Kỹ Năng Sinh Tồn Cho Trẻ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi cocoshop, 13/8/2013.

 1. cocoshop

  cocoshop CoCoShop

  Tham gia:
  4/9/2009
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Đọc bài này hay quá, xin phép bác Nguyễn Hà Giang cho mình share về để ngâm cứu!
  Dạy con về kỹ năng sinh tồn (survival skills)

  Đọc được bài này ở FB của Người hay ăn (Singapore) và thấy vô cùng hữu ích, lưu lại để áp dụng và share cho mọi người. Bài viết rất thực tế, hiệu quả và hợp lý.

  Nhân đọc bài báo "Hành trình leo Fanxipan của "phượt nhí" 5 tuổi". Mình không chỉ trích, nhận xét tốt, xấu về việc làm của người cha, chỉ muốn nói về cách dạy trẻ kỹ năng sống.

  Ở đây, mình hiểu là người cha muốn dạy cho con về kỹ năng sinh tồn (survival skills) chứ không đơn thuần là rèn luyện sức khỏe, song mình cho là anh chưa xác đúng kỹ năng sinh tồn cần thiết cho trẻ ở lứa tuổi của con anh - 5 đến 8 tuổi - là gì. Điều này còn tùy thuộc vào môi trường đứa trẻ đang sống, bởi vì rèn luyện cho chúng những kỹ năng này chẳng phải để chúng có thể tự lo cho thân ở những tình huống khó khăn mà chúng có khả năng sẽ gặp phải, mà trước tiên là ở ngay tại môi trường chúng đang sống hàng ngày đó sao ?

  Ở tuổi này, nhất và với trẻ đang sống ở một đô thị bình thường, mình cho rằng những kỹ năng dưới đây mới là cần thiết nhất.

  1. Làm gì khi bị lạc?

  - Dặn trẻ dừng ngay tại điểm mình bị lạc.

  Lúc mình được 4 tuổi, bố hay dẫn mình đi ăn quà vặt, đi chơi vào mỗi sáng chủ nhật. Có lần, mình bị lạc ngay ở đoạn trước cổng chợ. Người qua lại đông kinh khủng, mình hoàn toàn mất phương hướng vì mình bé tẹo, lọt thỏm giữa rừng người, nhưng mình nhớ lời ông dặn là khi bị lạc thì luôn đứng yên ở chỗ bị lạc, không được tự ý đi lang thang. Mình đang mếu máo thì ông quay ngược lại và tìm thấy mình. Điều này, mình đã nhắc lại với các con.

  - Nếu tìm sự giúp đỡ thì đối tượng có thể tin tưởng là những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của địa điểm mình đang bị lạc (như siêu thị, khu vui chơi... ).

  Một lần, nhà mình chờ chuyển tiếp ở một sân bay, thời quan quá lâu nên việc để mắt liên tục đến chúng trở nên rất mệt mỏi, loáng một cái con biến mất khỏi tầm mắt. Hắn đã biết túm lấy một cô mặc đồng phục, nhân viên trong sân bay để được họ lên loa thông báo cho bố mẹ tới nhận.

  - Mẹo vặt giúp con gây tiếng ồn khi bị lạc (trường hợp trẻ không có điện thoại).

  Khi cho con đi chơi ở những khu vui chơi quá rộng, người đông, khó tìm được nhau, giống như Disney Land chẳng hạn, bố mẹ nên bỏ vào túi con một chiếc còi đồ chơi để chúng có thể thổi khi lạc bố mẹ hoặc rơi vào tình huống bị làm cho sợ hãi.

  2. Dạy chúng cách xem bản đồ.

  3. Dạy chúng bơi.

  4. Dạy chúng cách sơ cứu như rửa vết thương, khử trùng vết thương, dán băng y tế đơn giản...

  5. Ở nhà một mình.

  Nguyên tắc là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ nhưng nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn.

  6. Khi bố mẹ gặp sự cố như bất tỉnh, tai nạn.

  Ở tủ lạnh, mình luôn treo một list số điện thoại quan trọng như xe cấp cứu, cứu hỏa, cảnh sát... Dạy trẻ cách gọi điện tới số gọi cấp cứu khi cần, nếu dùng điện thoại di động thì để loa để vừa nói được, vừa có thể giúp đỡ bố/mẹ, người đang ở trong trạng thái bị thương chẳng hạn.

