Làm gì để kết thúc "chiến tranh"

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi pinkcolor, 20/11/2004.

  1. pinkcolor

    pinkcolor Thành viên mới

    Tham gia:
    20/11/2004
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    111
    Điểm thành tích:
    28
    Mở đầu bằng cái topic này có vẻ như không được vui lắm nhưng trong gia đình chuyện vợ chồng giận dỗi nhau, hay MC-ND hiểu lầm nhau cũng thường xảy ra, những lúc như vậy để kết thúc "chiến tranh lạnh" mọi người thường làm gì?
    Hãy cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm các mẹ nhé.
    Còn em thì hay làm theo cách sau đây trong một câu chuyện mà em đọc được ở đâu đó:

    Giận dỗi

    Anton Pavlovich Tchekhov

    Quỷ tha ma bắt cô đi ? Cô làm gì từ sáng đến giờ mà cơm nước tanh bành thế này. Tôi đi làm hùng hục cả ngày, về đến nhà được cô cho ăn uống thế này sao ? á, à, cô định không cho tôi nói hả ? Tôi cứ bắt đầu lên tiếng là cô lại giở cái võ nước mắt ra chứ gì ? Thà chết còn hơn lấy phải cô vợ thế này.

    Vừa gầm gừ, người chồng vừa gõ thìa vào đĩa, rồi ném khăn ăn xuống bàn, tức giận bỏ sang phòng khác sau khi đập mạnh cánh cửa. Người vợ bật khóc, lấy khăn tay chấm nước mắt rồi cũng bỏ sang phòng khác. Bữa ăn kết thúc ở đó.

    Người chồng vào phòng đọc, gieo mình xuống đi văng, giúi mặt vào gối.
    "Đúng là điên thì mới lấy vợ - anh ta nghĩ - cuộc sống gia đình mới "ấm áp" làm sao ! Thật không còn gì để nói nữa.Vừa mới lấy vợ được mấy tháng đã muốn treo cổ tự vẫn rồi".
    Mười lăm phút sau có tiếng bước chân khe khẽ ở ngoài của phòng đọc...

    "Biết ngay mà. Hành hạ người ta, chửi rủa người ta, bây giờ lại định đến làm lành ấy à? Quên đi nhớ ? Thà chết chứ nhất định lần này mình không chịu nhún!"

    Có tiếng kẹt cửa. Ai đó bước vào phòng, nhẹ nhàng đi về phía đi văng.
    "Được rồi, cứ xin lỗi đ i! Cứ khóc lóc, vật nài đi ! Tôi sẽ cho cô biết thế nào là lễ độ. Tôi thà chết chứ nhất định không thèm đáp lời cô đâu"

    Người chồng giúi sâu mặt vào gối làm bộ như đang ngủ say. Nhưng xem ra đàn ông cũng yếu đuối như đàn bà, cũng dễ mủi lòng lắm chứ. Khi thấy có một bàn tay ấm nóng đặt lên lưng. Người chồng vờ ngả sang một bên.

    "Á à, lại sắp giở cái trò ôm ấp, hôn hít ra đây mà. Ôi, mình không thể cầm lòng trước sự dịu dàng như thế này được! Nhưng dù sao cũng phải tha lỗi cho cô ấy. Không nên làm cô ấy quá xúc động, lo lắng khi bụng mang dạ chửa thế này. Chỉ dày vò chút xíu thôi, phạt một chút xíu thôi rồi tha cho cô ấy vậy".

    Người chồng nghe thấy tiếng thở dài ngay bên tai mình và cảm nhận được một bàn tay nhỏ bé đang chạm vào vai và cổ.

    "Đây là lần cuối cùng mình tha thứ cho cô ấy. Dày vò cô ấy thế là đủ rồi. Thực ra mình cũng có lỗi trong chuyện này. Chỉ vì một chuyện vớ vẩn mà mình đã làm ầm lên rồi..."

    - Thôi được rồi, anh không giận em nữa đâu, em yêu ! - Người chồng quờ tay ra phía sau ôm lấy cái thân thể ấm áp ấy.

