Kỷ luật tích cực

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi webmaster, 12/1/2010.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,143
  Điểm thành tích:
  6,063

  Giới thiệu


  Sau một thời gian tìm hiểu về kỷ luật tích cực, nghe phản hồi ở các buổi thảo luận của câu lạc bộ LÀM CHA MẸ, áp dụng, và chờ đợi kết quả bước đầu của nó, tôi xin chia sẻ những nhìn nhận của mình qua một loạt các bài viết có liên quan đến chủ đề này.

  • Bắt đầu là Hiểu đúng kỷ luật tích cực. Bài viết này sẽ giới thiệu rõ cách nhìn nhận của tôi về thế nào là kỷ luật tích cực, vì sao nó là như vậy, nó khác với cách chúng ta thường thấy ra sao.
  • Bài tiếp theo là Kỷ luật tích cực không chỉ để dạy con. Trong bài viết này tôi mở rộng ứng dụng của kỷ luật tích cực và giới thiệu để có thể áp dụng kỷ luật tích cực vào các khía cạnh trong cuộc sống.
  • Tiếp theo nữa là Kỷ luật tích cực trong thực tế nói lên chi tiết hơn việc áp dụng kỷ luật tích cực trong một số hoàn cảnh cụ thể, khi nào thì không áp dụng.
  • Bài cuối cùng là Kỷ luật tích cực – tôi và các bạn. Trong bài viết này tôi nói về những kết quả mà mình nhận được khi áp dụng kỷ luật tích cực trong các quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, với chính bản thân mình, và với cả các bạn nữa.

  Có thể trong phạm vi hiểu biết của mình tôi còn chưa nhận ra nhiều vấn đề và do đó những góp ý của các bạn sẽ rất có giá trị và nó sẽ làm cho những bài viết này trở nên thiết thực hơn.


  Bài 1. Hiểu đúng kỷ luật tích cực


  Chúng ta nghe nhiều về một cụm từ “kỷ luật tích cực”, nhất là các bạn đã từng tham buổi học của câu lạc bộ LÀM CHA MẸ. Thông thường chúng ta thường thấy người ta nói về kỷ luật tích cực có vẻ gì đó như là một cách phản ứng lại với những hành vi không tích cực của người khác theo một cách tích cực hơn.

  Chúng ta thấy rằng trong một số tài liệu nói, kỷ luật tích cực là cách để để người kia thay đổi hành vi theo kiểu nguyên nhân - hậu quả. Nhưng bản thân cách nhìn nhận đó người ta ngầm định chỉ quan tâm đến việc thay đổi hành vi không tốt, và không để ý đến hành vi tích cực vì hành vi tích cực thì không cần thay đổi. Nhưng vì chúng ta là con người, nếu chỉ quan tâm tới nhược điểm của người khác để thay đổi họ cho đúng khiến chúng ta điên đầu và thậm chí không kiểm soát nổi bản thân. Đó không phải là kỷ luật tích cực đích thực. Theo quan sát của tôi, hiếm có ai thành công nếu áp dụng theo cách này.

  Vậy kỷ luật tích cực là gì? Theo tôi kỷ luật tích cực là việc học tập, rèn luyện tập mà tập trung vào những khía cạnh tích cực và phát triển nó.

  Điều này có nghĩa là bạn có thể áp dụng kỷ luật tích cực để dạy cho con bạn, bạn tự dạy cho chính mình, hoặc giúp những người khác, thậm chí giúp cho cả cộng đồng xung quanh ta.

  Với việc thay đổi cách nhìn, chúng ta chỉ tập trung vào ưu điểm thì ta sẽ thấy rằng cuộc sống sẽ dễ chịu hơn so với cứ nhìn thấy toàn nhược điểm. Tất nhiên chúng ta vẫn có thể nhìn thấy nhược điểm, nhưng vì chỉ tập trung vào ưu điểm nên sẽ nhận thấy người kia ít nhược điểm hơn, và chúng ta sẻ ít bị tức giận bởi nhược điểm của họ hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao mà 2 người mới yêu thì luôn xoắn xuýt với nhau.

