Kinh nghiệm: Kinh Nghiệm Dạy Tiếng Anh Cho Con

Thảo luận trong 'Tiếng Anh cho con' bởi duhoctienganh, 30/1/2016.

 1. duhoctienganh

  duhoctienganh Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  22/12/2015
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Lang thang khắp box giáo dục để học và tìm hiểu, nhưng đến giờ mình vẫn có một vấn đề băn khoăn đó là tìm ra phương pháp, loại hình nào cho con học tiếng anh hiệu quả nhất. Mình không phải dân ngoại ngữ nhưng thực tế ngoại ngữ lại là công cụ chủ yếu mình sử dụng hàng ngày để học và làm việc.

  Con mình, bé gái đầu được mình tập trung cho học ngoại ngữ từ bé (từ mẫu giáo) sau đó là học Appolo, rồi Hội đồng anh (BC) trọn chương trình tiểu học kết hợp với sự kèm cặp của mẹ; qua Topic này mình muốn tập hợp, đúc rút kinh nghiệm từ bản thân để các mẹ đóng góp tổng hợp làm sao cho con học tiếng anh hiệu quả nhất, để bên cạnh việc học các môn tự nhiên và xã hội nữa, con vẫn có thời gian chơi cho thoải mái đầu óc và là dịp mẹ cháu rút kinh nghiệm bắt tay vào dạy cậu em út sau.
  Phát triển vốn từ: Mình thấy cách phát triển vốn từ của bé khi còn nhỏ hay là lúc bắt đầu làm quen ngoại ngữ ra là việc chơi đố từ, hàng ngày, sau khi cơm nước xong, hai mẹ con mình lần lượt từ Letter A: mỗi người nói 1 từ bắt đầu từ A, mẹ nói 1 từ sau đó đến con; hôm thì mình dạy thêm con 1 vài từ, đến hôm sau thì ôn lại, để khích lệ con, mình thỉnh thoảng chịu thua và con thì phấn khởi lắm và lại mong đến ngày mai học tiếp; cứ như vậy, lần lượt từ A, hôm sau B, rồi C ...hết bảng chữ cái lại quay lại. Cộng thêm với hàng ngày đi học cô dạy, nghe đĩa và băng, vốn từ của con phát triển dần; con có thể nói được rất nhiều trong khi chưa biết đến việc viết chúng thế nào.

  Chọn nơi học: Mình nghĩ các địa chỉ học thì nhiều, bên cạnh việc thuận lợi là băng đĩa nhiều, trẻ con đã được tiếp xúc với băng đĩa (ngôn ngữ bản xứ) thì việc chọn chỗ học phải tương đồng tránh việc băng đĩa phát âm thế này nhưng con đến lớp cô lại nói khác; việc này dẫn đến hệ quả loạn phát âm và nghe nói sẽ kém; do vậy, khi lựa chọn địa chỉ học việc này rất quan trọng.

  Học thế nào cho hiệu quả: Mình thì thấy thế này, cho con ra ngoài học 1 lớp có bạn rất quan trọng để con mạnh dạn trong giao tiếp nhưng như vậy đã đủ chưa; theo quan điểm của riêng mình là chưa đủ; lấy hội đồng anh làm ví dụ: một lần đi họp phụ huynh cho con, cô giáo dạy con có nói thế này: học tiếng anh không nên vôi vàng, mỗi đứa trẻ có 1 ưu, khuyết riêng nên không thể so sánh; nhưng hãy chú trọng vào ưu điểm để khích lệ con chứ không tập trung vào khuyết điểm ngay và bắt đứa trẻ khắc fục ngay khuyết điểm ; vì nhấn mạnh vào ưu điểm thì đến 1 ngày nào đó sẽ che lấp được khuyết điểm vì nghe, nói và viết trong tiếng anh là 1 quá trình có mối liên hệ logic.

  Hãy ghi nhớ việc học tiếng anh như người ta chơi đàn piano vậy, đó là 1 quá trình dài, vẫn bài đó nhưng ngày qua ngày đứa trẻ học đàn nó sẽ chơi từ chỗ có khuyết điểm đến hay và cuối cùng là hay và sáng tạo nhưng phải có thời gian; chứ tập trung, xoi mói vào khuyết điểm sẽ làm đứa trẻ lo lắng, hoang mang cảm thấy khó và đôi khi có tác dụng ko như cha mẹ mong muốn.

