Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

Thảo luận trong 'Học tập' bởi nguonsang, 6/8/2012.

 1. nguonsang

  nguonsang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/1/2011
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Với kinh nghiệm là người dạy tiếng Anh, mình xin chia sẻ một số sai lầm mà các học viên dễ mắc phải khi học tiếng Anh để các bạn tham khảo nhé.

  - Mệt mỏi rã rời nhưng cố học: Thích học, có động lực và học với trạng thái tâm lý thoải mái, cơ thể khỏe mạnh, bụng không đói, ko no quá sẽ khiến bạn học vào hơn rất nhiều. Nếu bạn học trong tâm trạng mệt mỏi, buồn ngủ thì đương nhiên không thể tiếp thu được nhiều. Bạn nên đặt ra mục tiêu cho mình, vd: 3 tháng sau có thể giao tiếp, 6 tháng sau có thể đạt 800 điểm TOEIC chẳng hạn và hoàn toàn tin tưởng vào điều đó. Cố gắng tạo sự phấn khích khi học và thường xuyên nghĩ tới những điều sẽ xảy ra khi bạn hoàn thành mục tiêu tiếng Anh của mình sẽ giúp bạn học rất nhanh.

  Khi học mệt mỏi, các bạn có thể thư giãn bằng âm nhạc để sau đó tiếp thu bài dễ hơn. Ở lớp, mình cho học viên nghe và điền từ các bài hát tiếng Anh hoặc chơi trò chơi tiếng Anh, mình thấy các học viên rất thích thú với cách thư giãn này.

  - Quá bận bịu nhưng lại muốn học. Nói thật với các bạn, một người bận rộn, không có thời gian học vài giờ mỗi ngày mà chỉ cắp sách tới lớp thì cho dù bạn có học lớp nào, trung tâm nào siêu việt thì trình độ của bạn sẽ chẳng khá lên được bao nhiêu. Vậy hãy thu xếp thời gian BẤT KHẢ XÂM PHẠM hàng ngày để học nhé. Đừng cho rằng khi nào rảnh sẽ học thì bạn sẽ chả mấy khi rảnh đâu giữa cuộc sống bộn bề này. Khi bạn bận bịu, hãy thức dậy sớm nhất cả nhà (cách này tốt nhất) khi không có ai quấy rầy bạn và học đều đặn hàng ngày. Bạn hãy chuẩn bị sách, máy nghe audio để cho dù phải đi công tác xa thì vẫn học được bình thường.

  - Cho rằng nghe 1 vài lần, hiểu rồi là Ok. Khi gặp một bài nghe, một bài đọc, chúng ta đọc 1 vài lần thấy mình hiểu rồi và nghĩ rằng thế là đã học xong bài đó. Điều này rất sai lầm bởi vì khi đó bạn mới chỉ dừng lại ở “biết” nhưng chưa “quen” và khi bạn chỉ “biết” thì kiến thức sẽ bị quên một cách mau chóng và không thể sử dụng nó thành thạo vì nó chưa thực sự là của bạn. Ngược lại, khi bạn học đi học lại, nghe đi nghe lại một bài thì cách phát âm, giọng điệu, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp sẽ ăn sâu vào trí óc và bạn sẽ mau chóng làm chủ nó để có thể nghe, nói tự tin, dễ dàng.

  Do vậy việc học đi học lại, nghe đi nghe lại 1 bài rất quan trọng. Nếu bạn bật các kênh truyền hình tiếng Anh, nghe VOA những bài mà bạn không hiểu (hoặc chiểu lớt phớt một phần nhỏ) cho dù bạn nghe 10 tiếng mỗi ngày sẽ không hiệu quả bằng việc trong một tuần, bạn dành vài tiếng mỗi ngày để nghe, đọc lặp đi lặp lại một vài bài mà bạn đã hiểu.

  Do đó chúng ta nên: Chọn bài đọc hoặc bài nghe mà bạn hiểu ít nhất 80%, sau đó nghe và đọc to bài đó (10-20 lần) hàng ngày trong ít nhất một tuần. Mỗi lần nghe thêm, dần dần bạn khám phá nốt 20% chưa biết còn lại.