  Tôi có đọc ở đâu đó một ví dụ về cách rèn luyện cho con cá heo nhảy vọt lên mặt nước. Ban đầu người ta đặt sâu dưới nước một sợi dây, mỗi khi cá bơi qua người ta lại thưởng cho cá món ngon mà nó thích (tập trung vào ưu điểm để khuyến khích) rồi dần dần họ nâng dần độ cao của sợi dây đến khi nó cao hơn mặt nước. Và khi xem xiếc chắc bạn cũng thấy người ta thường cho con cá heo được ăn những con cá con sau màn trình diễn của nó. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là người huấn luyện cá heo phải luôn cho nó ăn sau khi nó nhảy qua. Nó hiểu đó là trò chơi có thưởng. Cách này khác hẳn với trò nhử mồi để nó nhảy.

  Áp dụng kỷ luật tích cực không đòi hỏi bạn phải luôn luôn nhất quán, vì đó là điều mà bạn không thể làm được. Trong thực tế người huấn luyện cá heo đôi khi không cho nó ăn khi nó nhảy tốt, nhưng cá vẫn nhảy.

  Sau đây là một số nguyên tắc của kỷ luật tích cực:
  • Kỷ luật tích cực là hướng đến những kết quả tốt hơn cho cả 2 phía.
  • Kỷ luật tích cực là tập trung vào những khía cạnh tích cực.
  • Kỷ luật tích cực là cố gắng duy trì sự nhất quán, nhưng không nhất thiết phải tuyệt đối.
  • Kỷ luật tích cực là tập trung khuyến khích để phát triển mặt tích cực hơn là ngăn chặn sự không tích cực.
  • Kỷ luật tích cực là giúp người học tìm hiểu quy luật và mục đích.
  • Kỷ luật tích cực là mất thời gian để phát triển chứ không thể là ngắn hạn.

  Vậy áp dụng kỷ luật tích cực thế nào khi con tôi hay mè nheo?

  • Tìm lúc nào bé không mè nheo để khen, nói cho bé biết bạn thấy vui vì bé không mè nheo, và khuyến khích bé tiếp tục làm thế. Làm gì có đứa trẻ nào khóc lóc 24/24, do vậy chắc chắn bạn có cơ hội để làm việc đó.
  • Phớt lờ một số trường hợp bé mè nheo. Vì bạn tập trung nhiều hơn đến hành vi tích cực nên việc phớt lờ hành vi tiêu cực mà không cần phải xử lý cũng là bình thường.
  • Trong một số ít trường hợp bạn nghiêm khắc nói với bé là bạn không thích như vậy. Nhưng chỉ làm thế ít thôi.
  • Tất nhiên cách làm như vậy không có kết quả ngay, nhưng dần dần bé sẽ hiểu ra. Và khi bé hiểu ra thì bé sẽ tìm cách làm bạn vui.

  Nếu chỉ khuyến khích những ưu điểm thì kỷ luật tích cực làm bào mòn sự sáng tạo?

  • Không phải như vậy. Khi tập trung vào những điều tích cực nó làm tăng sự vui vẻ và phấn khích khiến chúng ta thêm phấn đấu và cố gắng hơn do đó sẽ nảy sinh sáng tạo. Người học theo kỷ luật tích cực sẽ cố gắng làm cả hai vui vẻ. Họ ít bị khiển trách khi làm sai nên không sợ sai, do đó họ sẵn sàng mạo hiểm.
  • Còn sửa đổi hành vi thì không thể tạo ra sáng tạo được vì làm cách đó sẽ đẩy người ta vào thế thụ động vì phải luôn chờ đợi người khác nhận xét và chỉnh sửa cho mình.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này