Làm Cách Nào Để Cha Mẹ Và Con Cái Có Thể Tâm Sự Được Với Nhau?

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi OanhTrinh0810, 23/9/2021.

 1. OanhTrinh0810

  OanhTrinh0810 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/7/2021
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giữa mối quan hệ cha mẹ và con cái đối với nhiều người có những khoảng cách vô hình nhưng đối với nhiều người lại là sợi dây kết nối bền chặt khó có thể thay thế. Để cha mẹ tâm sự thoải mái với con cái là cả một nghệ thuật trong giao tiếp và khi đó, sự khéo léo tinh tế của người lớn sẽ mang vai trò dẫn dắt, định hướng.

  Trong xã hội hiện đại với nhiều nỗi lo lắng bộn bề, cả con cái lẫn bố mẹ đều gồng mình, cuốn vào vòng xoáy cuộc sống thì sự giao tiếp, tâm sự với nhau lại đang bị bỏ ngỏ sang một bên. Thế nhưng, đây lại là một phần của cuộc sống để kết nối cha mẹ với con cái với nhau.

  Bằng lời tâm sự, bằng sự sẻ chia thì cả gia đình mới hạnh phúc trong căn nhà nhỏ của mình và cũng là động lực để tiếp thêm sức mạnh, kiên cường đấu tranh với thế giới ngoài kia.

  [​IMG]
  Những nguyên tắc sau sẽ giúp cha mẹ giao tiếp, tâm sự với con cái được dễ dàng hơn:

  Thứ nhất là sự tôn trọng. Cha mẹ không thể bằng địa vị của mình mà có sự áp đặt, lấn áp đi quyền tự chủ, tự quyết của con cái. Hãy để con cái được thoải mái lựa chọn con đường tương lai, thể hiện quan điểm và cái tôi cá nhân.

  Thứ hai là luôn tin tưởng. Thứ mà con cái cần nhất ở cha mẹ là những lời nói động viên, tin tưởng những điều mà mình làm. Chứ không phải là sự nghi ngờ, dạy bảo cái này cái kia theo tư tưởng cũ.

  Thứ ba là cần phải thoải mái. Hãy nói chuyện để hiểu nhau hơn chứ không phải là áp đặt để buộc người khác phải theo mình. Yếu tố thoải mái, gần gũi sẽ khiến bầu không khí của những lần tâm sự trở nên tích cực hơn.

  Thứ tư hướng đến những điều vui vẻ. Để cuộc nói chuyện không nhàm chán thì mọi người hãy chia sẻ những câu chuyện vui vẻ, hài hước, ý nghĩa mà mình bắt gặp trong cuộc sống.

  Thứ năm hãy dành thời gian. Khoảnh khắc ở bên gia đình thật đáng trân trọng, hãy tận dụng những khoảng thời gian này mà dẹp bỏ công việc, gác lại những nỗi lo toan sang một bên. Hãy dùng cả trái tim để tận hưởng không khí ấm áp của tình thân.

  Những cách hay sau đây sẽ giúp buổi tâm sự thêm phần thú vị:

  Cách 1: Nói về chủ đề cùng quan tâm. Chắc chắn trong một gia đình sẽ có cùng mối quan tâm nào đó như là chuyến du lịch nghỉ hè, kế hoạch tổ chức sinh nhật bố, sơn lại tường màu gì,...

  Cách 2: Tập trung vào sở thích của con cái. Trẻ con vui vẻ nhất khi có người nói đến sở thích của mình. Nếu người lớn tinh ý thì sẽ biết cách làm trẻ vui. Niềm vui của trẻ sẽ lan tỏa đến người lớn một cách nhanh chóng.

  Cách 3: Đặt câu hỏi về cuộc sống hàng ngày của con. Thể hiện sự quan tâm bằng những câu hỏi và lắng nghe câu trả lời của trẻ nhỏ là việc nên làm hàng ngày.

  Cách 4: Thể hiện sự yêu thương và tin tưởng. Hãy dùng lời nói ngọt ngào với trẻ nhỏ và cho chúng niềm tin rằng cuộc đời có ra sao thì về đây là gia đình, là sự ấm áp luôn bao bọc chúng.

  Cách 5: Mang lại niềm vui cho con bằng những món quà. Những món quà dù là nhỏ thôi nhưng sẽ là niềm động viên to lớn. Rồi khi trưởng thành, chúng sẽ lại chuẩn bị những món quà hấp dẫn dành tặng lại cha mẹ và người thân của mình.

  Cuộc sống là món quà và lời tâm sự giữa cha mẹ, con cái chính là một trong số những món quà ý nghĩa đó.

  Chia sẻ từ : Làm cách nào để cha mẹ và con cái có thể tâm sự được với nhau? (hoovada.com)
  #hoovada #hoivadap
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi OanhTrinh0810
  Đang tải...


Chia sẻ trang này