[kinh Nghiệm Khởi Nghiệp] Lựa Chọn Học Spa Miễn Phí Vừa Học Vừa Làm Để Khởi Nghiệp Và Cái Kết Đắng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Mai Trang Vũ 93, 13/2/2020.

 1. Mai Trang Vũ 93

  Mai Trang Vũ 93 Thành viên mới

  Tham gia:
  23/12/2019
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tôi là một người yêu thích làm đẹp và muốn theo học nghề spa, nhưng thời điểm đó với con số hàng chục triệu đồng thì cha mẹ tôi cũng không thể chi trả được. Trong đầu tôi chỉ nghĩ đến việc học spa miễn phí vừa học vừa làm.

  Hành trình tìm kiếm các spa vừa học vừa làm để khởi nghiệp
  Lúc mới nhen nhúm ý định vừa học vừa làm, tôi cũng dày công tìm hiểu lắm. Và lúc đó, tôi đã đưa ra một quyết định rằng mình sẽ thử đi học càng nhiều nơi càng tốt để có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Bởi spa không phải nơi nào cũng giống nhau. Mỗi địa chỉ đào tạo sẽ có một ưu nhược điểm riêng. Học càng nhiều, tích lũy sẽ càng nhiều.

  Vừa học vừa làm spa tại Hà Nội

  [​IMG]

  Tôi bắt đầu với việc vừa học vừa làm spa miễn phí tại một spa tại Hà Nội. Đây cũng là nơi tôi được biết đến cách học spa miễn phí vừa học vừa làm. Yêu cầu tại đây khá đơn giản. Chỉ cần ứng viên có yêu thích với lĩnh vực làm đẹp, nhiệt tình và chăm chỉ là được. Tôi nhanh chóng nộp đơn xin việc và 2 hôm sau tôi nhận được lịch hẹn phỏng vấn. Quá trình phỏng vấn cũng không có gì quá khó khăn cả và tôi nhanh chóng được nhận vào làm.

  Trong khoảng 2 tuần đầu đi làm, chị quản lý chủ yếu cho tôi cùng mấy bạn mới khác ngồi đọc tài liệu được phát. Có gì chưa hiểu thì hỏi chị sẽ giải đáp cho. Sau khi đọc xong rồi thì chị sẽ kiểm tra về lý thuyết trước. Nếu chưa nhớ rõ thì phải học lại. Với những người nhớ rõ rồi thì chị bắt đầu cho thực hành trên manocanh trước.

  Quen dần rồi thì chị sẽ làm trên mẫu thật để đám chúng tôi học theo. Sau đó chúng tôi được thực hành 1 - 2 lần gì đó trên mẫu thật rồi bắt tay vào làm việc luôn. Trong quá trình đó, bên cạnh việc học thì công việc chủ yếu của tôi là set up, thây khăn cho các giường spa. Chuẩn bị đồ, dụng cụ trước và dọn dẹp sau khi khách làm dịch vụ.

  Sau dần, tôi bắt đầu chủ động nhận làm cho những khách muốn chăm sóc da mặt cơ bản. Vì không được thực hành nhiều nên tôi lóng ngóng lắm. Lúc quên bước này, nhầm bước kia. Lúc lại massage mạnh tay quá làm khách khó chịu. Cứ quanh quẩn khoảng 3 tháng tôi mới thành thục được các bước chăm sóc da mặt cơ bản. Lúc này, cảm thấy mình cũng lên tay rồi tôi mới đề xuất học thêm các kỹ năng nặn mụn, điều trị mụn. Vì đây là những dịch vụ được khách hàng tìm đến nhiều nhất. Nhưng quản lý lúc này chỉ bảo tôi quan sát các chị nhân viên khác làm như thế nào thì học theo. Chứ không giảng dạy kỹ càng gì cả. Hỏi nhân viên thì các chị bảo làm rồi sẽ quen thôi.

