Hà Nội: Lá Cẩm Tím, Trâu Gác Bếp, Nếp Nương, Mắc Khén!

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi ga&vit, 13/4/2013.

  1. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Mình chuyên cung cấp các sản phẩm của núi rừng Tây Bắc như Thịt gác bếp (thịt trâu nguyên tảng, lợn gác bếp) măng rừng điện Biên, quả và nhân quả óc chó, hạt dẻ, Nếp nương, Mắc Khén: Tiêu chí: Ngon, Sạch, Không chất bảo quản.
    Giá hàng hiện đầu năm 2016 như sau:
    (có thể xem tại https://www.facebook.com/bepNGONvn/)
    - Trâu gác bếp 900K/kg (đóng gói hút CK 500gram)
    [​IMG] [​IMG]
    - Lợn gác bếp 600K/kg (đóng gói hút CK 500gram)
    [​IMG]
    - Măng Rừng 220K/kg (đóng gói 0.5kg và 1kg
    [​IMG]
    - Mắc khén 300K/kg (đóng gói 200gram, 500gram) chuyên dùng cho món nướng và gia vị chấm
    http://i68.servimg.com/u/f68/19/23/81/15/5666_110.jpg
    - Nếp điện biên loại I: 45K/kg
    [​IMG]
    - Hạt bí ta: 200K/kg
    - Quả óc chó loại nguyên quả 250K/kg, loại nhân 500K/kg
    [​IMG]
    - Hạt dẻ nhỏ 50K/kg
    - Hạt dẻ to 70K/kg
    - Hạt dẻ to (nướng bơ hoặc không bơ) 120K/kg
    [​IMG]
    - Cây Cẩm Tím 100K/kg (dùng đồ xôi, gói bánh chưng, làm màu thạch 3d hoặc mứt dừa)
    [​IMG]

    Để xem đầy đủ thông tin về sp nhà mình mời các chị em cập nhật thêm tại:
    https://www.facebook.com/bepNGONvn/

    Các bạn đã biết thông tin về Xôi Ngũ Sắc chưa ạ?
    Xin giới thiệu với các mẹ một loại nguyên liệu để tạo ra một sắc trong ngũ sắc của chõ xôi của người Miền Sơn Cước nhé!

    [​IMG]


    Món xôi này nếu mẹ nào đã đi Du Lịch Sa pa, đã đi công tác ở tỉnh Miền Núi: Lào Cai, yên Bái, Hòa Bình, Lạng Sơn... thì đều đã biết nhưng mình hâm mộ nhất là chõ xôi bằng Gỗ- Ngũ Sắc của các cô dân tộc Dao trên Sa pa

    Cẩm tím

    [​IMG]

    Hãy đăng ký với mình nhé!

    Giá lá Cẩm là 90K/kg lấy tại 45 Chùa bộc!

    (để bảo quản nước Lá cẩm đã chế biến bạn có thể chắt vào chai và để trong ngăn đá tủ lạnh, lúc nào cần dùng thì rã đông và dùng tiếp)
    Lá cẩm này chỉ cần rửa sạch, cho vào xoong luộc 15 đến 20 phút cho ra màu rồi vớt lá ra và để nguội nước và ngâm gạo nếp 5 tiếng để gạo được nhuộm màu, sau đó vớt gạo ra (không vo lại) + xóc chút muối và đồ xôi như bình thường là bạn đã có món Xôi Cẩm tuyệt đẹp và là màu thực phẩm an toàn đấy nhé! Xôi cẩm thường được ăn với muối vừng (đặc biệt những ngày mưa mát thì ăn ngon tuyệt cú mèo) và nên nấu bằng gạo nếp nương (xôi sẽ dẻo, hạt gạo to nên trông đẹp mắt và ăn ngon mềm hơn nếp đồng bằng)
    Mình có một số hình ảnh về lá cẩm, chế biến lá cẩm, thành phẩm Xôi, thạch lá cẩm nhé!