  Bạn đừng cho rằng việc lặp lại thế là thừa bởi vì khi bạn nghe những lần đầu, từ ngữ, câu cú chỉ lướt qua để bạn nắm bắt, các lần sau bạn quen hơn, bạn chú ý nhiều hơn tới ngữ điệu, cách phát âm, cách nối âm, chú ý các âm ở cuối từ như S mà chúng ta hay bỏ qua. Tức là chúng ta sẽ nghe thật kỹ dần từng chi tiết nhỏ của bài nghe. Đối với việc đọc, ban đầu bạn cũng chỉ chậm chậm, đọc nhiều thành ra quen và sẽ đọc nhanh hơn, trôi chảy hơn và tập đọc hay hơn, giàu cảm xúc giống như trong băng. Những thứ này đòi hỏi phải lặp đi lặp lại nhiều lần cùng 1 bài đó bạn ạ :)
  Việc lặp lại khiến từ ngữ, ngữ pháp ăn sâu vào não mà sau này bạn muốn quên cũng khó đấy :)

  Chính những nhân vật nổi tiếng, làm chủ những kỹ năng trong lĩnh vực của mình như tay golf Tiger Wood cũng lặp đi lặp lại những động tác đánh golf cơ bản hàng ngày dưới trời nắng, Michael Jordan cũng luyện tập đi luyện tập lại hàng ngày những cú chuyền bóng đơn giản và cả những ca sĩ hát đi hát lại bài hát mà họ thích và bài đó trở thành bài hit của họ. Tất cả tạo nên sự nhuần nhuyễn và khi cần, bạn thực hiện nó hoàn toàn thành thạo mà không cần tính toán, đắn đo…

  Dần dần khả năng của bạn sẽ tăng lên và bạn sẽ chọn bài học khó hơn, từng chút, từng chút một.

  Người ta cho rằng biết 500 câu tiếng Anh có thể nói chuyện hàng ngày, biết 5000 câu có thể viết văn bằng tiếng Anh và biết 50.000 câu có thể trở thành nhà ngôn ngữ học tiếng Anh. Vậy bạn hãy lập ra kế hoạch mỗi ngày học 5 câu (nghe và đọc đi đọc lại 20 lần mỗi ngày – ko lâu đâu). Sau khoảng 3 tháng liên tục bạn đã có thể giao tiếp rồi đấy! Bạn nào muốn có các câu luyện tiếng Anh hàng ngày này thì liên hệ với mình, mình gửi cho (free)

  Bí quyết của việc học ngoại ngữ là sự lặp lại nhiều lần. Trong lớp học của mình, có học viên không còn trẻ nữa và lưỡi, miệng không còn linh hoạt được như những học viên trẻ tuổi. Học viên lớn tuổi này dường như biết mình đọc chưa đúng nhưng không thể sửa được ngay. Tuy nhiên, khi mình yêu cầu đọc liên tục 10 lần một từ thì học viên này đọc đúng dần, đúng dần. Các bạn thấy đó, đúng là luyện tập tạo nên sự hoàn hảo.

  Có một cách khá hay để ghi nhớ vào não một từ bạn hay quên là hít một hơi thật dài (hết mức có thể) và trong khi thở ra, liên tục đọc từ đó cho tới khi hết hơi. Bạn có thể lặp lại như vậy bao nhiêu lần tùy ý. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới khá hiệu quả.

  - Cứ phải GV bản ngữ dạy mới tốt. Nếu bạn có các kênh TV nước ngoài, Internet, audio do người bản ngữ đọc… thì không cần GV bản ngữ trực tiếp dạy. Bạn có thể tự học hoặc học dưới sự hướng dẫn của GV Việt Nam và nghe băng người bản ngữ nói. Tuy nhiên, khi trình độ đã cao, bạn có người bản ngữ nói chuyện cùng thì cũng tốt nhưng không có cũng không thành vấn đề.

