Kinh nghiệm: Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Nguy Hiểm Không

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 20/9/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Lạc nội mạc tử cung là bệnh như thế nào

  Kể từ khi lạc nội mạc tử cung lần đầu tiên được xác định vào nửa sau của thế kỷ 19, các bác sĩ đã điều trị bằng phẫu thuật.

  Điều này ban đầu liên quan đến một vết cắt mở ở bụng của người phụ nữ và loại bỏ lạc nội mạc tử cung bằng dao mổ.

  Với tiến bộ trong 100 năm qua, hầu hết các phẫu thuật điều trị lạc nội mạc tử cung đều được thực hiện bằng nội soi ổ bụng (phẫu thuật lỗ khóa) và sử dụng diathermy (dòng điện) hoặc laser để làm bay hơi hoặc cắt bỏ lạc nội mạc tử cung.

  Sự xuất hiện của lạc nội mạc tử cung khác nhau. Nó có thể rõ ràng, vàng, trắng, đỏ hoặc đen.

  Xem thêm:

  · Bệnh lậu để lâu có sao không?

  · khi hư bất thường

  · Xét nghiệm sùi mào gà


  Nó có thể xuất hiện dưới dạng một vệt nhỏ, một cục bao quanh bởi sẹo hoặc như một chất dính giữ hai cơ quan lại với nhau.

  Mức độ kinh nghiệm của bác sĩ phụ khoa điều hành trong việc tìm kiếm và nhận biết lạc nội mạc tử cung có thể có tác động trực tiếp đến mức độ được xác định và điều trị.

  Lạc nội mạc tử cung được coi là một bệnh lành tính: nó không gây tử vong. Nó thay đổi từ không gây ra triệu chứng, gây đau suy nhược và vô sinh.

  Phương pháp phẫu thuật để lạc nội mạc tử cung phản ánh sự thay đổi này. Đối với một phụ nữ không có triệu chứng, thường không có cách điều trị nào.


  Nhưng đối với một người phụ nữ bị đau suy nhược, phẫu thuật có thể thay đổi cuộc sống.


  Lạc nội mạc tử cung có thể phát triển trên các cơ quan quan trọng như ruột và bàng quang.


  Phẫu thuật loại bỏ bệnh trên các cơ quan này đi kèm với rủi ro biến chứng thêm, vì vậy chỉ nên được thực hiện khi các triệu chứng nghiêm trọng.


  Khi các triệu chứng không nghiêm trọng, bác sĩ phẫu thuật có thể để lại lạc nội mạc tử cung còn sót lại trong thành ruột hoặc bàng quang.


  Tuy nhiên, nếu một phụ nữ có các triệu chứng nghiêm trọng như đau khi mở ruột, cô ấy có thể lựa chọn phẫu thuật tích cực hơn, chẳng hạn như cắt bỏ đoạn ruột bị xâm lấn do lạc nội mạc tử cung và đã loại bỏ hết bệnh.


  Tỷ lệ thành công


  Sau khi phẫu thuật để loại bỏ tất cả lạc nội mạc tử cung có thể nhìn thấy, khả năng bệnh tái phát được ước tính là 21,5% sau hai năm và 40-50% sau 5 năm.


  Trong số này, khoảng một phần ba trường hợp sẽ xảy ra do một số lạc nội mạc tử cung đã bị bỏ qua trong phẫu thuật ban đầu.


  Hai phần ba còn lại sẽ do bệnh mới (tái phát).


  Phẫu thuật lỗ khóa để điều trị tất cả lạc nội mạc tử cung thay đổi từ đơn giản và kéo dài 20 phút, cho đến công việc phức tạp mất bốn đến năm giờ và cần có bác sĩ phụ khoa với đào tạo nâng cao.


  Phẫu thuật như vậy đi kèm với rủi ro. Hiếm khi, một cơ quan quan trọng như ruột hoặc bàng quang có thể bị hỏng và cần phải được sửa chữa.


  Nhiễm trùng liên quan đến vết cắt, bàng quang hoặc tử cung cũng có thể xảy ra. Đôi khi, phụ nữ ban đầu sẽ không thể đi qua nước tiểu và sẽ cần một ống thông.


  Thật không may cho một số phụ nữ, cuộc phẫu thuật sẽ không làm giảm bớt các triệu chứng của họ.


  Cuộc phẫu thuật có thể diễn ra rất tốt, nhưng ít nhất 20% phụ nữ sẽ quay trở lại sau cuộc phẫu thuật với cùng mức độ đau đớn.


  Bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận về khả năng này với bệnh nhân trước khi phẫu thuật.


  Quản lý lạc nội mạc tử cung


  Hầu hết lạc nội mạc tử cung được cho là xảy ra do kinh nguyệt ngược, trong đó máu và tế bào của nội mạc tử cung đi ngược qua ống dẫn trứng và dính vào khung chậu.


  Do đó, có ý nghĩa để ngăn chặn điều này xảy ra để ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung mới. Điều này có thể được thực hiện theo hai cách.


  Đầu tiên là sử dụng hormone (thuốc tránh thai kết hợp, thuốc giống progesterone liều cao hoặc thuốc gây mãn kinh) để chấm dứt thời gian.


  Điều này làm chậm sự tái phát (bệnh mới) nhưng có thể đi kèm với tác dụng phụ của nội tiết tố, như buồn rầu, đầy hơi, tăng cân, mất ham muốn, rụng tóc, nổi mụn, bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và đau đầu.


  Cách tiếp cận thứ hai là phẫu thuật ngăn chặn kinh nguyệt ngược bằng cách chặn ống dẫn trứng (kẹp ống dẫn trứng), phá hủy nội mạc tử cung (cắt bỏ nội mạc tử cung) hoặc cắt bỏ tử cung (cắt tử cung).


  Các quy trình này trong lý thuyết nên có hiệu quả nhưng chưa được chứng minh bằng nghiên cứu.


  Chúng chỉ là một lựa chọn nếu phụ nữ không muốn có con hoặc đã sinh con xong. Chúng cũng mang một số rủi ro, chẳng hạn như nhiễm trùng, tổn thương các cơ quan quan trọng như ruột, bàng quang hoặc mạch máu lớn và sự phát triển của mô sẹo ở khung chậu.


  Như với tất cả các quyết định chăm sóc sức khỏe, lựa chọn điều trị lạc nội mạc tử cung của phụ nữ sẽ dựa trên đánh giá của cô ấy về các rủi ro và lợi ích.


  Cô ấy sẽ có kinh nghiệm và kiến thức của riêng mình, và những điều này có thể có tác động lớn hơn so với khuyến nghị của bác sĩ. Do đó, việc tiếp cận thông tin dựa trên bằng chứng cân bằng là rất cần thiết để phụ nữ đưa ra quyết định sáng suốt.


  Dựa trên bằng chứng, phụ nữ có các triệu chứng nhỏ có thể chọn không điều trị tích cực mà thay vào đó, để theo dõi và chờ đợi.


  Đối với phụ nữ có triệu chứng suy nhược, việc lựa chọn khó khăn hơn, vì hiện tại chúng tôi không có nghiên cứu dựa trên bằng chứng tốt để biện minh cho việc thúc đẩy phẫu thuật hơn điều trị nội tiết tố, hoặc ngược lại.


  Xem thêm: https://www.thewomens.org.au/news/endometriosis-considering-surgery-heres-what-you-need-to-know
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này