Làm gì khi trẻ hư

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi huevuvu, 19/4/2013.

 1. huevuvu

  huevuvu Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/4/2013
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Chào các bác.
  E đang có vấn đề bức xúc không biết làm thế nào, đành đăng ký làm mem làm cha mẹ để mong các bác chỉ giáo. chuyện là thế này ạ: E lấy chồng được 2 tháng, trong thời gian tìm hiểu e cũng thường xuyên về nhà chồng chơi và cũng thường xuyên thấy cháu gái con của a trai chồng có những hành động hư so với đứa trẻ thông thường. Em cũng không dám trực tiếp nhắc nhở chị dâu (em cũng nói luôn là nhà chồng e có 2 anh em, a lớn đi xuất khẩu lao động tại Hàn đến nay là năm thứ 6, trong thời gian đó anh cũng về vài lần, và chị dâu cùng 2 cháu - cháu bé là trai mới sinh, cháu lớn là gái 5 tuổi đều ở cùng nhà với ông bà nội, ông bà nội cũng chỉ buôn bán nhỏ ở chợ, và chị dâu e thì ở nhà mấy năm liền sinh và chăm con). E xin nói thêm là ông bà và mẹ cháu rất chiều cháu, bởi vì cháu lười ăn nên ông bà càng thương và chiều. Cũng do được chiều nên cháu rất hư: hay cãi, thậm chí quát người lớn, người lớn đi đâu bé đòi đi thì phải cho bé đi bằng được, đặc biệt trong bữa cơm, cháu làm loạn mâm cơm lên, lúc thì dùng đũa, lúc thì đòi dùng thìa, lấy tay bốc thức ăn, vãi tung tóe....đôi lúc em cũng nói cháu "cháu không được như thế" thì ông bà và mẹ cháu cũng nói theo lấy lệ nên cháu không hề sợ. Cháu nói với người lớn rất xấc lược, không chủ vị gì, như thế ra lệnh. mà đúng như vậy, cháu nói gì thì ông bà và mẹ cháu đều phải làm theo vậy. Ngay cả với em và chồng e bé cũng nói như vậy. Em thực sự rất khó chiụ. Vì không phải là con mình và em cũng mới về làm dâu nên chẳng dám dạy, mà e có nói cháu cũng không nghe vì cháu được quá nhiều người lớn bảo vệ rồi. E đang lo lắng sau này e sinh con ở cùng bố mẹ chồng, chắc chắn trong cách dạy trẻ của em với bố mẹ chồng có nhiều điểm không thống nhất được. E quan niệm rằng, người lớn yêu thương trẻ là điều hiển nhiên nhưng không thể yêu chiều trẻ quá được. Trẻ con như tờ giấy trắng, mình vẽ sao trẻ sẽ như vậy, trẻ cũng cần phải được dạy dỗ nghiêm khắc không thể muốn gì được đấy.
  cũng xin nói thêm em không phải là người quá khó tính và gay gắt với trẻ, bên nhà ngoại em cháu trai tuy nghịch ngợm nhưng cũng rất biết nghe lời người lớn nên em rất quý cháu. Em đăng bài này với hi vọng các bác có kinh nghiệm sống và kinh nghiệm nuôi dạy trẻ tư vấn giúp em, em nên làm gì trong trường hợp của cháu gái này và tương lai khi em có con e sẽ phải làm thế nào để dung hòa với bố mẹ chồng trong cách dạy trẻ, cảm ơn các bác nhiều.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huevuvu
  Đang tải...


 2. vi_vi2011

  vi_vi2011 Bôngytế cắt miếng p/vụ bé

  Tham gia:
  19/3/2013
  Bài viết:
  24,285
  Đã được thích:
  5,445
  Điểm thành tích:
  3,113
  Ðề: Làm gì khi trẻ hư

  đúng là tình huống khó xử thật k biết mọi ng thế nào chứ mình nếu đứa cháu như vậy mình chỉ khuyên làm như thế k tốt thui.Còn thì kệ vì ông bà vẫn còn đấy mẹ nó vẫn đấy k dạy nó thì thui mình quyền gì mà dạy.có dạy chỉ làm sứt mẻ gia đình.Nhưng với con mình lại khác quán triệt ngay ông bà chiều bạn cứ thẳng thừng nói ý kiến của mình k để con nhu vậy.thà mất lòng trc đc lòng sau.Con mình còn có nề nếp vì là con mình nên bạn dễ xử lý mà
   
 3. nhuphuongilthd1810

  nhuphuongilthd1810 BT chà bông, Flan, Yaourt

  Tham gia:
  17/10/2010
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Làm gì khi trẻ hư

  bé nhà mình cũng vậy đó, có lẽ 1 phần do ảnh hưởng từ cách cư xử của người lớn, bé chưa hiểu lắm và chỉ bắt chước theo, hoặc có thể do quá nuông chiều thành ra như vậy, bạn cứ thử trong những buổi nói chuyện sum họp gia đình, khéo léo xen những câu chuyện đánh động đến mọi người, rằng 1 đứa trẻ hư thì chúng ta vẫn có thể kiểm soát và dạy dỗ, nhưng khi 1 người lớn hư thì không có cách nào để dạy dỗ, thậm chí còn phải chịu đựng nữa.