    - Ối!

    Người chồng quay đầu lại, hóa ra đó là con chó Đanka lông xù.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi pinkcolor
    Đang tải...


  2. Mai Hoa

    Mai Hoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/10/2004
    Bài viết:
    232
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    pinkcolor ơi, mình cũng có khi giảng hòa với chồng như vậy đó :oops: , nhất là trong trường hợp mình thật sự có lỗi :? , nhưng ....7/10 trường hợp vẫn muốn được chồng năn nỉ, làm lành trước #-o . Đàn ông mà hả ?, phải chăng cần có đôi vai rộng để chở che, lồng ngực lớn để bao dung, tha thứ cho người phụ nữ :rolleyes: .
     
  3. Me AD

    Me AD Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/10/2004
    Bài viết:
    174
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Hông dám đâu Hoa Mai ơi ....

    Đằng này í hả, toàn là BX phải hạ mình xuống thấp như ... ca-ve :oops: để vuốt giận AX không đó !

    AX nhà mình thì giận dai như đĩa ... chẳng bao giờ nam tử hán đại trượng phu chịu khó hạ mình năn nỉ BX đâu. Tất nhiên là khi câu chuyện xung đột chưa phân thắng bại, còn nếu một khi đã xác định chính xác ai là "kẻ thủ phạm tội lỗi" thì kẻ ấy buộc phải làm lành trước rùi.

    Bởi vậy nhiều khi mình nghĩ, nếu lấy nhầm một con nhỏ khác thì chắc là sớm chia tay với ổng quá :roll: Bằng chứng là mối tình đầu của ổng bị đứt đoạn cũng chỉ vì cái tính giận dai không thèm năn nỉ người iêu đó.

    Làm người tiên khởi mặt mũi trơ trơ đi vuốt ve kẻ dai như đĩa kia cũng có cái lợi lắm các mẹ ơi. Cái lợi thứ nhất là sau khi hắn đã vui vẻ trở lại thì lúc ấy mình tha hồ mắng nhiếc, hành tỏi, kể cả đấm bùm bụp vào vai, lưng, đùi .. của hắn cho đã nư đã cục tức. Sau đó còn thỏ thẻ nhỏ nhẹ bắt hắn gãi lưng, massage... đủ kiểu. Và cái lợi quan trọng thứ hai đó là mở bóp của hắn và nói anh ơi, em cần thêm tiền để dành... Mà hơn lúc nào hết, một khi 2 người đã gỡ bỏ được cục tức với nhau, mình còn tích lũy được thêm thời gian dành cho tinh thần vui vẻ và khuôn mặt đáng yêu nữa chứ. Phải hôn các bố, các mẹ ?
     
  4. THỦY NGUYÊN

    THỦY NGUYÊN Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    30/9/2004
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    292
    Điểm thành tích:
    63
    Với nhà em thì ai có lỗi người đó xuống nước trước thôi ...giận dai làm gì ...lỡ làm căng làm lạnh 2 tuần là quá lâu quá dài ...thôi thì xí xóa cho rồi ... :D
     
  5. Mai Hoa

    Mai Hoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/10/2004
    Bài viết:
    232
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    hè hè ....Thủy Nguyên và mẹ AD hay hơn mình rồi, học hỏi ! học hỏi ! :D :-k
     
  6. SuTu

    SuTu Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/9/2004
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    18
    Ôi truyện này hay quá! Phải đem cho AX xem thôi!


     
  7. pinkcolor

    pinkcolor Thành viên mới

    Tham gia:
    20/11/2004
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    111
    Điểm thành tích:
    28
    AX nhà mình cũng giồng như AX của mẹ AD ở cái điểm là giận dai như đỉa và mình cũng hay phải làm lành trước bất kể là mình đúng hay sai
    Nhưng làm như thế nhiều lần đôi khi mình cũng cảm thấy buồn, các mẹ có cao kiến gì để cho phe kia phải lên tiếng trước không?
     
