Kinh Nghiệm 8 Ngày Chăm Con Chữa Viêm Phổi

Thảo luận trong 'ĐỒ CHO BÉ' bởi tmmart.vn, 13/9/2017.

 1. tmmart.vn

  tmmart.vn 0987081357: Bán Vinhomes trả góp 70%, lãi suất 0%

  Tham gia:
  21/10/2016
  Bài viết:
  2,698
  Đã được thích:
  97
  Điểm thành tích:
  98
  Chào các m.
  M vừa trải qua thời gian 8 ngày chăm bé nhà m ở Khoa Nhi sơ sinh, tầng 2 nhà E bệnh viện Xanh Pôn.
  Bé nhà m sinh được 15 days thì có hiện tượng 2 ngày ti sữa là trớ, lúc đầu ít, sau đó trớ nhiều, trớ toàn bộ, bị ho nhẹ sau ho nhiều, do thương bé mới sinh nên chưa muốn đưa vào Nhi khám luôn mà gọi điện cho 1 bác sỹ làm ở viện Nhi tới khám thì bảo là viêm phế quản, cần theo dõi nếu sốt cao, rất dễ bị viêm phổi, và không kê thuốc gì do Trẻ sơ sinh nên không kê thuốc. Sau 2 ngày không thấy đỡ, và nhất là cả đêm bé không ngủ, sáng sớm ho nặng quá nên m đưa bé đi Xanh Pôn khám luôn.
  Vào Xanh Pôn, bác sỹ trực khám cho bé và bảo là bị viêm phổi, cần điều trị tại viện và cách li với mẹ. Do quá tải nên nhà nào có người quen thì đăng ký được giường dịch vụ: 350k, phòng điều hòa, thì mẹ được ở cùng bé luôn, không phải cách li. 1 mẹ 1 giường, mỗi phòng có 5 giường. Có 1 khu nhà vệ sinh, tắm rửa, nước nóng riêng.
  Bác sỹ dặn:
  1. Chuẩn bị bỉm (không phải miếng dán, do 3 tiếng mới thay bỉm cho con nên miếng dán không đủ thấm) + khăn ướt để vệ sinh cho bé.
  2. Nhập viện khai thông tin và cần nộp giấy chứng sinh bản photo kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc giấy khai sinh bản sao (bạn chưa mang thì cam kết nộp trong vòng 24h để được hưởng Bảo hiểm).
  3. Nộp tạm ứng viện Phí 3.000.000 Đ (có phiếu tạm thu tiền), mn không mang đủ tiền thì có bao nhiêu nộp trước bấy nhiêu, nếu ít quá bệnh viện sẽ yêu cầu đóng thêm, được phát 1 tờ Giấy mượn đồ và được cấp cho 1 thẻ Người nhà để ra vào khu vực chăm con.
  4. Bệnh viện chỉ cho m giường được phân, 1 giường thường 4-7 người, thay phiên nhau ngồi, nằm. Mn thấy chật thì ra thuê cái giường gấp (20.000Đ/ ngày) hoặc mua hẳn 1 cái giường trong căngtin bán là 240k-260k, ra khu vực hành lang bệnh viện nằm. Khu vực này khoảng 6h30-7h buổi sáng bảo vệ sẽ yêu cầu mọi người dọn dẹp trả lại hành lang sạch sẽ cho bệnh viện, đến khoảng tầm trưa là mọi người lại có thể bỏ giường ra để nằm nghỉ ngơi.
  5. Thời gian chăm con, cho con ti và vệ sinh là: 0h-3h-6h-9h-12h-15h-18h-21h-0h-... cứ 3 tiếng các m được vào chăm con. Các mẹ nên đặt báo thức để nhớ giờ còn thức dậy được, vì rất nhiều nhà mệt quá ngủ quên, cuối cùng không lên chăm con được, con thì đói, khóc, không thay bỉm được, rất là thương.
  + Đối với trường hợp bé nhà nào không ti được mà phải cho ăn bằng đường xông: thì cứ đến thời gian đó mang sữa lên, đặt vào khay ở chỗ xếp hàng là xong. 1 tuần được gặp con khoảng 2 lần, nên nhiều bố mẹ cứ nằm chơi hoài cũng chán.