  - Làm ngữ pháp thật nhiều mới tốt. Trình tự học tuyệt vời nhất là bạn cần Nghe và Đọc nhiều nhất. ban đầu bạn nghe 80%, đọc to 20% khi đã kha khá mới nên học ngữ pháp và học viết. Vì nhiều người trong số chúng ta phải thi đại học, thi IELTS, TOEIC… và không có nhiều thời gian nên chúng ta phải học ngữ pháp sớm và học đồng thời với nghe nói. Có một cách giải quyết phần nào được vấn đề này là sau mỗi câu ngữ pháp bạn làm, hãy đọc thật to 3 lần câu đó lên, nó sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn ngữ pháp đấy (tất nhiên là kèm theo cả từ vựng, phát âm). Lưu ý là bạn chỉ lặp lại khi biết chắc câu đó đúng nhé! Gửi cho bạn link này để tham khảo, khi có từ nào đó bạn quên cách đọc, hoặc phân vân không biết mình đọc đúng không thì hãy vào đây kiểm tra nhé.
  http://glosbe.com/en/vi/beautiful

  Trong khi dạy học, mình thấy ko ít bạn phát âm sai những từ khá phổ biến, do các bạn đã quen đọc sai từ trước nên đã thành thói quen đọc sai, điển hình là từ: restaurant, singer. Bạn hãy thử tự kiểm tra cách đọc đúng ở link trên xem nhé 


  - Sợ mắc lỗi. Việc được GV, bạn bè sửa lỗi cho bạn khi bạn đọc sai, nói sai cũng tốt nhưng lại khiến bạn rụt rè, đắn đo khi nói tiếng Anh vì không biết mình có sai ko. Có một cách là bạn hãy coi lỗi là chuyện hết sức bình thường và cứ thoải mái mà nói đi!! Có lỗi thì mới có cơ tiến bộ được!

  - Luôn phải có GV mới học được. Khi bạn mới bắt đầu hoặc ở trình độ thấp thì cần có GV, nhưng khi tiếng Anh bạn đã tương đối thì hoàn toàn có thể tự học. Vấn đề ở chỗ bạn có đủ sự tự giác, nghị lực để học đều đặn hay không thôi. Vì nếu đi học, GV giao bài tập, đến lớp kiểm tra bài cũ bạn sẽ phải cố gắng hoàn thành bài. Nếu bạn tự học được đều đặn thì rất tuyệt vời!

  Điều cuối cùng, nên nhớ là học tiếng Anh giống như đi thuyền ở dòng nước ngược, nếu bạn không liên tục chèo thì sẽ bị nước cuốn trôi về phía sau.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguonsang
  Đang tải...


 2. lynvuong

  lynvuong Thành viên tích cực

  Tham gia:
  13/7/2011
  Bài viết:
  500
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  Cảm ơn bài viết của bạn !!!! Mình cũng đang cố gắng học tiếng Anh đây, may mà đọc đc những kinh nghiệm quý báu từ bạn :D
   
  nguonsang thích bài này.
 3. yenvu

  yenvu Thành viên tích cực

  Tham gia:
  3/11/2010
  Bài viết:
  512
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  Rất cám ơn bác chủ top đã chia sẽ những thông tin quý báu, không biết bác chủ top có thời gian để chia sẽ giúp em thêm một số kinh nghiệm cụ thể nữa được không ?
  Em đang đặt mục tiêu 3 tháng tới sẽ thi Toeic được trên 500 điểm. Em muốn tự học tiếng anh tại gia, nên rất cần các tài liệu hữu ích. Bác chủ top có thê chia sẽ giúp em là em nên chọn tài liệu nào để học không ? Trình tự bắt đầu học từ bước nào ? ( Em đang định học từ phát âm cơ bản nhất, vì thấy lâu nay mình phát âm sai rất nhiều, nhưng không biết học theo tài liệu nào ).
   
