Kinh hoàng công nghệ tẩy trứng gà “Tàu” thành trứng gà ta

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi bacsihoasung, 12/10/2009.

  1. bacsihoasung

    bacsihoasung Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/10/2008
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    46
    Điểm thành tích:
    28
    Có rất nhiều hộ trong làng Đông Ngàn tham gia “hô biến” trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta. Mỗi ngày có tới cả triệu quả trứng “gà ta” từ ngôi làng ven đô này được tuồn vào thị trường Hà Nội để tiêu thụ.

    http://www.vietnamnet.vn/xahoi/200910/Kinh-hoang-cong-nghe-tay-trung-ga-Tau-thanh-trung-ga-ta-873256/

    Cả làng không ai dám ăn trứng gà

    Nằm ven đê sông Đuống (chính xác hơn là ngã ba sông Đuống và sông Hồng), làng Đông Ngàn (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) cách trung tâm thành phố chỉ chừng hơn chục km. Vẻ bề ngoài ngôi làng cũng như bao miền quê khác của đồng bằng Bắc bộ, êm ả và tĩnh lặng.
    Nhưng ở đằng sau cái vẻ bề ngoài tĩnh lặng ấy là cả một guồng máy nhộn nhịp với công nghệ “hô biến” trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta mà không nơi nào có thể bì kịp. Theo một số thợ tẩy trứng, có rất nhiều hộ trong làng tham gia tẩy trứng. Mà không chỉ rộ lên vài năm gần đây như báo chí đưa tin, thực tế nghề này đã có ở làng Đông Ngàn từ hơn…chục năm.

    Trong vai một cặp vợ chồng về làng mua đất, chúng tôi lang thang “xâm nhập” vào từng con ngõ trong làng để tìm hiểu cái công nghệ kinh dị này. Khác với hình dung ban đầu của chúng tôi, trong làng không hề có mùi axít bốc lên nồng nặc, cũng không dễ tìm thấy những vỏ trứng rơi vãi trên đường làng, cống rãnh… điều ấy cho thấy người làng rất kín đáo khi tẩy trứng, họ hiểu rõ tác hại và sự vi phạm khi làm công việc này.

    Đến khu vực cửa khẩu (lối đi từ trong làng ra bờ đê) có mấy quán hàng tạp hóa lèo tèo và mấy hàng thực phẩm nhỏ. Chúng tôi để ý chỉ có một số trứng vịt được bầy bán, tuyệt nhiên không có trứng gà, người làng hiểu quá rõ về cái gọi là trứng gà ta nên không ai ăn.

    Cả triệu trứng vào-ra làng mỗi ngày

    Đang đứng ở cửa khẩu thì một chiếc xe ôtô tải loại 2,5 tấn đột ngột rẽ vào. Nhác thấy thùng xe chở đầy trứng, chúng tôi vội bám theo. Chiếc xe chạy sâu vào trong làng, đến một ngôi nhà mái ngói 3 gian có khoảng sân rộng thì dừng lại.
    [​IMG]
    Một người đàn bà làng Đông Ngàn đang ngồi tẩy trắng trứng. (Ảnh:p.Thái)

    Không biết từ đâu, rất nhiều xe máy xuất hiện, nhanh chóng tham gia dỡ trứng xuống. Mỗi vỉ trứng có 30 quả, các vỉ lại được xếp chồng lên nhau cho dễ vận chuyển. Thật tài tình, nhiều chiếc xe máy chở trứng còn cao hơn đầu người lái, phóng qua phóng lại trong các con ngõ nhỏ. Tất cả số trứng gà trên xe ôtô đều là trứng gà Trung Quốc với màu nâu xỉn đặc trưng.

    Theo những thông tin chúng tôi có được, đều đặn mỗi ngày (cả ngày và đêm) có từ 10-15 chuyến xe tải như thế này chở trứng gà Trung Quốc về làng. Mỗi chiếc xe tải chở 10 vạn trứng, nghĩa là có khoảng 1-1,5 triệu trứng về làng/ngày. Đó là còn chưa tính đến một lượng đáng kể xe máy cũng tham gia vận chuyển trứng vào-ra. Và rồi, cũng ngần ấy trứng sau các công đoạn tẩy rửa, hô biến thành trứng gà ta lại được chở ra khỏi làng, đưa sang thị trường Hà Nội tiêu thụ.

