Kinh nghiệm: Làm Sao Để Giữ Hoa Lan Tươi Lâu?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Anastar.vn, 12/9/2022.

 1. Anastar.vn

  Anastar.vn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  12/5/2022
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  [​IMG]
  Câu hỏi:


  Chào chú Chat Master,

  Hiện tại cháu mua hoa lan từ TP HCM về quê cháu để bán cho shop hoa, thời gián yêu cầu các vườn lan cung cấp thường là cắt vào buổi chiều sau đó giao hàng ra bến xe miền Đông về đến nơi cháu là Ninh Thuận vào sáng sớm khoảng 6 giờ sáng.

  Do hoa của Việt Nam không qua qui trình bảo quản cho hoa tươi trước khi xuất hàng (cắt xong, đếm số lượng bông hoặc cành rồi bọc giấy báo, đóng thùng, có khi bỏ bịch ni lông lớn giao nhà xe luôn). Vì thế hoa nhận được nhanh nhất cũng 12 giờ, nếu giao ngay thì hoa còn tươi, còn nếu chưa bán hết để kéo dài một tuần thì hoa héo đi từng ngày (loại hoa lan dendro thì thường thối cành, héo bông kể từ ngày thứ 3 trở đi, còn hoa lan Mokara thì rất mau héo) cành hoa không còn chất lượng nên bán khó.

  Cháu đã thay nước hàng ngày, cắt cuống hoa phần thối, cho thuốc aspirin, để hoa chỗ thoáng mát không có nắng nhưng từ ngày 5 đến ngày 6 là hoa héo rất nhiều. (dù là hoa lan là loại lâu tàn).

  Chú cho cháu hỏi có cách nào ít tốt kém nhất để giữ hoa lan cắt cành tươi lâu. Nơi cháu ở có những loại cây như xương rồng mọc hoang nhưng thân mọng nước dù chẳng ai tưới, có thể dùng nước xương rồng cắm cho hoa tươi lâu không, cháu tính thử cách này nhưng không biết thân xương rồng có những chất gì ..

  Thực tế mua hoa lan về bán lại cho shop cũng có lời chút đỉnh sau khi trừ tiền xăng, tiền vận chuyển. Mua ít thì không có lời, mua nhiều chút thì bán không hết, thấy hoa héo dần thì tiếc cho những bông hoa xinh xắn mà không được sử dụng rồi lại bị vứt đi.

  Làm giàu khó thật chú ơi. Mỗi lần lời vài trăm nhưng chi phí cuộc sống thì gấp bội. Kinh doanh hoa tươi kiểu này có ổn không chú?

  Mong tin chú lắm lắm.

  PVĐ

  Trả lời:

  Những trăn trở của bạn là những bài toán vô cùng khó của kinh doanh. Nhà kinh doanh luôn phải tính toán nhức đầu để cân bằng bài toán giữa thu và chi. Chi ra quá nhiều mà thu không được tức là lỗ vốn. Dù lỗ ít nhưng lâu ngày giống như lỗ mọt sẽ làm đắm thuyền. Tuy nhiên, khó khăn khác với bế tắc. Muốn thành công phải tìm cách vượt qua bằng được những gì cản lối mình! Đó là tính cách và phẩm chất của nhà kinh doanh giỏi.

  Để giải bài toán lớn bạn phải giải được hai bài toán nhỏ. Đó là tìm ra phương pháp giữ hoa tươi lâu và phương pháp kinh doanh tối ưu nhất trong hoàn cảnh của bạn.

  Thứ nhất, chúng ta đi giải bài toán tìm ra phương pháp giữ hoa tươi lâu: Để hoa tươi lâu hoa cần cung cấp dưỡng chất liên tục, bảo quản trong môi trường thích hợp. Một khi bạn cắt hoa lìa cành tức là bạn đã cắt đi nguồn cung cấp dưỡng chất cho hoa. Với các cách làm như thay nước hoa hàng ngày, cắt gốc phần thối của cành hoa, cho thuốc aspirin, bọc giấy báo, để hoa chỗ thoáng mát chỉ tạo ra môi trường chứ không cung cấp dưỡng chất nuôi sống hoa, chính vì vậy hoa không thể tươi lâu như bạn mong muốn.

  Việc cắt gốc chỉ để loại bỏ phần thối dưới gốc tạo điều kiện cho cành có thể hút được nước lên nuôi sống hoa. Khi hoa còn trên thân, theo nguyên lí bay hơi nước chứa dưỡng chất sẽ được truyền lên nuôi sống hoa, nhưng khi hoa cắt lìa cành hoa chỉ nhận được nước mà không có dưỡng chất nên sức “đề kháng” yếu đi, và tốc độ bay hơi cũng nhanh hơn. Để giải được bài toán này bạn phải thực hiện đồng thời các biện pháp sau:

  + Tạo ra môi trường làm cho sự bay hơi bị ngưng trệ hoặc chậm lại. Muốn thực hiện điều đó bạn phải tạo ra một môi trường kín gió và nhiệt độ thấp. Nhưng nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho hoa bị tổn thương. Chính vì vậy nhiệt độ từ 5 – 15 độ C là thích hợp.

