Lãi Về Vốn (capital Gain) Là Gì? Bản Chất Của Lãi Vốn Là Gì Và Các Ví Dụ Cụ Thể

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi lann50576, 12/5/2022.

 1. lann50576

  lann50576 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/12/2021
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  capital gain là gì ? Là phần lợi nhuận hay là khoản lỗ khi chúng ta đầu tư vốn vào sẽ có sự chênh lệch giữa mức giá bán của một loại tài sản và phần chi phí của nó khi nhập ( mua) vào. Nếu như sự chênh lệch của nó thiên về phần dương, tức là dòng tiền mang lại lợi nhuận, còn nếu như sau khi tổng kết mà dòng tiền â, thì kết quả là lỗ.

  [​IMG]

  Về hàng hóa trong giao dịch trên thị trường đầu tư chứng khoán ( cũng như là thị trường đầu tư bất động sản) sở dĩ là được xem như đặc biệt là nằm ở tính chất đầu tư. Về phần kết quả, nếu như được hoặc không sẽ dựa trên phần cơ sổ vốn đầu tư, chúng ta đều sẽ thấy được qua những điểm giá (to mark to the market) trong khi nó đã và đang được nắm giữ, hay lúc kết giá thì người ta sẽ quyết định bán nó đi.


  Dựa theo các kết quả như vậy, dĩ nhiên rằng sẽ rất được chú trọng và hoàn toàn có những biệt ngữ để có thể biểu đạt được là capital gain hay là capital loss. Tương ứng chúng ta sẽ dịch là lời tăng vốn hoặc là lỗ thâm vốn, hoặc chúng ta có thể gọi tắt với cụm từ hay được sử dụng là lời vốn và lỗ vốn.

  Lợi nhuận đầu tư vốn
  Nếu nhu phần lợi nhuận vốn dài hạn được đánh thuế dựa theo mức lãi suất tối đa là khoảng 20% cho người đóng thuế thì trong khung thuế này sẽ giao động đến 28% hay có thể cao hơn, và với mức lãi suất 15% cho khung thuế là 15% theo Đạo luật Giảm thuế dành cho người Nộp thuế vào 1997. Các tài sản sau khi được mua sau 1/1/2000 và cần phải được giữ ít nhất năm năm, đủ tiêu chuẩn nộp thuế với nguồn lợi nhuận vốn tối đa 18% đối với người ở trong khung thuế 28% và từ 8% cho người trong khung thuế khoảng 15%.

  1. Lãi vốn
  Lãi vốn hay còn gọi với cái tên là lợi tức vốn (Capital gain) là phần lợi nhuận thu được thông qua việc bán một tài sản nào đó đã tăng giá trị trong thời gian gần đây khi các nhà đầu tư nắm giữ, tài sản này có thể bao gồm chính là tài sản hữu hình, đối với một doanh nghiệp hoặc tài sản vô hình như là cổ phiếu. Đây được xem như là khoản chênh lệch dương giữa các phần giá bán tài sản và giá lúc mua ban đầu. Trong trường hợp mà giá mua có giá trị cao hơn giá bán thì nghĩa là người bán bị lỗ vốn. Lợi nhuận vốn thường được tính toán thông qua việc lấy giá bán của một tài sản và sau khi đã trừ đi chi phí cơ bản và mọi chi phí phát sinh trước đó[1]. Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) khi định nghĩa lãi hoặc lỗ vốn là “ phần chênh lệch cơ sở giữa tài sản và số tiền thu được thông qua từ việc bán tài sản này”

  [​IMG]

  a. Lịch sử của lãi vốn
  Theo nguồn thông tin https://toptradingforex.com/ tổng hợp được thì lịch sử của lãi vốn này bắt nguồn từ sự ra đời của các hệ thống kinh tế hiện đại và sự phát triển của nó, đã được rất nhiều nhà tư tưởng về kinh tế mô tả là khá phức tạp và đa chiều. Khái niệm lợi tức vốn này có thể được coi là khi so sánh với các khái niệm kinh tế quan trọng khác như là phần lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận, tuy nhiên khi mà chúng ta xét về đặc điểm phân biệt của nó là các cá nhân, nó không chỉ đơn thuần là các doanh nghiệp, có thể tích lũy lãi vốn thông qua việc tham gia mua và xử lý tài sản hàng ngày.

  Bản chất của lãi vốn là gì?
  Tuy rằng lãi vốn là gì thì nó hay liên quan đến các cổ phiếu, kênh đầu tư và các công cụ tài chính khác do có sự biến động của cổ phiếu hoặc là quỹ nhưng nó cũng có thể xảy ra ở trên một chứng khoán bất kì khi mà chứng khoán đó được bán với giá cao hơn so với giá đã mua vào ban đầu. Dù lãi hay là lỗ vốn thì nó cũng chỉ được ghi nhận khi mà tài sản được bán và từ đó cũng sẽ tạo ra một khoản tính thuế.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lann50576
  Đang tải...


Chia sẻ trang này