  + Đối với trường hợp bé nhà nào ti được: thì lên trước khoảng 15-20ph để xếp hàng, hoặc nhiều lúc họ mở cửa sớm trước 15ph để vào chăm con, nhớ mang theo Thẻ Người nhà để được vào bên trong.
  * Lưu ý:
  + Có nhiều bác điều dưỡng, y tá trực, mỗi người 1 tính, có bác khá là hiền, có bác rất nghiêm, nên các m cứ tùy trường hợp mà ứng phó vì theo quy định của Khoa là: mỗi bé chỉ được 1 người nhà có thẻ người nhà được vào chăm bé, nhưng nhiều nhà lại lo lắng nên có bố mẹ, ông bà, muốn vào cùng thì bị đuổi ra.
  + Nên mang theo quạt giấy để quạt cho mát, nóng lắm các m.
  + Lên xếp hàng sớm để chọn chỗ ngồi gần quạt cho mát.
  + 1 giường của bé thường 5-7 bé nằm chung, 5 bé thì thoải mái, chứ 7 bé là chật chội.
  + Khi cho ăn mà bé ngủ thì mẹo là các mẹ búng vào lòng bàn chân của bé để bé thức dậy, không đung đưa đầu của bé.
  + Pha sữa thì lắc ít thôi vì lắc nhiều quá sẽ có bọt, trẻ ti vào sẽ bị đầy hơi và bị trớ.
  + Khi trẻ bị trớ thì nghiêng đầu trẻ sang 1 bên vào lau hết chỗ trớ.
  + Rất nhiều bé, bố mẹ đưa đi khám tại Viện Nhi TW nhưng Viện Nhi chuyển sang Xanh Pôn vì quá tải, rất khổ với các trường hợp này vì chạy đi chạy lại.
  + Thời gian chữa viêm phổi cho bé tùy nặng hay nhẹ, từ 3-5-7 đến 20 ngày, 1 tháng. Bé nhà m đến ngày thứ 8 thì bác sỹ cho về.
  + Đăng ký tắm cho bé lúc 9h hoặc 12h hoặc 15h, đăng ký thì cần chuẩn bị 100k, có lúc họ thu luôn, có lúc thì lại ký sổ, nên cứ chuẩn bị sẵn. Cần chuẩn bị 1 túi bóng ghi tên và số của bé, đựng đồ mới để mặc sau khi tắm: quần, áo, bỉm, tất tay, chân, khăn xô,..) và nhớ lấy lại đồ bẩn ở xọt đồ ở lần tiếp theo lên cho bé ăn.
  + Ăn uống: khu vực này là phố nên có ít hàng ăn, thường thì m ra ngõ Hàng Cháo (cạnh đường Hàng Cháo, cẩn thận nhầm vì đường Hàng Cháo toàn bán đồ điện) có bán: phở, bún, mì tôm, cafe, xôi, có 1 quán xôi rất ngon bán xôi 25k, sốt vang 35k, bánh mỳ 20k, nước đậu 10k, ship tận nơi - sđt 0974761616, nhưng giá hơi đắt. Hoặc bạn có thể ăn tại căng tin. À có 1 đơn vị cung cấp cháo từ thiện, m không ăn bao giờ nên không nhớ giờ, các m để ý mang bát ra xin cháo nhé, họ phát ở gần chỗ thanh toán ra viện. Nghe các mẹ nói là cháo ăn cũng được ạ.
  + Gửi xe trong viện họ trông đến 21h thôi, các bạn gửi xe qua đêm thì gửi xe ở ngay ngoài cổng Viện đường Trần Phú nhé.
  + Vệ sinh và tắm nóng lạnh:
  - Vệ sinh thì có 1 chỗ ở cổng Nguyễn Thái Học, chỗ này thì cửa không khóa được nên thích hợp với việc b đánh răng, hoặc muốn đi thì có người canh cửa.
  - 1 chỗ đi vệ sinh nữa là hành lang bệnh viện nhà D3, nơi Khám Cho Cán Bộ.
  - 1 chỗ có cái vòi nước ở trong vườn hoa, cạnh đài phun nước, bạn mở vòi ra lấy nước để đánh răng, giặt quần áo cho bé, ..
  - Còn tắm dịch vụ thì 20k, bên hông chỗ thanh toán viện phí, có nhà tắm + vệ sinh dịch vụ. tuy nhiên không có móc treo quần áo, chẳng có dầu gội đầu, các m tự túc.
  6. Thủ tục ra viện:
