1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Thông tin: Làm sao thoát cảnh nợ nần?

Thảo luận trong 'Tài chính gia đình' bởi Hải Phạm, 31/12/2010.

 1. Hải Phạm

  Hải Phạm Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  24/11/2010
  Bài viết:
  1,025
  Đã được thích:
  1,552
  Điểm thành tích:
  1,013
  [​IMG]
  Lâm vào cảnh nợ nần thì dễ. Nhưng thoát khỏi nó thì lại chẳng dễ dàng chút nào. Thậm chí còn rất khó khăn. Nhưng dù gì thì gì bạn vẫn cứ phải thoát khỏi nó nếu không muốn phải điên đầu vì tiền bạc.

  Vậy phải làm thế nào? Những kinh nghiệm sau hy vọng sẽ giúp bạn thoát cảnh nợ nần và tránh xa được nó.

  1. Ưu tiên trả khoản vay nặng lãi

  Nếu bạn đang ở trong cảnh là con nợ của cùng lúc nhiều người, nhiều nơi, bạn hãy cố gắng thu xếp trả ngay nơi nào có nhiều lãi suất nhất. Về lý, đây chính là phương pháp hữu hiệu nhất để bạn giảm thiểu được những khoản nợ cộng dồn, những khoản lãi mẹ đẻ lãi con khủng khiếp. Còn trong trường hợp các khoản nợ của bạn tương tự như nhau, hãy lên kế hoạch trả từng món, từng món một.

  2. Thắt chặt chi tiêu

  Bạn phải luôn kiểm soát được chặt chẽ chi tiêu của mình ở mức cao nhất một khi đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Năng nhặt chặt bị, góp gió thành bão, bạn đừng nghĩ rằng những khoản nhỏ lẻ không đáng là bao phải tiết kiệm. Phải triệt để thắt chặt và loại bỏ những thứ xa xỉ không cần thiết nếu như bạn muốn nhanh chóng kết thúc tình trạng đau đầu này.

  Đi ăn nhà hàng, xem phim ngoài rạp hay những thú giải trí cao cấp khác có thể thay thế bằng đến thư viện, triển lãm nghệ thuật hay các bài tập thể dục ngoài trời. Báo, tạp chí hay truyền hình cáp cũng là một trong những yếu tố đầu bảng cần tính đến khi muốn cắt giảm chi tiêu trong gia đình. Các chi tiêu cá nhân cũng nên được cắt giảm bởi nó cũng chiếm một phần rất quan trọng trong chi tiêu hàng ngày của gia đình bạn.

  3. Cố gắng trả đúng hẹn

  Đừng dại dột lỡ hẹn trả nợ. Nếu đã hẹn đến ngày đó trả, thì bằng mọi cách phải trả. Trả nợ muộn không những làm hại chính bạn khi lãi vẫn tiếp tục đẻ trong những ngày chậm trả mà còn làm tổn hại đến sự ủng hộ tài chính sau này, nếu như bạn còn muốn nhận được sự giúp đỡ trong tương lai của chủ nợ của bạn.

  Quan trọng nhất là trong trường hợp nào cũng cố gắng thu xếp trả được đúng hẹn, giảm thiểu sự chậm trễ. Nhớ rằng trả đúng hẹn luôn được coi là sáng suốt hơn trả muộn.

  Bạn luôn cần phải biết ưu tiên trả khoản nào trước, khoản nào sau và phải trả đúng hẹn...

  4. Tích cực kiếm tiền

  Một cách luôn hiệu quả là tăng cường các nguồn thu tài chính để kết thúc nhanh quá trình nợ - trả - trả - nợ này. Bằng cách nào ư? Chính bạn sẽ trả lời được câu hỏi này tốt nhất chứ không phải ai khác.

  5. Đừng ngại nhờ vả

  Đừng chần chừ kêu gọi sự giúp đỡ, thông cảm nếu như bạn thực sự cần nó để giãn các khoản nợ đang chất chồng của mình. Hãy thử đàm phán với nhân viên ngân hàng nơi bạn đang vay xem rằng liệu họ có "cửa ngỏ" nào giúp bạn không bị dồn đến chân tường không. Những chuyên viên tư vấn tài chính ở những nơi nào thường là những nguồn thông tin tư vấn vô giá và biết đâu sẽ giúp bạn tìm ra được những điểm, những ý tưởng mà bạn chắc chắn không thể tìm được ở nơi nào khác. Hơn nữa, họ còn có thể thiết lập giúp bạn các chương trình giảm nhẹ lãi suất hoặc quản lý nợ hiệu quả.

  6. Viện đến sự trợ giúp của gia đình

  Nếu tất cả các cách trên đều không phát huy được hiệu quả, hãy viện đến các thành viên trong đại gia đình của bạn. Bạn có thể đề nghị mượn họ chứ không phải xin họ. Nếu ngại, có thể vay lại của những người thân của mình với lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm họ đang được nhận. Dù sao nó bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với lãi cắt cổ mà bạn đang phải chấp nhận...

  Tuy nhiên, cách nào đi chăng nữa thì việc quan trọng nhất mà bạn phải làm vẫn là chi tiêu hợp lý không chỉ trong lúc chưa thoát ra được tình trạng này mà ngay cả khi bạn đã thoát ra được nó. Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý vẫn luôn là nguyên tắc vàng trong chi tiêu gia đình.


  Nguồn: VTV
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hải Phạm
  Đang tải...


 2. VÔ THƯỜNG

  VÔ THƯỜNG Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/11/2010
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Làm sao thoát cảnh nợ nần?

  Vấn đề tiền luôn là vấn đề nan giải nhất .................với tui
   

Chia sẻ trang này