Kịch Bản Chốt Đơn Hàng Giúp Chủ Shop Chốt "trăm Đơn" Mỗi Ngày

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi nhatha93, 14/9/2021.

 1. nhatha93

  nhatha93 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  28/5/2021
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bán hàng là cả một nghệ thuật. Bạn không chỉ phải hiểu rõ sản phẩm, hiểu tâm lý khách hàng mà còn phải có kịch bản chốt đơn hàng sao cho bán được gói dịch vụ tốt nhất. Kịch bản cụ thể đó như thế nào, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

  [​IMG]

  1. Đặt câu hỏi, xoáy sâu vào vấn đề của khách hàng

  Đối với bất kỳ khách hàng nào, mục đích họ mua, sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nhằm mục đích giải quyết các vấn đề mà mình gặp phải. Một người mua gói tập gym mong muốn tăng hoặc giảm cân. Một người mua bảo hiểm mong muốn bảo vệ trước những tổn thất tài chính, sức khỏe. Một người kinh doanh mua phần mềm hỗ trợ kinh doanh mong muốn việc kinh doanh, quản lý được dễ dàng, hiện đại hơn…

  [​IMG]

  Chính vì vậy, khi tư vấn khách hàng, bạn cần phải xoáy sâu vào các vấn đề họ đang gặp phải. Hãy đặt những câu hỏi để họ bộc bạch hết tất cả những gì họ mong muốn. Trước khi tư vấn, hãy lắng nghe để thấu hiểu. Một số câu hỏi có tác dụng gợi mở như:
  • Anh/ chị cần hỗ trợ gì ạ?

  • Vấn đề anh/ chị đang gặp phải là gì ạ?

  • Anh/ chị mong muốn thay đổi điều gì ạ?
  Với những câu hỏi như trên, khách hàng sẽ dễ dàng chia sẻ về vấn đề của mình. Một người béo phì sẽ thổ lộ những khó khăn của họ, có thể là sức khỏe, có thể là thẩm mỹ, hoặc việc bị body shaming… Khi đã thấu hiểu được khách hàng mong muốn điều gì, bạn có thể chọn một sản phẩm, dịch vụ phù hợp và thuyết phục họ mua chúng.

  2. Đề xuất sản phẩm, dịch vụ, buộc khách hàng phải lựa chọn

  Khi khách hàng đã có nhu cầu, cách chốt sale trở nên rất dễ dàng. Vấn đề còn lại chỉ là bạn có thể bán được cho khách gói dịch vụ nào mà thôi. Người bán hàng giỏi phải là chủ động được trong việc điều hướng khách hàng lựa chọn sản phẩm nào.

  [​IMG]

  Một ví dụ dễ hiểu nhất đó là với các dịch vụ như chăm sóc răng miệng, trồng răng sứ. Nhân viên tư vấn luôn đề xuất cho khách hàng hai sản phẩm. Họ thường tư vấn với mẫu câu: “Với tình trạng của anh/ chị thì mình có thể chọn một trong hai loại răng sứ này theo em là phù hợp nhất…”. Tuy nhiên, đây chưa phải là điểm dừng trong kịch bản chốt đơn hàng.

  Sau khi đề xuất hai sản phẩm, nhân viên tư vấn tiếp tục nhắm vào sản phẩm có mức giá cao hơn. Để thuyết phục khách hàng chọn loại này, họ sẽ đánh vào ưu điểm của chúng, đồng thời đưa ra một vài khuyết điểm đối với sản phẩm có mức giá thấp hơn. Chẳng hạn: “Loại này thì nó sẽ trắng sáng hơn, thời gian bảo hành cũng lâu hơn. Loại này rẻ hơn nhưng màu nó hơi đục, không được tự nhiên”.

  Chỉ cần tư vấn như vậy, tỷ lệ khách hàng mua gói sản phẩm, dịch vụ mong muốn là rất dễ thành công.

  3. Tạo tính cấp thiết - một kịch bản chốt đơn hàng kinh điển

  “Chỉ còn một ngày duy nhất…”, tôi tin rằng bạn đã nghe câu này rất nhiều trong các đợt khuyến mãi của bất kỳ nhãn hàng nào. Mục đích của kịch bản này là nhằm tạo nên tính cấp thiết, đánh vào tâm lý “tranh thủ” mua trước khi hết khuyến mãi của khách hàng.

  [​IMG]

  Kịch bản này dù đơn giản và phổ biến nhưng đem lại hiệu quả rất cao. Những người trong ngành đều hiểu rằng “ngày duy nhất” đó có thể được áp dụng cho ngày mai, ngày mốt, ngày kia hoặc cả tuần. Tuy nhiên đối với khách hàng, ngày mà họ nhìn thấy dòng quảng cáo như trên là ngày may mắn của mình và tin rằng mình mua được với giá hời, giá ưu đãi.

  Trong tư vấn chốt đơn, bạn cũng có thể tạo ra tính cấp thiết để khách hàng mua gói dịch vụ như mong muốn của mình. Có thể tư vấn như: “Bên em đang có chương trình khuyến mãi đến hết hôm nay, anh/ chị đến đúng vào hôm nay là có duyên rồi, chứ từ mai là không được áp dụng rồi…”.

  Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn mẫu kịch bản chốt đơn hàng. Nếu bạn là một người bán hàng, hãy áp dụng ngay để kiểm nghiệm độ hiệu quả nhé.

  >>> Xem thêm: Bí kíp bán hàng trên Facebook: Quy trình chốt đơn và xử lý đơn hàng chuyên nghiệp
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhatha93
  Đang tải...


Chia sẻ trang này