LÀM BÁNH - Mẹ Tutu & các mẹ khéo tay

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Adam & Eve, 2/8/2006.

  1. Adam & Eve

    Adam & Eve Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    651
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    Em mở sẵn cho chị topic này để chị post công thức đây. Nghe các mẹ ăn, rồi tả thực, em không chịu được. Sốt ruột lắm. Chị post nhanh nhanh lên nhé. Mời cả mẹ Xíu vào chia sẻ cái món bánh ga tô mà kem có vị chua chua của chanh nữa.
    Các mẹ khéo tay hay làm bánh của LCM chia sẻ luôn nhé. Bánh gì cũng được. Miễn là làm từ các loại bột.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Adam & Eve
    Đang tải...


  2. me John

    me John Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/3/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Sì Pam 1 tí nha. Chị Adam&Eve ơi! Em thích cái Avatar cũ hơn (cái hình mà nhóc của Chị mặc đồ truyền thống của Nhật í) trông ngầu lặm
     
  3. Adam & Eve

    Adam & Eve Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    651
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    Pumpkin Pie

    Nguyên liệu:

    Nhân:
    - 425 g bí đỏ nghiền * xem cách làm bên dưới
    - 1 cái đế bánh làm sẵn * nếu tự làm thì xem cách làm ở dưới nữa
    - 1 hộp sữa đặc có đường (sữa Ông Thọ)
    - 2 lòng đỏ trứng gà
    - 2 lòng trắng trứng gà
    - 1 chút bột quế khoảng 2g
    - 1 chút bột gừng, cũng khoảng 2g
    - 1 chút bột nhục đậu khấu (nutmeg)
    - 3 g muối

    Topping:
    - Kem tươi đánh nổi hoặc kem vani

    Cách làm:
    - Vặn lò nướng 220 độ C
    - Đánh đều bí đã nghiền với sữa đặc lòng đỏ trứng. Cho bột quế, bột gừng, bột nhục đậu khấu, muối.
    - Trong 1 chiếc bát khác, đánh nổi lòng trắng trứng. Nhẹ nhàng đổ bí đỏ vào và trộn nhẹ tay cho đều. Đổ lên trên đế.
    - Nướng bánh trong 15 phút. Giảm nhiệt độ xuống còn 175 độ C và nướng tiếp 40 - 45 phút (tùy theo lò và độ dày của bánh). Dùng tăm xiên thử vào giữa bánh, nhẹ nhàng rút ra thấy tăm không dính hỗn hợp bánh là được.

    Khi ăn cắt 1 góc, lấy kem tươi hoặc kem vani (hay cả hai ) để lên trên. Bánh nóng, kem lạnh - thế mà lại ngon mới hay


    Bí Đỏ nghiền:

    Vật liệu chính là bí đỏ loại già quả. Bổ đôi quả bí, bọc giấy nhôm cho kín và cho vào lò nướng 165 độ C khoảng 1 tiếng. Nếu không thì cắt bỏ vỏ bí, thái thành từng miếng to và cho lên chõ hấp chín. Khi bí đã chín, bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đấy lược qua rây (vì bí già hay có xơ).
    Cách bảo quản: chia bí thành từng phần (425g chẳng hạn, đủ vật liệu cho mỗi chiếc bánh), cho vào túi nylon kín và để vào ngăn đá. Khi nào cần dùng thì lấy ra rã đông.

    Vỏ bánh (Pie Shell):
    - 85 g cream cheese
    - 115 g bơ
    - 125 g bột mỳ

    Trộn cream cheese và bơ cho đều. Cho bột vào nhào đến khi thấy đều thì thôi. Gói kín và bỏ vào tủ lạnh 1 tiếng đồng hồ. Lấy cái cán bột dàn mỏng đều và đặt lên khuôn, ấn cho bột nằm đều trên khuôn. Xong rồi!

    (Chia sẻ của mẹ Khai Tâm-WTT)
     
    chibi maruko thích bài này.
  4. me GAU-BONG

    me GAU-BONG Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/4/2005
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Đã chuyển sang đây rồi :shock: :shock: :shock:
    Em đang sắp teo vì tội vi phạm bản quyền đây, chết em!
     
