Kinh Nghiệm Dạy Con Ngoan Không Cần Roi

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi phamductung1088, 17/1/2018.

 1. phamductung1088

  phamductung1088 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  23/10/2017
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Dạy dỗ trẻ em không phải cứ dùng roi vọt, la mắng hay hình phạt thì trẻ sẽ ngoan, cách quan trọng nhất là thấu hiểu tâm lý của trẻ. Trẻ em như tờ giấy trắng, luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày. Vì thế để dạy trẻ hiệu quả nhất, bố mẹ và người thân cần phải làm mẫu là quan tâm, đối xử với trẻ theo cách mà mình muốn trẻ đối xử với người khác.
  Bạn đang thắc mắc rằng làm sao để dạy trẻ ngoan, làm sao để trẻ không mắc lại sai lầm cũ, hình phạt không giải quyết được vấn đề, nó chỉ làm trẻ tạo ra những hành động sai trái hơn mà thôi. Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tực giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ xung quanh, trẻ chỉ muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác, có nhưng trẻ sau khi bị phạt sẽ có cảm giác sợ hãi, nhút nhát. Vì thế, thay vì phạt, bạn hãy luôn quan tâm, yêu thương trẻ, và trở thành tấm gương mẫu để trẻ noi theo. Khi đó, trẻ sẽ ngoan hơn, chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra dễ dàng hơn. Mẹ bé 24h xin chia sẻ với các bạn bài viết làm sao dạy trẻ ngoan không dùng roi vọt, có thể sau bài viết này bạn sẽ có những phương pháp giúp trẻ sống có kỷ luật hơn.

  Điều chỉnh cảm xúc của bản thân
  Bạn hãy nhìn lại chính mình xem, bạn có nóng giận, bực bội, hay chán nản để trẻ nhận thấy không. Bạn hãy cư xử thật sự bình tĩnh, hít thở thật sau, và bạn sẽ làm chủ được tình hình. Kiểm soát cảm xúc bản thân tốt là những gì trẻ rất thích ở bạn, chúng sẽ học từ bạn điều đó đấy.

  Học cách thấu hiểu con
  Khi trẻ nóng giận, thì bạn có muốn trẻ học gì cũng không được. Lúc này bạn thay vì giảng giải, trách mắng trẻ, hãy đưa trẻ đi chơi xem sao, đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh, giúp trẻ bình tĩnh lại, rồi dần dần tìm hiểu con bạn xem nguyên do như thế nào, ra sao và giúp con giải quyết vấn đề mà con bạn đang gặp phải, bạn và con bạn cũng nhờ vậy mà sẽ hiểu nhau hơn. Nếu trẻ vẫn sợ hãi và hoảng sợ, thì bạn phải thực sự bình tĩnh, đừng cố gắng giải thích về lỗi làm của con bạn. Thay vào đó, bạn nên tao cho trẻ cảm giác an toan, được yêu thương.


  [​IMG]

  Giúp đỡ con
  Giúp đỡ con những điều trẻ chưa biết cũng là cách giúp trẻ ngoan hơn, dần dần trẻ sẽ tự tin hơn, trưởng thành hơn và có thể tự làm những điều bạn dạy. Tạo thói quen là một điều rất quan trọn, nó giúp trẻ có những định hướng cơ bản trong việc hình thành tính cách

  Kết nối trước khi đưa yêu cầu
  Trước khi đưa ra những hướng dẫn và yêu cầu đối với trẻ, bạn nên cho trẻ thời gian đễ làm quen với bạn, đánh thực ham muốn học hỏi của trẻ. Bạn nên nhớ trẻ sẽ cảm thấy cô đơn khi không ai quan tâm, và có những hành vi sai trái nếu chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân.

  Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, dần dần đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

  Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm
  Khi muốn bắt trẻ tuân thủ quy tắc của bạn, hay nội quy của bạn đưa ra thì bạn cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy bố mẹ hiểu mình, chúng sẽ chia sẻ với bạn và chấp nhận những nguyên tắc mà bạn đưa ra.

  Hướng dẫn trẻ cách sửa sai
  Đừng cáu với trẻ khi trẻ mắc sai lầm, việc cáu với trẻ không những không giúp được gì mà còn khiến trẻ có cảm giác sợ sệt, không tự tin vào những gì mình làm. Hãy nhẹ nhàng quan tâm trẻ, tìm hiểu trẻ và giúp trẻ sửa sai, những tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học nhanh nhất.

  Có thể khi con bạn có hành động sai, chúng có những lí do riêng mà chưa chắc bạn đã hiểu. Lúc này, bạn cần quan tâm con, quan sát xem có phải chúng thiếu ngủ, hay có một lí do nào đó khiến trẻ không được khỏe. Bạn hãy nhẹ nhàng đến bên trẻ, quan tâm trò chuyện với trẻ, cho trẻ thời gian và khoảng không gian riêng để trẻ có thể tâm sự với bạn, giải tỏa cảm xúc của trẻ đang bị dồn nén. Sau khi bạn và trẻ thấu hiểu nhau, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái ở trẻ.

  Hãy nhẹ nhàng quan tâm trẻ, tìm hiểu trẻ và hướng dẫn trẻ cách sửa sai, những tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học nhanh nhất.

