Kim chi làm không khó, nhưng để món ăn đúng vị Hàn không phải ai cũng biết cách. Món này làm không khó, tuy nhiên để làm được món kim chi đúng chất Hàn Quốc thì không phải ai cũng biết cách đâu nhé! Nguyên liệu: Cho phần cải ngâm: - 1 cây cải thảo (khoảng 1kg), chọn loại nặng và chắc - Muối hạt khoảng 200g - Nước Cho phần ướp cải: - 10 - 15 con tôm khô cỡ vừa - 150 - 200ml nước - 2 muỗng canh xôi trắng - ½ củ cải trắng (khoảng 200g), 1 củ cà rốt (khoảng 100g) - 10 cọng hành lá (khoảng 50g) - 1 - 2 cây tỏi tây, ½ củ hành tây (khoảng 30g) - ½ quả táo (khoảng 30g) - 5 tép tỏi (khoảng 10g), 1 nhánh gừng (khoảng 10g) - 3 - 4 muỗng canh nước mắm, 1 - 2 muỗng canh đường - 2 - 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh mè rang Cách làm: Tách 2 - 3 lá cải to, đẹp bên ngoài bắp cải thảo để sau này gói bên ngoài. Cắt 1 đường ngắn ngang cuốn cải. Dùng tay xé đôi để tách cải. Rửa sạch. Pha muối hột với nước để ngâm cải. Tỷ lệ muối : nước là 1:10 (1 chén muối thì 10 chén nước). Trước khi ngâm bạn rắc một ít muối hạt vào phần bẹ trắng của cải. Ngâm cải vào trong nước muối. Rắc thêm một ít muối hạt lên bề mặt rồi phủ 2 - 3 lá cải to đẹp lên trên. Dùng một tấm nylon đậy lên rồi dùng vật nặng chèn lên mặt cải cho cải được ngập trong nước muối. Ngâm cải khoảng 12 giờ (ngâm được 8 giờ thì đảo ngược phần cải bên trên xuống dưới nước, ngâm thêm 4 giờ) đến khi cọng cải dẻo, có thể bẻ gập mà không gãy. Cắt dọc cải ra làm đôi thêm lần nữa. Rửa cải lại 3 lần trong nước sạch cho bớt mặn. Để cải thật ráo trong khoảng 2 giở. Chuẩn bị hỗn hợp ướp cải: Rửa sạch tôm khô, thêm 150 - 200ml nước, đun lửa to rồi hạ lửa ninh tôm khoảng 15 - 20 phút cho tôm nở. Cho xôi trắng vào nước nấu tôm, ngâm mềm xôi, để nguội. Cà rốt, củ cải gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá cắt khúc. Tỏi tây cắt khoanh, phần lá xanh cắt khúc, xẻ dọc cho nhỏ lại như hành lá. Táo, hành tây, gừng, tỏi bỏ vỏ, cắt nhỏ, cho vào nước tôm - xôi rồi xay nhuyễn hỗn hợp này. Thêm đường, nước mắm, ớt bột và mè rang trộn đều. Đeo găng tay vào, trộn hỗn hợp trên với cà rốt, củ cải, hành lá, tỏi tây. Lúc này có thể lấy một miếng cải nhỏ kèm ít hỗn hợp ướp cải ăn thử để điều chỉnh lượng nước mắm, đường cho hợp khẩu vị. Ướp cải: Cho ít hỗn hợp ướp cải vào từng bẹ cải, cuộn tròn lại, dùng lá to bọc lại bên ngoài cho đẹp, xếp vào thố. Cho ít nước vào tráng thau trộn kim chi, chế nước vào thố cải cho vừa ngập cải. Đậy kín thố để khoảng nửa ngày đến 1 ngày (tùy nhiệt độ phòng) cho đến khi kim chi lên men, chua vừa như ý thì để vào tủ lạnh. Bảo quản trong tủ lạnh được vài tháng. Kim chi dùng như món ăn kèm, và có thể làm nguyên liệu trong một số món ăn. Mình rất thích kim chi và chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được. Tuy nhiên làm kim chi không khó như mình nghĩ, mình học được món này từ một người bạn và bớt đi một số nguyên liệu mà mình không tìm được nhưng vẫn giữ được hương vị của món kim chi Hàn Quốc mà mình đã từng được ăn. Các bạn đừng thấy công thức này dài mà nản nhé thật ra mình viết chi tiết ra thôi chứ phần làm thì đơn giản và chỉ làm lần đầu là mình đã thành công đó! Kim chi làm theo cách này có nguyên liệu quan trọng là muối hạt và ớt bột Hàn Quốc. Ớt bột của Hàn Quốc sẽ cho màu đẹp mà kim chi ít cay. Đừng thay muối hạt bằng muối nêm đồ ăn nhé, vì ngâm với muối hạt ít mặn hơn. Chúc các bạn có món kim chi thật chuẩn hương vị Hàn Quốc nhé!
