Kinh nghiệm: Kinh nghiệm và các món ăn từ hải sản

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi YeuHaiSan, 14/10/2013.

  1. YeuHaiSan

    YeuHaiSan Hải sản tươi sống online

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    [​IMG]
    Dưới đây là những bí quyết nhỏ, giúp bạn có được món ăn từ hải sản thơm ngon như ở hàng:

    1. Ngâm rửa

    Đối với những loại cá biển quá tanh, bạn phải rửa từ 3-4 lần, có thể ngâm cá với nước vo gạo hoặc lấy muối chà kỹ rồi rửa lại. Sau khi rửa sạch thì để ráo nước trước khi chế biến.
    Muốn tẩy sạch chất nhớt của cá, khi làm bạn nên cho vào chậu nước vài giọt dầu thực vật. Còn các loại hải sản như tôm, mực, nghêu, sò nên ngâm rửa kỹ vài ba lần. Sau đó cho vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, xả bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

    [​IMG]

    Cá biển mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và phải bỏ thật sạch màng đen trong bụng. Với các loại ốc như ốc bươu (ốc lác, ốc gạo, ốc hương…) sau khi ngâm rửa sạch cát đất, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh. Ngâm bằng nước vo gạo thì ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài.

    2. Gia vị

    Dùng gia vị thơm như tiêu (ớt, gừng, hành, rau răm, rau cần…) để vừa khử bớt mùi tanh của hải sản vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.
    Dùng các chất có vị chua như chanh (khế, me, cơm mẻ, giấm…) nấu với hải sản, cá vừa khử bớt hoặc hết mùi tanh vừa làm món ăn ngon hơn.


    [​IMG]

    Gia vị vừa làm hết mùi tanh vừa làm món ăn ngon hơn​

    Dùng r*** để ướp vào hải sản, cá trước khi chiên (nướng) hoặc trước khi chiên cá hãy ướp với một chút sữa tươi để làm dịu mùi tanh trước khi rán (chiên).
    Nếu hấp (luộc) thì cho thêm chút ít r*** vào sẽ giúp cho hải sản, cá mất hẳn mùi tanh, giúp thơm ngon hơn.

    Lưu ý: Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn chỉ cần dùng một ít kem đánh răng (hay r*** trắng) để rửa tay.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi YeuHaiSan
    Đang tải...


  2. YeuHaiSan

    YeuHaiSan Hải sản tươi sống online

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    4 món ăn ngon từ ốc hương

    Những con ốc hương dù được chế biến bằng cách xào me, rang muối, hay nướng... cũng đều thơm ngon và hấp dẫn khó cưỡng.

    Ốc hương được xem là một trong những đặc sản hạng nhất của biển. Ốc quyến rũ người ăn bởi thịt ốc giòn, ngọt, lúc nào cũng tươi ngon và luôn có hương thơm rất tự nhiên. Loại ốc này thường được chế biến đa dạng như: ốc hương rang muối ớt, ốc hương nướng, ốc hương xào me... Mỗi món sẽ mang lại cho thực khách một cảm giác rất thú vị. Đây là những món ăn được khá nhiều người yêu thích.

    Ốc hương xào me

    [​IMG]

    Sau khi rửa sạch ốc, đặt chảỐc hương nướngo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm hỗn hợp nước me đường, tương ớt, ít nước mắm ngon. Tiếp tục xào cho đến khi thấy nước me sền sệt là được. Món ăn có vị chua ngọt và bạn nên ăn nóng sẽ rất ngon. Thịt ốc hương giòn ngọt, rất dễ khui và có thể ăn nguyên con mà không cần phải bỏ đi phần đuôi. Nếu ăn mặn, bạn có thể chấm thêm với một ít muối tiêu chanh.

    Ốc hương hấp gừng

    [​IMG]

    Ốc hương được nhiều người ưa thích dù chế biến như thế nào cũng sẽ không làm mất đi cái giòn ngọt của thịt cũng như hương thơm tự nhiên. Đặc biệt, món ốc hương hấp gừng có những thú vị riêng bởi vẫn giữ được hương vị tươi ngon đặc trưng, kết hợp cùng từng lát gừng và ớt cắt sợ. Thịt ốc giòn ngọt, lúc nào cũng tươi, dai, không bở... sẽ kích thích vị giác và mang lại nhiều thi vị cho người ăn.

