Kỹ năng sống - để sống tốt hơn!

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi camanh, 3/10/2009.

 1. camanh

  camanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2008
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Mình đọc trên diễn đàn kể cả WTT lẫn LCM, thấy đời sống có quá nhiều vấn đề, bên cạnh tự giải quyết các vấn đề đó trong phạm vi có thể, và tùy từng khả năng của mỗi người .. bên cạnh đó có những người bi quan và không thể giải quyết những khúc mắc do chủ quan và khách quan đưa lại. Nhất là những mối quan hệ do tình cảm chi phối như tình yêu, tình vợ chồng và mối liên quan giữa bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ. Có những trường hợp bi quan và dẫn tới bi kịch như tự hủy hoại mình, hủy hoại người thân ... Vậy con người cần những kỹ năng sống nào để có thể vực dậy, luôn lạc quan yêu đời và biết vượt qua khúc mắc trong đời sống để được sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Như kỹ năng tự chăm sóc mình cũng là một tình huống. Các bố các mẹ cho ý kiến nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi camanh
  Đang tải...


 2. momo

  momo Thành viên Hội Rắn

  Tham gia:
  20/4/2007
  Bài viết:
  5,086
  Đã được thích:
  1,910
  Điểm thành tích:
  863
  Mình nghĩ cái gì cũng phải có trải nghiệm thì mới có kinh nghiệm thật sự. Chẳng ai dạy cho ta biết được ngoài chính chúng ta. Một ví dụ nhỏ nhất thường ngày là: nếu đi đường mà tự chúng ta tìm đường đi thì lần sau chúng ta sẽ nhớ đường đi hơn là nếu có 1 người khác dẫn mình đi.

  Thất bại trong phần lớn các trường hợp đều đúng là "mẹ của thành công".
   
 3. Girlvip Fashion

  Girlvip Fashion Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  18/1/2009
  Bài viết:
  8,644
  Đã được thích:
  1,477
  Điểm thành tích:
  863
  kinh nghiẹm lớn nhất, kinh nghiẹm mà mình phải trả giá rất đắt để có được là phair tin vào chính bản thân mình, khả năng của mình, đừng tin vào bất cứ thứ gì ngoài tầm kiểm soát của mình, nếu bạn khả năng bạn ko làm được điều gì đó thì đừng cố, nếu bạn có thể thì dù khó khăn cũng hãy cố vượt qua...tóm lại là suy nghĩ thật kỹ càng trước khi làm bất cứ việc gì, nhất là những việc quan trọng, vì bạn chẳng thể quay ngược thời gian để mà hối tiếc, bạn chẳng thể lấy lại những lời xúc phạm người khác, chẳng thể có 1 cơ hôi nào đó lần thứ 2, chẳng thể lấy lại số tiền đã mất từ sự đầu tư ko đúng đắn.... và hơn thế nữa chúng ta đang chỉ được sống 1 lần.
  chẳng ai là ko từng thất bại....nhưng đối mặt với thất bại, khắc phục hậu quả, đứng dậy bước tiếp là cả 1 vấn đề. tôi đã rơi vào hoàn cảnh bế tắc đến cùng cực...có 1 cachs tương đối đơn giản là bạn ko nghĩ gì, tạm thời quên hoàn cảnh...trong 1 tiếng, 2 tiếng, nửa ngày,....có thể là ngủ 1 giấc...sau đó tỉnh dậy và tiếp tục nghĩ cách để thoát ra khỏi hoàn cảnh đó, bạn sẽ minh mẫn hơn.........
   
  architectmomo thích.
 4. camanh

  camanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2008
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Đúng là mọi kinh nghiệm đều phải có trải qua thực tế. Vì kinh nghiệm được đúc rút từ hành động, nhưng theo mình nó chưa hẳn là kỹ năng - mà ví dụ như mỗi con người đều phải có những kỹ năng - ví dụ bạn tìm đường chẳng hạn - thì đó là "kỹ năng tìm đường" - mình chưa tìm được từ gì phù hợp :D

  Có thể gọi nó là "kỹ năng xác định phương hướng" không - để có được kỹ năng này thì cần những yếu tố gì, kinh nghiệm gì: yếu tố là tập trung suy nghĩ vào con đường mình đang đi tìm, xác định phương hướng chuẩn xác và đừng để mất thời gian lòng vòng mà thay vào đó là hỏi đường ngay lập tức nếu không tìm được để đỡ mất công và đỡ tốn xăng - hỏi đường dễ nhất là hỏi xe ôm - còn hỏi người tại nơi mình đứng hỏi thì nhiều khi họ cũng không biết đường đó là ở đâu.