  8. Me AD

    Me AD Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/10/2004
    Bài viết:
    174
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    AX mà sai thì mình không làm lành trước đâu pinkcolor ơi, như vậy bất công quá ! Mà mình làm như vậy cũng chẳng khác nào bắc thang cho ổng tiếp tục gây thêm những chuyện sai trái đó ? Mình chỉ làm lành khi nào chưa biết ai đúng ai sai thôi (nhưng phần nhiều mình linh cảm là mình sai nên mới vui vẻ làm lành trước).

     
  9. CUCAIDO

    CUCAIDO Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    9/11/2004
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Ở nhà CUCAIDO thông thường thì cũng là ai sai thì người ấy xin lỗi trước. :axe:
    Nhưng nhiều khi CUCAIDO sai "lè lè" ra đó, nhưng nếu mà xin lỗi thì ngượng lắm, thế là lại "mắng át" đi. :oops: Khi đó AX cũng phải buồn cười, lại còn nói thêm là "sướng thật đã làm sai lại còn được mắng nữa"
    Hihi, thỉnh thoảng cũng "thay đổi" 1 chút đó mà. :lol: :lol: :lol:
     
  10. Bindeptrai

    Bindeptrai Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    6/10/2004
    Bài viết:
    1,551
    Đã được thích:
    58
    Điểm thành tích:
    48
    Đồng minh đê chị ui!!!

    Trùi ui Seo em giống CUCAIDO quá ta ?!!! Rứa muh AX em vưỡn thương iu mình !heheh.. Ui sao mà hên thế không biết !! Ứ ừ ..ừ em bít rùi AX ạ !! Từ mai sẽ chừa ,khi nào sai em sẽ xin lỗi Anh trước vậy nhé !!Hê hê.. :roll: Nhờ có topic này mới biết mình ngang thế nào ! phải học tập các Chị ở đây thui : LÀM VỢ HIỀN mới được heheheh... :D
     
  11. Nhocty

    Nhocty Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/11/2004
    Bài viết:
    2,576
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    Van biet tu "Cam on" va "Xin loi" la "kuc ki quan trong" trong giao tiep hang ngay, the ma hinh nhu me NHocty chi thuc hien tot khi ra ngoai duong thoi, con o nha cu kho kho..que que... the nao ay, co moi bo Nhocty la noi duoc thoi... :D Van dinh bung la lan sau neu chien tranh xay ra do loi cua minh, me Nhocty se lam lanh truoc, nhung du dinh van chi la du dinh. Bo Nhocty phai ket luan la "rat buong va li don"
     
  12. Mai Hoa

    Mai Hoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/10/2004
    Bài viết:
    232
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    Hay là mình còn trẻ mình còn khí thế, già rồi mình sẽ xìu hơn mà nhượng bộ mấy ổng :roll: :roll: .
     
  13. THỦY NGUYÊN

    THỦY NGUYÊN Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    30/9/2004
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    292
    Điểm thành tích:
    63
    Cái này hình như là có thì phải chị HM ơi , em nghe người lớn nói là tuổi trẻ hay háo thắng .... :lol:
     
  14. Mẹ Noel

    Mẹ Noel Thành viên mới

    Tham gia:
    6/11/2004
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Ở nhà mình thì sau khi cãi nhau thông thường ông xã làm lành trước không hà. Từ lúc mới yêu nhau đã vậy rồi. Do quen vậy nên mình hơi bị hư vì có những lúc nóng giận A X mình quát là " Em quá đáng lắm. Ỷ được chồng thương rồi chẳng coi ai ra gì hết". Nhiều lúc cũng tự nhủ là sẽ thay đổi nhưng mỗi khi nóng giận thì đâu lại vào đấy, chẳng bao giờ biết nhận lỗi mà chỉ âm thầm sửa sai thôi. Cũng may là còn biết sửa sai chứ không thì...
     