  Tôi dần cảm thấy hoang mang vì mình làm gì có kỹ năng mà làm ngay được. May mắn làm tốt thì không sao. Nhưng lỡ như làm sai, làm hỏng mặt người ta ra thì tôi biết chịu trách nhiệm như thế nào. Lần đầu tiên tôi nặn mụn cho khách mà tay vẫn cứ run run, làm mãi mới xong. Học trị mụn còn chưa vững, mới thực hành qua 1,2 lượt, quản lý lại cho tôi học thực hành máy này, công nghệ nọ, khiến tôi loạn hết cả lên. Tiến độ làm việc cũng bị chậm đi ít nhiều khiến tôi nhiều lần bị phê bình, thậm chí là bị mắng mỏ thậm tệ. Cố gắng kiên trì được thêm 2 tháng thì tôi không chịu được nữa và quyết định nghỉ việc.

  Vừa học vừa làm tại Đà Nẵng

  [​IMG]

  Sau khi nghỉ việc, tôi cũng tham khảo một vài spa khác tại Hà Nội nhưng chẳng bên nào nhận cả. Lý do đều là tay nghề còn yếu quá, không đủ điều kiện làm việc. Lúc này, tôi được người họ hàng xa giới thiệu một spa nhỏ ở Đà Nẵng. Do mới mở nên họ sẵn sàng tuyển học việc và nhận dạy spa miễn phí. Tôi cũng hơi ái ngại khi phải đi xa nhà, nhưng với quyết tâm theo đuổi nghề spa mà tôi đã quyết định vào Đà Nẵng.

  Môi trường ở đây hoàn toàn khác so với spa tôi đã từng học việc tại Hà Nội. Một phần cũng là do mới hoạt động nên mọi thứ chưa đi vào guồng được. Tôi cùng các bạn học việc khác cũng có khoảng 3 tuần được đào tạo. Dù cũng được gọi là có chút kinh nghiệm nhưng chị chủ có nói rằng kiến thức tôi không vững, lại hổng rất nhiều. Nhiều khi còn thực hiện sai quy trình. Nên phải đào tạo lại từ đầu.

  Tôi cũng chán nản lắm vì cảm thấy 5 tháng vừa học vừa làm chẳng lẽ công cốc. Nhưng rồi lại tự nhủ mình sẽ được đào tạo lại một cách bài bản nên tôi quyết tâm cố gắng thêm lần nữa. Quả thực, chị chủ rất nhiệt tình, dạy bảo đám học việc chúng tôi đâu ra đấy. Cứ sai chỗ nào là chị uốn nắn, sửa cho đúng thì thôi. Khi mọi thứ đi vào ổn thỏa rồi thì tôi cũng được nhận khách. 2 tháng học việc trôi qua khá nhẹ nhàng, dù đôi khi vẫn còn có chút khó khăn. Nhưng tôi cảm thấy hài lòng vì những gì mình đã được học và làm.

  Đến khi lên chính thức thì mọi chuyện rắc rối lại xảy đến. Do đi từ học việc lên nên chị chủ thỏa thuận tôi sẽ chỉ nhận được mức lương của cộng tác viên, chứ không phải là nhân viên chính thức. Và mỗi tháng cần phải cọc trước 500 ngàn đồng mà chị gọi là phí đảm bảo. Do thấy chị dạy dỗ cũng nhiệt tình, môi trường làm việc cũng khá ổn. Và tôi cũng không muốn thay đổi nơi làm việc nên tôi vẫn chấp nhận. Sau khi kiên trì 3 tháng làm cộng tác viên thì tôi được lên chính thức và được thỏa thuận lại lương.

  Nhưng chao ôi, mức lương nhân viên chính thức chẳng cao hơn lương cộng tác viên là bao. Lúc này, chị chủ lại lấy lý do rằng tôi kỹ thuật chưa tốt, còn phải học hỏi nhiều nên lương như vậy là chị đã nể tình lắm rồi. và tôi lại cũng cắn răng chịu đựng vì tình hình tài chính lúc này không cho phép tôi nghỉ việc. Lương đã thấp không khác gì bóc lột sức lao động mà tôi cùng nhiều người nữa còn bị chậm lương. Cố gắng được thêm chừng nửa năm nữa rồi tôi cũng cảm thấy chán nản và quyết định nghỉ việc.

