Nếu thấy bé hay ngậm, bạn cần xem lại cách chế biến thức ăn, xem có phù hợp với hàm răng, độ tuổi của bé, và có làm bé khó nuốt hay không. Ngoài ra, nếu trẻ ngậm do lười ăn, nên sử dụng một số mẹo vặt. Dưới đây là một số biện pháp kích thích trẻ ăn ngon và nhiều hơn: - Đổi món thường xuyên với bữa mặn bữa ngọt, bữa thịt bữa cá và bổ sung rau xanh, bí đỏ liên tục. - Cho trẻ ăn kèm 1 muỗng nước canh, yaourt, chuối nạo hoặc nước trái cây với 1 muỗng cháo hoặc cơm để trẻ nuốt nhanh hơn. - Vừa làm mẫu vừa hướng dẫn cho bé cách nhai và nuốt. - Khen và khuyến khích bé ăn. - Lúc đầu cho trẻ ăn đồ nhuyễn, mịn và hơi lỏng. Sau đó tập cho bé ăn dần thức ăn sệt, và đặc dần để các em thích nghi tốt. - Nếu bé tập trung xem tivi hay quảng cáo mà quên nhai nuốt, phải tắt ti vi để bé chú ý vào việc ăn uống hơn. - Nên tập cho trẻ tự xúc ăn, khi đó các em sẽ nhai nuốt dễ dàng hơn
Ngày trước con mình lười ăn, mình toàn phải giở mấy chiêu "thô thiển" như là hỏi để cu cậu trả lời thì phải nuốt
Nhím xù nhà mình dạo này ăn cũng ngậm,ngậm bao giờ cháo chảy nước ra thì nhổ phì 1 phát ra .Điên hết cả người....Mỗi miếng cháo là 1 miếng nước thì mới chịu nuốt.Chán quá!!!!!
vậy là mình cùng cảnh ngộ rùi, cu nhà này cũng 1 muỗng cháo là 1 muỗng nước mới nuốt, lắm khi mẹ tức quá nhất định khg đút nước thì nó cứ phồng miệng ngậm 1 họng cháo gần 15 phút nhất định khg nuốt, thế là mẹ thua. quá chán. nản luôn.
Bé nhà mình được 18 tháng ngày trươc bé ăn rất tốt, thậm chí xúc ko kịp nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây thì bé rất hay ngậm thức ăn và ko chịu nuốt. Liệu có phải là bé chán ăn cháo đặc rồi ko? có nên cho bé an cơm ko?
Ui chao. Con zai em cũng vậy. Từ xưa bé ăn rất ngoan, cho vào miệng là nuốt. 2 tuổi e cho bé ăn cơm, lúc đầu ăn cũng ngon lành lắm ko hiểu sao mấy tuần nay tự nhiên ngậm, ko chịu nuốt. Bực mình e cho chuyển về ăn cháo, 1 thời gian nữa cho ăn cơm lại. Ko biết cách này có đúng ko nữa.
Ôi trời! Cho con ăn là một công việc cực kỳ vất vả. Mỗi lần cho con ăn thì đúng là không khác gì đánh vật. Cun' nhà mình rất hay ngậm đồ ăn trong miệng rồi nhả ra. Khi cho ăn thì con cứ khóc ầm lên. Vậy mà khi mẹ đổ cho mấy thìa nước vào miệng thì nuốt ực ực rồi quay ra cười toe toét vì biết mẹ không bắt ăn nữa. Có lần bị mẹ lừa cho uống nước rồi lại bắt ăn vậy là lại khóc ầm lên, cho uống nước lại nuốt ực ực. Thế mới bực mình chứ! đúng là bó tay với con. Nhưng trộm vía con vẫn tăng cân đều đều.
Con mình gần 2 tuổi rồi mà cũng vậy đó, 1 muỗng cháo 3 muỗng nước . stress lắm nhưng cũng phải cố thôi.
be ngam đo an con minh dao truoc thay an tuy khg nhieu nhung cung đu bua khg thieu bua nao nhung gan đay be hay ngam khi an minh lam đu kieu nhugn be van khg chiu an trong khi chau cua minh chi can minh liec mot cai la an ngon lanh co khi nao be fai do nguoi khac cho an moi chiu an khg roi me chong cua minh con lay mieng tao hay quyt đe du be nuot đo an co fai cung la mot cach khg hay cho be mot muong sup canh cug đc . cac me thu xem.