  5. Adam & Eve

    Adam & Eve Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    651
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ Tutu cho em hỏi

    1. Có thể thay sữa đặc có đường bằng sữa tươi được không? Nếu được thì dùng bao nhiêu cc sữa tươi cho một chiếc bánh?

    2. Nhà em không có lò nướng, có thể dùng microwave được không? Nếu dùng microwave thì dùng thế nào? Microwave nhà em có chế độ toast, grill toast. Lò này cũng nướng được cake nữa.

    3. Cái bột nhục đậu khấu cho vào bánh có tác dụng gì? Không có thì bánh sẽ ra sao????

    Mẹ Tutu, mẹ GB và các mẹ khéo tay giúp em nhé. Thèm ăn bánh bí đỏ lắm rồi. Cảm ơn nhiều.
     
  6. me GAU-BONG

    me GAU-BONG Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/4/2005
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    8) 8) 8) Lanh chanh ty, chi n­uong banh nay nhu nuong cake cung duoc.
    Bot nhuc dau khau, con goi la bot dinh huong, bat buoc phai co vi cai nay lam nen mui vi rieng cua banh.
    O VN day sua dac co duong nen me TuTu toan lam dung cong thuc, chang biet la thay bao nhieu sua tuoi bang sua dac nua. :wink:

    Toi nay ve nha em se posh cho chi cong thuc may loai banh gato nhe, chi co thich cai gato chua ko? Goi la Capucino y :wink: :wink:
     
  7. Nhim xu con

    Nhim xu con

    Tham gia:
    27/12/2005
    Bài viết:
    10,395
    Đã được thích:
    8,457
    Điểm thành tích:
    3,113
    Em máu quá rồi, mai CN ở nhà rảnh rảnh làm luôn, hơ hơ cái này chắc mình em ăn mất, nhà chồng em ai cũng béo, AX em thì ko thích ăn bánh. Lời to, hơ hơ :lol: !
    Mẹ Tutu và mẹ GB cho em hỏi tí nha:
    - Cream chesse là gì? mẹ Tutu hay dùng loại gì ạ? Nó dạng lỏng hay đặc :oops: và Metro có bán loại nào ko ạ?
    - Bí đỏ khi xay với máy xay sinh tố có cho thêm nước ko ạ?
    - Bơ để làm đế bánh có phải là bơ "phe" thơm thơm hay loại bơ khác?
    - Kem tươi là whipsing cream?
    - Các loại bột quế, gừng, nhục đậu khấu nếu em ko cho thì có ảnh hưởng gì ko ạ?
    Hic em hỏi nhiều quá nhưng chị iu tiên em vùng sâu vùng xa nhé.
    Khi nào rỗi chị post cái công thức bánh su kem cho em học hỏi mí, em rất rất rất thích bánh su, ăn gì cũng mỗi bánh su, hihi...
    Cám ơn chị và mẹ Gấu Bông rất nhiều.
     
  8. metutu&bom

    metutu&bom Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2005
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Hihi máu ăn quá rồi à em ơi

    1.Sữa đặc ở đây thay luôn cho đường và có mùi thơm của sữa nên tốt nhất không thay vì sẽ làm cho bí loãng. Nếu em thay thì phải cho thêm đường và quãng 30ml sữa tươi

    2. Hihi quả này khó đây vì thông thường lò vi ba nướng không bao giờ ngon, không thơm và ở đây yêu cầu nhiệt độ cao lúc đầu để bánh se chín mặt, không rỗ. Nhà chị cũng có lò viba nướng nhưng không dùng cái chứac năng đấy mấy vì thực sự không ngon.

