Kinh nghiệm: Không Tốn Một Xu Mà Cha Mẹ Vẫn Giúp Con Thông Minh Vượt Trội

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi support3, 9/11/2018.

 1. support3

  support3 Super Moderator

  Tham gia:
  13/8/2009
  Bài viết:
  14,236
  Đã được thích:
  2,891
  Điểm thành tích:
  913
  (lamchame.vn) - Bố mẹ nào cũng mong con mình phát triển tốt nhất và giỏi giang hơn "con nhà người ta". Chính vì vậy, họ thường xuyên đưa trẻ đến các lớp học năng khiếu, lớp học thêm với mong mỏi con sẽ giỏi giang hơn. Trong khi một kỹ năng vô cùng quan trọng để trẻ nuôi dưỡng hứng thú và tài năng chính là gần gũi với thiên nhiên đôi khi lại bị bỏ qua.

  Theo một chuyên gia tâm lý từng viết trong sách của mình chỉ ra rằng: "Thiếu đi sự tiếp xúc với đại tự nhiên sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến tâm sinh lý của trẻ". Ngoài ra, các nhà tâm lý học cũng kêu gọi: "Thay vì giảng dạy 100 bài học lý thuyết sơ khai thì hãy để trẻ gần gũi với thiên nhiên còn có nhiều lợi ích hơn". Có thể thấy, thế giới đại tự nhiên thật sự quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của trẻ. Vì vậy, để cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều nhất có thể chính là một cách nuôi dạy con thông minh mà chỉ tốn 0 đồng. Dưới đây là những lợi ích khi trẻ gần gũi với thiên nhiên:

  Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ càng thông minh khi trưởng thành

  Thông thường, từ 0 đến 3 tuổi được coi là thời kỳ vàng để phát triển não bộ. Lúc này, não của trẻ cần tiếp nhận được kích thích đầy đủ và phong phú để giúp thần kinh trong não nhanh chóng liên kết thành một mạng lưới. Kích thích càng nhiều, trí lực sẽ càng mạnh mẽ.

  [​IMG]
  Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ càng thông minh khi trưởng thành

  Mặc dù các món đồ chơi trong nhà cũng có phần nào tác dụng kích thích lên não bộ, nhưng những thứ thuộc về thiên nhiên bao gồm âm thanh, ánh sáng, màu sắc, mùi vị, hình dáng… sẽ càng thu hút sự chú ý của trẻ hơn. Chính vì vậy, bạn đừng ngại trẻ sẽ bị dính bẩn, hãy để trẻ được tiếp xúc và chơi đùa với cát, với nước, thậm chí là bùn. Khi các giác quan được tiếp cận với đại tự nhiên sẽ càng trở nên nhạy bén và hoàn thiện, từ đó trí não cũng được kích thích tối ưu.

  đồ chơi hỗ trợ: Bộ đồ chơi bằng nhựa dùng để nghịch cát và nước với nhiều món đồ nhỏ xinh như xẻng, xe chở, xô, thùng tưới cây, tôm, cua, cá… sẽ giúp trẻ vui đùa thỏa thích với thiên nhiên.

  Trẻ giữ được sự say mê và hứng thú

  Để ý tinh tế một chút, bạn sẽ phát hiện ra rằng khi trẻ được ra ngoài tiếp xúc với tự nhiên và chơi đùa sẽ trở nên khác hẳn so với khi ở nhà. Những lúc này, một chiếc lá, một con sâu, một hạt giống, một đóa hoa… đều khiến trẻ cảm thấy đó là một vật đầy mới mẻ và thú vị.

  [​IMG]


  Trong quá trình tiếp cận và quan sát vạn vật trong tự nhiên, trẻ không bị trói buộc bởi không gian nhỏ hẹp và khuôn mẫu trong gia đình mà hoàn toàn có thể thỏa thích khám phá mọi điều. Đây chính là tiền đề giúp trẻ phát triển trí thông minh và óc sáng tạo.

  đồ chơi hỗ trợ: Để giúp trẻ dễ dàng khám phá thiên nhiên hơn, bạn có thể mua cho trẻ chiếc kính lúp nhỏ vừa tay, vừa để trẻ được chơi đùa vừa có thể quan sát những sinh vật nhỏ bé, kích thích trí não của trẻ.

  Trẻ học được cách thể hiện cảm xúc của mình

  Thích vận động, thích chạy nhảy là thiên tính của những đứa trẻ. Và trong không gian rộng rãi, thoáng đãng của tự nhiên, trẻ sẽ được thỏa thích hoạt động, được trải nghiệm niềm vui và cả sự mệt mỏi hay thậm chí là một chút đau đớn khi trẻ bị té ngã.

  [​IMG]

  Tất cả cảm giác này đều góp phần giúp trẻ học cách thể hiện cảm xúc chân thật của mình, học các kiên cường và có một nghị lực mạnh mẽ hơn khi trưởng thành.

  đồ chơi hỗ trợ: Xe ba bánh trẻ em, xe thăng bằng hay chiếc xe đạp nhỏ sẽ giúp trẻ vận động tốt ngoài trời, đồng thời phát triển hệ xương và khả năng điều khiển, giữ thăng bằng của trẻ.

  Trẻ có ý thức giữ gìn và bảo vệ tự nhiên


  Bảo vệ thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người nhưng khi xã hội hiện đại hóa thì con người dường như ngày càng "tàn phá" mẹ thiên nhiên nhiều hơn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn con mình sau khi trưởng thành là một người biết giữ gìn môi trường sống, hãy cho trẻ tiếp cận thiên nhiên từ sớm.

  [​IMG]

  Bố mẹ có thể đồng hành bên cạnh trẻ, giảng giải cho trẻ lợi ích của mỗi vật trong tự nhiên và làm sao để bảo vệ vật đó.

  đồ chơi hỗ trợ: Bạn có thể mua cho trẻ chiếc bình tưới cây nhỏ, đôi bao tay dùng để nhổ cỏ hay bất cứ vật dụng gì phù hợp để trẻ có thể cùng bạn chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên.

  Trẻ mở mang tầm mắt và nhận được niềm vui bất tận

  Không ai phủ nhận rằng, khi tiếp xúc với thiên nhiên đều có thể khiến con người trở nên vui vẻ và dễ chịu. Vạn vật muôn màu muôn vẻ trong đại tự nhiên luôn tạo sự mới mẻ, thú vị và trải nghiệm phong phú hơn là không gian nhỏ hẹp trong nhà.

  [​IMG]


  Vì vậy, hãy để trẻ bổ sung kiến thức và trải nghiệm thực tế của mình trong thế giới tự nhiên, điều này vừa giúp trẻ thêm vốn sống vừa có một niềm vui tích cực.

  đồ chơi hỗ trợ: Những quyển sách về tự nhiên với hình ảnh và diễn giải đơn giản, dễ hiểu sẽ là bạn đồng hành khi trẻ được tiếp cận thực tế. Như vậy, trẻ vừa có trải nghiệm thực, vừa có sách ở kế bên để dễ dàng thấu hiểu vật mà trẻ đang tiếp cận trong tự nhiên.

  Nguồn: https://lamchame.vn/khong-ton-mot-xu-ma-cha-me-van-giup-con-thong-minh-vuot-troi-76275.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support3
  Đang tải...


Chia sẻ trang này