Kích thích não bộ của bé phát triển toàn diện

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi BTC _Học cùng bé, 18/8/2010.

 1. BTC _Học cùng bé

  BTC _Học cùng bé Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/5/2010
  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  212
  Điểm thành tích:
  43
  Thỉnh thoảng bạn nhìn bé và băn khoăn không biết bé đang nghĩ gì. Hãy khuấy động trí óc của bé bằng 5 hành động đơn giản!

  [​IMG]

  Sau sinh, “ngôi nhà” não bộ của bé có khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh. Ngay lập tức, các neuron này có sự liên kết hoặc tiếp cận với các vùng xung quanh. Sự liên hệ giữa các tế bào thần kinh và các vùng phụ cận xung quanh sẽ thực hiên các chức năng như là nhìn, nghe, vận động.

  Khoảng 3 tuổi, não bộ của bé có số lượng các khớp thần kinh lớn hơn 1 triệu lần. Nhưng nếu bộ não của bé không được khuyến khích phát triển từ khi mới sinh thì số lượng đó sẽ không tăng lên. Đồng thời năng lực học tập và các năng lực khác cũng kém phát triển.

  Vậy bạn có thể làm gì để giúp bé phát triển toàn diện?

  1. Sự ấm áp, yêu thương và trách nhiệm

  Nghiên cứu chỉ ra rằng bé nhận được sự chăm sóc có trách nhiệm của gia đình như được nói chuyện cởi mở, cười, được vuốt ve, âu yếm… sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn về tình cảm khi bé lớn lên. Bé đối xử tốt hơn với mọi người và thể hiện cảm xúc rõ ràng hơn những bé có ít sự gắn bó với gia đình.

  2. Nói chuyện, đọc sách, hát cho bé nghe

  Giao tiếp sớm giúp bé có được nền tảng vững chắc về việc học sau này. Nói chuyện về những sự việc hàng ngày và hát khi có dịp, đọc truyện cho bé nghe bằng cách cổ vũ bé nhỏ, bé lớn tham gia vào câu chuyện hoặc chỉ cho các bé thấy các bức tranh bằng cách nhắc lại những giai điệu, ca từ bài hát… đều khiến các giác quan của bé phát triển.

  Bạn hãy để bé tự chọn những trò chơi riêng của mình

  [​IMG]

  3. Cổ vũ trò chơi và các khám phá an toàn cho bé


  Rất nhiều chúng ta nghĩ rằng học hành là phải ngồi vào bàn học cùng với sách vở nhưng trò chơi cũng khiến bé học được rất nhiều điều. Xếp hình, vẽ, chơi đóng vai… tất cả đều giúp bé phát triển trí tò mò, tự tin, ngôn ngữ và giải quyết các khiếm khuyết về kỹ năng.

  Bạn hãy để bé tự chọn những trò chơi riêng của mình. Nếu bé không thích bạn không nên ép buộc bé.

  4. Dùng kỷ luật như là một cơ hội để dạy bé

  Các bậc cha mẹ cần dạy bé bằng việc đặt ra những giới hạn bé được làm hơn là trừng phạt bé. Ví dụ: bạn dạy bé về cách chấp nhận và giao tiếp tích cực như hãy nói “Để chân xuống dưới đi con” thay vì “ Bỏ chân ra khỏi ghế ngay!”

  Để bé nhận được sự ấm áp, yêu thương, trách nhiệm của bạn

  5. Lựa chọn chương trình dạy bé tại gia và tham gia các diễn đàn

  Nghiên cứu chỉ ra rằng những chăm sóc có chất lượng cao, sự giáo dục ngay từ nhỏ có thể đẩy mạnh việc học của bé và các kỹ năng trước khi bé đến trường. Bạn có thể tham gia các diễn đàn tư vấn cho bé hoặc tham gia các lớp kỹ năng chăm sóc trẻ ở địa phương.


  (Theo hoccungbe)​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi BTC _Học cùng bé
  Đang tải...


Chia sẻ trang này