  Vừa học vừa làm spa tại TP HCM

  [​IMG]

  Sống tại Đà Nẵng được 1 năm cũng khiến tôi nhận ra đây không phải là nơi tôi có thể phát triển sự nghiệp làm spa của bản thân. Do đó tôi quyết định dành dụm tiền rồi chuyển tới Sài Gòn tìm việc. Đúng là trung tâm của dịch vụ giải trí nên có không ít spa, thẩm mỹ viện. Nhưng rồi tôi cũng sớm vỡ mộng bởi những gì 1 năm qua tôi học được tại Đà Nẵng cũng chỉ như muối bỏ biển. Thế giới làm đẹp không ngừng thay đổi. Còn những thứ tôi học được nó đã quá lỗi thời rồi.

  Hơn nữa, để làm việc tại những nơi có quy mô và danh tiếng thì họ còn đòi chứng chỉ bằng cấp mà cái đó thì đâu có nơi nào cấp cho nếu không đi học. Vậy là tôi quay lại vạch xuất phát. Tôi tìm đến không biết bao nhiêu spa nhận người học việc và cuối cùng cũng tìm được một nơi phù hợp. Tuy nhiên thời gian làm việc tại đó không lâu. Cũng chỉ vỏn vẹn kéo dài 6 tháng. Vì dù mang tiếng là học việc nhưng tôi chẳng được đào tạo cho đến nơi đến chốn. Gần như là họ chỉ hướng dẫn sử dụng các loại máy mới, còn đâu là đưa tài liệu cho tôi tự học.
  Cái kết đắng lòng

  Sau gần 2 năm ròng rã đi khắp nơi để học nghề: từ Hà Nội, tới Đà Nẵng rồi cuối cùng là Tp HCM. Nhưng càng học, càng trải nghiệm nhiều, tôi càng cảm thấy hoang mang. Mỗi nơi lại có một phương pháp dạy khác nhau. Chưa kể môi trường làm việc, rồi chuyện lương lậu, mọi thứ không đâu vào đâu khiến tôi không biết liệu mình bỏ hết tất cả để đi học nghề có đúng hay không?

  Bài học kinh nghiệm

  Cuối cùng tôi cũng từ bỏ cái mộng học spa miễn phí vừa học vừa làm như thế này. Rồi tôi dùng toàn bộ số tiền còn lại để đăng ký một khóa học spa toàn diện tại Học viện thẩm mỹ quốc tế SCI. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi cảm thấy được hướng dẫn, chỉ dạy một cách bài bản và tận tình đến vậy. Chỉ sau 3 tháng ngắn ngủi, tôi đã có thể thành thạo hết các kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu. Các loại máy móc công nghệ cao cũng không còn làm khó được tôi nữa. 3 tháng và 2 năm. Rốt cuộc tôi cũng đã lãng phí quá nhiều thời gian.

  Sau khi tốt nghiệp tôi xin làm ở một spa lớn tại Sài Gòn. Tích cóp mấy năm rồi trở về Hà Nội mở một tiệm spa - giấc mơ tôi đã ấp ủ từ khi mới chập chững vào nghề. Và giờ đây, tôi đã làm chủ một spa với gần 20 bạn nhân viên ngay trên con phố Kim Mã sầm uất. Con đường để đến với thành công của tôi thực sự vất vả, chỉ vì lựa chọn sai lầm lúc ban đầu. Nếu thời gian trở lại, tôi chắc chắn dành dụm tiền và đầu tư đi học spa tại một địa chỉ thực sự uy tín.

  Xem thêm:

  Hy vọng rằng bài học xương máu từ bản thân tôi sẽ giúp các bạn có thêm một phần kinh nghiệm khi lựa chọn con đường đi trong nghề.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mai Trang Vũ 93
  Đang tải...


Chia sẻ trang này