Ðề: Làm kim chi cải thảo đúng vị Hàn EM tưởng trong Kim chi phải có quả lê xay chứ ạ.Sao lại chuyển thành táo ạ
Ðề: Làm kim chi cải thảo đúng vị Hàn Ngon nhg mà cầu kỳ quá. E còn chẳng muối nổi dưa ý. Cà mua về toàn chồng muối cho. Hihi
Ðề: Làm kim chi cải thảo đúng vị Hàn Hôm trước coi cái clip trên youtube, có cái clip của 1 cô người Hàn bày cách làm kim chi, ko có xôi, nhưng có bột nếp
Hấp dẫn lẩu gà lá giang nóng hổi mùa đông Cuối tuần trời thật lạnh, những cơn gió mùa cứ ùa về xao xác, khiến bữa cơm vì thế mà cũng có phần nguội hơn. Chắc chắn nhìn các món ăn chưa kịp dọn ra đã lạnh ngắt tự khi nào có lẽ mọi thành viên cũng giảm phần hứng thú với các món ăn bạn chế biến. Là người chăm sóc bữa ăn của gia đình bạn đã có lựa chọn gì để bữa cơm thêm ấm cũng chưa? Điều này cũng chẳng khó chút nào cả. Hãy thử làm món lẩu gà lá giang xem sao nhé! Tuy không phải ngày nào cũng có thể ăn lẩu nhưng thỉnh thoảng trong các bữa cơm, nhất là dịp cuối tuần, trời giá lạnh như thế này thì lẩu vẫn là hợp nhất. Nghe tới lá giang có thể nhiều chị em vẫn còn chưa biết tới hoặc nghe thoáng qua bởi cái tên lạ của nó. Cây lá giang là loại cây thân leo, mọc hoang dã ở trong rừng, lá có vị chua nhẹ, người dân Nam Bộ dùng để nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Chính vì phát hiện ra khả năng làm cho các món ăn ngon hơn mà một vài năm gần đây, lá giang đã được nhiều người sành ăn lựa chọn. Người ta cũng trồng lá giang nhiều hơn và vì thế mà loại lá thân leo vốn mọc nơi hoang dã đã "du nhập" về các chốn thị thành để làm ngon hơn các bữa ăn. Vị béo, ngọt của gà, vị chua thanh của lá giang cộng với mùi thơm quyến rũ của nó với sả ớt cay cay khiến bất cứ người thưởng thức nào cũng phải thích thú Chỉ có điều, chị em cần lưu ý, khi nấu lá giang, cũng như các loại canh chua khác không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi như inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc. Do đó, làm lẩu với lá giang thì không nên sử dụng nồi nhôm vì thời gian nấu sẽ rất lâu. Lẩu gà kết hợp với lá giang sẽ tạo thành một món lẩu vô cùng hấp dẫn. Vị béo, ngọt của gà, vị chua thanh của lá giang cộng với mùi thơm quyến rũ của nó với sả ớt cay cay khiến bất cứ người thưởng thức nào cũng phải thích thú. Món lẩu gà lá giang rất dễ chế biến, các chị em hãy thử nhé: Nguyên liệu: - Gà mái tơ (1kg 2 ): 1 con - Lá giang: 300 gr - Bún: 1kg - Tỏi bằm: 1 muỗng - Xả bằm: 1 muỗng - Ớt sa tế: 1 muỗng - Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, ngò gai, ớt, nước mắm ngon. Cách làm: - Thịt gà sát muối để khử mùi hôi, rửa thật sạch trong ngoài, sau đó chặt từng miếng vừa ăn. - Lá giang bỏ dây, lá sâu, rửa sạch để ráo, vò hơi dập - Rau ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn - Tỏi phi vàng, ớt cắt xéo - Phi xả vàng, bỏ tỏi vào, xả tỏi vàng thơm bỏ gà (đã ướp gia vị khoảng 10 phút) vào xào, khi thịt gà săn đổ vào khoảng 2 lít nước, khi sôi hớt bọt, để lửa riu riu, nêm chút muối, đường, bột ngọt. Sau khi thịt gà đã chín mềm bỏ lá giang vào, nước lẩu sôi, nêm lại cho vừa ăn, vị chua ngọt là được. - Múc nước lèo vào lẩu, bên trên để vài lát ớt, tỏi phi và ớt sa tế. - Lẩu thịt gà lá giang ăn kèm với bún và nước mắm sống.
