Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi pinkbear1990, 1/2/2013.

  1. pinkbear1990

    pinkbear1990 Thành viên mới

    Tham gia:
    8/6/2012
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Ẩm thực Việt nổi tiếng với sự đa dạng và phong phú về gia vị , cách chế biến cũng như ý nghĩa sâu sắc ẩn chứa bên trong những món ăn. Đặc biệt với những món ăn ngày Tết , ý nghĩa tinh thần mà những món ăn mang lại càng quan trong hơn chính cách tạo ra nó. Bài viết sau phần nào chia sẽ kinh nghiệm cũng như nhắc lại ý nghĩ của những món ăn Việt ngày Tết .

    Phần 1 sẽ nói đến 3 món ” Bánh Chưng bánh Giầy và Dưa món ” .


    Bánh Chưng , Bánh Giầy
    chimau.vn banh chung Tet Kinh nghiệm và ý nghĩa ẩm thực Tết (1)

    Bánh Chưng và bánh Tét

    - Bánh Chưng là loại bánh không thể thiếu trong những ngày Tết của mỗi gia đình người Việt. Bánh hình vuông được làm từ gạo nếp , đậu xanh , thịt lợn và gói trong lá dong thể hiện sự trù phú , no đầy , như một lời chúc đầy đủ sung túc .

    - Gạo nếp được chọn lựa rất kỹ lưỡng từ những loại nếp hạt to, tròn dẻo đều, mới thu hoạch. Đậu xanh phải là loại hạt tròn, lòng vàng nguyên hạt thì bánh mới tạo được màu vàng ươm rất bắt mắt. Thịt heo phải là thịt ba rọi để bánh không khô mà lại có vị béo đậm đà.. Đặc biệt thịt ướp không dùng nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi, thiu.

    - Bánh sau khi gói được đem luộc trong thời gian khoảng 10 tiếng, phải để lửa vừa phải, bánh chin dần từ trong ra ngoài dều nhau. Bánh có hạt gạo mềm nhừ, vị thơm bùi, béo của đỗ xanh và thịt chan hòa, ngấm vào nhau là đạt yêu cầu.

    - Không chỉ thể hiện sự trù phú của đất nước , câu chuyện cổ tích về chàng hoàng tử hiếu thảo dâng bánh cho vua cha cũng thể hiện tấm lòng tôn kính của bậc con cháu dâng lên để tưởng nhớ công lao và ơn đức của cha ông tổ tiên .

    - Mỗi dịp Tết cả nhà cùng nhau quay quần gói bánh chưng , cùng canh lửa , cùng nhau vớt bánh và thưởng thức. Đó là những ký ức thật sự khó quên với những người Việt xa quê . , điều này còn tượng trưng cho đời sống cộng đồng rất cao và tính dân tộc của người Việt ta.

    - Bánh Giầy hình tròn màu trắng , tượng trưng cho trời , cùng với bánh chưng tạo nên sự hòa hợp giữa trời đất , âm dương và vuông tròn đầy đủ .

    - Đối với bánh giầy , người ta chọn loại gạo nếp ngon, đồ kỹ , rồi giã trong cối tới khi có được một khối bột nếp chín dẻo quánh. Bột nếp chín dính và quánh, việc nhấc chày lên cũng không đơn giản nên việc này thường dành cho những người có sự dẻo dai . Nếu giã không nhuyễn hẳn ăn còn hạt gạo sẽ mất ngon. Thường người ta có thể dùng chút mỡ hoặc óc heo hấp chin bội vào đầu chày giã cho đỡ bị bết dính .

    Phần 2 : Gà luộc , các loại chả và thịt kho Tàu
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi pinkbear1990
    Đang tải...


  2. vuha1818

    vuha1818 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    30/1/2010
    Bài viết:
    1,299
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    Tết mình chẳng ăn miếng bánh chưng nào, ra tết hoặc ngày thường lại ăn nhiệt tình, hehe
     
  3. pinkbear1990

    pinkbear1990 Thành viên mới

    Tham gia:
    8/6/2012
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    Hy vọng mọi người có một cái Tết trọn vẹn bên gia đình . mình tìm được mấy bài viết khá hữu ích cho chị em phụ nữ dịp Tết này share cho mọi người học được gì thì học ^^
    http://chimau.vn/tag/tet/
     
  4. shophangduc

    shophangduc Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/3/2011
    Bài viết:
    695
    Đã được thích:
    333
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    Mình thướng hay ăn bánh chưng, bánh dày chưa ăn bao giờ nên cũng ko biết ngon ko nữa
     
  5. pinkbear1990

    pinkbear1990 Thành viên mới

    Tham gia:
    8/6/2012
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    Mọi người có kinh nghiệm gì về đồ ăn |Tết share cho mọi ngừoi đi
     
  6. msgem90

    msgem90 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    24/1/2013
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    Cứ nghĩ bánh chưng rán chấm xì dầu lại ko kìm được cảm xúc :))
     
  7. Bachduong13

    Bachduong13 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    13/1/2013
    Bài viết:
    2,546
    Đã được thích:
    548
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    Em rất thích ăn đồ nếp, bánh trưng cũng là một trong số đó! Nhưng mà em lại bị nóng trong nên hai tết trở lại đây phải kiềm chế cái sở thích ấy lại ah, mỗi ngày chỉ dám ăn một góc bánh thôi ! Hix, cứ nghĩ đến lại thèm, nhưng mà ăn nhiều cái mặt lại chịu tội nên ngậm ngùi cố dặn lòng hi sinh vì cái đẹp thôi ah!
     
  8. hoangthang3004

    hoangthang3004 Banned

    Tham gia:
    13/5/2013
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    hehe, may quá. em đang kiếm cách nấu mà giờ có mẹ post bài này hay quá. :) rất bổ ích
     
  9. metinthoi

    metinthoi Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/3/2012
    Bài viết:
    6,790
    Đã được thích:
    1,317
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    Mình thì ko thích ăn đồ nếp ..................................
     
  10. Mẹ Tívoi

    Mẹ Tívoi Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    31/7/2010
    Bài viết:
    5,451
    Đã được thích:
    857
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Kinh nghiệm làm và ý nghĩa của các món ăn Tết

    Tớ thì cao thủ ăn bánh chưng nên tết nào cũng gói. Mặc dù xã nhà tớ thì không ăn nhưng lại quan niệm là gói bánh chưng cho có không khí tết, cho con cái biết tục tệ gia đình và vợ được ăn bánh ngon.
     

Chia sẻ trang này