Làm sao để bé thích bú mẹ ?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi nhim_puppy, 2/5/2007.

 1. nhim_puppy

  nhim_puppy Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/5/2007
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Xin chào cả nhà, em là thành viên mới và cũng là lần đầu làm mẹ của đứa con đang 7 tuần tuổi . Mọi thứ đều mới mẻ với em nên em có rất nhiều bỡ ngỡ và lo lắng . Vì vậy hôm nay xin "thọ giáo" cùng các anh chị đã trải nghiệm vài điều để mong mình nuôi dạy con được tốt và đúng cách . Rất mong nhận được sự giúp đỡ !!!
  1. Bé nhà em không được bú mẹ ngay từ lúc mới sinh đến khi 1 tuần tuổi vì bé cần chuyển đến 1 bệnh viện khác để theo dõi và chăm sóc đặc biệt . Kể từ tuần thứ 2 đón bé về đến nay, mỗi ngày, mỗi cữ em phải vắt sữa cho vào bình để bé bú vì bé không thích bú mẹ dù em luôn nhẫn nại tập cho bé từ khi bé xuất viện đến tận bây giờ . Em thật sự mệt mỏi với cả núi việc (vắt sữa, cho bú, cho ợ, ru ngủ, chùi rửa, ... lại đến cữ kế tiếp!) nên rất mong bé sẽ như những bé khác, thích bú mẹ để mình có thêm thời gian nghỉ ngơi . Thỉnh thoảng, em thấy bé cũng chịu nhưng chỉ trong khoảng thời gian 5 - 10 phút là lăn ra ngủ hoặc ép cách nào cũng không chịu ngậm lại dù rất đói . Em có kiểm tra và tin chắc là nếu bé nút sẽ ra sữa đủ cho bé .
  2. Lần nào khi bú bình bé cũng khởi đầu rất tốt nhưng được 1 lát là bị sặc, em ngưng để vỗ thì bé không chịu bú lại .

  Các anh chị ơi, em phải làm sao đây ???

  3. Em muốn hỏi, đến khi nào thì bé không cần cho ợ nữa ? Lúc trước chỉ 5 - 15 phút là bé ợ nhưng bây giờ phải cần 30 - 45 phút mới chịu ợ . Không cho ợ hoặc vỗ hoài không ợ là y như rằng lát sau bé ọc ra hết và mặt mày bé tái mét . Có phải càng lớn bé càng khó ợ :confused: cả nhà có bí quyết nào giúp em cho bé ợ nhanh hơn không ???
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhim_puppy
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

 2. MeLuti

  MeLuti Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  1,267
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  103
  Chào bạn,

  1- Theo như bạn nói thì bé nhà bạn có vấn đề gì đó về sức khỏe sau sinh đúng ko ? Việc phải tách mẹ ngay sau sinh có thể làm cho bé có khoảng cách đối với bạn, hiện tượng này rất hay gặp nên bạn cần thiết lập lại dần dần quan hệ của bạn với con .

  Về việc cho bé bú :

  Nếu bác sĩ đã khám cẩn thận và nói cháu ko có vấn đề gì nữa về sức khỏe thì theo mình bạn có thể thực hiện vài cách như sau để tập cho bé bú mẹ lại dần dần .

  - Trước khi cho bé bú nên rửa đầu ti bằng khăn xô có thấm nước ấm cho đầu ti mềm mại .

  - Khi cảm thấy bé đói nên bế bé vào lòng, vỗ về, trò chuyện, nựng bé cho bé cảm thấy yên ổn trong lòng mẹ thì bắt đầu cho bé bú . Bạn cần xem lại tư thế ngồi, cách cho con bú ...cho phù hợp . Ngay cả khi bé tỏ ra không thích bú mẹ thì bạn cũng đừng quá căng thẳng , khi bạn căng thẳng thì các cơ của bạn sẽ ít nhiều bị co lại làm bé sợ . Cần hướng tới sự thư giãn bạn ạ . Ngay cả khi bé không bú mẹ thì cũng hãy thường xuyên ôm bé vào lòng, hai mẹ con trò chuyện ầu ơ với nhau .