    Nói túm lại là nên đầu tư cái lò nướng để làm bánh :lol: :lol: Nếu không em phải thử, làm như thế này tốt nhất là làm đế sẵn vì cho vào viba bơ và cream cheese sẽ chảy ra mất. Lưu ý: lò nướng phải preheat trước

    3. Bột nhục đậu khấu cho vào sẽ át mùi bí đỏ, nếu vẫn còn mùi ngái ngài của bí sẽ rất khó ăn
     
  9. metutu&bom

    metutu&bom Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2005
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Nhim xù bắt đầu làm bánh à :lol: :lol:

    1. Cream cheese là loại cheese mềm , chị làm loại của Anchor
    2. Bí đỏ không cần xay bàng máy sinh tố đâu, em hấp mề rồi cho vào cái rổ cứng (loại inox có tay cầm cho dễ làm) dùng muôi vừa nghiền vừa ấn xuống, bí mềm sẽ tự rơi xuống
    3.Bơ dùng làm bánh có 1 loại riêng nhưng nếu em xông xênh thì dùng loại ngon nhất :p :p :p
    3. Kem tươi có cũng được mà ko cũng đc vì chỉ là món ăn kèm. Làm kem tươi cũng phải công thức và biết làm, đông thời để ngon phải có máy làm kem
    4. Nếu em ko cho các loại gia vị trên thì bánh của em chảng khác gì bí đỏ nướng có đường , rất khó ăn :lol: :lol:
     
  10. Mushroom

    Mushroom Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    18/7/2005
    Bài viết:
    3,058
    Đã được thích:
    875
    Điểm thành tích:
    773
    me tutu cho e hỏi là chị dùng lò nướng loại nào đấy, e chỉ biết làm mỗi mấy thứ k dùng lò nướng, giờ muốn tập tành tý chị chỉ cho em loai nào vơi
     
  11. me John

    me John Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/3/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ Nhím ơi! Mình ở vùng sâu vùng xa khó tìm các nguyên liệu ấy lắm. Mẹ Nhím tới chỗ cửa hàng bánh Phương Nam (nằm trên đường Trần Phú, gần chợ Hàn í) hỏi họ có bán không? Nếu không có bán thì mua bánh người ta làm sẵn cũng được, ở đó bánh ngon tuyệt cú mèo luôn
     
  12. metutu&bom

    metutu&bom Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2005
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    chị đang dùng cái lò nướng National của Japan (mua cách đây 10 năm rồi vẫn chạy tốt :lol: :lol: )
     
  13. me GAU-BONG

    me GAU-BONG Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/4/2005
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Lò nhà Tutu xịn lắm, nướng bánh mẻ nào chuẩn luôn mẻ đấy vì nhiệt độ chuận Không như cái lò nướng nhà em cứ bốc ngùn ngụt, toàn làm cháy bánh thôi. :cry:
     
  14. me GAU-BONG

    me GAU-BONG Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/4/2005
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Cookies hạnh nhân, nhà em mới làm, chất lượng ngon miễn chê, nhưng khoản chống dính thì cứ gọi là thê thảm, đi tìm mua cái giấy chống dính xịn, loại Polo của Mỹ mà khó quá :cry: Có mẹ nào biết ở đâu bán thì chỉ cho em với nhé!

    [​IMG]
     
  15. metutu&bom

    metutu&bom Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2005
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    @GB: đã nói đừng làm đến khinào mua được giấy chống dính xịn hoặc mua cái baking mat, làm thế này phí hạnh nhân đi

    @Adam & Eva và Nhím xù đâu rồi, ra trả bài đi nào :D :D
     
  16. Adam & Eve

    Adam & Eve Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    651
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    Báo cáo bác Tutu là em chưa làm bài được vì một số lý do:

    - Bận chuẩn bị đồ ăn cho một wedding party ở nhà thờ (contribution).
    - Chủ nhật thì đi lễ ở nhà thờ --> thiếu thốn khoản thời gian.
    - Tối nay (Chủ nhật) thì về nhà bố mẹ chồng chơi, đồng thời tiễn chồng về VN
    - Lý do này quan trọng nhất, đang nghiên cứu cái lò nướng.