Ðề: Hấp dẫn lẩu gà lá giang nóng hổi mùa đông huhu, mẹ nó có biết ở Hn người ta bán lá giang ở đâu ko
Ðề: Hấp dẫn lẩu gà lá giang nóng hổi mùa đông Em tìm từ nãy mà không biết lá giang bán ở đâu HN mẹ nó ơi, ở trong sài gòn thì có mà ở HN lại ko có, ác quá đi
Ðề: Hấp dẫn lẩu gà lá giang nóng hổi mùa đông nghe mẹ nó hướng dẫn ngon quá, mà nghĩ đến vụ lá giang bùn lun, trời lạnh thèm lẩu quá cơ
Ðề: Hấp dẫn lẩu gà lá giang nóng hổi mùa đông ngon ngon quá, mẹ up ảnh lên cho cả nhà cùng chiêm ngưỡng sp đi ^^
Ðề: Hấp dẫn lẩu gà lá giang nóng hổi mùa đông mẹ nó ơi, lá giang là lá như thế nào vạy, em chưa nghe thấy bao giờ
Ðề: Hấp dẫn lẩu gà lá giang nóng hổi mùa đông à, món này ngon lắm nè.. mình cũng thích ăn lắm..món này hình như đặc sản Nha Trang nhỉ nghe mẹ mình nói vậy mình còn cho cả ớt vào..cho nó chua chua cay cay ăn mùa này phải biết..chẹp chẹp..
Ðề: Làm kim chi cải thảo đúng vị Hàn cứ như mẹ này lại vui........ em muối ko ngon lắm (ko đẹp mắt bằng quán ah) nhưng thỉnh thoảng thích ăn lại muối... Móng kim chi thì em chưa thử muối bao giờ..... nhưng ăn thấy thích vị cay cya của nó ah..
Ðề: Làm kim chi cải thảo đúng vị Hàn mình ko biết mua ớt bột hàn quốc ở đâu?có ai mún mua cùng mình ko?
Ðề: Làm kim chi cải thảo đúng vị Hàn Lần đầu biết kim chi có tôm đấy??? Nhà tớ toàn muối bằng táo với lê thôi.Chưa cho tôm bao giờ.
Ðề: Làm kim chi cải thảo đúng vị Hàn Hay đây, đợt trước mình cũng thử làm 1 lần nhưng sau ngửi mùi chẳng dám ăn, chưa dám thử lại, lần này thử theo cách của bạn xem sao vậy
Mẹo để nhận biết mật ong tốt hay dởm Mẹo để nhận biết mật ong tốt hay dởm Mật ong giả là loại mật ong đã bị hòa lẫn với các loại: nước đường, muối ăn, đạm hóa học, tinh bột, đường mạch nha... Mật ong chính hiệu đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong. Dưới đây xin bày giúp bạn vài cách nhận biết : - Bạn hãy múc một ly nước trong rồi lấy chiếc đũa nhúng vào chai mật ong, cho nhỏ một giọt vào ly nước, nếu giọt mật rơi ngay xuống đáy ly là thiệt. - Bạn cũng có thể thử bằng cách khác: nhỏ một giọt lên tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờ giấy, nếu mật ong không chảy là thiệt. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên giấy là đã thấm ướt ngay. - Bạn hãy dùng một que tre sạch khuấy đều lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật chính hiệu thì không có hiện tượng ấy. - Bạn hãy dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéo dài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà nó co lại thành hình cục tròn thì đấy là loại hảo hạng. Loại này, khi sợi kéo lên mà chảy xuống thì sẽ xếp nếp hình chóp. - Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến ma” thì khi khuấy có cảm giác cưng cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó. - Mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy. Còn mật ong giả thì độ ngọt và mùi thơm đều nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác vương vướng ở cổ.