  Thấm nhùân tư tưởng như vậy, theo con học hàng ngày, mẹ cháu vẫn nhiều lúc lo lắng rồi nghe lời cô dặn lại bình tĩnh suy xét: khi con 7 tuổi, cháu đi thi tại BC để xếp lớp và kết quả là trình độ Mover (up), mỗi lớp sẽ có 2 trình độ là low và up. Ban đầu, cháu lo lắm và không muốn học vì toàn các anh chị hơn tuổi, cháu đang non vì mới bước sang học kỳ 2 lớp 1, mình động viên con cứ mạnh dạn theo học vài buổi, nếu không được mẹ sẽ xin xuống lớp dưới.

  Là con gái, lại ngoan và hiền nên cháu nghe lời mẹ và ngày 1 tự tin theo học, theo thời gian, qua các kỳ kiểm tra cháu vẫn được xét lên trình độ cao hơn. Mặc dù được nhận xét khá tốt, nhưng trực tiếp kiểm tra, mình vẫn thấy, con có 1 nhược điểm là vốn hiểu biết xã hội ít nên viết bài luận chưa hay, thiếu ý chính, ý cốt lõi nên ko thuyết phục; cái này thì ko khó lý giải lắm vì cháu học vượt lớp với các anh chị lớn nên thua kém hơn; nhưng cái mẹ cháu lo hơn là con không có kỹ năng viết hay chính là con không chắc ngữ pháp. Do nhà xa với địa điểm học nên mình đưa con đi học và ngồi chờ ở ngoài, tranh thủ trao đổi với các phụ huynh khác thì thấy khuyết điểm các bạn khác cũng như vậy: ngữ pháp. Băn khoăn quá, về nhà, mình loay hoay hỏi ý kiến người nọ, người kia, rồi vào trang web của học sinh trường Ams, câu lạc bộ du học, câu lạc bộ học tập đọc tham khảo lấy kinh nghiệm.

  Cuối cùng mình rút ra được vấn đề, những nơi như BC cho con kỹ năng nghe, nói rất tốt, nếu con được bổ trợ đồng thời ngữ pháp thì hiệu quả học ở BC sẽ được nâng lên rất nhiều vì được tiếp xúc với ngôn ngữ và kỹ thuật viết chính thống. điều này rất quan trọng, vì với 1 người học tiếng anh hay tiếng anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ, khi viết, người khác đọc có thể dễ dàng nhận ra đây là ngôn ngữ thứ 2 của anh ta (Điều này mình rút ra được khi học MBA). Quay sang vấn đề, chi phí học BC là cao do vậy, phải gấp rút bổ xung cho con học ngữ pháp. Nghiên cứu mãi, mình quyết định cho con học thêm ngữ pháp 1 giáo viên người việt và lùng mua sách tiếng anh cho con học.

  Mình lại bận việc rồi nhưng sẽ quay trở lại sau để thông tin về sách tự học ngữ pháp có hiệu quả và cách luyện con học tiếng anh nhé. Mong các mẹ bổ xung nhiều kinh nghiệm để dạy con học tốt nhất, đặc biệt là nhwngx kinh nghiệm quý từ các mẹ đã có con thi đạt điểm tiếng anh đi học nước ngoài hoặc tham gia các kỳ thi tiếng anh đạt điểm cao.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi duhoctienganh
  Đang tải...


 2. dochoicaocap

  dochoicaocap Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/8/2015
  Bài viết:
  1,213
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  153
  Điều quan trọng nhất mà trong bài chưa đề cập là làm sao để cả quá trình học tiếng anh của trẻ em là một trải nghiệm vui. Vậy học để vui mới giúp trẻ thích học. Khi thích học mới có hiệu quả
   
 3. mehoatrau0510

  mehoatrau0510

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  10,971
  Đã được thích:
  1,681
  Điểm thành tích:
  913
  khó thật !
   
 4. Me_copcon

  Me_copcon Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  22/4/2011
  Bài viết:
  437
  Đã được thích:
  82
  Điểm thành tích:
  28
  Hóng tiếp kn của mn!
   

Chia sẻ trang này