    H- một thợ tẩy trứng giấu tên tiết lộ cho chúng tôi hay: Trứng gà Trung Quốc là loại trứng chất lượng không cao. Con gà mẹ bị cho ăn loại thức ăn công nghiệp thúc đẻ 2 lần/ngày. Về đến làng, loại trứng này có giá thành khoảng 1.000 đồng/quả; tuy nhiên chỉ cần tẩy trắng thành trứng gà ta thì giá tăng gấp đôi: 2.000 đồng/quả.

    “Cả Hà Nội này giờ đố ai tìm được trứng gà ta thật đấy”- H quả quyết- “Tất cả từ các chợ cho đến nhà hàng, siêu thị đều là trứng gà Tàu hết. Chính chúng em đóng gói nilon rồi đem nhập cho họ mà (?). Tính hết chi phí từ thức ăn chuẩn rồi đến chuồng trại… thì một quả trứng gà ta “xịn” phải có giá từ 3.800- 4.000 đồng, lấy đâu ra cái giá 2.000 đồng/quả”.

    Tẩy trứng hay đầu độc người tiêu dùng?

    Chất dùng để “hô biến” màu quả trứng đang từ nâu xỉn thành trắng be cho giống trứng gà ta là axít clo-hydríc, được người làng mua về từ khu vực Đức Giang (Gia Lâm, Hà Nội). Họ hòa với nước lã theo tỉ lệ nhất định, làm cho cả chậu dung dịch phồng bọt lên như giặt quần áo, rồi ngâm trứng gà Trung Quốc vào. Vài phút sau, từng quả trứng được lấy ra rồi dùng tay lau nhẹ, lau đến đâu thì như có phép thần kỳ đến đấy, cứ trắng nõn nà dần ra.

    [​IMG]
    Nếu cần mỗi hộ có thể rửa tới cả vạn trứng/ngày, cung cấp cho khách. (Ảnh:p.Thái)

    Rất đơn giản, chỉ cần vài cái chậu và một khoảnh sân bể nhỏ, từng hộ gia đình trong làng đều có thể tham gia tẩy trắng trứng. “Chiều tối trứng về làng, ra nhận rồi mang về nhà tẩy. Tùy theo nhu cầu bạn hàng, mỗi hộ có thể tẩy từ 1.000 quả cho đến cả vạn quả/ngày”- H cho hay.

    Quay trở lại vấn đề vì sao người làng Đông Ngàn không ăn trứng gà- đơn giản vì họ biết chất axít dùng để tẩy trứng kia quá độc. Những chiếc khẩu trang của người ngồi tẩy trứng, thường sau một buổi làm thì đã cứng cả ra vì hơi axít bốc lên. Mùi của loại axít này hơi chua chua, ngai ngái rất dễ đau đầu. Nếu chẳng may đánh đổ ra sân (dù là đã pha loãng với nước lã để ngâm trứng) thì ngay lập tức khoảng sân ấy sẽ sùi bọt lên như bị ngâm ôxi già vậy.

    Dưới sự ăn mòn của a-xít, vỏ quả trứng tẩy xong sẽ mỏng đi thấy rõ. Liệu a-xít có thẩm thấu vào trong quả trứng hay không thì chưa rõ, song chỉ cần cầm lên ngược sáng mà nhìn có thể thấy cả lòng đỏ phía trong, khi đập ra chảo thì độ nhớt bám vỏ gần như không có.

    Rõ ràng, mua nguyên quả trứng gà Trung Quốc về ăn còn vừa rẻ vừa an toàn hơn loại “trứng gà ta” ngâm a-xít này. Còn nếu để thực sự an toàn thì chỉ có nuôi gà đẻ trong nhà mà thôi.

    P.Thái
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi bacsihoasung
    Đang tải...


  2. nhabepcaocap

    nhabepcaocap Thiết kế nội thất, tủ bếp

    Tham gia:
    7/7/2008
    Bài viết:
    304
    Đã được thích:
    244
    Điểm thành tích:
    43
    Trời thôi chết rồi, pó tay luôn..... bé con nhà mình rất thích ăn trứng, gần như một tuần có đến 3-4 bữa ăn trứng..... ko hiểu có sao không.
    Híc........... thực sự là vô lương tâm, bất chấp tính mạng người khác, ko hiểu còn là con người nữa ko?
     