  7. Xác định thực phẩm nào ăn được trong trường hợp cần sống sót.

  Không phải đi đâu xa, thiết thực nhất là ngay tại trong nhà, nhiều trẻ ở thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói lúc chỉ có một mình. Trước đây có trường hợp một bé tuổi mẫu giáo đã sống sót khi bị bỏ quên trong nhà nhiều ngày nhờ biết tự mở tủ lạnh, lôi tất cả những thứ có thể ăn được như trứng sống ra ăn. Trẻ em ở phố hầu hết ít để ý tới điều này. Thậm chí, tụi trẻ như con mình, sinh ra ở Thụy Sĩ, từ bé tới giờ chỉ uống nước chai Evian, còn không có thói quen uống nước ở vòi hay đun nước máy sôi lên để uống, vì thế, rất thường xuyên mình phải nhắc chúng đừng quên là nếu có lúc nào nhà hết nước chai, các con phải biết là nước vòi dùng được hoặc tìm kiếm ở những nguồn khác trong trường hợp đặc biệt, như mở ấm nước điện vẫn đang còn nước, dùng đá trong tủ lạnh làm tan chảy, để ý các loại đồ ăn khô có thể ăn được có trong các hộc tủ, đồ ăn sống trong tủ lạnh...

  Dạy chúng xác định thực phẩm trông như thế nào là đã hỏng, mốc, không còn có thể ăn được (trong sinh hoạt hàng ngày).

  Nếu ai sống ở môi trường có đất đai, gần thiên nhiên thì dạy con cách nhận diện, xác định nguồn thực phẩm từ cây quả, thảo dược.

  8. Dạy chúng về các thao tác thoát hiểm khi có hỏa hoạn, có động đất, trong trường hợp nguy cập nhất, phải lánh nạn thì cố gắng nhặt theo thứ cần kíp nhất, như điện thoại, chai nước (đồ ăn, đèn pin, nếu có thể), vật dụng nào gây tiếng ồn như còi (đồ chơi bình thường bố mẹ vẫn rất ghét ý lại rất có ích trong nhiều trường hợp đấy nhé).

  9. Dạy chúng cách đi đường một mình an toàn.

  Tụi trẻ nhà mình bắt đầu tự đi học bằng các phương tiện công cộng hoặc tự đi lại trong thành phố bằng taxi từ lớp 3, vì thế, dặn chúng nhận diện phương tiện như biển số xe, tên công ty xe, những tòa nhà hay biển hiệu quan trong trên con đường lạ chúng đi qua là rất cần thiết, ngoài ra, chúng cần mang theo điện thoại và đảm bảo là không được chơi games đến vạch pin cuối cùng.

  Khi về Việt Nam, mình dặn chúng ở trường hợp bị lạc mà không có điện thoại trên người, không vội vàng túm lấy người lạ để xin giúp đỡ mà vì môi trường sống ở VN không an toàn như ở Sing, nên bình tĩnh quan sát và đi vào một nhà hàng, cửa hiệu nào nhìn đàng hoàng, có vẻ tin cậy được nhất, ngồi đó và gọi nhờ điện thoại ở lễ tân cho người nhà.

  Đối với trẻ nhỏ tuổi như chúng, dạy tự vệ không quan trọng bằng việc phòng tránh mối nguy hiểm, vì chúng quá nhỏ, nếu gặp kẻ gian là người lớn thì chúng khó mà chống cự được, vì vậy cần :

  - Dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh, chị, em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau ở những nơi thế này.

  - Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện. Ở trường, ngoài giáo viên ra, con không được tiếp nhận và tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày mà không tự miệng bố mẹ dặn dò.

  - Trường hợp bỗng bị kẻ nào lôi đi mà không thể bỏ chạy được vì bị túm giữ thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ gian di chuyển (như lôi vào xe).

  10. Nếu có điều kiện thì tiếp đến, mới dạy chúng những kỹ năng khác, ít khẩn cấp hơn như nhóm lửa, cách làm chín thực phẩm một cách đơn giản, mở nắp hộp đồ ăn (ở nước ngoài), cách dùng tấm khăn, vải để lọc nước bẩn và đun chín ở trường hợp bị khát ở nơi không có nước sạch, cách dựng lều hoặc che phủ kín toàn thân để ngủ mà không bị muỗi...

