1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Lam gi khi con luoi hoc, cau tha...

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Cun nho, 6/10/2008.

 1. Cun nho

  Cun nho Thành viên mới

  Tham gia:
  9/9/2008
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Nam nay con gai toi hoc lop 3. Chau kha thong minh nhung lai mai choi khong cham chi hoc bai.Suot ngay phai moi mom nhac neu khong kiem tra chat la y nhu rang khong lam het bai tap. Hoc xong thi khong chiu don dep ban hoc.Quan ao sach vo thi vut bua bai, choi xong khong don gon.Du moi nguoi nhac nho nhieu, chi duoc mot thoi gian ngan lai Nguyen Y Van.Nhieu luc toi cam thay phat dien len vi nhoc nay:rolleyes:.Ai co cach gi hay xin mach nuoc dum voi.Thanksssss
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Cun nho
 2. Le Khanh

  Le Khanh Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  2,065
  Đã được thích:
  1,778
  Điểm thành tích:
  863
  Tính ngăn nắp, siêng năng hay cẩu thả, làm biếng... có nguyên nhân từ tính cách nhưng yếu tố môi trường và các biện pháp giáo dục có tác động rất nhiều. Với những trẻ bẩm sinh là bê bối thì việc làm gương và các biện pháp hợp lý sẽ làm giảm thiểu đi tính chất đó, dù không thể thay đổi.
  Có thể nói, các biện pháp giáo dục hợp lý và việc làm gương là hai yếu tố phải đi đôi, nếu bố mẹ chỉ nói xuông hay đưa ra những biện pháp không thích hợp như đánh đòn hay thưởng tiền để giải quyết thì chỉ làm cho tình trạng thêm trầm trọng hơn.
  Trước hết, chính bố mẹ cần phải làm gương qua việc tổ chức ngăn nắp nơi làm việc và sinh hoạt của gia đình ( bàn làm việc của bố - khu vực bếp của mẹ - nơi phòng ngủ của 2 vợ chồng ) Trong một gia đình mà mọi nơi đều ngăn nắp ( chỉ cần tương đối thôi) thì trẻ cũng khó có cơ hội để phát huy tính bừa bãi của mình.
  Sau đó, cần có sự "quy hoạch" từng bước :
  - Xác định khu vực cá nhân cho trẻ : Bàn học - chỗ ngủ và tủ quần áo , bước thứ nhất là cứ cho phép trẻ có thể bê bối trong 3 khu vực trên ( còn các khu vực khác trong nhà nếu bầy bừa thì yêu cầu dọn ngay )
  Sau một thời gian ( tùy theo sự chấp hành của trẻ và sự biểu hiện của bố mẹ bằng việc làm gương, không bầy bừa trong nhà và khu vực riêng của bố mẹ - điều này sẽ khiến cho trẻ ngấm hơn rất nhiều so với những lời giáo huấn vàng ngọc) bố mẹ sẽ tiến dần đến các bước tiếp theo bằng việc yêu cầu trẻ "xử lý" từng khu vực một ( dọn dẹp bàn học trước hay tủ quần áo trước tuỳ ý !- và mỗi lần trẻ có 1 tiến bộ nhỏ thì nên biểu lộ sự hài lòng và tán thưởng ngay nhưng nhất thiết là không nên đưa ra yêu cầu theo kiểu: Con dọn bàn học xong mẹ sẽ mua cho con cái này, cái kia hay cho tiền con ăn kem.v.v. )
  Đây là 1 quá trình giáo dục tiệm tiến ( từng bước một ) không thể nóng vội và cũng không nên "nói mà không làm" ( giống quy hoạch treo) hay nói một đằng làm một nẻo ( kiểu phát động phong trào ) !
   
 3. thaonguyen1972

  thaonguyen1972 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/8/2008
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  64
  Điểm thành tích:
  28
  "Cha mẹ sinh con trời sinh tính", nhưng cũng có thể hạn chế được tính bản năng trời đặt cho trẻ bằng những cố gắng ko biết mệt mỏi của cha mẹ. Ko còn gì khác là phải nhắc nhở thật nhiều thôi.
  bác Lê Khanh nói đầy đủ chi tiết và đúng quá xá, mình ko có ý kiến gì thêm.
   
