1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Kiến Nghị Bỏ Luyện Chữ Đẹp

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Turi, 4/5/2016.

 1. Turi

  Turi Thành viên mới

  Tham gia:
  3/5/2016
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Sau 10 năm nghiên cứu, TS Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục tiểu học, trường ĐH Sư phạm HN) cho rằng việc rèn chữ đẹp, tính nhẩm nhanh khiến cô trò ở trường quá vất vả.

  Gánh nặng cho học sinh

  - Có câu nét chữ nết người. Tính toán nhanh cũng rất cần thiết. Nếu bỏ dạy nội dung này học sinh sẽ thiếu đi kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, thưa bà?

  - Luyện viết chữ đẹp và tính nhẩm nhanh đang là gánh nặng cho học sinh, cần phải bỏ vì nó tốn nhiều thời gian và không thực sự hữu ích.


  Người Việt Nam viết chữ đẹp và tính nhẩm rất nhanh. Hơn nữa, dù viết ẩu đến mấy nhưng so với các bạn bè ở châu Âu chữ của tôi vẫn đẹp như chữ in, và tính nhẩm khiến họ phải thán phục.

  Qua khảo sát các chương trình giáo dục của Anh, Đức, Hungaria, Pháp... tôi thấy, họ không quá coi trọng hai môn Toán và tiếng mẹ đẻ. Trẻ lớp 1 được dạy cộng trừ trong phạm vi 10 bằng các thiết bị chứ ít khi ghi con số. Toán từ tiểu học lên trung học đều làm rất ít bài tập, lý thuyết là nhiều. Vì thế, việc học Toán không quá nặng, tập viết cũng không được coi trọng lắm.

  Các nhà nghiên cứu giáo dục châu Âu nói rằng: "Viết chữ đẹp hay làm toán nhanh chỉ là hoàn chỉnh một kỹ năng. Có thể thấy, các môn khoa học như Địa lý, Sinh vật, Vật lý, Hóa học ở các nước được giảng dạy rất nhiều. Trẻ được học về văn hóa các dân tộc, văn hóa sống, kỹ năng sống... Điều này thật sự cần thiết vì đã tạo ra những con người hiểu biết".

  Trong khi ở Việt Nam, học sinh cấp một kém hiểu biết về thế giới xung quanh. Cách giáo dục trẻ áp đặt và bệnh thành tích là hai vấn đề đã in rất sâu vào trong từng gia đình, từ những người vừa là bố mẹ vừa là cán bộ ngành giáo dục cho tới các phụ huynh khác. Hỏi điểm sau khi đi học về được coi là việc làm đương nhiên để thể hiện sự quan tâm đến con.

  Tôn trọng tính riêng tư của trẻ

  - Nói như vậy có quá cực đoan không thưa bà?

  - Thực ra chữ đẹp rất quan trọng, là một trong những kỹ năng rất cần. Nhưng chỉ cần luyện lớp một là đủ rồi. Hướng dẫn nét chữ đầu tiên cho trẻ rất quan trọng. Còn sau đó bạn nên tôn trọng tính riêng tư con người của trẻ. Đừng luyện đứa nào nét chữ cũng giống nhau. Tôi phản đối điều đó.

  Nét chữ nết người khi bạn tôn trọng chính cá nhân các em. Đừng luyện như gà không còn là nét người nữa. Không thể lúc nào cũng rèn và lúc nào cũng rất khổ.

  Hiện trạng rèn chữ ở VN khiến trẻ quá khổ, có em gù lưng, cận thị, chai tay, ngày ngày cặm cụi chỉ để viết đẹp hơn. Rèn chữ đẹp cũng khiến trẻ viết chậm. Lên THCS các cháu bị phá chữ khi thầy cô đọc quá nhanh. Như vậy, luyện chữ đẹp vô ích, không có giá trị.

  Trò cũng nên được học quy tắc tính nhanh nhưng không phải như hiện nay khi trung tâm dạy tính toán nhanh cho trẻ mở ra quá nhiều. Rèn tính nhanh ở lớp 1-2 là rất ổn nhưng lớp 3 nên ngừng lại.

  3 kiến nghị tiến tới dứt hẳn bệnh thành tích

  - Qua nghiên cứu, bà có kiến nghị cụ thể như thế nào với Bộ GD-ĐT?

  - Tôi kiến nghị nên cắt giảm nội dụng dạy này, chỉ dừng ở lớp 1-2 là đủ. Lên lớp 3, 4, 5 không nói nữa, tập trung dạy trẻ viết đúng chính tả là quan trọng nhất. Dạy tính chỉ cần đúng không cần nhanh.