  - Khi bé nhất định ko muốn tiếp tục bú mẹ nữa (như bạn mô tả ) thì có thể cho bé uống tiếp sữa bạn đã vắt ra, theo mình nên cho bé uống bằng thìa nếu có thể được để bé khỏi quen với đầu ti bình . Bé ở tuổi này còn chưa phân biệt được rõ ràng ti bình, ti mẹ nên cái nào thuận lợi hơn là bé dễ quen với hướng đó . Chỉ trong trường hợp nhất định bé không uống sưa bằng thìa thì mới phải cho bé bú bằng bình thôi bạn ạ .

  - Có một số cách để biết bé bú đã đủ no chưa, bạn nên tham khảo để đừng ép bé ăn nhiều quá . Ăn nhiều quá lượng là hay bị trớ lắm đấy bạn ạ .

  2- Về việc vỗ ợ : thường thì ngay sau khí bé ăn xong, bạn hãy bế bé nhẹ nhàng theo tư thế : đầu bé tựa vào vai bạn, một tay đỡ con, tay kia khum lòng bàn tay lại rồi vỗ nhẹ nhẹ lên lưng bé, đến khi thấy bé ợ một tiếng thì tốt nhưng nếu bé hay trớ thì cũng không nên đặt bé nằm ngay, bạn nên tiếp tục bế bé ở tư thế đứng, như vậy thêm 10 - 15 phút nữa trước khi đặt bé nằm . Bạn có thể cho bé gối đầu cao hơn một chút để bé không bị sặc .

  Đúng là một số bé càng lớn càng ít ợ hơn vì dung tích dạ dày của bé lớn hơn, thêm nữa có thể bé hít ít hơi trong khi bú hơn đấy bạn ạ .

  Bạn cũng cần kiểm tra lại lượng sữa bé ăn vào nữa vì phần nhiều các bé bị sặc hoặc trớ là do ăn nhiều quá .

  Vậy nhé,
  chúc mọi chuyện sớm ổn định nhé
  H
   
 3. nhim_puppy

  nhim_puppy Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/5/2007
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Rất cám ơn ý kiến của MeLuti, em sẽ cố gắng hơn nữa theo hướng dẫn của chị và hy vọng thành công . Em xin được hỏi thêm vài điều và mong được sự chia sẽ của chị và mọi người .

  Em đã tham khảo rất nhiều nhưng không thể có hướng dẫn bú sữa mẹ bằng bình bao nhiêu là đủ nên đành làm theo ý mình . Em đang cho bé bú 7 cữ / ngày, mỗi cữ chỉ 100ml (theo sách vỡ thì như vậy là rất ít) nhưng bé bú cũng không hết, bú 1 chút thì sặc, em vỗ xong thì không chịu bú lại dù em và ông xã hát hò, làm đủ trò ... Có lúc tới cữ em ép và dụ cách nào bé cũng không chịu bú, chỉ thích nằm chơi ngó mọi thứ xung quanh hoặc thích mình nói chuyện, không nói chuyện thì bé khóc lóc la làng .

  Về việc vỗ ợ thì từ đầu em đã làm theo như chị nói vì có y tá hướng dẫn và em có đọc sách tham khảo nhưng kết quả thì như em đã trình bày . Thậm chí khi bé bú, em ẵm tư thế của bé gần như ngồi nhưng bé vẫn sặc .

  Em thật không biết làm sao, cứ tự an ủi mỗi bé mỗi khác và nhắc nhở mình kiên nhẫn .

  MeLuti nói càng lớn bé càng ít cần ợ hơi nhưng làm cách nào để mình nhận biết bé đã không còn cần cho ợ hơi nữa vậy chị ? Em vỗ lâu lắm nhưng không thấy bé ợ, nghĩ là bé không cần ợ thì lát sau bé lại ọc hết ra ở mũi và miệng . Nếu bé bú mới 1 lát thì nhả ra là bé đã bú đủ hay biếng ăn ? lúc ấy mình nên hay không nên ép bé ăn tiếp ?
   
