Thông tin: Kiến Thức Về Dịch Tay Chân Miệng Ở Trẻ - P1

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi thaovannguyen, 20/9/2017.

 1. thaovannguyen

  thaovannguyen Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/9/2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tay chân miệng là căn bệnh dễ lây và để lại những di chứng nặng nề nếu không phát hiện sớm và điều trị tích cực. Quý vị phụ huynh cần hiểu biết đầy đủ nguyên nhân và hậu quả của bệnh, từ đó mới đưa ra được cách phòng tránh bệnh cho con nhỏ.

  Tìm hiểu thêm các kiến thức khác của bệnh:

  Triệu chứng của 4 giai đoạn bênh tay chân miệng ở trẻ - P2

  Cách điều trị bệnh tay chân miệng ở nhà - P3
  Nguyên nhân bệnh tay chân miệng


  Bệnh tay chân miệng do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Enterovirus (EV) gồm nhóm: Poliovirus, Coxsackie và Echovirus.

  Do có nhiều nhóm virus nên mỗi lần nhiễm bệnh, cơ thể người chỉ tạo ra kháng thể với một loại vi rút nhất định. Điều đó có nghĩa là trẻ em có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần nếu bị nhiễm vi rút khác thuộc nhóm enterovirus.

  Trong nhóm Enterovirus thì EV 71 có độc tính rất mạnh, có khả năng làm tổn thương tổ chức thần kinh trung ương, gây ra biến chứng nặng và để lại hậu quả xấu. Thời gian gần đây, dịch tay chân miệng ở các nước Đông Nam Á chủ yếu do Enterovirus 71 gây ra.

  Vi rút Coxsackie chia thành 2 nhóm: nhóm A và nhóm B. Coxsackie A gây viêm họng, phát ban ngoài da, bệnh tay chân miệng, gây viêm kết mạc chảy máu, viêm màng não vô khuẩn... Coxsackie B gây viêm cơ tim ở Trẻ sơ sinh, viêm đường hô hấp trên, viêm màng ngoài tim, viêm màng trong tim...

  [​IMG]

  Bàn tay của em bé mắc bệnh tay chân miệng (Ảnh: regional derm)

  Vi rút Enterovirus xâm nhập vào cơ thể thường khu trú ở niêm mạc má hoặc niêm mạc ruột. Sau khoảng 24 giờ, vi rút sẽ đi đến các hạch bạch huyết xung quanh rồi xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết. Từ nhiễm trùng huyết, vi rút đến niêm mạc miệng và da.

  Nguồn gây bệnh tay chân miệng chính là người bị bệnh tay chân miệng và người bệnh dễ lây lan cho người khác nhất là trong tuần đầu tiên bị bệnh thông qua dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng hoặc phân của bệnh nhân.

  Thời kỳ ủ bệnh tay chân miệng thường kéo dài từ 3 – 7 ngày. Nếu không có biện pháp cách ly, người bệnh sẽ tiếp tục lây bệnh cho người khác.

  Hậu quả của bệnh tay chân miệng

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm vi rút Enterovirus nhưng không phải tất cả đều bị bệnh mà bệnh chỉ xảy ra ở những cơ thể không có miễn dịch chống lại Enterovirus. Trẻ sơ sinh, trẻ em và ngay cả thiếu niên, người trưởng thành nếu chưa có miễn dịch đều có thể mắc bệnh tay chân miệng.

  Một khi bệnh tay chân miệng xuất hiện nếu không phát hiện sớm, lơ là trong chữa trị sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường trước mà nặng nhất là tử vong. Do đó, mọi người đặc biệt lưu ý hậu quả mà tay chân miệng gây ra để tăng cường cảnh giác.

  * Giai đoạn nhẹ:

  Người bệnh sốt, sau đó xuất hiện các bọng nước ở niêm mạc miệng (ở nướu răng, lưỡi, bên trong má) và xuất hiện ban đỏ ở bàn tay, bàn chân. Một số trường hợp có thể xuất hiện ở vị trí khác trên cơ thể như mông. Các ban đỏ này có thể hình thành các bọng nước.