Ui, nhóc nhà em cũng thế các bác ạ. Cứ đến bữa ăn là điên hết cả người lên với con. Cho đi ăn rong thì nó mới chịu ăn thêm chút chút , nhưng em sợ làm thế nó quen thì sau nay mệt lắm! Mà chán một điều là, đồ ăn mình làm thì con nhà hàng xóm ăn thun thút,vậy mà nhóc nhà mình thì chẳng chịu ăn cho. Ngày trước lúc 6 tháng nhóc đã được 8,6kg vậy mà giờ 12 tháng cũng chỉ được 9,2kg. Em lo quá không hiểu nó có bị suy dinh dưỡng không nữa! Bác nào có bí quyết hay chỉ em với. Thanks
Em không biết nói sao, nhưng em nhớ có một Mẹ nói kinh nghiệm rằng cứ để con đói bụng thì tực khắc ăn thôi, em thấy đúng tuy tàn nhẫn vô nhân đạo thiệt nhưng mà lúc đó bé cứ hả miệng ra mà đòi ăn thôi, nhưng lúc đó lương tâm mình áy náy lắm các mẹ ạ. Bé nhà em sinh non đến 3 tháng ( 25 tuần tuổi ), hôm nay được 16 tháng, nặng khoản 10kg ( hình như vậy ) ... con khỏe ạ, em tập cái gì em ăn em cũng cho con ké một tí, cho nên bé không có kén .. nhưng các Mẹ cho em ý kiến xem liệu như vậy con em có bé tí ti khong ạ. Em có hình bé trên atavar .. thanks các Mẹ nhiều và chúc sức khỏe.
Mình cũng đang đương đầu với vụ lười ăn đây, mình vào đây bán than với các mẹ, điên mất các mẹ ạ. mà mình biết chắc thủ phạm là vitamine D đấy các mẹ ạ. Con mình cứ khi nào dùng vitamine D là ko ổn. Từ nay cạch D
Sao lại do vitamin D hả chị? em không hiểu lắm chị có thể nói rõ hơn không. con nhf me cũng lười ăn không tưởng. chán kinh khủng chị ạh.
Mình đưa ra ý kiến này, các mẹ tham khảo nhé! Kinh nghiệm sương máu khi con đến tháng ăn dặm là khóc cũng ăn. Mặc dù bé nhà mình rất thích ăn sữa, nhưng vẫn fải ăn bột. Bé càng khóc càng nuôt nhanh, không sao đâu các mẹ ah! Mình nghĩ lại thấy lúc mình tập cho con ăn sao màc cực khổ quá. Nhưng bù lại sau 3 tháng thì không còn gì để nói nữa. Bé không ngậm mà nuốt rất nhanh. Cho đến tận bây giờ khi bé đã được tuổi rưỡi, những lúc ốm mình chỉ cho ăn ít hơn thôi, nhưng không hề ngậm, sao mà nghìn lần chộm vía con thế. Nên mìh thấy các mẹ nên quân fiệt với con hơn ngay từ lúc bé. Mình thấy cũng hơi ghê nhưng rồi sau lại nhàn các mẹ ah. Chúc các bé hay ăn chóng lớn!!!!!!!!!
Cu nhóc nhà mình trước đây ăn cháo thì ngậm, đút sữa thì lúc nuốt lúc phun, nhưng mấy ngày nay đút sữa cũng ngậm luôn ... hic...hic... hình như con ghét mẹ thì phải ...nên mới làm mẹ khổ thế này ...!!!
oi ! cac chi oi em day cung thong kho voi hai cong chua nho nha em day, ... tuong co chi lam bieng an thi co em do hon ai de chi em no cung nhau bieng an, co chi gan 4 tuoi roi ma an rat ngam cac chi a, con co em duoc 7 thang roi nhung moi lan an ỏ uong sua oi thoi khoc ghe lam ỏ phun pheo.. ra ngoai luon .. em buon lam cac chi a huu..
Cho bé uống sữa mà bé cũng ngậm không chịu nuốt thì có cách nào không hả các chị. bé nhà em được 4 tháng rưỡi rồi mà cho bú bình vất vả quá, bé không chịu nuốt cứ ngậm hoài, có cách gì chỉ em với.
Cái kinh nghiệm này của mẹ nó nguy hiểm quá. Con đang khóc mà bắt ăn nó sặc thì sao, quá nguy hiểm. Ở gần nhà tớ có 1 chị rất giống Quản Thị Hoa, cho con ăn cứ giật cho đầu con ngửa lên, đút xong giơ tay dọa đánh để nó nuốt, hix hix. Quân phiệt là nghiêm túc kiểu con ko ăn thì mẹ ko ép, bữa ăn chỉ kéo dài cùng lắm đến 30p, bé chán rồi thì thôi. Chứ quân phiệt kiểu bé khóc để nuốt nhanh thì tớ sợ quá. Riêng cái vụ ngậm từ con tớ tớ thấy các bé khác cũng thế: lúc nào nó chán ăn thì sinh ra ngậm. Lúc nó ngậm mình dừng ngay lập tức, ko cho không bắt ăn thêm gì nữa. Đến bữa sau đói sẽ ăn ngay. May quá con tớ trừ lúc nó ốm quá ra thì ko bao giờ ngậm. :finga: Trừ lúc phè phỡn rồi thì ăn cái gì cũng say mê:finga:
Vitamin D hoặc canxi thường hay gây cho bé lười ăn mà. Mình cho con uống canxi 1 tuần , ông con yêu quý của mình đang từ háu ăn chuyển sang lười ăn. Thế là mẹ sợ quá cho ngừng luôn vẫn vứt nguyên lọ childlife canxi trong tủ lạnh . Dừng canxi cái lại ăn uống ngoan ngoãn trở lại