  - Hồ sơ Khoa Nhi sơ sinh chuyển xuống chỗ Thanh toán là sau 3h30. nên lưu ý là các m có lấy số thứ tự thì để ý lấy sẵn thêm mấy số nữa cách ra, đề phòng đến số của bạn nhưng hồ sơ thì chưa chuyển xuống, họ yêu cầu lấy lại số thứ tự thì lúc đó mới lấy đợi sẽ rất lâu.
  - Rất nhiều người thanh toán ra viện trong ngày, nên đợi đến lượt thường 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút.
  - Khi bé nào được bác sỹ cho ra viện, thì 15h chiều hôm đó là lượt cho bé ăn, và chăm bé cuối cùng, thì y tá sẽ gọi tên để trả đồ, các m cần mang tờ giấy mượn đồ và cái thẻ người nhà trả lại, họ sẽ đóng dấu và ký tên vào tờ giấy mượn đồ là đã trả đồ.
  - Khi đến số thứ tự của m thì các m mang tờ giấy mượn đồ đã được đóng dấu + Phiếu tạm thu tiền + CMND của người thân đến quầy thanh toán, họ sẽ đưa cho m bộ hồ sơ chi phí khám chữa bệnh tại viện, bạn ký ghi rõ họ tên và ghi chứ quan hệ với bé vào tất cả các tờ. Ký xong nộp lại cho họ, và tiếp tục ngồi đợi đến lượt đọc tên của m thì ra cửa số 5-6 để nhận tiền và Giấy thanh toán ra viện. Có giấy này thì bạn có thể cho bé về nhà rồi, vì nhiều trường hợp bác sỹ yêu cầu có giấy mới cho bé về. Còn trường hợp của m là 15h cho bé ăn xong m bế về luôn, hôm sau mới quay lại thanh toán. Các m nhà xa thì lưu ý như m hướng dẫn ở trên kẻo đợi lâu mới được đưa ra viện, muộn quá khéo đến hôm sau mới được đưa con về vì họ thanh toán đến khoảng số 180 thôi, quá là họ dừng và hẹn hôm sau thanh toán.
  7. Viện phí:
  Bé nhà m sau khi trừ bảo hiểm thì viện phí hết 600k.
  8. Đơn thuốc:
  + M thấy các bé nhà khác được kê đơn thuốc gồm 5 loại hết khoảng 1 triệu - 1 triệu 2, có nhà chỉ mua 1 nửa đơn thuốc.
  + Đơn nhà m có 2 loại là kháng sinh, long đờm hết 160k, còn D1 thì nhà m có rồi nên k cần mua.
  TRẺ BỊ VIÊM PHỔI RẤT NHANH VÀ CÓ NHIỀU DẤU HIỆU KHÁC NHAU, NÊN CÁC M HÃY LƯU Ý ĐỂ ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM KỊP THỜI, NẾU NHẸ CHỈ CẦN UỐNG THUỐC, ĐỂ NẶNG PHẢI NHẬP VIỆN RẤT CHI LÀ MỆT!
  LƯU Ý CƯC KỲ QUAN TRỌNG:
  SAU KHI NỘP TẠM ỨNG VIỆN PHÍ CÁC MẸ SẼ KHÔNG MẤT KHOẢN TIỀN NÀO NGOÀI TIỀN ĂN UỐNG HÀNG NGÀY NÊN CÁC MẸ CHỈ ĐỂ ÍT TIỀN TRONG NGƯỜI THÔI, VÀ GIỮ ĐỒ CỦA MÌNH CẨN THẬN.
  + Các m khác vào viện lâu rồi thiếu đồ sẽ lục đồ của bạn, có thể lấy bỉm, tã, khăn xô, quần, áo bé, thậm chí giấy vệ sinh, kem đánh răng, ....
  + Những đồ to cũng có thể mất rất nhanh ví dụ như quạt, giường gấp, ...
  + Điện thoại để giường khả năng mất rất cao
  + Rất nhiều lần trộm đã đột nhập khu chỗ ở dành cho các m, chúng xịt thuốc mê, nên dù các mẹ có nhìn thấy lơ mơ thì cũng ú ớ không kêu thành tiếng được và đành nhìn chúng nó lục đồ lấy trộm hết điện thoại và tiền, chúng nó rạch nát hết quần áo để lục đồ, nên các mẹ mang ít tiền theo người thôi nhé. Điện thoại thì cố gắng thay điện thoại cục gạch về nhà lại dùng đt xịn sau.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tmmart.vn
  Sửa lần cuối: 13/9/2017

Chia sẻ trang này