    [​IMG]

    Mứt dừa nhuộm màu tím từ Cẩm Tím!
    [​IMG]

    Cách nấu xôi lá cẩm:

    1) - Lá cẩm rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước và luộc kỹ. Luộc cả thân cả lá, lọc vớt lá ra và lấy nước này ngâm gạo
    2) - Vo sạch gạo nếp
    3) - Ngâm gạo nếp đã vo vào nước lá Cẩm cho đến khi nào hạt gạo nở ra là được, thời gian ngâm bình thường như ngâm gạo nấu xôi (khoảng 3-5h). Màu sắc đậm nhạt tùy thuộc vào thời gian ngâm và nước cẩm đặc hay loãng.
    4) - Sau khi hạt gạo nở ra, vớt gạo ra và đồ xôi như bình thường .
    (Gạo sau khi ngâm nước lá cẩm không được rửa lại thì mới lên màu).

    Một bài báo về Lá Cẩm và xôi Cẩm đây :
    http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/191214/ha-thanh--sot-la-cam-nau-xoi-ngu-sac-cung-ram.html
    Mọi người tham khảo nhé!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ga&vit
    Sửa lần cuối: 18/1/2016
  2. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Thứ 4 tuần tới lá Cẩm sẽ về đến HN, mọi người có thể lấy vào T5 nhé!
    Tuần này chỉ còn 6kg cung cấp cho các mẹ thôi nên các mẹ nhanh chân nhé!
    Đợ sau sẽ phải là 22/4 Bạn mình mới xuống công tác tiếp nên sẽ có đợt 2 vào 22/4.
    Lá Cẩm năm nay hơi hiếm vì đợt mưa đá vừa rồi ở Lào cai nói riêng và vùng núi phía bắc nói chung đã ảnh hưởng rất nhiều đến cây cối trong tự nhiên.
    Lá Cẩm này do các bác dân tộc gom tự nhiên trên núi chứ không phải lá Cẩm trồng nên màu sắc rất tốt nhé.

    Đây là thành phẩm đĩa xôi của nhà mình nhé!

    Ngâm nước 1 (gạo nếp cái):

    [​IMG]

    Thấy nước vẫn đậm màu nên ngâm thêm 1 bát gạo nữa và thành phẩm xôi nước 2 đây nhé (dùng gạo nếp nương):
    [​IMG]

    Mứt dừa lá Cẩm

    [​IMG]
     
    Sửa lần cuối: 30/12/2013
  3. shop8228

    shop8228 shop8228 - 096.106.6264

    Tham gia:
    3/11/2012
    Bài viết:
    9,990
    Đã được thích:
    1,693
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Lá cẩm này dùng là lá tươi hay phơi khô dùng cũng được, cái này khi nấu xôi lên có mùi vị gì không bạn
     
  4. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Lá Cẩm là màu thực phẩm tự nhiên rất tốt, dùng để chế biến các món ăn (xôi, thạch, kem, chè....) cần màu sắc tự nhiên mà không có mùi nên rất dể ăn bạn ạ! Mình và mọi người đã dùng thì chỉ dùng lá tươi.
    Hiện tại đợt này chỉ có lá Cẩm tím.
    Lá cẩm đỏ chưa có.
     
    Sửa lần cuối: 27/11/2013
    haman1 thích bài này.
  5. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Lá Cẩm tuơi

    [​IMG]

    Luộc

    [​IMG]

    Ngâm Gạo

    [​IMG]

    Sau 7 tiếng

    [​IMG]

    Vớt ra (trộn thêm chút muối cho đậm đà ) và cho vào chõ đồ chín lên

    [​IMG]
     
  6. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
  7. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
  8. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Lúc trước mình tìm để mua mãi mà không được lá Cẩm để nấu xôi. Đợt này may mà bạn mình xuống công tác nên xách xuống cho mình và vài bạn dùng tiện thể cung cấp cho mọi người luôn ạ!
     