 4. Cun nho

  Cun nho Thành viên mới

  Tham gia:
  9/9/2008
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Gia đình tôi chỉ có hai mẹ con sống cùng ông bà ngoại vì tôi đã ly hôn.Mọi người trong gia đình không ai có tính cẩu thả và bừa bộn cả nhưng không hiểu sao con tôi lại như vậy. Nhắc mãi, nhắc hoài vẫn không thay đổi được gì mấy. Giờ nó lại còn bướng bỉnh và càng ngày càng ích kỷ nữa, rất hay cãi lại ông bà và làm những điều mà nó thích.Ví dụ như bảo nó đi ngủ trưa thì nó chơi,đến chiều nó dến giờ ăn cơm thì lại ngủ. Bảo học bài thì đi đọc báo hoặc phải nhắc rất nhiều lần đến nỗi phát cáu quát ầm ĩ nó mới tỏ thái độ khó chịu và tuân theo.Bây giờ lại còn nói đối và lười học nữa, vì tôi đã để ý việc bài vở của nó thấy nó tiếp thu và làm bài rất ổn không có vấn đề gì về tiếp thu nên chủ quan do có thời gian tôi quá bận rộn với công việc thì hậu quả là nó không thèm làm bài tập. Cho đến khi tôi phát hiện ra, ép ngồi làm thì nó làm bài rất nhanh, không hề khó khăn gì...ngoài ra nó có những thái độ ghen tỵ với đứa cháu tôi, mới chưa đây 2 tuổi.Tôi vẫn biết con mình thiệt thòi vì không có đủ cả bố cả mẹ, nhwng tôi và những người thân đã nỗ lực hết sức tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con gái tôi phát triển vậy mà nối nhẹ gần nhw nó khôgn bao giờ nghe lời. Hix...đôi lúc tôi thấy quá mệt mỏi và bất lực trứoc nó...
   
 5. Đại Mĩ Nhân

  Đại Mĩ Nhân Banned theo yêu cầu

  Tham gia:
  6/12/2008
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  79
  Điểm thành tích:
  28
  Bé nhà cậu như vậy là do cả nhà nghĩ rằng cháu thiệt thòi nên bù đắp. Cháu lại nghĩ là cả nhà có lỗi với cháu nên phải nịnh nọt. Đó là điều rất hay xảy ra với những gia đình bố mẹ không hạnh phúc.
  Nhưng bây giờ, cậu sẽ thay đổi. Cậu làm theo như tớ bày nhé, nếu ko ăn thua, tới gặp tớ, tớ đền cho.

  Cậu và gia đình nên họp kín với nhau, đưa ra quyết tâm không nhắc nhở cháu câu nào bắt đầu từ hôm nay.
  Tất cả mọi thứ bê bối đều ko hỏi tới cháu.
  Sau đúng 1 ngày im lặng, cậu đề nghị con là ngồi nói chuyện nghiêm chỉnh. Cậu đặt ra cho con vài điều luật như sau:
  1. Nếu con vứt đồ bừa bãi trong nhà, mọi người ai nhìn thấy sẽ vứt vào xọt rác và ko mua lại cho con nữa.
  2. Cả nhà sẽ không nhắc con thêm câu nào về chuyện học hành nữa vì đó là việc của con. Nếu con không nhớ ra học, cô giáo phạt thì con sẽ tự chịu trách nhiệm trước cô. Đồng thời về nhà con sẽ bị phạt nặng hơn vì nhiệm vụ của con, con đã không hoàn thành. Ví dụ: Nếu cô phạt vì điểm kém. Về nhà gia đình sẽ phạt con bằng cách cấm con đi chơi trong vòng 1 tuần. Nếu mẹ đi đâu thì đi, cả nhà cũng vậy, nhưng riêng con thì không.
  3. Con nói dối, không nghe lời, hay hỗn láo với ai, con sẽ bị phạt thật nặng. Tùy theo ý thích của con mà cậu đưa ra các phương án xử lý.
  .....
  Sau khi đưa ra luật với con, đề phòng con không nhớ, cậu chép lại và dán vào bàn học của con.
  Hôm sau, cậu thực hiện thật nghiêm chỉnh những điều luật trên. Hễ con vứt cái gì bừa bãi là cậu vứt ngay vào thùng rác. Đừng tiếc, chỉ cần mất đi 1, 2 món đồ gì đó, con cậu ngoan hẳn lên thì có nên làm không?
  Không nhắc con học nữa, nếu nó lười không làm bài tập, cậu tới thì thào với cô giáo, nói rằng cô phạt cháu thật nặng vào để lần sau cháu nhớ.
  Nếu có việc gì trong nhà cần nói mà nói nhẹ con không nghe thì không nói nữa, phạt.
  Hễ con vi phạm là phạt ngay.

  Nếu cậu làm theo 100% như trên, tớ cá với cậu, chỉ sau đúng 1 tuần, cô nàng nhà cậu sẽ biến đổi tới mức không ngờ, và chắc chắn là mẹ và ông bà ko mất thêm tí calo nào để mệt vì vụ này.
  Chúc thành công :D
   
  Sửa lần cuối: 25/4/2009
 6. dautramhue

  dautramhue Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  23/9/2008
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  320
  Điểm thành tích:
  173
  Dạ cái này ngày xưa ở trên lớp thì bị cô oánh thước kẻ vào tay (ui sợ ơi là sợ) còn ở nhà thì bị papa quát oánh mông(ui buồn ơi là buồn) học thế mà chẳng bao giờ có giấy khen. Đó là hồi lớp 1-3 thôi ạ còn từ lớp 4 trở đi học cứ tăng tăng năm nào cũng có một cái giấy đỏ và vài quyển sách hehe
   

Chia sẻ trang này