    :lol: :lol: :lol:
     
  17. metutu&bom

    metutu&bom Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/8/2005
    Bài viết:
    316
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    :lol: :lol: cũng khá nhiều lý do chính đang , thôi cho mẹ nó nợ nhé. Mà mua hộ chị cái baking mat chưa? bánh hạnhnhân của chị không thể phát huy được vì thiếu cái chống dính này

    Hôm nay tớ vừa làm caramel creme ngon miễn chê, như ăn ở Sofitel, để rồi tớ chụp hình lên để cả nhà thưởng thức
     
  18. Mushroom

    Mushroom Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    18/7/2005
    Bài viết:
    3,058
    Đã được thích:
    875
    Điểm thành tích:
    773
    Hương ơi e dùng loại nào mà bị thế để chị còn biết mà tránh đây. Chị định mua một cái mà chả biết mua loại nào cả. Lò nhà em có nướng được gà giếc gì k? Hay chỉ chuyên dụng bánh thôi. Bác Phương làm khó thế, làm thế nào mà mua được cái cách đây 10 năm cơ chứ
     
  19. me GAU-BONG

    me GAU-BONG Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/4/2005
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Nhà em co 2 cai lò nướng, cả 2 cai đều nướng được gà, 1 cai Philip ở nhà thì chán chẳng buồn nói, nướng mãi mà chẳng đủ nhiệt, lò không bốc lặm
    Còn 1 cái Sanyo để ở nhà Bác Phương thì lại bốc quá, nướng bánh toàn bị cháy, nên toàn phải giảm nhiệt độ, che, đậy cẩn thận khi nướng bánh, rồi đứng canh, chứ không được như bác Phương, chỉ việc vặn lò rồi ra ngồi xem tivi :lol: :lol: :lol: . Hic khổ thế!
     
  20. Nhim xu con

    Nhim xu con

    Tham gia:
    27/12/2005
    Bài viết:
    10,395
    Đã được thích:
    8,457
    Điểm thành tích:
    3,113
    Có em đây ạ mẹ tutu ơi!
    Em đã mua bí, mua chesse, sữa đặc, bột mì...
    Nhưng chưa làm được :cry:
    Lý do: Em chưa mua được mấy cái bột nhục đậu khấu, bột quế... nên em sợ như chị nói ăn bánh bí đỏ đường quá :lol: hihi!
    Tối qua nằm trằn trọc mãi nghĩ chẳng ra ở Đà Nẵng có chỗ nào bán các vật liệu làm bánh, hồi còn đi học thấy nhiều lắm mà giờ người ta ăn bánh sẵn hết nên ko bán nữa hay sao ý, hu hu...
    Em làm xong báo cáo mấy mẹ ngay.
    Hic, mẹ tutu đừng chê em nhá! Em toàn làm bánh cake để cả nhà ăn Tết ko đấy, ko ra tiệm đâu. Còn đông sương, caramel em vẫn làm nhà ăn đều (híhí có khi bán được vì bạn mẹ em đặt làm đám cưới, nhưng lúc còn đi học kia). Bây giờ bận bịu quá, nhưng thấy chị và mẹ Hương Cún&Lu vẫn rất đảm đang gia chánh nên em chạnh long, quyết tâm ko lười nữa để bố con Nhím được nhờ. Bà nội Nhím mới bảo tối qua hay thôi mẹ mày (tức em) đừng đi học trang điểm nữa, đi học nấu ăn để về còn làm tiệc tùng, bà nhờ. Hic :?
    À mẹ tutu cho em hỏi khi làm vỏ bánh xong "ịn" vào khuôn (tròn?) thì thành bánh cao khoảng mấy phân là được ạ? Xong rồi mình để nguyên trong khuôn rồi đổ nhân bí vào hay lấy phần vỏ bánh ra khỏi khuôn? Và bột bánh em nghe chị nói phải ủ nhưng trong công thức này ko thấy giai đoạn ủ thì sao ạ? Em cám ơn chị nhiều nha.
    @ Mẹ John: Hôm qua em có ghé Phương Nam rồi, tranh thủ liếc xem có bánh bí đỏ ko nhưng ko thấy. Hí hí chủ yếu là em thích bày vẽ làm ăn cho nó ngon và sướng cái thành quả, chứ mua thì em mua ăn hoài à, chỗ đó gần cty em mà. Nịnh em đi, em làm xong chia cho 1 ít :lol:
     

Chia sẻ trang này