  3. Linh coi

    Linh coi Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/4/2008
    Bài viết:
    579
    Đã được thích:
    117
    Điểm thành tích:
    83
    Nghe mè ghê quá, trứng gà này có được 10 năm rồi có lẽ mình cũng đã từng "măm" nó rồi, hic.... May mà dạo này toàn bà ngoại tiếp tế trứng gà.
     
  4. bacsihoasung

    bacsihoasung Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/10/2008
    Bài viết:
    251
    Đã được thích:
    46
    Điểm thành tích:
    28
    nên chăng lại tẩy chay trứng gà (trong thời gian này)????
    Tại sao người mình lại thích hại chính mình nhỉ???
     
  5. nhabepcaocap

    nhabepcaocap Thiết kế nội thất, tủ bếp

    Tham gia:
    7/7/2008
    Bài viết:
    304
    Đã được thích:
    244
    Điểm thành tích:
    43
    Lỗi phần lớn đến các ông kiểm dịch, y tế, chính quyền buông lỏng quản lý, ăn đút lót làm ngơ, nên mới có các tình trạng trên diễn ra.... Việt nam ko những là bãi rác của thế giời mà còn là nơi người dân chịu nhiều thiệt thòi nhất....
     
  6. Mốt Đẹp

    Mốt Đẹp Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/3/2009
    Bài viết:
    3,133
    Đã được thích:
    1,283
    Điểm thành tích:
    863
    Ôi trời cái này mình ngờ ngợ lâu rồi , trứng gà ta kiểu gì mà vỏ mỏng, lòng đỏ nhạt lỏng toẹt, lòng trắng cũng vậy đập ra cứ như nước , cho nên lâu nay toàn ăn trứng vịt và gà công nghiệp , gà công nghiệp cũng cóp lúc mau phải mẻ tàu hay sao ấy, tráng thì không phát hiện ra nhưng làm caramen thì rõ lắm màu đen tanh, làm nên chỉ có đổ cho mèo, béo mấy chú meo meo !!
     
  7. 3convit

    3convit Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/5/2009
    Bài viết:
    906
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Đọc xong mà thấy sợ quá, chắc từ bây giờ nhà mình phải tẩy chay trứng gà rồi.:(
     
  8. vitcononline812

    vitcononline812 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    22/7/2009
    Bài viết:
    4,877
    Đã được thích:
    758
    Điểm thành tích:
    773
    hic,e cũng thik ắn trứng gà chứ kô thik ăn trứng vịt:( .Trứng gà e mua cũng chỉ có 2500 đ 1 quả thui a,nhưng e thấy nó bé xíu mà,chắc kô p trứng tàu rùi[-o<.
     
  9. suabotuoinguyenchat

    suabotuoinguyenchat Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    25/3/2009
    Bài viết:
    3,008
    Đã được thích:
    201
    Điểm thành tích:
    253
    Dã man quá! Nhưng quả thật cũng phục mấy bác nông dân ngoại thành Hà nội thật đấy, từ thuốc kích thích rau củ, ủ chín hoa quả đến mì chính tàu đóng gói Ajinomoto, bây giờ lại tẩy trứng gà, nhà nước nên phong tặng cho các bác ấy danh hiệu "các phát minh giết người" nhỉ. Kiểu này có mà người Việt Nam say goodbye hàng Việt Nam thôi?
     
    Sửa lần cuối: 12/10/2009
  10. Bebejolie

    Bebejolie Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    6/8/2008
    Bài viết:
    2,268
    Đã được thích:
    196
    Điểm thành tích:
    153
    Ngất, sợ quá. Chắc từ nay nhà em tấy chay trứng gà thôi, khi nào có tiếp tế thì ăn vậy. :D
     
  11. camanh

    camanh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/5/2008
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    47
    Điểm thành tích:
    28
    Hic, món ưa thích của tôi :confused:
    Mai chuyển sang ăn trứng ngỗng vậy
     
  12. Me cua Tuti

    Me cua Tuti Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    20/3/2008
    Bài viết:
    81
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Cứ bảo người Trung Quốc độc ác vì đưa sang VN toàn hàng kém chất lượng nhưng chính người Việt Nam lại con độc ác hơn. Hix. Tự mình giết mình! Pó tay.
     