    Ốc hương nướng


    [​IMG]

    Thưởng thức ốc hương khi vừa được nướng trên bếp than hồng nóng hổi sẽ giúp bạn cảm nhận hết hương vị thơm ngon của nó. Lớp vỏ ốc bên ngoài được nướng vàng, thơm ngon hấp dẫn, kết hợp với những con ốc nướng lúc còn tươi ngon sẽ kích thích vị giác của người ăn.

    Ốc hương rang muối ớt

    [​IMG]

    Đây là món được nhiều người ưa thích vì hương vị đậm đà và thơm ngon. Món này được chế biến khá đơn giản, ốc được rửa sạch và luộc sơ cho ốc vừa chín, vớt ra để ráo nước, sau đó cho vào chảo rang với muối, ớt xay và các loại gia vị khác sao cho vừa ăn và đậm đà. Vỏ ốc bên ngoài được rang vàng, thấm đẫm muối ớt nhìn thật hấp dẫn và kích thích vị giác của người ăn. Và cũng chính cái vị mằn mặn, cay cay của muối ớt cùng phần thịt ốc đậm đà, giòn sần sật khiến bạn ăn hoài không ngán.

    Dù là chế biến theo hình thức nào thì khi thưởng thức ốc hương phải còn nóng hổi để có thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món.

    Để thưởng thức ốc hương hảo hạng với giá cả phải chăng hãy liên hệ chúng tôi
    Yêu Hải Sản
    Facebook
     
  3. Lavenders Shose

    Lavenders Shose Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/7/2013
    Bài viết:
    1,064
    Đã được thích:
    110
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: 4 món ăn ngon từ ốc hương

    ngon quá, ăn ốc vừa ngon, vừa bổ lại không bị béo
     
  4. Lananh161108

    Lananh161108 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    15/7/2013
    Bài viết:
    5,572
    Đã được thích:
    1,030
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: 4 món ăn ngon từ ốc hương

    sao mình ăn ốc hương nướng 1 lần duy nhất rồi mà k thích đc ấy nhỉ. hit, hay tại cái nhà hàng mình ăn chế biến hem ngon ý
     
  5. YeuHaiSan

    YeuHaiSan Hải sản tươi sống online

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: 4 món ăn ngon từ ốc hương

    Vâng ạ. Mẹ nó có nhu cầu thì alo em nhé ^^
     
  6. YeuHaiSan

    YeuHaiSan Hải sản tươi sống online

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: 4 món ăn ngon từ ốc hương

    Dạ, theo chủ quan của em thì ốc hương nướng là món ngon nhất trong 4 món trên ^^, vì như thế giữ đc vị thơm của ốc :D. Món này cũng đơn giản, mẹ nó có thể order rồi tự làm ở nhà mà :D
     
  7. YeuHaiSan

    YeuHaiSan Hải sản tươi sống online

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Các món ngon từ cá thu

    Cá thu, loại cá rất quen thuộc được nhiều người thích ăn bởi nguồn đạm, chất béo... trong cá thu rất bổ dưỡng đối với sức khỏe của mọi người, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời gian sau khi sinh.

    Hơn nữa, cá thu có chứa loại dầu mang tên omega-3 có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdins có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh, đến chứng tổn thương ngực và thậm chí là ung thư vú ở phụ nữ. Một cuộc khảo sát nghiên cứu trên 290 phụ nữ do Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu Âu thực hiện cho biết, nếu bạn ăn cá thu đều đặn thì mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Ngoài ra, nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe Mỹ cũng cho thấy, omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và phòng chữa bệnh tim mạch.

    Cá thu chế biến được nhiều món ngon, thịt cá ngọt, với cách chiên cá thông thường và chấm với nước mắm, bạn có thể biến đổi khác đi một chút sẽ có món cá chiên rất lạ miệng và đưa cơm.


    CÁC MÓN NGON TỪ CÁ THU:

    1) CÁ THU CHIÊN

    Nguyên liệu:

    - 1 lát cá thu lớn - 1 thìa canh bột năng
    - Nước mắm, ớt, tỏi, đường và ớt bột - Dầu ăn, dưa leo ăn kèm.

    Cách làm:

    - Cá thu rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, ướp vào lát cá nửa thìa nhỏ muối.

    - Lăn cá qua bột năng để khi chiên không bị bắn dầu ăn.