  Những bộ môn khác cần tăng tiết, bổ sung kỹ năng sống cho trẻ như thủ công, tự nhiên xã hội, đạo đức, âm nhạc, mỹ thuật,…

  Bộ GD-ĐT hãy đánh giá tất cả các bộ môn, không như giờ chỉ đánh giá trẻ chủ yếu dựa trên hai môn Toán, Tiếng Việt; không xếp loại mà chỉ xét cháu nào đủ điều kiện cho lên lớp.

  Nếu làm được như vậy bệnh thành tích chắc chắc không có đất tồn tại.

  Tôi biết lãnh đạo ngành có những khó khăn riêng. Nhưng mỗi người làm giáo dục cần có đóng góp cho ngành. Nếu kiến nghị của tôi được lắng nghe một phần đã là tuyệt vời. Nếu không tôi mong phụ huynh nhìn nhận vấn đề, giãn sự quan tâm vào chuyện luyện chữ đẹp hay tính toán nhanh để dạy cho con những kỹ năng khác quan trọng hơn.

  - Với con cái, bà có thực hiện như đề xuất vừa rồi?

  - Ngày nhỏ thầy cô chỉ nhắc nhở chứ không rèn cho học sinh như tôi. Lên phổ thông chữ tôi rất xấu. Nhưng từ khi lên ĐH chữ tôi đẹp hơn nhiều. Như vậy muốn chữ đẹp cũng do ý thức con người.

  Với con cái, tôi chủ trương giáo dục mở. Tôi đến trường con đề nghị giáo viên không giao bài tập về nhà theo đúng chủ trương của Bộ. Con từ nước ngoài về trước ngày khai giảng, tiếng Việt đôi chỗ chưa sõi nhưng tôi không dạy trước. Suốt thời gian tiểu học, cháu không đứng nhất nhì lớp nhưng vẫn học giỏi.

  Cháu được chơi nhiều, học nhiều điều về cuộc sống. Cháu biết con cá sinh ra thời điểm nào, nguy cơ nào cá có thể gặp trong cuộc đời, thích thú khi tìm hiểu hoạt động của ốc sên,…Văn của cháu cũng vì vậy mà không sáo rỗng, rập khuôn.

  Với những kiến thức phong phú, cháu tự tin chọn trường để thi vào lớp 6 và đã đỗ lớp chuyên Văn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Turi
  Đang tải...


 2. trankimvan2013

  trankimvan2013 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  7/5/2013
  Bài viết:
  446
  Đã được thích:
  62
  Điểm thành tích:
  28
  Mình vóte luôn đấy. Hồi bé chữ mình đẹp lắm, lớn lên ko luyện rồi dùng máy tính quen, giờ xấu kinh. Trong khi các bé còn nhiều kỹ năng khác cần luyện từ nhỏ hơn là ngồi kỳ cọc chữ đẹp í chứ
   
 3. rongcon8888

  rongcon8888 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/8/2013
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Mình cũng thấy vậy, chỉ nên luyện cho con viết sạch và dễ nhìn là được. Sau này thì mọi thứ cũng typing hết ý mà. Thậm chí nhiều người làm trong 1 số ngành còn phải viết chữ xấu, càng xấu càng tốt ý chứ
   
  KN_Kurosaki thích bài này.
 4. hop carton cu

  hop carton cu Bán thùng carton cũ giá rẻ. ĐT: 0919 902 904

  Tham gia:
  12/12/2013
  Bài viết:
  776
  Đã được thích:
  123
  Điểm thành tích:
  83
  Trẻ con giờ đứa nào cũng phải đeo kính nhìn mà thấy chán. Luyện chữ đẹp xong thì cũng toét cả mắt
   
 5. KN_Kurosaki

  KN_Kurosaki Thành viên mới

  Tham gia:
  7/5/2016
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Luyện chữ đẹp sau này cũng ko áp dụng đc, chả công ty nào thuê người viết chữ đẹp viết hợp đồng hết. Nên bỏ luyện chữ đẹp khá hợp lý, chỉ cần chữ dễ nhìn là ok rồi =]]
   
 6. ThuyTo35

  ThuyTo35 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/5/2015
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Đồng ý bỏ cái vụ luyện chữ đẹp đi. Con nít miễn sao nó viết nhìn được là ổn, lớn lên giờ toàn công nghệ gõ máy, ít có ai mà ngồi gò chữ nữa. Nếu bé nào thích có thể tự luyện thêm tại nhà vì đó là năng khiếu rồi.
   
