Kinh nghiệm: Làm bánh mì tại nhà cho gia đình, an toàn VSTP, mọi người tham gia

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi mẹ Hằng, 5/8/2010.

  1. mẹ Hằng

    mẹ Hằng Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    25/4/2008
    Bài viết:
    1,826
    Đã được thích:
    278
    Điểm thành tích:
    173
    Mình vừa mua 1 cái máy làm bánh mì, đang rất hào hứng với công cuộc làm bánh nên post lên đây nhờ mọi người ai có các cách làm bánh ngon thì tư vấn giúp, nhất là làm được loại bánh giống như bánh mì Như Lan (con nhà mình rất thích ăn bánh mì này).
    Mình search trên mạng mới tìm thấy có cách làm loại bánh ngọt, mọi người xem công thức có chỗ nào chưa ổn thì comment giùm nhé. Thanks cả nhà.

    Bánh mì ngọt

    Nguyên liệu
    150ml sữa
    1/2 trứng gà (đập 1 trứng ra bát, đánh tan, lấy 1/2)
    30g đường 5g muối
    250g bột mỳ (bread flour)
    5g men instant (men khô – dry yeast))
    40g bơ nhạt

    Cách làm:
    1. Nếu dùng bread machine, xếp theo thứ tự sau: Sữa, trứng, đường, muối, bột mỳ, men
    Chọn chế độ “Dough”, khởi động máy. Sau 8-10′ cho bơ vào.
    Đậy nắp, bật máy tiếp tục cho đến khi máy tự tắt.
    2. Ủ 60 phút. Xong công đoạn nhào và ủ bột lần 1.
    3. Sau khi bột đã được ủ lần 1, lấy bột ra khỏi máy.
    Đập bột vài cái cho xẹp hết khí ga trong bột. Chia bột thành những phần nhỏ tùy ý.
    4. Để bột nghỉ khoảng 10-15′ trước khi nặn bánh.
    5. Nặn bánh thành hình tròn bằng cách dàn miếng bột cho mỏng, sau đó gập các mép vào (chỗ này mình ko hiểu lắm). Sau cùng là vê cho tròn rồi xếp vào khuôn.
    6. Ủ bột lần 2 khoảng 45′ đến khi bột nở thêm khoảng 80%.
    7. Trước khi hết thời gian ủ bột 10 phút thì vặn lò nướng 190-200°C. Nên dùng khăn ướt lau sạch lò để khi nhiệt nóng có hơi nước.
    Cho bánh vào nướng 30-35 phút. Trước khi nướng có thể rạch mặt bánh, rắc một chút đường trắng lên trên. Lấy bánh ra khỏi khuôn ngay khi bánh chín

    Mong mọi người ủng hộ thêm nhiều loại bánh khác nữa nhé.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi mẹ Hằng
    Đang tải...


  2. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ðề: Làm bánh mì tại nhà cho gia đình, an toàn VSTP, mọi người tham gia

    Nhà tớ ủng hộ mấy loại nhé:
    1. Bánh mỳ gối bằng bột mỳ nguyên cám
    [​IMG]

    [​IMG]

    2. Bánh mỳ gối bằng bột mỳ thường
    [​IMG]

    [​IMG]

    3. Bánh mỳ ngọt
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    4. Bánh mỳ gối ăn với mứt mận hậu
    [​IMG]

    [​IMG]

    Mong mùa đông đến để lò nướng đỏ lửa đeeeeeeeeeeeeeeee.........................................
     
    pregnantmẹ Hằng thích.
  3. mẹ Hằng

    mẹ Hằng Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    25/4/2008
    Bài viết:
    1,826
    Đã được thích:
    278
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Làm bánh mì tại nhà cho gia đình, an toàn VSTP, mọi người tham gia

    Mẹ nó nặn bánh mì ngọt trông đẹp quá, lúc nướng bạn xếp bánh lên khay đáy kín hay là cái vỉ inox thế.
     
  4. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ðề: Làm bánh mì tại nhà cho gia đình, an toàn VSTP, mọi người tham gia

    Tớ xếp vào cái khuôn bánh gato đế liền, đường kính 20cm mẹ nó ạ.
     
  5. mẹ Hằng

    mẹ Hằng Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    25/4/2008
    Bài viết:
    1,826
    Đã được thích:
    278
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Làm bánh mì tại nhà cho gia đình, an toàn VSTP, mọi người tham gia

    Mình vừa học được thêm cách làm bánh sandwich

    Nguyên liệu: cỡ ổ bánh 750g
    - nước (hoặc sữa tươi) 220ml
    - đường 1 tbsp (tablespoon) - muối 1.1/2 tsp (teaspoon)
    - bột mỳ (bread flour) 380g
    - bột nở (dry yeast) 1.1/4 tsp
    - bơ nhạt (thái nhỏ đánh đều) 1.1/2 tbsp

    Cách làm:
    Dùng bread machine, xếp theo thứ tự sau: Sữa, đường, muối, bột mỳ, men
    Chọn chế độ “Sandwich”, khởi động máy.
    Sau 5′ cho bơ vào.
    Đậy nắp, bật máy tiếp tục cho đến khi máy tự tắt.
    Mình làm thử rồi, quá dễ mà bánh lại mềm, vỏ mỏng chứ ko giòn, ăn cũng ngon.

    Lưu ý:
    - Men nở phải được cất giữ cẩn thận trong tủ lạnh để tránh bị hỏng khi để ở nhiệt độ cao. Mỗi lần sử dụng xong cho buộc kỹ trong túi nilon cất vào tủ lạnh.
    Cách kiểm tra để biết bột nở còn mới hay ko: cho ½ nước nóng từ 45-50oC vào trong cốc, cho 1 tsp (teaspoon) đường trắng vào cốc khuấy đều sau đó cho thêm 2 tsp bột nở vào nước. Đặt cốc ở nơi ấm khoảng 10 phút, ko được khuấy nước. nếu nở đầy cốc thì là bột còn mới hoặc còn hoạt tính, nếu ko thì là bột nở hỏng.
     
  6. map_iu_157

    map_iu_157 map iu

    Tham gia:
    23/6/2010
    Bài viết:
    140
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Làm bánh mì tại nhà cho gia đình, an toàn VSTP, mọi người tham gia

    @ tittom: chị ơi chị nặn bánh mì ngọt kiểu j mà đẹp thế ạ.hichic, e nặn hoài mà chả bao giờ đẹp như thế được.
     
  7. tipnam

    tipnam Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/8/2008
    Bài viết:
    1,320
    Đã được thích:
    454
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Làm bánh mì tại nhà cho gia đình, an toàn VSTP, mọi người tham gia

    May quá. Mình rất thích ăn Bánh mỳ. Tuy nhiên đã try mấy lần roài mà sản phẩm vẫn ko ngon. Hic! Các mẹ có thể share công thức và cách làm cho nình đc hem.
     

Chia sẻ trang này