  9. chaucaochep

    chaucaochep Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    24/10/2011
    Bài viết:
    1,868
    Đã được thích:
    1,623
    Điểm thành tích:
    813
    Re: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Tớ dk 1kg, sẽ qua chùa bộc lấy. Có lấy được vào đợt này ko thì báo tớ nhé. Tks
     
    ga&vit thích bài này.
  10. sami282

    sami282 Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    1/12/2010
    Bài viết:
    4,931
    Đã được thích:
    986
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    lá này lạ quá, e oánh dấu :D, chúc chị đắt hàng :)
     
    ga&vit thích bài này.
  11. phạm lan phương

    phạm lan phương Mẹ yêu Bống&Bờm

    Tham gia:
    29/7/2009
    Bài viết:
    18,099
    Đã được thích:
    6,735
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Sao mẹ nó bán mắc thế hị hị tớ ko ném đá mà tớ đã mua của một e trên này có 50k/kg thui Hic, nấu ngon tuyệt
     
  12. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Tớ không bán mắc mà đợt vừa rồi trên LC mưa đá nên số lượng rất hạn chế và bạn mình mua giúp trên LC đã không có giá 50K/kg rồi bạn ạ!
    Từ LC xuống HN 300km chưa kể từ Bản lá ra đến ga tàu:)

    Bạn có biết trên Lào cai và Sơn la Giá quả Mận là bao nhiêu và ở HN giá là bao nhiêu ko?
    Công vận chuyển là nhiều vì nếu không có người chuyển xuống xuôi thì ở trên đấy Quả và lá lại trở về với cuội nguồn của nó mà chẳng ai thưởng thức được cả! :)
    Chúc bạn có những đĩa xôi luôn thắm màu!
     
    Sửa lần cuối: 15/4/2013
  13. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Re: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    OK bạn! Tối thứ 4 Lá cẩm sẽ theo bạn tớ lên Tàu xuống HN, Sáng T5 là mọi người có thể lấy lá Cẩm rồi. Đợt này chỉ có khoảng 6kg để cung cấp cho các mẹ trên DĐ thôi nên mẹ nào cần thì lấy sớm nhé! Số còn lại các bạn bè nhóm học đại học cùng bọn tớ nhờ mua để về thử nghiệm xôi Tím rồi. Đợt sau bạn mình xuống công tác là 22/4 nên nếu cần thì mình sẽ nhờ bạn chuyển xuống thêm.
    T9 năm ngoái tớ lên Sapa du lịch vào chợ Sapa thấy một cô Mèo bán xôi mà hâm mộ quá!
    Chõ xôi của cô ấy là cái chõ có quây bằng cói bên trên, xôi nấu bằng nếp nương hạt dài và điều đặc biệt là chõ chia thành 5 múi với 5 màu xôi!
    Mình hoa hết cả mắt vì hâm mộ vẻ đẹp và sự cầu kỳ của họ. Sau đó trên đường vào bản Cát cát em hướng dẫn viên chỉ cho biết Loại lá mọc hoang ở ven đường nhìn như cây Rau húng Quế (húng chó) dưới mình được gọi là Lá Cẩm dùng để nấu xôi. Tiếc là đợt đấy chỉ mải chụp Đào, Mận, Chụp chợ tình, chụp mây, núi mà không chụp Cây Lá cẩm bên đường, trên núi và Cô gái mèo Bán Xôi ngũ sắc. Các mẹ có dịp Lên Sa pa nhớ ghé chợ Sapa vào lúc mờ sáng nhé!
    Cô bán xôi ngũ sắc ngồi ở ngay dốc chợ, cô ấy nói bán quanh năm ở đấy mà :)
    Cách làm!
    [​IMG]

    Màu xôi đậm hay nhạt tùy vào nước cốt lá cẩm đậm hay loãng mọi người nhé!

    [​IMG]
    Các cô dân tộc còn có mẹo pha màu lá để tạo ra màu xôi rất lạ. Mình sẽ hỏi thêm để mọi người cùng biết nhé!

    Chúc cả nhà một tuần làm việc mới thật hiệu quả!
     
    chaucaochep thích bài này.
  14. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Re: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Các mẹ mua nếp Nương về nấu thì xôi thì đúng kiểu xôi Miền núi nhé!
    Mình thấy nếp Lào còn ngon hơn cả nếp nương nữa đấy!
    Thích hàng nội địa nhưng vẫn phải khen nếp Lào vì hôm vừa rồi có mấy đồng chí ở cùng cơ quan đi công tác Lào vác gạo về chia cho anh em nấu! :)
    Hạt gạo to, dài, nấu lên xôi bóng đẹp lắm và mềm, thơm!
     
