Kinh Nghiệm Chữa Sụp Mí Mắt Cho Trẻ Nhỏ

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi Đông y Sơn Hà, 9/2/2020.

 1. Đông y Sơn Hà

  Đông y Sơn Hà Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/2/2018
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Kinh nghiệm chữa sụp mí mắt cho trẻ nhỏ

  Khi bị sụp mí mắt, hướng điều trị nhiều người thường nghĩ đến là phẫu thuật để nâng mí mắt. Với những người chỉ bị sụp mí nhẹ do cơ nâng mí yếu, hoặc sụp mí do lão hóa mà trước đó mắt vẫn mở to bình thường thì phương pháp cắt nhấn mí có thể cải thiện được.
  Tuy nhiên những trường hợp sụp mí nặng hoặc do bệnh lý gây nên thì cắt nhấn mí, nâng mí không đạt được hiệu quả điều trị. Lý do vì sao? Vì sụp mí mắt thường do liệt dây thần kinh số 3 hoặc do khối u hoặc phình vận mạch não chèn ép dây thần kinh vận nhãn hoặc do tổn thương trực tiếp đến cơ nâng mí như phẫu thuật cắt mí hỏng, chấn thương thì phẫu thuật nâng mí hay cắt mí không phải là phương pháp điều trị gốc bệnh nên dây thần kinh vẫn bị liệt, cơ vẫn bị tổn thương, nhóm cơ không được phục hồi nên không xử lý được tình trạng sụp mí mắt.
  Nhiều trẻ em được bố mẹ đưa đi phẫu thuật cắt mí không thành công nhưng vẫn tiếp tục chỉnh sửa theo hướng phẫu thuật nhiều lần dẫn đến tình trạng sụp mí tồi tệ hơn.
  Phương pháp chữa sụp mí mắt mà nhiều cha mẹ cần biết đến đó là: Chữa sụp mí mắt bằng đông y. Thực tế cho thấy phương pháp này đem lại hiệu quả cao và an toàn.
  Nguyên lý của việc chữa mắt bị sụp mí bằng đông y là dùng thuốc đông y để phục hồi tổn thương thần kinh – cơ, phục hồi nhóm cơ bị yếu từ bên trong nên mắt sẽ mở to lại một cách tự nhiên và hiệu quả lâu bền.
  Nguyên nhân làm cho mắt bị sụp mí:
  - Sụp mí mắt do liệt dây thần kinh số 3, là dây thần kinh vận nhãn điều khiển vận nhãn của đồng tử và mí mắt. Liệt dây thần kinh số 3 gây sụp mí mắt, lác ngoài, song thị và giãn đồng tử.
  - Do chần thương. Khi bị chấn thương nền sọ, vùng mặt, đường dẫn truyền dây thần kinh số 3, chấn thương do đụng dập hoặc đâm xuyên vào cân cơ đều có thể gây sụp mí mắt.
  - Do khối u, nhồi máu, phình giãn mạch máu não. Đường dẫn truyền dây thần kinh bị chèn ép, tổn thương do khối u, nhồi máu, phình giãn mạch máu não gây sụp mí, lác, song thị.
  - Do biến chứng tiểu đường. Tiểu đường gây biến chứng các hội chứng cuống não như: Weber – liệt dây thần kinh số 3 cùng bên và liệt nửa người đối diện, hội chứng Benedick... Gây các triệu chứng thường gặp: Song thị, sụp mí mắt.
  - Do lão hóa, tuổi tác, biểu hiện của sụp mí tuổi già là quá trình sụp mí dần dần với lớp da chùng, thừa. Số người bị sụp mí do lão hóa chiếm tỉ lệ cao, đặc biệt là phụ nữ.
  - Do phẫu thuật hỏng. Sụp mí do phẫu thuật hỏng nhiều nhất là do cắt mí, bóc tách mỡ thừa, nâng cung chân mày, mổ lác, phẫu thuật não, tiêm chất làm đầy.
