Hướng dẫn làm kimchi trắng (Baek-kimchi) - KIMCHISAN Gọi là kimchi trắng đơn giản là vì bạn không sử dụng bột ớt đỏ để làm kimchi. Kimchi trắng không có vị cay dịu đặc trưng của kimchi nhưng không phải vì thế mà nó kém vị ngon, các bạn sẽ xem sau đây kimchi trắng được là từ nhiều loại quả quý như hạt dẻ, hạt thông, táo tàu, lê và một số loại rau quả khác. Đây cũng là một món ăn chay vì không sử dụng nước mắm như cách làm kimchi thông thường, tuy nhiên bạn có thể thay thế một thìa muối bằng một hoặc hai thìa thịt tôm lên men cũng được. Đây là một món ăn tuyệt vời cho những dịp đặc biệt, chắc chắn bạn bè và người thân bạn sẽ hết lời khen ngợi cho mà xem Kimchi trắng cũng là món ăn ngay, nhưng nếu bạn thích như tôi hãy để 1 - 3 ngày cho lên men sẽ có hương vị tuyệt diệu hơn. Chuẩn bị nguyên liệu 1 Bắp cải thảo lớn (khoảng hơn 1kg) 1/3 cốc muối hạt nhỏ 200gram củ cải trắng (cải đường) thái chỉ 1/4 cốc củ cà rốt thái chỉ 3/4 cốc lá hẹ cắt khúc 3 quả táo tàu bỏ hạt, thái miếng dọc 2 hạt dẻ tươi bỏ vỏ, cắt cỉ 2 muỗng hạt thông 1/2 quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và thái chỉ 1/2 quả lê gọt sạch vỏ, ruột 4 tép tỏi 1/2 cốc hành tây 1 muỗng gừng xay nhỏ Các bước thực hiện Bước 1: Cắt đôi cây cải, sau đó cắt đôi tiếp phần thân cây nhưng giữ lại phần lá không cắt Bước 2: Rửa sạch các lá dưới vòi nước chảy hoặc ngâm trong chậu nước đầy cho các lá đều ướt rồi rửa sạch Bước 3: Đặt cải thảo vào một chậu lớn sau đó rắc muối vào giữa các lớp lá, phần gần gốc hãy rắc nhiều hơn, dùng 1/3 cốc muối, để ngâm trong khoảng 1,5 đến 2 tiếng và cứ 20 phút bạn lật lại một lần Bước 4: Sau thời gian ngâm muối, bạn rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết bụi bẩn và muối còn sót lại. Cắt đi phần gốc còn sót lại và xé dọc phần lá lúc trước ta chưa cắt ra Làm phần rau trộn Kết hợp ớt đỏ, củ cải, cà rốt, táo tàu, hạt dẻ, hẹ vào một bát lớn Làm phần nước ngâm Lê cắt miếng, tỏi, hành tây, gừng cho vào máy say sinh tố say nhuyễn Dùng 4 cốc nước và 2 muỗng muối + 2 thìa canh muối trong một bát lớn và khuấy cho tan muối phần hỗn củ quả say bọc trong vải thưa để lọc phần bã trong nước muối bạn vừa pha Làm kimchi Rải rau trộn kẹp giữa các lớp lá cải thảo, quận phần ngọn lá lại cho rau khó bị rơi ra sau đó xếp vào hộp thủy tinh . Đổ phần nước ngâm lên kimchi đã làm Đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng 1 - 3 ngày cho lên men, phòng có nhiệt độ cao sẽ lên men nhanh hơn, bạn hãy thường xuyên kiểm tra độ chín để ăn có hương vị ngon nhất Đưa vào tủ lạnh để lưu giữ khi đã lên men phù hợp. Bạn có thể ăn kimchi với cơm trắng, cơm rang, thịt luộc, ..vv rất nhon nhé. Chúc bạn thành công! Lưu ý: Bạn có thể cho thêm ớt cay phù hợp với khẩu vị của bạn, chú ý ớt ta có vị hăng mạnh Một số bạn khi mua ớt hàn quốc lo lắng không đảm bảo chất lượng, các bạn có thể làm cho mình loại kimchi trắng cũng rất ngon này nhé, nguyên liệu cực kì dễ làm. Ngoài ra ớt Hàn quốc tại KIMCHISAN nhập trực tiếp, rõ nguồn gốc, bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Với các gia đình không ăn chay có thể cho thêm tôm bóc vỏ, mực ống, bào ngư, vào muối cùng sẽ rất ngon nhé. Nguồn blog.kimchisan.com
Hạt dẻ và hạt thông có tác dụng gia tăng vị thơm và khử độ hăng của ớt tươi, nếu không có bạn có thể thay bằng vừng rang sát bỏ vỏ nhé