Kinh nghiệm: Khuyến Cáo Khi Nào Phải Bạo Va Hoặc Cắt Amidan Cho Trẻ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Ovixbaby, 29/3/2021.

 1. Ovixbaby

  Ovixbaby http://ovixbaby.com

  Tham gia:
  16/9/2020
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  V.A và amidan là những cơ quan bạch huyết , hàng rào bảo vệ cơ thể vùng mũi họng . Góp phần hoàn thiện chức năng miễn dịch của cơ thể . theo nghiên cứu mới công bố gần đây nếu vì lí do nào đó mà phải cắt amidan và/ hoặc nạo V.A đi , thì có thể dẫn tới gia tăng nguy cơ của các bệnh lí viêm nhiễm đường hô hấp , cũng nhưu các bệnh dị ứng . Tuy nhiên có những tình huống ‘’ không thể không cắt ‘’ vì lúc này so sánh giữa nguy cơ và lợi ích thì việc loại bỏ 2 tổ chức này có lợi ích lớn với trẻ hơn là nguy cơ . cùng tìm hiểu chỉ định – chống chỉ định của việc nạo V.A và / hoặc cắt Amidan qua bài viết dưới đây.
  Lưu ý : bài viết này phù hợp với nhân viên y tế nhiều hơn là phụ huynh. Có nhiều thuật ngữ . nếu phụ huynh đọc chỗ nào không hiểu thì phải cmt hỏi ngay.

  [​IMG]

  I. KHI NÀO NÊN CẮT AMIDAN ( CÓ HOẶC KHÔNG NẠO V.A KÈM THEO ) : có 5 nhóm chỉ định chính như sau
  1. NGƯNG THỞ LÚC NGỦ DO TẮC NGHẼN : ngưng thở lúc ngủ do quá phát V.A/amidan dường như là chỉ định gần như chắc chắn của phẫu thuật . Những cơn ngưng thở khi ngủ có thể dẫn tới những biến cố tim mạch , giảm khả năng nhận thức , học tập … thậm chí đột tử khi ngủ .
  Việc chỉ định phẫu thuật còn phụ thuộc vào các yếu tố : lứa tuổi , có hay không các vấn đề y khoa kèm theo , biểu hiện lâm sàng , độ nặng của cơn ngưng thở , yếu tố tâm lí gia đình…
  2. NHIỄM TRÙNG VÙNG HỌNG TÁI ĐI TÁI LẠI : lợi ích của việc cắt amidan và/ hoặc nạo V.A trong trường hợp nhiễm trùng họng tái đi tái lại ( viêm amidan , viêm họng , viêm họng + amidan ) phụ thuộc vào tần suất và mức độ nặng của những đợt nhiễm trùng trước đó
  2a. Nhiễm trùng nặng tái đi tái lại
  Chúng tôi gợi ý có thể cắt amidan và/ hoặc nạo V.A cho những trẻ nhiễm trùng vùng họng NẶNG tái đi tái lại ≥ 7 lần / năm hoặc ≥ 5 lần / 2 năm liên tục hoặc ≥ 3 lần / năm trong 3 năm liên tục . trong đó mỗi đợt đáp ứng với ít nhất 1 trong các tiêu chí sau thì coi là nặng( mức độ chứng cớ 2B) :
  ●Sốt ( đo ở miệng ) trên 38.3 độ C
  • Sưng hạch cổ ( trên 2 cm )
  • Amidan có mủ
  • Cấy họng dương tính với liên cầu nhóm A
  Tuy nhiên chỉ định này là tương đối , và nên nhớ rằng khi đứa trẻ lớn dần lên , số lần nhiễm trùng cũng sẽ giảm dần . bác sĩ nên cân nhắc nguy cơ- lợi ích và thảo luận kĩ với phụ huynh trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật .
  2b. Nhiễm trùng nhẹ hay trung bình tái diễn nhiều lần
  Chúng tôi không khuyến cáo phẫu thuật với những trường hợp nhiễm trùng vùng họng mức độ nhẹ đến trung bình( mức độ chứng cớ 2B) . tuy nhiên với những trường hợp viêm amidan do liên cầu khuẩn tái đi tái lại hoặc có 1 hay nhiều yếu tố dưới đây thì cắt amidan có vẻ hợp lý :
  không dung nạp hay dị ứng với nhiều kháng sinh dùng để điều trị liên cầu
  áp xe quanh amidan
  tiền sử bệnh thấp tim
  3. HỘI CHỨNG PFAPA
  Hội chứng này bao gồm chứng sốt theo chu kì + Loét áp tơ + viêm họng + viêm hạch cổ . chỉ định cắt amidan trong hội chứng này cần cân nhắc và thảo luận kĩ vì hội chứng này bản chất là lành tính
  4. ÁP XE QUANH AMIDAN
  Cắt amidan cũng có thể được chỉ định ở những trẻ bị áp xe quanh amidan và có tắc nghẽn đường hô hấp trên đáng kể hay viêm nhiễm vùng họng tái đi tái lại
  5. MỘT SỐ CHỈ ĐỊNH KHÁC: dù bằng chứng chưa đủ nhưng những tình huống sau có thể cân nhắc cắt amidan
  Amidan phì đại quá to , khiến đứa bé khó nuốt, an uống khó khăn
  Amidan phì đại quá to ảnh hưởng đến giọng nói của trẻ
  Khối u ác tính hay nghi ngờ ác tính của amidan
  Chứng hôi miệng , chữa các biện pháp khác đều không cải thiện
  Chảy máu khó cầm từ các mạch máu của amidan
  Trẻ mang vi khuẩn liên cầu mạn ở vùng hầu họng và có bệnh thấp tim
  Viêm amidan mạn không đáp ứng với điều trị kháng sinh