  Ý mình muốn trao đổi về vấn đề như vậy - rất thực tế và để giúp chúng ta sống tốt hơn qua các việc như: tiết kiệm được thời gian cho việc không cần tốn quá nhiều thời gian, chọn lựa được một sản phẩm nào đó theo nhu cầu chứ không theo ý thích khi khả năng tài chính chưa cho phép ... v ..v

  Cả nhà tiếp tục trao đổi nhé .
   
  architect thích bài này.
 5. camanh

  camanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2008
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Như "kỹ năng giải quyết một vấn đề" cần tới "kỹ năng suy nghĩ" - trước khi hành động.
  Hành động gì cũng cần có sự cân nhắc hơn, trước một tình huống nào đó bạn bỗng nhiên nổi giận, tức tối, và mất kiềm chế mà nên bình tĩnh và điềm đạm hơn để việc đó mình giải quyết ổn thỏa và theo chiều hướng có lợi hoặc ko có lợi thì cũng "bình thường hóa" tình huống đó ...
   
  architect thích bài này.
 6. hanoixuan

  hanoixuan Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  25/1/2009
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  107
  Điểm thành tích:
  33
  để trả lời cho phần tô đỏ đậm ở trên, với cá nhân tớ thì tớ thấy suy nghĩ lạc quan trong cuộc sống là vô cùng quan trọng. Đây là một kỹ năng sống có liên quan mật thiết đến, nếu không nói là mang tính quyết định, khả năng phân tích và xử lý tình huống, khả năng đương đầu và vượt qua khó khăn ... trong mọi tình huống của cuộc sống, thái độ sống quyết định đến hơn 50% kết quả.

  tớ rất thích câu nói: ly nước vẫn còn một nửa :D

  mọi người nghĩ sao ?

  thân mến,
   
 7. lion queen

  lion queen I'm fine without you

  Tham gia:
  9/6/2009
  Bài viết:
  32,934
  Đã được thích:
  7,892
  Điểm thành tích:
  3,063
  Ai nên khôn chả dại đôi nghìn lần! :mrgreen:
  Chúng ta ai cũng từng vấp ngã. Ta chọn 1 con đường để đi, lần này ta vấp ngã chỗ này, ta rút được kinh nghiệm để lần sau ko vấp phải chỗ đó nữa nhưng ko chắc chắn rằng ta ko vấp ngã đoạn khác trên con đường đấy! Dù có thế nào thì cũng phải đứng dậy từ chỗ mình vấp ngã và bước tiếp vì cuộc sống là ko chờ đợi :)
  Ai cũng có khó khăn, cũng giấu trong mình những vết thương. Nhưng rồi ta vẫn phải sống, vẫn phải vươn lên. Ngày mai trời lại sáng!
  Hãy cứ cứng rắn lên, vui vẻ đi! Sáng nào tớ cũng nhìn mình trong gương và mỉm cười với mình. Đó là cách tớ chào ngày mới.
   
  architecttrang_muon68 thích.
 8. anhtuangiang

  anhtuangiang Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/9/2009
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  70
  Điểm thành tích:
  28
  Người thầy kỹ năng sống của con cái chính là người Bố, người Mẹ