  Bố mẹ cũng có rất nhiều điều phải học để bảo vệ con mình trước khi dạy con mình những kỹ năng sống sót cần thiết đấy. Một ví dụ nhỏ thế này. Mình nhớ đã từng xem phóng sự về một vụ trẻ con bị bắt cóc ở một khu vui chơi. Kẻ bắt cóc đã nhanh tay thay đồ cho đứa trẻ. Nhân viên an ninh của khu vui chơi đã được huấn luyện cho những công việc này nên họ đã chặn tất cả các cửa và dặn cha mẹ đứa trẻ là phải chú ý tới đôi giầy của mỗi đứa trẻ để nhận diện con chứ đừng nhìn lướt qua quần áo, vì kẻ bắt cóc thường chỉ kịp thay quần áo chứ ít chú ý tới giầy dép. Thật là một kinh nghiệm hữu ích.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi cocoshop
  Đang tải...


 2. thaonguyenxanh78

  thaonguyenxanh78 Thành viên mới

  Tham gia:
  2/3/2011
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  Bài viết rất hay và hữu ich! cảm ơn bạn!
   
 3. gaubexinh

  gaubexinh Thành viên mới

  Tham gia:
  1/2/2010
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  bài viết rất hữu ích........................
   
 4. cocoshop

  cocoshop CoCoShop

  Tham gia:
  4/9/2009
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  Thỉnh thoảng lại phải đọc lại bài này, giống như cẩm nang làm mẹ vậy!
   
 5. Me DIỆP ANH

  Me DIỆP ANH

  Tham gia:
  16/11/2012
  Bài viết:
  11,046
  Đã được thích:
  3,041
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  cảm ơn về bài viết hữu ích mn nhe.
   
 6. chuoicabuong

  chuoicabuong Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  22/3/2010
  Bài viết:
  7,679
  Đã được thích:
  1,417
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  cám ơn vì thông tin hữu ích...........................
   
 7. titen

  titen Hội Rồng76, già và xìtin

  Tham gia:
  28/3/2012
  Bài viết:
  1,627
  Đã được thích:
  419
  Điểm thành tích:
  123
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  Hay quá. Đúng là kỹ năng sinh tồn rất quan trọng, không những trẻ con cần học mà người lớn cũng rất cần.
   
 8. mecubi14

  mecubi14 v**r,zalo 0903290063

  Tham gia:
  17/10/2011
  Bài viết:
  19,301
  Đã được thích:
  3,182
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  những cách tự vệ ,kĩ năng tốt cho sự sinh tồn của con
   
 9. cachuanho2805

  cachuanho2805 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  21/1/2014
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  Không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh con nên hãy trang bị cho con nhé
   
 10. cachuanho2805

  cachuanho2805 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  21/1/2014
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  Người lớn ngày xưa chưa kịp trang bị thì giờ trang bị cũng có muộn đâu
   
 11. Nhoccuty

  Nhoccuty Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  9/12/2012
  Bài viết:
  8,496
  Đã được thích:
  1,378
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  mình thì thấy tốt nhất nên cho trẻ một chút kiến thức về cách xử lý những tình huồng nguy hiểm, như đi lạc hay bị bắt cóc......, vì nhiều khi cha mẹ không thể theo con mãi. trẻ học được kĩ năng sinh tồn thì cũng tốt cho tương lai sau này, ba mẹ cũng bớt lo.
   
 12. thungabnbg

  thungabnbg

  Tham gia:
  27/8/2013
  Bài viết:
  19,494
  Đã được thích:
  4,075
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  topic quá hay...................các mẹ nên tham khảo................
   
 13. Mẹ Minh Lâm

  Mẹ Minh Lâm Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  24/12/2013
  Bài viết:
  1,016
  Đã được thích:
  136
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

  quan trọng nhât là dạy cho bé biết kỹ năng và tư duy, thank bạn vì bài viết
   
 14. Thảo PPT

  Thảo PPT Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/4/2015
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Chào các bố và các mẹ, hiện tại bọn em đang nghiên cứu xây dựng mô hình kinh doanh khóa học kỹ năng sinh tồn cho nhi đồng, thanh thiếu niên và dân phượt theo mô hình hướng đạo sinh của các nước phương Tây. Kỹ năng sống và kỹ năng sinh tồn là những điều rất cần thiết cho các bé, tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa có nhiều trung tâm dạy về cái này. Để có thể cho ra mắt sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu và giá cả hợp lý nhất cho khách hàng, mong mọi người sẽ giúp đỡ em làm khảo sát ngắn này :D
  https://docs.google.com/forms/d/1frvU_QMgCRLcV4a3NSeaZ1G4hJ3MV_gqpybx13g6Acc/viewform?c=0&w=1
   
  thungabnbg thích bài này.
 15. hoagiodatinh

  hoagiodatinh Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  24/12/2014
  Bài viết:
  312
  Đã được thích:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  thông tin raát hay cảm ơn chủ thớt nhé
   

Chia sẻ trang này