1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cần giúp: lam giay khai sinh co yeu to nuoc ngoai !!

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi littlejohn, 27/11/2008.

 1. littlejohn

  littlejohn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/11/2008
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  chao cac me!
  mình sắp sinh em bé rồi mà vẫn chưa biết phải làm khai sinh cho bé như thế nào đây. chả là thế này: mình có quốc tịch vn , còn chồng mình quốc tịch mỹ.hiện nay tụi mình đang sống ở việt nam. mình muốn bé sau khi sinh ra sẽ có thể mang 2 quốc tịch để tiện đường đi lại cho bé sau này.nhưng ko biết phải làm như thế nào ?phải bắt đầu từ đâu? thủ tục như thế nào? mẹ nào có kinh nghiệm thì giúp mình với !!!! thanks alot !!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi littlejohn
  Đang tải...


 2. dautramhue

  dautramhue Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  23/9/2008
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  320
  Điểm thành tích:
  173
  Đăng ký khai sinh

  1. Đăng ký khai sinh
  a) Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo nơi người mẹ cư trú
  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 và Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi người mẹ đăng ký thường trú; trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú.
  Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em (Ví dụ: chị T đăng ký thường trú tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nhưng làm việc ổn định và sinh con tại nơi đăng ký tạm trú là phường Tân Tạo, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, thì Uỷ ban nhân dân phường Tân Tạo cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của chị T). Trong trường hợp này, Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh có trách nhiệm thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký thường trú để biết. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký khai sinh theo nơi tạm trú của người mẹ”.
  b) Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP
  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì các quy định về đăng ký khai sinh tại Mục 1 Chương II của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP cũng được áp dụng để đăng ký khai sinh cho các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều 96 của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP. Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho các trường hợp này được xác định như sau:
  - Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ hoặc người cha cư trú trong thời gian ở Việt Nam.
  - Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.
  - Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch cư trú ổn định lâu dài tại Việt Nam được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha. Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha được xác định như đối với việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.
  - Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch cư trú ổn định lâu dài tại Việt Nam, còn người kia là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam.
  - Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam, được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam.
  c) Xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  Đối với trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài mà người đó đã có quốc tịch nước ngoài, thì căn cứ vào Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh. Trường hợp đương sự xuất trình Hộ chiếu Việt Nam, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 96 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP; nếu xuất trình Hộ chiếu nước ngoài, thì việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại Sở Tư pháp tỉnh (thành phố) theo quy định tại Điều 49 và Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP.
  Hướng dẫn này cũng được áp dụng đối với trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cả cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  d) Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha và mẹ là công dân Việt Nam mà chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, sau đó về nước cư trú cũng được áp dụng quy định tại Mục 1 Chương II của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Mục này để đăng ký khai sinh. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Trẻ sinh ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài”.
  đ) Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, được mẹ là công dân Việt Nam đưa về Việt Nam sinh sống, cũng được áp dụng quy định về đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định tại Mục 1 Chương II của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Mục này để đăng ký khai sinh khi:
  - Trẻ em chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài;
  - Mẹ của trẻ em không đăng ký kết hôn.
  Trong trường hợp người mẹ khai về người cha, thì người cha phải làm thủ tục nhận con theo quy định của pháp luật.
  Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Trẻ sinh ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài”.
  e) Xác định họ và quê quán
  Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.
  Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.
  g) Ghi về nơi sinh
  Trường hợp trẻ sinh tại cơ sở y tế, thì ghi tên của cơ sở y tế và địa danh hành chính nơi trẻ sinh ra (Ví dụ: bệnh viện Phụ sản Hà Nội hoặc Trạm y tế xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).
  Trường hợp trẻ sinh ngoài cơ sở y tế, thì ghi tên của địa danh hành chính (xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố), nơi trẻ sinh ra (Ví dụ: xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).
  h) Đăng ký khai sinh cho trẻ sơ sinh bị bỏ rơi
  Trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, có giấy tờ kèm theo ghi về thông tin của cha, mẹ, nhưng sau khi đã thực hiện việc thông báo theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP mà không tìm được cha, mẹ đẻ, thì những thông tin này chỉ ghi chú trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh; phần ghi về người mẹ và người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con được để trống.

  Hoặc chị vào link sau: http://thuvienphapluat.com/?CT=SR&aow=0&q=đăng ký khai sinh

  Vào link này để tham khảo các văn bản pháp quy thủ tục khai sinh.
   
  architect thích bài này.
 3. bibivietnam.com

  bibivietnam.com Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/12/2008
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Sau khi sinh em bé xong, bạn mang giấy chứng sinh đến UBND phường nơi bạn cư trú để làm giấy khai sinh cho bé. Sau khi có giấy khai sinh cho bé, bạn mang giấy khai sinh + giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn đi dịch và công chứng rồi mang lên LSQ hoặc ĐSQ nộp kèm theo hình của bé và form đề nghị được cấp passport. Nếu Ok, họ sẽ hẹn khoảng 1 tuần sau là có passport cho bé. Trình tự lúc mình làm là như vậy. Hy vọng giúp được bạn phần nào thông tin .
   
 4. littlejohn

  littlejohn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/11/2008
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  lam giay khai sinh co yeu to nuoc ngoai!!

  cam on me bibivietnam.com !
  em dang lam giay khai sinh cho be. nhung moi viec lai co ve rac roi va phi ly wa. chang la em chon quoc tich viet nam cho be. ten cua be em de ten nuoc ngoai. so tu phap noi vi em chon quoc tich cua be la viet nam nen nhat thiet be phai co mot cai ten bang tieng viet trong khai sinh(bat ke do la ten ,ten dem, hay ten ho.mien sao cai ten do bang tieng viet).ho ko chap nhan 100% ten nuoc ngoai ( do la luat !?????).sao lai phi ly the nhi? tai sao luat viet nam lai co the han che quyen loi cua cong dan nhu vay? tai sao lai bat buoc nguoi ta phai mang mot cai ten viet neu nhu muon mang quoc tich viet?chang le nguoi vietnam thi ko co quyen duoc mang ten nuoc ngoai hay sao?
  me nao co cao kien gi thi giup em voi !!!
   
  Austenarchitect thích.

Chia sẻ trang này