  II. KHI NÀO CẦN NẠO VA CHO TRẺ ? CÓ 3 NHÓM CHỈ ĐỊNH CHÍNH SAU

  [​IMG]

  1. TẮC NGHẼN PHÍA SAU MŨI DO QUÁ PHÁT V.A
  Tắc nghẽn sau mũi do quá phát V.A có những đặc điểm như : thở bằng miệng , nói giọng mũi, giảm khả năng ngửi. tình trạng quá phát V.A cần phải được phân biệt với chứng viêm mũi cấp ,viêm mũi dị ứng , cấu trúc bất thường khoang mũi .
  Với những trường hợp tắc nghẽn NẶNG( có ngưng thở lúc ngủ ) do quá phát V.A thì có chỉ định nạo V.A tuyệt đối .
  Với những trường hợp tắc nghẽn MỨC ĐỘ TRUNG BÌNH ( thở miệng , giảm ngửi, giọng mũi ) do quá phát V.A kéo dài trên 1 năm , Tiến hành nạo V.A nếu điều trị bảo tồn không thành công( mức độ chứng cớ 2C) . điều trị bảo tồn bao gồm kháng sinh 1 tháng và xịt corticoid vào mũi 6 tuần liên tục . ( nếu điều trị bảo tồn thấy cải thiện triệu chứng tốt có thể tiếp tục xịt corticoid lên đến 6 tháng )
  Trường hợp trẻ có bộ mặt V.A việc nạo V.A còn nhiều tranh cãi . tuy nhiên nếu xác định bộ mặt V.A này gây ra do quá phát V.A nặng thì nên nạo

  2. VIÊM XOANG MẠN
  Nếu trẻ có tình trạng viêm xoang mạn tính , không đáp ứng với điệu trị nội khoa nạo V.A được xem xét tiến hành sau khi đã loại trừ các yếu tố khác gây viêm xoang chẳng hạn dị ứng , xơ nang , suy giảm miễn dịch….( mức độ chứng cớ 2C)  3. VIÊM TAI GIỮA
  Những trẻ bị viêm tai giữa cấp tái đi tái lại hoặc viêm tai giữa ứ dịch mạn tính , đã từng được đặt ống thông vòi nhĩ( hiện tại đã được lấy ra ) , thay vì đặt lại ống thông mới thì nên nạo V.A tốt hơn( mức độ chứng cứ 2B ) . với những trẻ bị viêm tai giữa cấp tái đi tái lại hoặc viêm tai giữa mạn ứ dịch nhưng chưa từng được đặt ống thông vòi nhĩ trước đó thì không nên nạo V.A ngay mà nên đặt ống và theo dõi , trừ khi có them chỉ định khác cho việc nạo V.A ( chẳng hạn tắc nghẽn nặng , ngưng thở….) ( mức chứng cứ 2B)

  III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH NẠO V.A VÀ / HOẶC CẮT AMIDAN
  Rối loạn đông cầm máu
  Dị dạng vòm
  Đang có nhiễm trùng cấp tính
   Những tình huống này cần được hội chẩn nhiều chuyên khoa

  GIÚP BÉ HẠN CHẾ KHÁNG SINH - HẠN CHẾ VIÊM HÔ HẤP

  [​IMG]

  1, Ovix Xịt họng
  Khi xịt họng cho bé tạo một lớp màng muco bảo vệ hầu họng bé , giảm viêm họng, rát họng, giảm viêm VA , giảm ho.
  2 , Xịt mũi giảm viêm mũi, giảm sổ mũi.
  NOTE : SẢN PHẨM ĐƯỢC BS KHUYÊN CÁC MOM NÊN DÙNG CHO BÉ, SAU KHI ĐÃ NGHIÊN CỨU VÀ TRẢI NGHIỆM NHIỀU SẢN PHẨM ĐẠI TRÀ TRÊN THỊ TRƯỜNG - ĐỀU TỪ TỰ NHIÊN.
  Bé sinh ra kháng thể hô hấp
  Bé long lãng hết dịch viêm còn tồn và tái tạo lại màng nhày hô hấp và màng hô hấp
  Bé hạn chế viêm nhiễm nặng do virut
  Họng bé được bảo vệ , VA bé không quá phát
  BÉ HẠN CHẾ KHÁNG SINH - HẠN CHẾ TÁI VIÊM HÔ HẤP.
  Hotline: 0348966862
  Facebook: https://www.facebook.com/OVIXbabyTaiMuiHong
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ovixbaby
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  809
  Điểm thành tích:
  773
  bố mẹ đừng chủ quan vấn đề này nhé
   

Chia sẻ trang này