 7. inter169

  inter169 Thành viên mới

  Tham gia:
  9/5/2016
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  theo mình viết chứ đẹp có nhiều lợi ích. Những trẻ viết chữ đẹp sau này sẽ cẩn thận và bình tĩnh hơn
   
 8. cuongnhiet1

  cuongnhiet1 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/10/2015
  Bài viết:
  156
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  E nghĩ là bỏ luyện chữ đẹp cũng được. Như thằng em em, chữ xấu, cho đi luyện chữ, chữ đẹp lắm, nhưng nghỉ một cái, lên cấp 2 là chữ lại gà bới như cũ.
   
 9. tinhailachi

  tinhailachi Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  12/11/2015
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  8
  E nghĩ thì chỉ cần viết được chữ đọc được là được.
   
 10. bode8s1

  bode8s1 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/12/2015
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  không nên chị, mỗi cấp độ nên tạo độ khó 1 tí cho bé để bé rèn luyện, luyện chữ viết đẹp cũng tập cho bé kiên nhân đó các chị à, chứ không đơn thuần là chị đẹp đâu
   
 11. hoabinh09

  hoabinh09 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  12/11/2015
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  28
  Chữ đẹp mình nghĩ là do bản năng rồi, rèn thế nào rồi thì cũng đâu vào đấy cả thôi
   
 12. bode8s1

  bode8s1 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/12/2015
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  nghĩ vậy không đúng đâu chị à, bản năng sinh ra đâu biết viết, chính ông bà ta dạy ta viết đó chứ, viết chữ đẹp cũng vậy, phải rèn đúng cách thì mới đẹp được, chứ chị không nghe câu dạy con từ thuở còn thơ à
   
 13. huế đạo 195

  huế đạo 195 Học cờ cùng Kiện tướng

  Tham gia:
  31/3/2016
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  ko cái gì mà ko qua khổ luyện, muốn chữ đẹp thì cũng phải luyện tập thôi ạ!!!
   
 14. nguyenthiennhandlld

  nguyenthiennhandlld Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2015
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Theo quan điểm cá nhân thì không nên bỏ mà là đưa vào hình thức tự chọn, học sinh nào muốn luyện chữ đẹp thì luyện, muốn tính nhẩm thì luyện
   
 15. ThuyTo35

  ThuyTo35 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/5/2015
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Đưa vào tự chọn thế nào cũng thành ép buộc thôi bạn. Dạng như vài người đưa tay biểu quyết nhưng bắt toàn tập thể làm theo đấy.
   
 16. Tuyet Trang

  Tuyet Trang Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  6/6/2008
  Bài viết:
  2,035
  Đã được thích:
  462
  Điểm thành tích:
  223
  Đúng là giờ các con thiếu rất nhiều kỹ năng sống và giao tiếp với thế giới bên ngoài. Nhà trường và các cô giáo chủ nhiệm chỉ lo chạy theo thành tích đạt giải gì, bao nhiêu giải mà không quan tâm đến các kỹ năng khác của con. Mình ủng hộ quan điểm này để đỡ bệnh thành tích đi.
   
 17. poly.mom

  poly.mom Thịt bò khô : 0969142842

  Tham gia:
  24/8/2011
  Bài viết:
  2,746
  Đã được thích:
  455
  Điểm thành tích:
  223
  em thấy luyện chữ cũng có cái mặt lợi chứ ạ, có điều ko cần quá tốn kém thời gian tiền bạc vào đó là được. tự bố mẹ luyện cho con thì hay hơn :D
   
 18. thientrangdangiu

  thientrangdangiu Thành viên tập sự

  Tham gia:
  26/6/2015
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Thấy viết chữ đẹp thì ko được dùng ngoài thực tế xã hội, nhưng mình nghĩ vấn nên luyện cho trẻ luyện chữ đẹp vì đó cũng là 1 nét đẹp mà, nên cho là 1 môn tự chọn
   
 19. poly.mom

  poly.mom Thịt bò khô : 0969142842

  Tham gia:
  24/8/2011
  Bài viết:
  2,746
  Đã được thích:
  455
  Điểm thành tích:
  223
  nó là một cách rèn người đó ạ :d như em viết ẩu nên sống cũng ẩu đoảng lắm ạ :D
   
 20. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,071
  Điểm thành tích:
  6,063
  Có rất ít người đam mê viết chữ đẹp, ví dụ như Steve Jobs. Nhưng bắt tất cả học sinh viết chữ đẹp cũng giống như bắt con cá phải leo lên ngọn cây.

  Nếu để tuỳ chọn thì đỡ hơn.
   

Chia sẻ trang này