  13. thuytran09

    thuytran09 Ba mẹ yêu Tom's

    Tham gia:
    20/6/2009
    Bài viết:
    9,422
    Đã được thích:
    1,763
    Điểm thành tích:
    913
    Con nhà e tuần ăn 3q giờ thì sợ rùi,
     
  14. MeXeko

    MeXeko Mẹ yêu con và bố nhất đấy

    Tham gia:
    19/5/2009
    Bài viết:
    1,569
    Đã được thích:
    376
    Điểm thành tích:
    123
    Tớ hay mua trứng gà tre bé bé cho cu con ăn. Chả hiểu trứng đấy có bị tẩy hok nữa. Đọc xong mà thấy kinh hồn.
     
  15. Mốt Đẹp

    Mốt Đẹp Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/3/2009
    Bài viết:
    3,133
    Đã được thích:
    1,283
    Điểm thành tích:
    863
    Trứng bé mình cũng khôngtin, ngày trước cầm quả trứng gà thấy không như bây giờ nhìn cũng thấy nhưng chỉ cảm giác họ ngâm nước vôi, ai ngờ ngâm axit, vô lương tâm
     
  16. MeTieuMinh

    MeTieuMinh Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    4/3/2008
    Bài viết:
    4,606
    Đã được thích:
    486
    Điểm thành tích:
    173
    Kinh hoàng công nghệ hại dân, hại nước, tớ cũng nghe nói trứng gà ta toàn là trứng TQ, nhưng giờ mới biết là trứng Việt nạm - TQ liên hoan :(.

    Thế nên từ khi có Tiểu Minh, ko bao giờ dám mua trứng gà về ăn, chỉ chờ bà ngoại gửi lên có thì ăn, ko thì nhịn .
     
  17. me ty chuoi

    me ty chuoi Hoàng Anh & Quốc Anh

    Tham gia:
    22/7/2009
    Bài viết:
    505
    Đã được thích:
    155
    Điểm thành tích:
    83
    Thế này thì đến phải nhờ người nhà ship trứng gà quê lên ăn thôi. OX lại mê món này. Chán thật! Nhìn đâu cũng thấy làm hàng giả.
     
  18. hongyen

    hongyen 0988773381

    Tham gia:
    5/10/2009
    Bài viết:
    3,519
    Đã được thích:
    676
    Điểm thành tích:
    773
    Hic, thế thì ăn gì bây h, chả lẽ nhịn hoài ư,k chết vì hóa chất mà lại chết vì đói dinh dưỡng mất thôi.
     
  19. Sugarsea

    Sugarsea Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/12/2006
    Bài viết:
    755
    Đã được thích:
    37
    Điểm thành tích:
    28
    K hiểu "chúng nó" có tràn về quê k nhỉ? Quê nhà mình hay gửi lên nhưng cũng phải mua từ...chợ làng. Hụ...hụ!

    Hay các mẹ ơi, mọi người cùng vào đây LIỆT KÊ LÊN CÁI DANH SÁCH XEM CÁI GÌ NÊN ĂN, NÊN DÙNG VÀ CÁI GÌ KHÔNG NÊN (theo kinh nghiệm của mỗi người)?
    Hi vọng với hiểu biết của nhiều người, chúng ta sẽ giảm thiểu được tác hại của các chất độc đối với gia đình, đặc biệt là với các bé con của mình
     
    Sửa lần cuối: 13/10/2009
  20. kising_satan

    kising_satan Táo mèo, La Hán, Mật Ong

    Tham gia:
    21/9/2008
    Bài viết:
    3,440
    Đã được thích:
    314
    Điểm thành tích:
    173
    hic, em thì em cứ nhằn trứng gà bé, vỏ không mỏng mấy và quan trọng là trứng gà ta đập ra lòng đỏ rất to, rất đậm màu. lòng trắng sánh đặc.
    Mọi người không nên tẩy chay trứng vì trứng là SP rất tốt cho SK nhưng phải chú ý chọn trứng tốt thôi.
    Ăn Trứng gà ta nhiều rồi thì nếu ăn phải trứng gà ta không ngon, hay trứng hỏng, hay trứng đểu sẽ biết mà.
    Cả nhà mình cố gắng chọn cho đúng nhé.
     

Chia sẻ trang này