 4. Me_Chip

  Me_Chip Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/8/2005
  Bài viết:
  483
  Đã được thích:
  79
  Điểm thành tích:
  28
  Không biết mẹ nhim đã có câu trả lời chưa . Theo tớ biết thì không thể đo lượng sữa mẹ bé bú & sữa công thức đâu . Ban đầu, sữa mẹ chưa ra nhiều thì bạn cần cho bé bú từ 10 đến 30' để kích thích sữa tiết ra & bé nọ (giai đọan đó con bạn đã qua). Còn sau đó, khi sữa mẹ có nhiều rồi, bé chỉ bú từ 5,10' là đã no rồi bạn ạ (Kinh nghiệm của bác sĩ nhi bảo tớ đấ). Khi bú mẹ đủ no thì chỉ 2 đến 2.5 tiếng là bé lại đói rồi, trong khi bú bình, pha sữa công thức, thì sau mỗi 3 tiếng mới cho bú một lần . Thậm chí nếu bé không ngủ thì sau 1.5 tiếng đã có nhu cầu nút mẹ rồi . Sữa mẹ không đo bằng ml đâu bạn Cuối mỗi tháng bạn cân sức khỏe mà bé lên cân đều & nhiều trong những tháng đầu túc là sữa mẹ đủ .

  Bạn nên kiên nhẫn tập cho bé bú mẹ lại. Thử bằng cách bú bình thì pha sưã công thức, và vắt ít sưã mẹ để mớm bé nút tí mẹ xem sao. Bé sẽ thâý bú sưã mẹ ngon hơn cho mà xem.
   
  Sửa lần cuối: 20/5/2007
 5. nhim_puppy

  nhim_puppy Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/5/2007
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cám ơn đóng góp của mẹ Chip rất nhiều! Mẹ Chip biết không?! Không hiểu sao sau khi cho bé đi chích về thì bé không chịu bú sữa mẹ bằng bình nữa (dùng muỗng nạp vào cũng "nhè" ra), bé chỉ chấp nhận ngậm trực tiếp của mẹ, còn không thì thà nhịn đói dù đang rất đói, đang bị hành sốt sau khi chích. Nhưng (lại nhưng nữa rồi! hic!!) bé bú 1 chút là bực mình vì sữa mẹ không chảy như cái núm vú bé hay dùng, bé đạp quẫy lung tung rồi khóc đến mệt và ... ngủ . Đến lúc này nhim_puppy chỉ mong ước bé bú sữa mẹ bằng bình cũng được, cực nhưng ít ra nhìn thấy con có ăn uống . Hic, tuần này đi cân, y tá bảo phải cho bé bú thêm vì bé tăng cân thấp hơn chuẩn . Nhim_puppy cũng muốn lắm nhưng càng ngày bé càng không chịu ăn thì biết làm sao bây giờ ??? Ép cũng đã ép, cách nào ai chỉ cũng làm nhưng ... hic! lại nhưng ...
   
 6. nhim_puppy

  nhim_puppy Thành viên tập sự

  Tham gia:
  1/5/2007
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Và ... bây giờ thì ... "bú tay" là đủ no!
   
 7. MeLuti

  MeLuti Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  1,267
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  103
  @ nhim_puppy,

  Thế bạn có thấy ti của bạn căng tròn đủ và ước lượng có đủ lượng sữa cho con không ? Nếu đủ sữa thì nên tự tin cho con tiếp tục bú mẹ dần, mình thấy việc bé chỉ thích ngậm ti mẹ là dấu hiệu đáng mừng, nhưng có thể do bé đi chích (chắc là đi tiêm phòng đúng không ?) về bị mệt, thêm với việc bé đã quen ti bình sũa chảy nhanh rồi nên bé chưa thuần với việc mút ti mẹ thôi . Bạn thử xem lúc bé lơ mơ ngủ thì cho ti vào miệng bé xem bé có mút không ? Mình thấy có bà mẹ phải tập mất cả tuần bé mới chịu ti lại cơ .