  Các bọng nước ở miệng thường vỡ ra và gây loét làm cho trẻ đau đớn, khóc nhiều, ăn kém hoặc sợ không dám ăn cho nên trẻ gầy sút nhanh.

  Các bọng nước ở tay, chân khi vỡ ra nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ rất có thể bị nhiễm thêm vi khuẩn gây mưng mủ và làm bệnh phức tạp thêm.

  [​IMG]

  Vùng da bị tổn thương của một bé bị tay chân miệng (Ảnh: Pinterest)

  * Giai đoạn nặng:

  Hầu hết các trường hợp bị bệnh tay chân miệng sẽ qua khỏi nhưng nếu nguyên nhân gây bệnh là virus EV71 thì bệnh diễn biến phức tạp hơn, nhất là khi vi rút gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây bệnh viêm màng não điển hình với biểu hiện là sốt cao, nhức đầu, cứng cổ, buồn nôn, nôn vọt.

  Giai đoạn bệnh tay chân miệng nặng thường dẫn đến biến chứng là viêm màng não, viêm não màng não, liệt mềm cấp, viêm cơ tim, phù phổi cấp do thần kinh.

  Các biến chứng cũng có thể phối hợp với nhau như: viêm não màng não, phù phổi và viêm cơ tim trên cùng 1 bệnh nhân.

  Ở giai đoạn năng, các biến chứng này thường gây tử vong cao và diễn tiến rất nhanh chỉ trong 24 giờ.

  Trên đây là nguyên nhân và hậu quả của bệnh tay chân miệng, căn bệnh dễ lẫn lộn với các bệnh thông thường khác và để lại di chứng nặng nề.

  Thường vào mùa bị tay chân miệng, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do tính hiếu động, môi trường giao tiếp và sức đề kháng. Do đó nhất thiết mọi người cần hiểu rõ các giai đoạn bệnh tay chân miệng để sớm nhận biết và có giải pháp xử lý kịp thời.

  Nguồn : http://voh.com.vn/tam-ly-suc-khoe/c...eng-phan-1-nguyen-nhan-va-hau-qua-246373.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thaovannguyen
  Đang tải...


 2. thaovannguyen

  thaovannguyen Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/9/2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Biểu hiện chính của bệnh tay chân miệng là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

  Tại sao trẻ em dễ mắc bệnh tay chân miệng hơn người lớn?

  Bệnh xảy ra cho mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là nhóm dưới 3 tuổi. Sở dĩ trẻ nhỏ dễ mắc bệnh vì ý thức tự vệ sinh chưa có. Trẻ nhỏ lại thường cho tay, đồ chơi vào miệng nên virus (nếu vương trên đồ chơi) có thể theo đường miệng vào cơ thể.

  Thực chất, ai cũng có thể nhiễm virus nhưng không phải tất cả người nhiễm đều biểu hiện bệnh. Trẻ nhũ nhi, trẻ em và thiếu niên dễ bị nhiễm bệnh khi cơ thể chưa có kháng thể chống lại bệnh này.

  Một khi trẻ em mắc tay chân miệng, nguy cơ biến chứng cao hơn và cách chữa trị cũng khó khăn hơn. Chính vì vậy, các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý các giai đoạn của bệnh tay chân miệng để sớm chọn cho mình giải pháp chữa trị và ứng phó phù hợp.

  [​IMG]

  Người lớn cũng có thể nhiễm tay chân miệng nhưng tỉ lệ thấp hơn so với trẻ em (Ảnh: Forbes)

  4 giai đoạn của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

  *Giai đoạn ủ bệnh: từ 3-7 ngày

  *Giai đoạn khởi phát: từ 1-2 ngày. Trẻ có triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày. Cha mẹ cần theo dõi sát, phát hiện sớm và đưa trẻ đi khám nếu cần.

  *Giai đoạn toàn phát: từ 3-10 ngày. Trẻ có các triệu chứng nặng hơn như:

  Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi.

  Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó để lại vết thâm.

  Sốt nhẹ.

  Nôn.

  Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

  Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

  Trong giai đoạn này, cha mẹ cần chăm sóc, vệ sinh cho trẻ kĩ càng; kiểm tra các dấu hiệu trên da để phân biệt được bệnh tay chân miệng với các bệnh có phát ban da khác như: sốt phát ban, dị ứng, viêm da mủ, thủy đậu, nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, sốt xuất huyết.