  Gia tăng kết nối với con hàng ngày
  Bạn không nên suốt ngày cắm đầu vào công việc, điện thoại hay máy tính … mà nên dành thời gian cho con yêu của mình, dành thời gian trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ nỗi niềm thầm kín. Khi bạn trở thành người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.


  [​IMG]

  Quan tâm, trò chuyện với trẻ, thấu hiểu tâm lý của trẻ là những kiến thực dạy trẻ ngoan, biết quan tâm yêu thương mọi người

  Sự tốt bụng là một phép màu.
  Điều đầu tiên là bạn phải tốt với chính bản thân mình, bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu ngay cả bản thân mình bạn cũng không yêu thương. Bạn nên nhớ con bạn luôn học hỏi ở bạn, học hỏi những gì chúng thấy từ bố mẹ, vì vậy muốn trẻ ngoan bạn hãy yêu thương bản thân bạn trước nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phamductung1088
  Đang tải...


 2. thanhthuy0331988

  thanhthuy0331988 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  21/11/2014
  Bài viết:
  5,451
  Đã được thích:
  2,053
  Điểm thành tích:
  863
  Cảm ơn bạn rất hay
   
 3. me iu nghé

  me iu nghé

  Tham gia:
  26/2/2015
  Bài viết:
  14,960
  Đã được thích:
  2,329
  Điểm thành tích:
  913
  khó nhất cái này! không nên suốt ngày cắm đầu vào công việc, điện thoại hay máy tính … mà nên dành thời gian cho con yêu của mình, dành thời gian trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ nỗi niềm thầm kín. Khi bạn trở thành người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.
   
 4. nguyenngahvkt

  nguyenngahvkt Thành viên chính thức

  Tham gia:
  26/10/2014
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Theo mình nghĩ, điều quan trọng nhất là hãy dành thời gian quý báu của bố mẹ cho các con!

  Và làm được tất cả những điều này thì quá tuyệt vời!
   
 5. thanhthuy0331988

  thanhthuy0331988 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  21/11/2014
  Bài viết:
  5,451
  Đã được thích:
  2,053
  Điểm thành tích:
  863
  Ku nhà em chỉ thích đọc mà ko thích luyện chữ , các mẹ có kinh nghiệm gì giúp em với. Ku nhà em 5 tuổi tháng 9 sang năm vào lớp 1 hic mà lười quá
   
 6. Thịt bò sạch

  Thịt bò sạch Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/5/2018
  Bài viết:
  1,102
  Đã được thích:
  161
  Điểm thành tích:
  103
  bạn cho bé tập vẽ, rồi tập viết trên sách có in chữ để bé viết theo cho dễ, bạn phải cho bé quen với sách và viết, sau đó cho bé vẽ nghịch ngợm, rồi mới bắt bé viết. nếu bé tập viết sẽ được thưởng sao, tích đủ 7 sao tương đương 7 ngày sẽ được thưởng và phần thưởng bí mật. Mà phần thưởng ít thôi bạn ạ, nếu thưởng to bé sẽ bị quen đấy, và bé sẽ chỉ làm khi có thưởng, nên bạn lưu ý nhen
   
 7. mephamquynh

  mephamquynh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  23/5/2018
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Bé nhà mình 4 tuổi cũng chỉ thích nghe nghe kể chuyện. Ráng lắm mới dụ nhận diện con số và một vài chữ thôi. Ngồi với mẹ được một chút thì lại chạy đi nghịch cái khác
   
 8. hoanggiangtsd01

  hoanggiangtsd01 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  9/5/2018
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  theo em thì bố mẹ cứ bớt thời gian cho con thì cái gì điều gì cũng sẽ làm được , ngày nay bố mẹ bận lắm haizzzz
   
 9. meocon0305

  meocon0305 Thành viên mới

  Tham gia:
  22/3/2015
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Nói chung đi làm về mệt mõi, lại còn bao nhiêu việc nhà, chồng không giúp đỡ, con thì quấy phá thì cũng bó tay
   
 10. Thịt bò sạch

  Thịt bò sạch Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/5/2018
  Bài viết:
  1,102
  Đã được thích:
  161
  Điểm thành tích:
  103
  bài viết rất hay và đáng để đọc, thực sự trân trọng bạn đã chia sẻ những bài viết ntn
   
 11. Vũ Thị Bích Liên

  Vũ Thị Bích Liên Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/8/2018
  Bài viết:
  2,894
  Đã được thích:
  422
  Điểm thành tích:
  223
  Nếu vậy sao bạn không ngồi lại nói chuyện thử với chồng, không nói sao chồng biết biết được mà giúp đỡ. Con quấy phá thì mình nghĩ nên làm theo các bước này : Dạy dỗ, chỉnh sửa, khiển trách và sửa trị, roi vọt chỉ dùng khi sửa trị con thôi nên hãy để nó là biện pháp cuối cùng
   
 12. lPhuong83

  lPhuong83 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/10/2018
  Bài viết:
  943
  Đã được thích:
  77
  Điểm thành tích:
  28
  cảm ơn bạn. quan trọng khi con mắc lỗi cha mẹ phải biết kiềm chế cảm xúc thì mới dậy con được
   
 13. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  1,993
  Đã được thích:
  231
  Điểm thành tích:
  103
  cảm ơn bạn
   
 14. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  8,303
  Đã được thích:
  614
  Điểm thành tích:
  823
  mình thấy dạy con không dùng đòn roi rất hiệu quả các mẹ ạ
   

Chia sẻ trang này