Kĩ Thuật Đọc Nhanh 1 Quyển Sách 1 H

Thảo luận trong 'Học tập' bởi topcantho, 26/12/2018.

 1. topcantho

  topcantho Marketing online

  Tham gia:
  8/10/2018
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tại sao phải học cách đọc sách nhanh?
  Để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao bạn phải tìm cách đọc sách nhanh? Hãy xem một thống kê nhỏ sau đây:

  Trung bình một người Việt đọc 4 cuốn sách/ năm, trong đó 2,8 cuốn là … sách giáo khoa và 1,2 cuốn là sách khác. Báo cáo Vụ Thư Viện, Bộ Văn hóa năm 2015, tỷ lệ người Việt hoàn toàn không đọc sách chiếm 26%, thỉnh thoảng mới đọc sách chiếm đến 44% dân số. Người Singapore đọc đến 14 cuốn sách một năm, người Nhật là 20 cuốn, Đức, Pháp, Isreal, một người dân đọc từ 20 cuốn sách/năm.

  [​IMG]

  Như vậy có thể thấy người Việt chúng ta thuộc top những quốc gia cực kỳ lười đọc sách, chúng ta không ngại chi 63 nghìn tỷ đồng uống rượu bia mỗi năm nhưng lại chỉ dám bỏ 2 nghìn tỷ đồng mua sách, không bằng số lẻ. Do đó để đọc được nhiều quyển sách hơn mà lượng kiến thức lưu giữ lại trong đầu được nguyên vẹn thì phương pháp đọc sách nhanh chính là hữu hiệu nhất.

  Hiểu được điều này, mình – Aloha Tuấn sẽ chia sẻ cho bạn một vài thống kê nhỏ, trước khi hướng dẫn cho bạn những kỹ năng đọc sách hiệu quả tên “Phương Pháp – Sát Thủ Đọc Sách – Bí Quyết Đọc Sách 2.000 từ/phút”.

  Hiểu về cách đọc sách nhanh và hiệu quả là gì?
  Để tìm ra được cách đọc sách nhanh và nhớ lâu thì bạn đọc theo cách nào đó không cần biết, nhưng vừa phải “thần tốc” và vừa phải đạt được cấp độ “vận dụng những gì mình biết vào thực tiễn”. Tức là bạn bắt buộc phải đạt được cấp độ thứ 3 trở lên của 6 cấp độ nhận thức trong đọc sách (1. Biết 2. Hiểu 3. Vận Dụng 4. Phân Tích & Tổng Hợp 5. Đánh Giá 6. Sáng Tạo)

  Nếu như những gì bạn đã đọc từ cuốn sách ấy, bạn đã vận dụng nó vào cuộc sống trước đây rồi thì hãy kết hợp thêm những gì kiến thức mới trong cuốc sách ấy nữa để phân tích, đánh giá & sáng tạo ra thêm trên nền tảng của kiến thức ấy để hoàn thiện hơn những gì mà bạn đã biết và vận dụng nó vào cuộc sống! Chắc chắn rằng trình độ đọc sách tư duy nhanh và chậm của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

  Tiếp tục hoàn thiện 3 cấp độ còn lại: Phân Tích, Tổng Hơp; Đánh Giá; Sáng Tạo.

  ==> Bạn hãy xem thêm về 6 Cấp Độ Nhận Thức Trong phương pháp “Sát Thủ Đọc Sách – Bí Quyết Đọc Sách 2.000 từ/phút”

  2 bí quyết giúp bạn đọc sách nhanh mà hiệu quả
  1. Kỹ thuật đọc “bước nhảy”
  [Thứ 1]: Sự Chuẩn Bị & “Vật hỗ trợ mắt”.

  • Bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.
  [Thứ 2]: Kỹ thuật “Sử Dụng Bút Chì”

  • Bạn thấy người ta “bước nhảy” như thế nào. Thì bạn làm y chan như vậy : Sử dụng cây bút chì, nhảy theo từng hàng một trên cuốn sách. (hình vẽ bên dưới).
  Hình 1: Bước nhảy “gần”. Đọc 4 từ/lượt, bằng 1 ánh nhìn.

  [​IMG]

  Hình 2: Bước nhảy “xa”. Đọc 8 – 16 từ/lượt, bằng 1 ánh nhìn.

  [​IMG]

  Bạn sử dụng 1 cây bút chì, hoặc bất cứ cây bút nào cũng được. Hãy sử dụng cây bút ấy, uốn theo đường cong tôi vẽ. Từng hàng, từng hàng một. “Nhảy Cóc. Nhảy Cóc. Nhảy Cóc từng cụm từ như trên hình 1 và hình 2”.

  [Thứ 3]: Đưa Bút Đi Nhanh Hơn & Khoảng Cách Xa hơn.

  Sự nhanh hay chậm của “bước nhảy”, thì phụ thuộc 3 yếu tố:

  • Tốc độ nhảy: thời gian nhảy của cây bút chì.
  • Quãng nhảy: Bạn nhảy được 4 từ/lượt. Thì bạn đọc được 4 từ/lượt. Nhảy 8 từ/lượt thì đọc được 8 từ/lượt.
  • “Sự hiểu”: Cái hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ nhảy của bút. Kỹ thuật này, rất đơn giản. Bạn làm đúng như hướng dẫn của tôi. Thì chúc mừng bạn. Bạn đã hoàn thành được giai đoạn đầu tiên của các kỹ thuật đọc, giống như giai đoạn đầu tiên của tổng thống Franklin D.Roosevelt.
  Chỉ với kỹ thuật số 1 chúng tôi vừa nêu chắc chắn rằng tốc độ đọc sách của bạn sẽ tăng lên chóng mặt.

  2. Kỹ thuật đọc sách “đường thẳng”
  [Thứ 1] Sự Chuẩn Bị & Yêu Cầu Đạt Được Trình Độ 8 -16 từ/lượt đọc của Kỹ Thuật Bước Nhảy.

  • Để áp dụng phương pháp luyện đọc sách nhanh này, bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.
  • Bạn thực tập điều này, khi bạn đã hoàn thành xong kỹ thuật “bước nhảy”. Tức là sau khi bạn đọc được 8 – 16 từ/lượt nhảy. Lúc ấy hãy sử dụng cây bút chì “Đưa bút thẳng từ trên trang sách xuống dưới trang sách” – giống như hình bên dưới.
  [Thứ 2] Kỹ thuật sử dụng bút chì.

  Hình 3: Đưa “bút chì” chạy dọc theo đường kẻ màu hồng mà Aloha Tuấn tôi đã vẽ như hình dưới. Bút chì, “dừng lại tại hàng nào, thì đọc hết hàng ấy”.

  [​IMG]
  [Thứ 3]: Đưa Bút Đi Nhanh Hơn & Khoảng Cách Xa hơn.

  >> Bấm xem tiếp đọc nhanh nhớ lâu dai như đĩa.


  Sự nhanh hay chậm của “đường thẳng”, thì phụ thuộc 2 yếu tố:

  • Tốc độ đưa bút từ trên xuống: thời gian đưa bút.
  • “Sự Hiểu” : Cái hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ lướt từ trên xuống dưới của cây bút.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi topcantho
  Đang tải...


Chia sẻ trang này