Khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Mỹ về việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Pio123, 12/2/2015.

 1. Pio123

  Pio123 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/2/2015
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  1. Những người có nguy cơ trung bình

  Hiệp hội Ung thư Mỹ tin rằng lý do chính của việc xét nghiệm sàng lọc là nhằm ngăn ngừa ung thư đại trực tràng chứ không chỉ là phát hiện sớm. Việc phát hiện và loại bỏ polyp giúp tránh được ung thư đại trực tràng ở một số bệnh nhân. Vì vậy, những xét nghiệm vừa có thể phát hiện ung thư, vừa có thể phát hiện polyp thì được ưa chuộng hơn.

  Bắt đầu từ tuổi 50, cả nam giới và phụ nữ có nguy cơ trung bình phát triển bệnh ung thư đại trực tràng nên sử dụng một trong các xét nghiệm sàng lọc dưới đây:

  Xét nghiệm phát hiện polyp và ung thư

  • Nội soi đại tràng sigma bằng ống mềm 5 năm một lần*
  • Nội soi đại tràng 10 năm một lần*
  • Chụp đại tràng có cản quang 5 năm một lần*
  • Nội soi đại tràng “ảo” 5 năm một lần*

  Xét nghiệm chủ yếu phát hiện ung thư

  • Xét nghiệm máu trong phân (gFOBT) mỗi năm*,**
  • Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT) mỗi năm*,**
  • Xét nghiệm ADN phân (sDNA) 3 năm một lần*

  * Nội soi đại tràng nên được thực hiện nếu kết quả xét nghiệm phân là dương tính.
  ** Các xét nghiệm có độ nhạy cao nên được sử dụng bằng cách xét nghiệm mẫu nhiều lần. Xét nghiệm hóa miễn dịch phân hoặc xét nghiệm máu trong phân được thực hiện trong khám trực tràng bằng tay trong phòng khám không đủ để sàng lọc.


  [​IMG]


  Thăm khám trực tràng có đủ để sàng lọc ung thư đại trực tràng?

  Trong thăm khám trực tràng (DRE), bác sĩ sẽ kiểm tra trực tràng của bạn bằng ngón tay đeo găng có chất bôi trơn. Mặc dù thăm khám trực tràng thường là một phần của kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhưng nó không được coi là một thủ thuật để sàng lọc ung thư đại trực tràng. Thăm khám này thường không đau đớn và có thể phát hiện khối u trong ống hậu môn hoặc đoạn cuối trực tràng.
  Tuy nhiên, nó không phải là một thủ thuật tốt cho việc phát hiện ung thư đại trực tràng vì khả năng tiếp cận khối u rất hạn chế.

  Thường có một ít phân dính vào găng tay trong khi thăm khám trực tràng. Tuy nhiên, kiểm tra máu ẩn trong phân từ mẫu này bằng FOBT hoặc FIT không phải là một phương pháp được chấp nhận để sàng lọc ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu xét nghiệm mẫu phân này thì sẽ bỏ qua tới 90% các trường hợp bất thường trong đại tràng, nghĩa là bao gồm hầu hết các bệnh ung thư.

  2. Bệnh nhân có nguy cơ tăng hoặc nguy cơ cao
  [/SIZE]

  Nếu bạn có nguy cơ tăng hay nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng, bạn nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng trước 50 tuổi và / hoặc được sàng lọc thường xuyên hơn. Các bệnh sau đây khiến bạn có nguy cơ cao hơn so mức trung bình:

  • Đã từng bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp u tuyến
  • Đã từng bị bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn)
  • Gia đình có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc polyp
  • Tiền sử gia đình có hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền polyp u tuyến có tính chất gia đình (FAP) hoặc ung thư đại tràng di truyền không polyp (HNPCC)

  Bảng dưới đây đưa ra các hướng dẫn sàng lọc cho những người có nguy cơ tăng hay nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng dựa vào các yếu tố nguy cơ cụ thể. Một số người có thể có từ hai yếu tố nguy cơ trở lên. Tham khảo bảng dưới đây và thảo luận về các đề xuất này với bác sĩ. Căn cứ vào tình hình của bạn, bác sĩ có thể đề xuất các biện pháp sàng lọc tốt nhất cho bạn.

  Xem khuyến nghị chi tiết tại: http://kenhbacsi.vn/vi/phau-thuat-a-z.pd/sang-loc-ung-thu-dai-truc-trang-2.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Pio123
  Đang tải...


Chia sẻ trang này