  Về việc bé hay bị ọc sữa thì theo mình nên cho bé đi khám lại cho chắc chắn xem đường tiêu hóa của bé thế nào . Nếu tự nhiên mà sặc trào sữa ra nhiều lần thì cũng phải cẩn thận chút cho yên tâm .

  Nếu kiểm tra không có vấn đề gì thì thôi đành bế bé theo tư thế cao đầu liên tục sau khi ăn chừng phút vậy . Vì bạn kể ở phần đầu là bé sinh ra phải nằm viện cách xa mẹ nên mình nghĩ có thể cơ thể của bé chưa hoàn chỉnh chăng ?
  Nuôi con nhỏ là nhiều chuyện lắm nhưng mà trẻ con thì thay đổi cũng rất nhanh, nhất là ngoài ba tháng trở ra thì nhiều cái thay đổi. Cố gắng lên bạn ạ .

  Mình xin lỗi vì lần trước bạn hỏi mà không trả lời ngay được vì diễn đàn trục trặc, lúc vào được lúc không .
  Mong bé chóng ti mẹ bình thường nhé .
   
 8. Tracy

  Tracy Thành viên tập sự

  Tham gia:
  21/6/2007
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  chi oi, con em cung bi nhu the day ah.Moi lan nhu the em lai cho uong AriX hoac MutinimumM( hinh nhu em viet khong dung chinh ta).Thuoc nay la theo toa cua bac si o BV Nhi dong day ah.Bac si noi be bi nhu vay la do bao tu yeu,tieu hoa cham,uong thuoc nay giup be de tieu hon.MutinimumM uong truoc khi bu 20' nhe. Chuc be nha chi mau het
   
 9. me_giabao

  me_giabao Thành viên chính thức

  Tham gia:
  9/7/2007
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  42
  Điểm thành tích:
  28
  Be nha em hon 2 thang roi ma cung khong thich ti me lam, chi thich ti binh thoi, ma sua me thi rat nhieu, cac chi giup em voi
   
 10. lichisu

  lichisu Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/7/2007
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Thế là bé nhà em giống bé nhà chị rồi. Bé nhà chị hiện nay đã được hơn 4 tháng cũng thích bú bình hơn bú mẹ bú mẹ tòan cáu thôi ngậm ti một tí rồi nhả ra ngay. Sữa chị cũng tương đối nhiều nên chị tòan phải hút sữa ra bình sau đó cho em bé bú. Mỗi ngày chị hút ra gần 1l sữa em bé ăn không hết phải cất bớt vào tủ lạnh. Em bé tăng cân tốt khi 4 tháng bé được 7,6kg. Chị thấy em nên hút sữa ra cho con bú bình cũng được sau này đi làm cũng tiện bé ở nhà vẫn có thể ăn được sữa mẹ ai cho ăn giúp cũng được không bị lệ thuộc vào ti mẹ. Nếu em bé không chịu bú mẹ thì nhất thiết em phải hút sữa ra nếu không dần dần sẽ mất sữa đấy. Cho em bé ăn sữa mẹ là tốt nhất vừa có sức đề kháng mà lại không tốn kém. Mỗi tội mình phải chịu khó mất thời gian hơn một chút vậy. Chị thì cũng quen với việc hút sữa ra cho bé ăn rồi nên cũng không thấy phức tạp lắm. Bây giờ có rất nhiều loại máy hút sữa rất tốt hút nhẹ hơn cả cho con bú như là Avent (Anh), Medela ( Thụy Sĩ). Chị hiện đang dùng máy điện của bọn Medela thấy cũng rất tốt còn NUK chị cũng dùng khi mới sinh xong rất đau ti (loại bằng tay kéo).
   
 11. Haiauinc

  Haiauinc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  11/10/2014
  Bài viết:
  2,538
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  98
  Bạn nên xem lại tư thế bú của bé như thế đã đúng chưa vì nhiều lúc bạn cho bé bú không đúng cách thì ảnh hưởng đến khi bé bú vào hay bị sặc hay bé không muốn bú .
   

Chia sẻ trang này