    - Đun nóng chảo, đổ dầu ăn vào, rán cá vàng đều hai mặt. Cá vàng, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

    - Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm.

    - Đun nóng dầu ăn, đổ bát nước mắm vào chảo, đun khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp nước mắm hơi sền sệt, bạn cho ớt bột vào.

    - Sau cùng cho cá vào đảo đều, đậy kín nắp khoảng 5 phút, để cá thấm gia vị. Tắt bếp múc ra đĩa, dùng kèm với dưa leo và cơm trắng.

    [​IMG]

    2) CÁ THU OM NƯỚC DỪA

    Hương vị mới lạ từ món ăn này chắc hẳn sẽ đem lại sự ngạc nhiên lẫn thích thú với các thành viên trong gia đình bạn.

    Nguyên liệu:
    - Cá thu: 500gr - Thịt ba chỉ: 200-300gr
    - Nước dừa tươi: 600ml - Nước mắm: nửa bát con
    - Riềng, gừng - Đường: 1 thìa cà phê (nếu muốn chưng nước hàng)

    Cách làm:

    [​IMG]

    Thịt ba chỉ cạo rửa sạch phần bì, thái miếng cỡ bao diêm

    [​IMG]

    Gừng riềng cọ rửa cho hết bùn đất còn sót rồi xắt miếng mỏng

    [​IMG]

    Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào rang to lửa để thịt ra bớt mỡ, khi thịt đã xém cạnh thì bỏ thịt ra để riêng.

    [​IMG]

    Rán cá thu, chúng ta trút thịt vào cùng với cá rồi rót nước mắm, vặn nhỏ lửa để mắm được ngấm vào thịt cá.

    [​IMG]

    Rắc gừng riềng đã thái lát vào nồi, tiến hành đổ nước dừa vào om. Lúc này các bạn có thể chưng đường làm nước hàng để om cùng cá giúp cho cá có màu nâu đẹp, có thể bỏ qua bước này vì sau khi nước dừa cạn, cá và thịt cũng sẽ chuyển sang màu nâu nhạt.

    [​IMG]

    Đậy vung và om nhỏ lửa đến khi nước cạn, miếng cá khô chắc lại thì tắt bếp.

    Nếu như có thêm chút hạt tiêu thì món cá thu om nước dừa sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ không ăn được cay nên mình không sử dụng trong quá trình chế biến.

    Thịt chín nhừ, miếng cá khô chắc, đậm đà, thơm nức mùi gừng riềng. Khi ăn các bạn hãy gắp cá kèm 1 miếng gừng hoặc một miếng riềng để cảm nhận hết hương vị đặc biệt của món ăn này nhé.

    Không còn vị cay đặc trưng của gừng và riềng nữa mà chỉ còn mùi thơm đặc trưng của 2 gia vị này, nhai thử sẽ thấy miếng gừng hay rềng giòn sật sật trong miệng, thấm đượm vị ngọt của thịt cá và nước dừa.

    Để thưởng thức loại cá thu ngon nhất hãy đến với chúng tôi:

    Yêu hải sản- Hải sản tươi sống mỗi ngày
     
    HoangThuQuynh thích bài này.
  8. vimart.com.vn

    vimart.com.vn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/9/2013
    Bài viết:
    150
    Đã được thích:
    14
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    Trời thì lạnh, nhìn mà rớt nước miếng :D
     
    YeuHaiSan thích bài này.
  9. quynhmai158

    quynhmai158 Mai Perfume 01656.961.622

    Tham gia:
    6/9/2013
    Bài viết:
    4,036
    Đã được thích:
    606
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    ôi món rán của mn công phu quá, nhà e thì 1 là rán, 2 là sốt cà chua là hết :( kinh nghiệm xương máu quá, hôm nào làm thử mới đc
     
    YeuHaiSan thích bài này.
  10. YeuHaiSan

    YeuHaiSan Hải sản tươi sống online

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    Me no co nhu cau thi alo em nhe ^^
     
  11. thinhthikhuyen

    thinhthikhuyen

    Tham gia:
    12/12/2012
    Bài viết:
    16,656
    Đã được thích:
    2,476
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    e thích món này sốt cà chua ah. ngon tuyệt
     
    YeuHaiSan thích bài này.
  12. thanhson1975

    thanhson1975

    Tham gia:
    5/5/2013
    Bài viết:
    19,030
    Đã được thích:
    4,580
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    ngon quá, mình rất thích các món làm từ cá thu. cảm ơn chủ top.
     