  + Khi bạn tạo ra một môi trường kín gió và nhiệt độ thấp thì vô tình bạn đã làm cho sự luân chuyển nước trong cành không thực hiện được nữa. Theo nguyên lí Pascan thì: Độ tăng áp suất lên một chất lỏng chứa trong bình kín được truyền nguyên vẹn cho mọi điểm của chất lỏng và của thành bình. Nói một cách dễ hiểu là khi cành hoa cắm trong chậu nước thì nước dưới chân cành hoa không thể luân chuyển lên ngọn nếu như bạn đặt hoa trong môi trường kín gió và nhiệt độ thấp. Để giải quyết vấn đề này bạn phải tạo ra một bình hoa ngược, nghĩa là nước ở trên còn hoa ở dưới.

  + Hoa cần các dưỡng chất gì? Để tìm hiểu điều này bạn phải đọc các sách nghiên cứu về hoa. Bạn có thể vào đường dẫn sau để tìm hiểu dưỡng chất mà hoa lan cần: http://www.hoalanvietnam.org/ (Đây là một trang web chuyên về hoa lan rất hay và uy tín). Tôi chỉ xin nói sơ để bạn biết cách chế tạo ra dưỡng chất nuôi hoa: “Sau bao nhiêu năm nghiên cứu người ta biết rằng tất cả loại phân bón dù là hữu cơ như phân bò, phân gà, phân cá, vỏ sò v.v… hay phân hóa học đều gồm 3 thành phần theo thứ tự N-P-K, nhưng chỉ có phân hóa học các nhà chế tạo mới phân chất rõ ràng. Chất lân (Phosphorus) để bón cho hoa và quả”. Như vậy dưỡng chất mà bạn cần cung cấp cho hoa chính là nước có pha Phosphorus chứ không phải nước máy hay nước mưa …

  Tóm lại: Để cho hoa tươi lâu bạn phải tạo ra một thùng chứa hoa với nhiệt độ từ 5 – 15 độ C, kín gió, gốc hoa được cắm vào các lọ nhỏ có chất Phosphorus, và treo ngược hoa lên.

  Thùng chứa hoa bạn có thể chế từ các vật liệu như tôn lạnh, đất sét, rồi cho nước lạnh (có thể là nước đá) luân chuyển quanh thùng để làm cho nhiệt độ trong thùng hạ thấp xuống. Cách chế tạo thùng chứa hay “tủ lạnh” này như thế nào? Vì chưa có thời gian nên tôi chưa thể chỉ bạn tận tình hơn. Thời còn là sinh viên tôi đã từng làm một đề tài về tủ lạnh bằng đất sét gửi cho Bộ Khoa học Công nghệ nhưng chỉ được chấm giải khuyến khích, vì thất vọng nên tài liệu về nó không còn giữ nữa. Tuy nhiên, cách thức chế tạo vẫn còn nhớ. Hi vọng ngày nào rảnh rang sẽ chỉ bạn thiết kế mô hình nhà chứa này.

  Thứ hai, chúng ta đi giải bài toán tìm ra phương pháp kinh doanh tối ưu nhất trong hoàn cảnh của bạn: Để kinh doanh lời nhất bạn phải thực hiện các biện pháp sau:

  + Biến mình thành nhà cung cấp chứ không phải là người lấy hàng của người ta rồi bỏ mối lại. Để làm được điều này bạn phải tập trung vào phát triển vườn lan của mình.

  + Để hàng luân chuyển nhanh và nhiều bạn phải chào hàng trước, phát triển mạng lưới rộng khắp để khi hoa đến là đi liền. Hoa ứ đọng lại chứng tỏ khâu thị trường bạn làm chưa tốt! Có một cách chữa cháy khi hàng bạn ứ đọng lại mà không cần phải bỏ đi là: Bạn phải linh hoạt xử lí thật nhanh bằng cách bán tháo. Nghĩa là bạn sẽ bán bằng nửa giá nếu hoa để được 3 ngày mà chưa tìm được mối tiêu thụ. Đây là cách hay nhất để giảm thiểu thất thoát vốn! Trong trường hợp các shop hoa vẫn không chịu lấy hàng khi bạn đã giảm giá hết mức, thì có thể thị trường nơi bạn nhu cầu hoa thấp. Điều này bạn cần nghiên cứu thị trường kĩ hơn.

  + Tìm hướng đi mới trong việc cung cấp hoa cắt cành. Hiện nay việc tiêu thụ bằng hoa cắt cành gặp rất nhiều rủi ro vì chi phí cao mà thời hạn lưu giữ sản phẩm ngắn, chính vì vậy dự án Bonsai nghệ thuật mới ra đời. Ở dự án này thay vì bán hoa cắt cành thì bạn sẽ bán hoa còn nguyên trong chậu. Sau một thời gian sử dụng khách hàng có thể bán lại cho bạn cây lan đã rụng hoa để bạn chăm sóc tiếp. Với cách làm này hoa sẽ tươi lâu nhất có thể, vừa hạn chế rủi ro cho bạn, vừa đem lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng. Nếu bạn đồng ý tôi sẽ truyền lại dự án này cho.

  Kinh doanh muốn thắng lợi phải hiểu biết, nắm kĩ thuật, tìm hiểu thị trường, kĩ năng tốt, làm từng bước … Có khó khăn gì cứ gửi thư cho tôi. Chúc bạn ngày một vững tin, giàu nghị lực để vượt qua những thử thách trên con đường mình chọn!

  Chat Master (Anastar.vn)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Anastar.vn
  Đang tải...


Chia sẻ trang này