  - Do bệnh nhược cơ. Nhược cơ là một tự miễn gây rối loạn miễn dịch gây tổn thương Synapse thần kinh – cơ. Sụp mí mắt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhược cơ, lúc đầu sụp một bên, tăng lên khi mệt mỏi, buổi chiều sụp nhiều hơn buổi sáng, có thể kèm theo rối loạn vận nhãn và bại các cơ khác. Nhược cơ chỉ điều trị theo đông y có hiệu quả khi bị mức độ nhẹ (nhược cơ nhóm I)
  - Do trúng gió, nhiễm lạnh. Khi chính khí cơ thể suy giảm gặp gió lạnh dễ làm tổn thương hệ kinh lạc gây sụp mí. Sụp mí mắt do trúng gió, nhiễm lạnh thường xẩy ra đối với các bệnh nhân ở miền núi cao, mùa đông thời tiết lạnh. Bệnh nhân bị trúng gió, ngoài triệu chứng sụp mí mắt còn bị méo mật do liệt dây thần kinh số 7. Một số bị trúng gió chỉ bị sụp mí kèm lác (ảnh hưởng dây thần kinh số 3 và dây thần kinh số 4 hoặc dây thần kinh số 6). Trong trường hợp sụp mí do trúng gió thường kết hợp châm cứu để tăng hiệu quả chữa trị.
  - Hội chứng xoang hang gây sụp mí mắt
  - Sụp mí mắt sau sinh. Theo đông y, phụ nữ sau sinh bì phu tấu lý sơ hở nên rất dễ bị phong tà xâm nhập phạm vào tạng phủ. Mắt thuộc ngũ quan của cơ thể nên khi phong tà xâm nhập dễ gây sụp mí, lác, song thị. Ngoài ra sau khi sinh con cơ nhục của phụ nữ cũng bị teo nhẽo, lượng nước lượng mỡ tích tụ trong thời kỳ mang thai sẽ theo đó thoát ra ngoài. Việc nuôi con bằng Sữa mẹ làm người mẹ mất đi phần dưỡng chất cung cấp cho cơ thể khiến nhiều người mẹ bị thiếu hụt dưỡng chất. Trong y học cổ truyền tạng tỳ chủ về cơ nhục, việc thiếu hụt dưỡng chất sẽ gây ảnh hưởng đến tạng tỳ làm cơ nhục bị teo nhẽo không còn săn chắc như trước, mắt bị sụp, hình thành vết nhăn và bọng mỡ quanh mắt.
  - Do bẩm sinh. Thực tế, nhiều người nhầm lẫn giữa sụp mí bẩm sinh và sụp mí mắc phải ở người nhỏ tuổi. Một số trẻ em bị tổn thương trong sản khoa, quá trình sinh đẻ cũng có thể gây sụp mí. Trẻ em khi sinh ra vẫn bình thường nhưng bị sụp mí từ bé vì một nguyên nhân nào đó bị qui chụp do sụp mí bẩm sinh. Sụp mí bẩm sinh được hiểu là do mất cân bằng trong thai kỳ gây chứng sụp mí.
  Ngoài ra, hội chứng TIC, sụp mí do chắp lẹo, viêm bờ mi, thắt hạch giao cảm cũng làm cho mắt bị sụp mí...
  Dùng thuốc đông y để phục hồi dây thần kinh vận nhãn, phục hồi những tổn thương do chấn thương, phẫu thuật hỏng và mất cân bằng từ bên trong để cơ nâng mí khỏe, mắt mở to tự nhiên là nguyên lý chữa trị sụp mí mắt bằng đông y.
  Phương pháp chữa sụp mí mắt bằng đông y đã chứng tỏ được tính hiệu quả và an toàn nên ngày càng được nhiều người lựa chọn để điều trị, tránh được những nguy cơ biến chứng do phẫu thuật nâng mí, cắt mí mắt gây ra.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Đông y Sơn Hà
  Đang tải...


Chia sẻ trang này