  Bạn hiểu ý mình không?

  Do mình để ý thấy thí dụ 1 hành động hư của 1 đứa trẻ có thể là 1 trò cười cho cả nhà, nhưng cứ thử tưởng tượng đó ko phải là 1 đứa trẻ thì sẽ thế nào...

  Hy vọng bạn tìm ra được cách giải quyết vui vẻ và có hiệu quả nhé
   
 4. huevuvu

  huevuvu Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/4/2013
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Làm gì khi trẻ hư

  em cảm ơn các mẹ nhé.
  mẹ nhuphuongilthd1810 nêu ví dụ rất đúng với trường hợp cháu nhà em, ngay cả khi cháu có hành động hư nhưng cả nhà đều bò lăn ra cười, mà e thì rõ bực cũng chỉ biết im lặng. Có lẽ e để một thời gian nữa khi mối quan hệ của dâu mới với gia đình chồng gần gũi hơn em sẽ góp ý, nhưng nếu một vài lần mà không đựoc thì e cũng bó tay thôi, chứ nói nhiều lại bị mọi người ghét đấy ạ.
   
 5. qlinh

  qlinh Thành viên tích cực

  Tham gia:
  11/12/2012
  Bài viết:
  697
  Đã được thích:
  179
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Làm gì khi trẻ hư

  Em giới thiệu chị bài viết về cách dạy của phương Tây để chị tham khảo :D ( Link ở đây )
   
  huevuvu thích bài này.
 6. Heo ngố

  Heo ngố Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  16/4/2013
  Bài viết:
  324
  Đã được thích:
  61
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Làm gì khi trẻ hư

  Tốt nhất là dùng lời lẽ nhẹ nhàng khuyên bảo con chứ đừng dùng roi vọt! Dần dà trẻ mà dại đòn sẽ dẫn đến lì lợm và càng khó bảo. Các bố mẹ nên lưu ý kỹ điều này!
   
  thubig thích bài này.
 7. nana196

  nana196

  Tham gia:
  7/12/2012
  Bài viết:
  11,163
  Đã được thích:
  1,646
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Làm gì khi trẻ hư

  cháu e thỉnh thoảng cũng bướng lắm, vừa ý thì rất ngoan, trái ý là k ai bảo được, chỉ có bị quật thì mới nghe, mà e đánh thì k nghe đâu,híc, sợ có mỗi bà nội chứ, chẳng biết làm như thế nào
   
 8. thubig

  thubig Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  23/4/2013
  Bài viết:
  2,061
  Đã được thích:
  267
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Làm gì khi trẻ hư

  ui, chuyện ông bà "chiều" cháu quá thành ra cháu hư thì muôn vàn chị ạ, con trai của chị em cũng thế. Em nghĩ chỉ có biên pháp tình cảm thôi, cứ nhẹ nhàng bảo ban và yêu thương cháu thì mọi chuyện tốt đẹp dần lên chứ nhanh chóng ngay thì khó lắm ạ :)
   
 9. sonlamos

  sonlamos Ha senvang

  Tham gia:
  28/9/2012
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Làm gì khi trẻ hư

  Gửi bạn
  Giữa chiều bé và thương bé là 2 khoảng cách xa vời vời. Nhiều người chiều bé vì không muốn bé khóc la làm cho ồn ào nhà cửa, hay chiều bé để thoát khỏi cảnh bé đòi hỏi. Điều này thì ai cũng vướng phải.
  Còn thương bé là bỏ công sức và thời gian ra giáo dục bé để bé nên người.
  Thông thường để dạy một đứa trẻ thì cần nhất là bố mẹ bé phải hiểu và mong muốn dạy con tốt. Còn người ngoài thì bạn không nên áp dụng hình thức cứng rắn và lên án. Điều đó ảnh hưởng tới quan hệ của bạn với gia đình anh chị chồng và cũng không tốt khi bạn mới về làm dâu. Hãy từ từ tìm hiểu và uốn nắn, cây đã lớn nếu bạn uốn quá mạnh nó sẽ gãy
   

Chia sẻ trang này