 4. nguonsang

  nguonsang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/1/2011
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  Bộ sách luyện thi TOEIC của Compass gồm 4 quyển, xếp theo trình độ tăng dần:

  - Starter TOEIC® - Building TOEIC® Test-taking Skills
  - Developing Skills for the TOEIC® Test
  - TOEIC® Analyst - Mastering TOEIC® Test-taking Skills
  - Target TOEIC® - Upgrading TOEIC® Test-taking Skills


  Bạn có thể bổ sung từ vựng theo tài liệu sau: sách kèm CD:

  Book : http://www.mediafire.com/?4yqv7gl6q6x4ydn
  CD :http://www.mediafire.com/?cgoar0k81y71867
  http://www.mediafire.com/?vj6f2z639no6429

  Nếu bạn đặt mục tiêu 3 tháng thì phải phân chia thời gian học cho hợp lý, VD: 1 tháng 1 quyển chẳng hạn. Mình ko biết trình độ hiện tại và thời gian của bạn có nhiều để học hay ko nhưng nhớ bí quyết của học ngoại ngữ là lặp lại nhiều lần từng câu, từng bài nhé! Làm được như vậy thì kiến thức sẽ ko thể thoát được khỏi đầu bạn đâu!

  Chúc bạn thành công!
   
 5. thuongmc

  thuongmc Thành viên mới

  Tham gia:
  25/3/2012
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  bài viết của chị rất hữu ích ạ :), e cũng đang cố gắng học tốt tiếng anh, chị có thể gửi cho e các câu luyện tiếng anh hàng ngày được không ạ, mail của e là thuong1810@gmail.com
  e cảm ơn chị nhìu ạ :)
   
 6. giam.can.thoi

  giam.can.thoi Tư Vấn Giảm béo Sau sinh

  Tham gia:
  8/6/2012
  Bài viết:
  22,443
  Đã được thích:
  2,837
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  Em cũng muốn học lắm nhưng khó quá chị ơi
   
 7. nguonsang

  nguonsang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/1/2011
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  Chị gửi rồi đấy, em check mail nhé! Có gì thắc mắc em cứ hỏi nhé!
   
 8. nguonsang

  nguonsang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/1/2011
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  Nếu em dành được thời gian học đều đặn hàng ngày thì rất dễ em ạ! Còn nếu không được thì.... khó thật đấy! Hãy nghĩ xem tiếng Anh cần với em như thế nào? Nếu không có nó em sẽ ra sao và nếu em siêu tiếng Anh thì cuộc đời em sẽ ra sao!
   
 9. nothi1

  nothi1 Banned

  Tham gia:
  31/7/2012
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  chịu khó học chăm thằng ngày thì có cơ lên trình chứ còn nói cũng chỉ là lý thuyết:D
   
 10. Cao Ha

  Cao Ha Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/6/2013
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  chị ơi chị gửi e tài liệu với nhé, e đang rất quyết tâm cải thiện trình tiếng anh của mình. "vì tương lai tốt đẹp". mail e là caoha.cth@gmail.com
  thank chị nhiều nhiều....
   
 11. langthangvan

  langthangvan Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/5/2013
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  hichic, cái này là nỗi khó khăn của cả cuộc đời sinh viên á:( huhu, học hoài mà thiếu nhiều điều để hoàn thiện quá à
   
 12. beec0ol

  beec0ol Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  16/11/2012
  Bài viết:
  5,787
  Đã được thích:
  704
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  em cũng muốn học lắm . nhiều lần học , nhưng lười . chẳng vào đc hjx
   
 13. nana123hy

  nana123hy Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  12/10/2012
  Bài viết:
  6,361
  Đã được thích:
  811
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  mình đang cố gắng luyện thì ielts nhìu lúc cũng nản lắm ý
   
 14. crazier

  crazier Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  14/7/2011
  Bài viết:
  4,464
  Đã được thích:
  524
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  cảm ơn chị nhiều nhé, .............
   
 15. emmanuen

  emmanuen Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  4/10/2012
  Bài viết:
  1,383
  Đã được thích:
  196
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Kinh nghiệm học tiếng Anh tăng tốc, bền vững

  thanks chủ top mình đang cần những cái này
   
 16. supportman

  supportman Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/5/2017
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Các chị ít thời gian, muốn học từ mới toeic thì tham khảo thêm cách này nhé, hiệu quả lắm ạ.
   

Chia sẻ trang này