  :p
  Hơn 8 năm với những kinh nghiệm dậy dỗ con cái, mình thấy rằng bên cạnh những kiến thức thu đươc từ lớp dậy lỹ năng sống, con mình thu được nhiều kỹ năng hơn cả từ mình và Ông Xã qua các lời nói, câu chuyện hoặc mô tả hình tượng cho con.
  Ví dụ: tạo lập tính cẩn thận, gọn gàng: từ khi bé nhà mình đi học, mình cho bé 1 tủ nhỏ đựng sách vở và luôn dậy bé lấy sách ra học và cất sách vở vào tủ khi học xong. Không được xé vở hoặc làm rách sách vở, cách cầm quyển sách để đọc. Hoặc lấy quần áo ra thay và vất quần áo bẩn vào chậu để quần áo bẩn, không cho vất bừa bãi. Để biến những hành động đơn giản như vậy thành những thói quen của con thì mình cảm thấy mình là người nói luôn mồm, lắm điều vì nói, nhắc nhở hôm trước hôm sau bé đã quên. Muốn con làm được thì phải nhắc nhở hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng mới thành nếp. Mình càng cảm thấy thấm thía câu nói "cây non phải uống từ lúc bé, non". Luôn tâm niệm điều này và mình phải nhắc cả ông xã, để con cái có được những kỹ năng sống cần phải có sự nhắc nhở, giáo dục từ bố nữa. Bố là bừa bãi, cẩu thả thì con cái dễ học tính đó lắm và như vậy sẽ làm hư con. Vậy bố mẹ phải làm gương. Ông xã mình cũng rất ủng hộ mình trong dậy con cái. Hoặc tính thật thà, chúng mình phản ứng gay gắt khi con mình nói dối và ngược lại chúng mình đã hứa với con điều gì thì cũng phải thực hiện. Ví dụ: con có 5 điểm 10, mẹ sẽ mua kem về nhà cả nhà ăn, mình luôn thực hiện như vậy.Nhưng mình không bao giờ hứa một cách chung chung là con ngoan thì mẹ sẽ cho đi công viên thì bé chưa hiểu hết thế nào là ngoan. Bé sẽ tranh luận "mẹ nói con đi ngủ 9 h con đã thực hiện như thế, thế là ngoan rồi sao bây giờ con không ăn thịt, con chỉ thích ăn rau thì mẹ lại bảo là không ngoan, mẹ phải thực hiện lời hứa là hôm qua con ngoan thì mẹ cho đi công viên". Và như vậy thì cuộc tranh luận dài lắm mà con thì không hiểu hết nghĩa thế nào là ngoan. Cháu cứ tưởng hôm qua đi ngủ đúng 9h tối là ngoan còn cái khác không cần. Mình luôn nói rõ cho con biết hành động nào biểu hiện là ngoan, hành động nào biểu hiện hư. Việc nào nên làm, việc nào không nên làm. Chúng mình luôn dành thời gian trò chuyện với con, hỏi con hôm nay đi học có bài gì, có gì vui, bạn này thế nào, bạn kia thế nào?. Câu chuyện khi cháu đi học về chủ yếu xoay quanh chuyện trường, lớp, học hành chiếm trên 70% thời gian. Khi học ở nhà, những bài tiếng Việt cũng là những bài học kỹ năng sống quan trọng để mình phát triển suy nghĩ của con như hành động thật thà, giúp đỡ bạn bè, nhớ mẹ, nhớ ông bà khi mẹ đi vắng, công tác . Giải thích cho con hiểu. Thứ bẩy, chủ nhật đưa các con đi chơi, đi bơi cũng là dịp chỉ cho con cái thấy thế giới xung quanh. Đưa cháu ra bãi sông Hồng chỉ cho cháu thấy sông Hồng có mầu gì, tại sao gọi là sông Hồng. Chỉ cháu cháu thấy người nông dân, những bà, bác trồng khoai, ngô trên bãi sông Hồng. Chỉ cho cháu thấy những bạn cùng lứa tuổi nhưng không có nhiều điều kiện, thiệt thòi, cuộc sống khổ vất vả biết giúp bố mẹ trồng khoai, trông ngô...vv Tôi thấy những bài học như vậy rất bổ ích đấy. Hiện giờ vợ chồng mình hài lòng với những kết quả và nỗ lực của chúng mình trong nuôy dậy con cái đấy. Các bạn có kinh nghiệm gì hay thì chỉ cho mình với nhé
   
  architect thích bài này.
 9. nguyentramy

  nguyentramy Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  31/7/2009
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  18
  kem trị tàn nhan của Elizabeth arden mới về các chị ghé quá bên e xem nha
   
 10. camanh

  camanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2008
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Bạn viết câu này: "Ai cũng giấu trong mình những vết thương".. tớ thấy đúng là như vậy. Và thực sự không ai thương ta bằng chính bản thân ta được. Cần phải mỉm cười trước những vết thương giấu trong lòng và cần nhìn thấy những điều tốt đẹp.


   
 11. Rosa

  Rosa Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/11/2009
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  28
  Trường đời là ngôi trường mà ta học nhiều nhất và không bao giờ ra trường.
   
 12. camanh

  camanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/5/2008
  Bài viết:
  213
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Đúng vậy, mỗi lần vấp ngã là có thêm một bài học mới.


   

Chia sẻ trang này