  15. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Re: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai

    Còn ngày mai nữa là chốt số lượng nhé! Có mẹ nào có thêm nhu cầu để gia nhập hội các mẹ đảm đang trổ tài nữa không? T5 lấy là T7 có thể ung dung chế biến Xôi tím, thạch tím cho cả gia đình đặc biệt các bé gái tí hon thích màu tím rồi!
    Nhanh chân để mình order để mình báo bạn mình số lượng trước khi bạn mình xuống nhé!
     
  16. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai_ chốt ORDER HÔM NAY NHÉ!

    Mâm xôi người dân tộc!

    [​IMG]

    Đĩa xôi

    [​IMG]
     
  17. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai_ chốt ORDER HÔM NAY NHÉ!

    Thạch màu an toàn từ Lá Cẩm!

    [​IMG]

    Màu tím trong vắt!

    [​IMG]
     
  18. ga&vit

    ga&vit SỮA BÒ TƯƠI 0942 30 10 79

    Tham gia:
    26/1/2008
    Bài viết:
    2,978
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai_ chốt ORDER HÔM NAY NHÉ!

    Công dụng của lá Cẩm

    Lá cẩm là loại cây có tính mát, có tác dụng chữa các bệnh như ho, viêm phế quản, nhiều đờm… đồng thời có thể dùng để chế biến thức ăn rất tốt.

    [​IMG]

    Lá cẩm là loại cỏ thấp sống nhiều năm, cao từ 40-50 cm, tỏa ra nhiều nhanh. Thân nhẵn, đường kính 1-2mm. Quả nang dài 1,5 cm, lá hình trứng, mọc đối, cụm hoa ở ngọn, cánh hoa màu tím nhạt.

    Cây có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy.

    Người miền Nam thường sử dụng lá cẩm để nhuộm màu cho thực phẩm hoặc dùng để chế biến các thức ăn vì loại lá này không gây độc.
    Ngoài ra, lá cẩm còn có tác dụng làm đẹp, giúp da mặt trở lên mịn màng và nhất là làm giảm độ bóng dầu trên da mặt...

    Đặc biệt những bạn gái bị mụn trứng cá khi sử dụng nước lá cẩm để rửa mặt sẽ thấy da mặt sáng lên và giảm mụn đi đáng kể. Cách làm như sau:

    Nguyên liệu:

    1 bó lá cẩm
    1,5l nước

    Cách làm:

    Rửa sạch bó lá cẩm bằng nước sạch, sau đó cho vào ấm đun nước hay cái nồi sạch. Rồi đổ 1,5l nước sạch đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho âm ỉ khoảng 10 phút sau tắt bếp. Đợi nước ấm gạn lấy 1 lượng nước vừa đủ để rửa mặt như bình thường mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch, số nước còn lại có thể để vào để tủ lạnh và dùng dần trong 3, 4 ngày.
    Khi đun lá cẩm xong thì nước có màu tím sẫm nếu bạn nấu đặc (cho ít nước khi đun), còn khi bạn cho nhiều nước sẽ có màu đỏ tím. Nhưng theo kinh nghiệm nên nấu đặc sẽ có tác dụng hơn.

    [​IMG]

    Vì loại lá cẩm này khó tìm mua nên có thể phơi khô và dùng dần. Lá cẩm khô nấu lấy nước có màu đỏ tía.
     
  19. Lantrailt

    Lantrailt Chụp và tặng ảnh trẻ em vùng cao

    Tham gia:
    30/4/2009
    Bài viết:
    14,402
    Đã được thích:
    3,138
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai_ chốt ORDER trưa thứ 4 nhé!

    Mình lười nấu lắm. Cái này lên màu đẹp thật, làm xôi ngũ sắc cũng tiện mẹ nó nhỉ?
     
  20. thuythien

    thuythien BỘT THẠCH - CHÈ VẰNG

    Tham gia:
    15/7/2012
    Bài viết:
    7,542
    Đã được thích:
    1,017
    Điểm thành tích:
    873
    Ðề: Lá Cẩm nấu xôi - Cẩm Bắc Hà Lào Cai_ chốt ORDER trưa thứ 4 nhé!

    bạn ơi cho mình hỏi lá cẩm này để lấy nước ngâm với gạo thôi à? mình muốn lấy nước nó trộn vào bột thạch để làm thạch màu tím thì có được ko? nước này dùng để ăn có được ko?
     

Chia sẻ trang này