Kinh Nghiệm Bê Tráp Đám Cưới

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi milanluan, 13/4/2020.

 1. milanluan

  milanluan Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đám cưới

  Tham gia:
  9/8/2011
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bê tráp trong lễ cưới hỏi là gì?

  Một trong những phong tục truyền thống trong cưới hỏi của người Việt Nam không thể thiếu được đó chính là phong tục bê tráp. Tại nhiều địa phương, phong tục bê tráp còn có những tên gọi khác như bưng quả, bưng lễ.

  Đội bê tráp là những người được chọn ra từ nhà trai và nhà gái với số lượng nhất định để tiến hành nghi lễ trao và nhận tráp trong lễ cưới hỏi.

  Đội bê tráp nam của nhà trai sẽ tiến hành đem những lễ vật của nhà trai đã chuẩn bị sang bên nhà gái. Sau đó những lễ vật này sẽ được đội bê tráp của nhà trai trao cho đội bê tráp nữ của nhà gái.

  Phong tục bê tráp thường được thực hiện trong lễ hỏi. Tuy vậy, hiện nay các nghi lễ cưới hỏi đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Chính vì vậy, lễ hỏi và lễ cưới đã được mọi người kết hợp lại và thực hiện luôn vào cùng 1 ngày, đó cũng chính là ngày đám cưới. Do đó lễ bê tráp cũng được thực hiện luôn trong ngày cưới.

  [​IMG]

  Các lễ vật trong tráp gồm những gì?

  Tùy thuộc vào từng vùng miền, lễ vật được đặt trong tráp có thể có sự khác nhau. Dưới đây là các lễ vật phổ biến nhất tại Việt Nam được nhà trai chuẩn bị và đặt vào trong tráp làm lễ vật cưới:

  Trầu cau

  [​IMG]

  Trái cây ngũ quả

  [​IMG]

  Tráp trà và rượu

  [​IMG]

  Tráp heo quay

  [​IMG]

  Tráp xôi gấc

  [​IMG]

  Tráp xôi gà

  [​IMG]

  Tráp bánh phu thê

  [​IMG]

  Tráp bánh pía

  [​IMG]

  Tráp đèn Long Phụng


  [​IMG]  CÁCH CHỌN ĐỘI HÌNH CHO ĐỘI BÊ TRÁP ĐÁM CƯỚI

  Chiều cao

  • Chiều cao là điều quan trọng nhất trong đội hình bưng quả. Dàn bưng quả bên nhà trai phải có chiều cao tương đương nhau và dàn nhận tráp bên nhà gái cũng vậy.
  • Nếu cô dâu và chú rể có chiều cao tốt thì nên chọn dàn bưng quả của nhà trai có chiều cao thấp hơn chú rể. Còn dàn nhận tráp của nhà gái có chiều cao thấp hơn cô dâu. Đội hình như thế sẽ nhìn rất hài hòa và khi lên hình, cô dâu chú rể sẽ thật sự nổi bậc hẳn lên.
  [​IMG]
  Hình thể
  • Tương tự như chiều cao, hình thể của dàn bưng quả nên chọn tương đương nhau là đẹp nhất. Đựng chọn người quá gầy đứng kế bên người quá to béo trong đội hình, nhìn rất mất cân xứng.
  [​IMG]
  Trang phục
  • Chọn trang phục trang trọng, lịch sự hoặc sử dụng trang phục truyền thống Việt Nam

  • Trang phục phải đồng bộ về màu sắc.

  • Trang phục phải đồng bộ về kiểu dáng
  • [​IMG]
  Bê tráp trong lễ cưới hỏi và những điều bạn còn chưa biết >>> xem chi tiết tại đây
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi milanluan
  Đang tải...


Chia sẻ trang này