Làm Sao Để Nhận Biết Cơn Hen Phế Quản Ở Trẻ?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi huyen_pham, 22/3/2017.

 1. huyen_pham

  huyen_pham Thành viên mới

  Tham gia:
  2/10/2015
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Làm sao để nhận biết cơn hen phế quản ở trẻ?

  Hen phế quản ở trẻ là một bệnh mạn tính của đường hô hấp. Vào thời điểm giao mùa, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn cũng là thời điểm mà số trẻ em nhập viện vì hen hoặc lên cơn hen tăng đột biến. Những cơn hen thường hiện diện từ đêm đến sáng sớm, sau một đợt nhiễm trùng nặng ở đường hô hấp do tiếp xúc với bụi, lông, khói bếp than, khói thuốc lá, phấn hoa hoặc vận động gắng sức. Nếu không được phát hiện và xử lý sớm, hen phế quản có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.  [​IMG]

  Xử trí cơn hen phế quản bằng thuốc cắt cơn
  >>> Xem thêm: http://dongykimlinh.com.vn/xu-tri-con-hen-phe-quan-cap-tai-nha/

  Cách nhận biết sớm bệnh hen phế quản ở Trẻ sơ sinh

  Hen phế quản ở trẻ nhỏ hiện diện theo từng thể phụ thuộc vào nguyên do gây bệnh lý. Có 3 thể chính hay gặp đó là hen do virus, hen do khởi phát vận động và hen dị ứng. Ứng với mỗi thể có các biểu hiện biểu hiện bên ngoài không giống nhau.

  Thể hen do virus: Cơn hen thường xuất hiện sau một đợt nhiễm trùng đường hô hấp do virus hoặc vi khuẩn, hay gặp nhất là khi thay đổi thời tiết trong thời điểm chuyển mùa. Trẻ sơ sinh bị hen dạng này thường có cảm giác khó thở, thở rít. Nếu trẻ bị thở khò khè trước 3 tuổi, có cha hoặc mẹ bị hen phế quản hoặc bị chàm, trẻ nhỏ bị tăng bạch cầu ái toan trong máu, thở khò khè dù không bị cảm lạnh và viêm mũi dị ứng thì cần cảnh giác với bệnh lý hen phế quản.

  Thể hen khởi phát do vận động: Xảy ra khi trẻ nhỏ đang tập luyện, vui chơi, chạy nhảy. Khi đó, trẻ nhỏ cần nhiều oxy hơn nên sẽ thở nhanh qua miệng, đường thở phản ứng lại với không khí khô lạnh bằng cách co thắt các cơ bao quanh phế quản làm hẹp đường thở. Các triệu chứng hen do vận động thường là: Khò khè, ho, cảm giác nặng ngực, khó thở. Các dấu hiệu này có thể xuất hiện sau khi vận động và đạt đỉnh điểm ở khoảng 5-10 phút sau khi ngưng hoạt động. May mắn rằng, các dấu hiệu này hầu hết giảm dần sau trong vòng 20 – 30 phút mà không cần dùng đến thuốc cắt cơn hen. các bậc cha mẹ nên chú ý hơn khi cho Trẻ sơ sinh tập luyện, kể cả về loại hình vận động, thời gian và cường độ tập luyện ….

  >>> Xem thêm: http://tuvantribenh.blogspot.com/2017/03/benh-hen-phe-quan-o-tre-em.html

  Hen dị ứng: Hen dị ứng ở trẻ nhỏ chủ yếu xảy ra do trẻ nhỏ tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như bọ mạt, bị nhà, phấn hoa, hóa chất, hoặc một số thực phẩm dễ gây kích hoạt cơn hen như bò, gà, trứng gia cầm, tôm, cua, cá biển….. phương pháp để kiểm soát cơn hen này chủ yếu là kiểm soát những tác nhân gây cơn hen, biết rõ trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với tác nhân nào từ đó tránh tiếp xúc với tác nhân đó.

  Tổng kết lại, cha mẹ có thể nghi ngờ Trẻ sơ sinh bị hen phế quản nếu thấy con em mình có xuất hiện một số biểu hiện cụ thể như sau:

  - Ho dai dẳng, đặc biệt nặng hơn về đêm.

  - Thở khò khè.

  - Thở gắng sức.

  - Nặng ngực ở trẻ.

  >>> Xem thêm: http://dongykimlinh.com.vn/dong-y-kim-linh-dieu-tri-ho-keo-dai-dut-diem/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huyen_pham
  Đang tải...


 2. ptn2406

  ptn2406 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  4/2/2017
  Bài viết:
  1,773
  Đã được thích:
  122
  Điểm thành tích:
  103
  Bài viết rất bổ ích
   

Chia sẻ trang này