  15. hapinumum

    hapinumum Thành viên mới

    Tham gia:
    25/1/2005
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Mình cũng là người phải làm lành trước đây này, và lấy chuyện đó làm ấm ức lắm, không ngờ vào đây mơ'i biết cũng có người cùng hoàn cảnh với mình, an ủi, an ủi các mẹ ơi . (Nhưng mà sao mình cũng ghét bọn đàn ông giận dai quá, mà dân gian cũng không sai khi nói ghét của nào trời trao của đó)
     
  16. vanha

    vanha Thành viên chính thức

    Tham gia:
    7/12/2004
    Bài viết:
    175
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Nhà em thì ai sai thì người đó làm lành trước, nhưng chuyện gì thì chuyện chỉ giận nhau không quá 1 ngày. Thông thường anh xã hay làm lành hơn, nếu em có lỗi thì anh xã chỉ bực 1 chút thôi, đến tối vợ làm lành :oops: là lại quên luôn. Và ngày hôm sau thì 2 người có khi còn yêu nhau hơn ý :oops:
     
  17. Judy's Mom

    Judy's Mom Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/10/2004
    Bài viết:
    238
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Trong cuộc sống gia đình thì mâu thuẫn phát sinh , cãi vả, giận hờn là không tránh khỏi. Thế theo mọi người cách nào để kết thúc "chiến tranh" hiệu quả và tốt đẹp nhất đây?? Có "chiến tranh" mà không kết thúc sớm thì sẽ là "ấn tượng khó phai" không tốt đâu nhé ! :wink:

    Huyền có bí quyết nào để anh xã cứ phải làm lành truớc vậy?
     
  18. Bi's mom

    Bi's mom Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/3/2005
    Bài viết:
    183
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    Theo mình, tùy thuộc vào tính chất của mỗi cuộc "chiến tranh" mà các cách kết thúc có thể khác nhau nhưng trong mọi trường hợp đều phải tuân thủ 1 nguyên tắc chung là tuyệt đối tôn trọng nhau bởi vì nếu thiếu sự tôn trọng thì sẽ dẫn đến lời nói, hành vi gây rạn nứt khó mà hàn gắn được. Ở nhà mình thì mình có tật xấu là ít khi chịu làm lành trước :oops: Lúc nào mình sai mà sau cuộc "khẩu chiến" thấy OX có vẻ dịu lại thì mình cũng tranh thủ hòa bình luôn, còn lúc nào OX sai thì phải làm mình làm mẩy 1 chút :wink:. Còn trong 1 lần gần đây nhất khi tình hình chiến sự khá là căng thẳng thì mình viết thư cho OX để xả, không thèm nói nữa, thế là OX sau khi đọc vội xin lỗi rối rít :p . Mình thấy cách này cũng khá hay vì khi viết ra mình có thể bình tình suy xét và phân tích được hết đúng sai của 2 bên, tránh những tranh luận không cần thiết có thể làm "lạc đề" và có khi cuộc chiến lại còn căng thẳng hơn. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi nào thật cần thiết thì nó mới "thiêng" :D
     
  19. htvh

    htvh Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    587
    Đã được thích:
    70
    Điểm thành tích:
    28
    Chà chà, có nhiều cách làm lành quá :) Không biết em sẽ làm lành như thế nào đây, vì VC em chưa cãi nhau bao giờ cả. Thế mới lạ chứ! :p :p :p
     
  20. Judy's Mom

    Judy's Mom Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/10/2004
    Bài viết:
    238
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Khi 2 bên đang cãi nhau thì ai cũng cho mình là đúng hết, chỉ vì tự ái mà không chịu xin lỗi trước nữa chứ !

    Cách viết thư cũng là cách hay, mình có chị bạn cũng nhờ cách viết thư mà anh chồng nhận ra vấn đề kịp thời và rút kinh nghiệm hơn, đối xử với vợ tốt hơn vì đọc thư thấm hơn hay sao!

    Nhưng sau khi cãi nhau phải kết thúc "có hâụ' để hiểu nhau hơn là để lại ấm ức cho nhau ! Nguy hiểm lắm !
     

Chia sẻ trang này