  Cần phân biệt rõ bệnh của trẻ để tránh uống sai thuốc, điều trị sai dẫn đến biến chứng nặng.

  *Giai đoạn lui bệnh: 3-5 ngày. Trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý vệ sinh thật kỹ cho trẻ, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

  [​IMG]

  Biểu hiện bệnh tay chân miệng không rõ ràng, cha mẹ dễ nhầm lẫn dẫn đến điều trị sai và bệnh của trẻ nặng thêm. Ảnh: bàn tay của bé bị tay chân miệng nhẹ - Mayo Clinic)

  Khi phát hiện các dấu hiệu phát ban không rõ ràng hoặc loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban và loét miệng, dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán chính xác trẻ bị bệnh gì và có phương thức điều trị phù hợp.

  Tuyệt đối không tự mua thuốc cho trẻ vì có thể khiến trẻ biến chứng nặng, phải thở máy, thậm chí tử vong.

  Có không ít phụ huynh khi con bị bệnh, dù ở nặng hay nhẹ cũng muốn xin cho con nhập viện. Điều này hoàn toàn không nên bởi với bệnh tay chân miệng nhẹ - chăm trẻ tại nhà sẽ tốt hơn nhiều vì điều kiện vệ sinh tốt hơn, môi trường sạch sẽ và giảm được nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn khác, hay lây chéo.

  Trong trường hợp chăm sóc tại nhà, bệnh không lui và có dấu hiệu nặng hơn, cha mẹ cần theo dõi sát để phát hiện sớm biến chứng.

  Các biến chứng bệnh tay chân miệng

  Biến chứng thần kinh: Viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não.

  Biểu hiện của biến chứng thần kinh là rung giật cơ từng cơn ngắn 1-2 giây, chủ yếu ở tay và chân, trong cơn, trẻ vẫn còn ý thức.

  - Ngủ gà, bứt rứt, chới với, đi loạng choạng, run chi, mắt nhìn ngược.

  - Yếu liệt chi (liệt mềm cấp).

  - Liệt dây thần kinh sọ não.

  - Co giật, hôn mê là dấu hiệu nặng, thường đi kèm với suy hô hấp, tuần hoàn.

  Biến chứng tim mạch, hô hấp: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch. Biểu hiện của biến chứng tim mạch, hô hấp:

  Mạch nhanh > 150 lần/phút.

  Da nổi vân tím, vã mồ hôi, chi lạnh.

  Giai đoạn đầu có huyết áp tăng (HA tâm thu: trẻ dưới 2 tuổi ≥ 115 mmHg, trẻ trên 2 tuổi ≥ 120 mmHg), giai đoạn sau mạch, huyết áp không đo được.

  - Khó thở: Thở nhanh, rút lõm ngực, thở rít thanh quản, thở không đều.

  - Phù phổi cấp: Sùi bọt hồng, khó thở, tím tái, phổi nhiều ran ẩm.

  [​IMG]

  Trẻ bị biến chứng tay chân miệng đang phải điều trị tại bệnh viện. Nguồn : SGGP

  Ngay khi phát hiện trẻ bị biến chứng, cha mẹ cần đưa trẻ ngay tới bệnh viện chuyên khoa nhi, truyền nhiễm để được hồi sức cấp cứu và xử lý các biến chứng xấu có thể xảy ra.

  Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bênh tay chân miệng, chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm). Trong trường hợp trẻ được chẩn đoán mắc tay chân miệng độ 1, cha mẹ có thể cho trẻ điều trị tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng và nhất thiết phải tái khám theo lịch hẹn.

  Nguồn : http://voh.com.vn/tam-ly-suc-khoe/chuyen-de-benh-tay-chan-mieng-phan-2-4-giai-doan-benh-246343.html
   
 3. caithuocla

  caithuocla Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  23/8/2017
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  8
  Cám ơn bạn đã chia sẽ, các mẹ nên lưu ý để tránh tình trạng con mắc phải
   

Chia sẻ trang này