Lactoferrin Và 9 Vai Trò Đối Với Sức Khỏe Con Người

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhphuong9201, 15/10/2021.

 1. minhphuong9201

  minhphuong9201 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/8/2020
  Bài viết:
  263
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Tại sao các bà mẹ được khuyến cáo nên cho con bú Sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu? Bởi sữa non chứa lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết và kháng thể tạo miễn dịch tốt nhất cho trẻ nhỏ. Một trong những tác nhân bảo vệ được tìm thấy trong sữa non là lactoferrin. Bài viết sau sẽ trình bày 9 vai trò của lactoferrin đối với sức khỏe con người!
  1. Hiểu đúng về lactoferrin
  1.1. Lactoferrin là chất gì?
  Lactoferrin là một loại protein trọng lượng phân tử lớn, có chức năng liên kết và vận chuyển sắt. Không chỉ thế, protein này còn có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người như tăng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm mụn, giảm loãng xương, chống lão hoá…

  1.2. Sữa có chứa lactoferrin
  Lactoferrin được tìm thấy trong sữa của động vật có vú. Trong đó, sữa có chứa hàm lượng lactoferrin lớn nhất là sữa non. Đây là sữa của phụ nữ vừa mới sinh. Hàm lượng lactoferrin trong Sữa mẹ giảm dần theo thời gian và hoàn toàn biến mất sau 9 tháng cho con bú. Do đó, trẻ nên bú sữa non ít nhất trong 6 tháng đầu hay bổ sung sữa lactoferrin nếu mẹ ít sữa hay không có sữa.

  Ngoài ra, lactoferrin còn được tìm thấy trong nước bọt, nước mắt hay chất nhầy và mật với nồng độ rất thấp.

  Lactoferrin là một protein liên kết và vận chuyển sắt. Chúng được tìm thấy nhiều trong Sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người
  2. 9 vai trò của lactoferrin đối với sức khỏe con người
  Lactoferrin có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Cụ thể:

  2.1. Hỗ trợ trong trường hợp nhiễm khuẩn


  Theo 1 báo cáo công bố trên Tạp chí Nhiễm trùng và Hóa trị năm 2014, lactoferrin ức chế quá trình gắn virus với tế bào trong cơ thể và sự nhân lên của virus.

  Tác dụng kìm khuẩn của chúng có phổ rộng, bao gồm vi khuẩn gram âm và gram dương, vi khuẩn kỵ khí và hiếu khí, virus, nấm và ký sinh trùng.

  Cơ chế tác dụng:
  • Lactoferrin có điện tích dương, gắn với các phân tử mang điện tích âm trên bề mặt tế bào vi khuẩn. Từ đó giúp trung hòa điện tích, tạo điều kiện cho lysozyme phá hủy màng tế bào vi khuẩn.
  • Lactoferrin gắn trực tiếp lên glycosaminoglycans (GAGs), tác dụng ngăn cản quá trình gắn virus – tế bào chủ. Cơ chế này có tác dụng trên nhiều virus khác nhau như herpes simplex virus, HIV, hepatitis B virus, CMV...
  2.2. Cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn da
  Theo kết quả 1 nghiên cứu công bố trên tờ Dinh dưỡng năm 2010, sử dụng lactoferrin giúp giảm mụn, viêm nhiễm trên da, mụn trứng cá và da giảm tiết bã nhờn. Vai trò này được giải thích bởi tác dụng kìm khuẩn, tránh viêm nhiễm da của lactoferrin.

  2.3. Giảm tình trạng loãng xương
  Theo 1 báo cáo thử nghiệm công bố trên tạp chí khoa học PLoS One năm 2015, lactoferrin kết hợp với hydroxyapatite khoáng chất có khả năng kích thích tăng sinh tế bào tạo xương.

  Theo kết quả 1 nghiên cứu công bố trên tạp chí Osteoporosis International (tạp chí được thành lập bởi Hội loãng xương quốc tế) năm 2009, bổ sung lactoferrin làm giảm sự tái hấp thu xương và thúc đẩy quá trình hình thành xương.
  Xem them: Lactoferrin và 9 vai trò đối với sức khỏe con người - FHI
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhphuong9201
  Đang tải...


Chia sẻ trang này