    YeuHaiSan thích bài này.
  13. meoluoi1107

    meoluoi1107

    Tham gia:
    2/9/2012
    Bài viết:
    11,796
    Đã được thích:
    1,892
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    em cũng thích món cá thu, món sốt là ngon lắm đó a
     
    YeuHaiSan thích bài này.
  14. thuysanMinhToan

    thuysanMinhToan Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    17/10/2013
    Bài viết:
    3,641
    Đã được thích:
    472
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    nhà em thì làm đơn giản thôi, rán cá thu vàng đều 2 mặt rùi rim với đường canh, nước mắm, hạt tiêu, ngon hết sảy, ăn mãi không chán. mẹ nào muốn mua cá thu nướng gọi em nè 0167.777.1332 (e Chinh)
     
  15. susukt

    susukt Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/6/2012
    Bài viết:
    2,112
    Đã được thích:
    331
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    Cá thu có nhiều dinh dưỡng lắm mà thịt lại thơm.hj,Nhưng lúc nào rủng rỉnh mới chén được.hehe.
     
  16. thuysanMinhToan

    thuysanMinhToan Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    17/10/2013
    Bài viết:
    3,641
    Đã được thích:
    472
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    Mẹ susukt mua cá thu nướng ý, 240k/kg loại 4-5 khúc, tính ra ~50k 1 miếng đủ 1 bữa cho nhà 3,4 người, thêm canh rau với cà, đậu xốt cà chua nữa là ok. khi nào muốn ăn order mình, 1kg bỏ tủ ăn ngày mưa gió đỡ phải đi chợ nhiều.
     
  17. igotaboy

    igotaboy Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    10/1/2013
    Bài viết:
    2,231
    Đã được thích:
    210
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    trời loạnh mà được ăn món này thì tuyệt vời ông mặt trời nhà em ai cũng nghiện món cá thu đặc biệt là món ca thu kho nước mắm ạ ngon ngọt kinh luôn
     
  18. babygap87

    babygap87 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    9/10/2013
    Bài viết:
    145
    Đã được thích:
    27
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    Hik. trời vừa lạnh vừa mưa nhìn món này thèm quá ạ. ăn với cơm nóng thì tuyệt vời đấy ạ
     
  19. YeuHaiSan

    YeuHaiSan Hải sản tươi sống online

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    309
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Các món ngon từ cá thu

    Chuẩn đấy ạ :D ăn với cơm trắng mới thôi cũng ngon lắm rồi ạ :D
     
  20. Cung Cấp Hải Sản

    Cung Cấp Hải Sản Hải Sản Tươi - Sạch

    Tham gia:
    28/9/2013
    Bài viết:
    124
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các món ngon từ cá thu


    Ủng hộ mẹ 1 công thức nhé!

    Cá Thu
    Xốt Chanh Dây ( Chanh Leo)

    [​IMG]



    Sẽ thật là tuyệt nếu bạn cùng gia đình thưởng thức vị chua dịu, hương thơm đặc trưng của chanh dây khiến món cá thu quen thuộc trở nên ngon và lạ miệng hơn. Đặc biệt trong tiết trời đầu thu.


    Nguyên liệu

    Cá thu 400 gr
    Chanh dây 2 trái
    Nước mắm 1 muỗng canh
    Đường 2 muỗng cà phê
    Bột bắp 1 muỗng canh
    Nước 1/2 chén
    Hạt nêm 2 muỗng cà phê
    Muối 1/2 muỗng cà phê


    Các bước thực hiện

    Bước 1:
    Cá thu sơ chế sạch, ướp với nước mắm, hạt nêm khoảng 15 phút. Chanh dây bổ đôi, cho ruột vào dây, lọc bỏ hạt, lấy nước cốt. Hòa bột bắp với ít nước lạnh.

    Bước 2:
    Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cá vào chiên chín vàng, vớt ra đĩa.

    Bước 3:
    Hòa nước lạnh với đường, muối, bắc lên bếp, đun sôi nhỏ lửa, từ từ xuống bột bắp, nước cốt chanh dây, đun sánh đều rồi dội lên đĩa cá chiên. Ăn nóng với cơm và chấm tương ớt.
     
    YeuHaiSan thích bài này.

Chia sẻ trang này