Tâm sự Làm Thế Nào Để Giải Tỏa Lo Lắng Cho Các Bà Mẹ?

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi lamgiangtm, 18/5/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Trong nhịp sống hối hả, lo lắng dường như là vấn đề chung của mọi bà mẹ, dù là người mẹ đi làm hay mẹ ở nhà toàn thời gian.

  Năm 2017, có một báo cáo dữ liệu lớn như vậy: Các bà mẹ sinh năm 1980 đã đánh bại những bà mẹ năm 1970 và 1990 với chỉ số lo lắng trung bình là 67,3 và trở thành nhóm các bà mẹ lo lắng nhất.

  Hàng xóm của tôi là một singlemom đã thiết kế một phòng khách không có đồ đạc. Mỗi lần cả gia đình sinh hoạt tại phòng khách đều phải ngồi bệt xuống đất. Hỏi lý do thì người mẹ ấy trả lời rằng: Mẹ nghĩ rằng đồ đạc sẽ làm tổn thương con mình!

  Điều này cho thấy mức độ lo lắng phổ biến trong thế giới của các bà mẹ, ngay cả ở những người rất đỗi bình thường.

  Bản thân tôi cũng là một người mẹ, nên tôi rất thông cảm cho nỗi sợ hãi này, nhưng tôi cũng biết tâm lý lo lắng như thế này của cha mẹ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái, nên tôi đã cố gắng tránh sa chân vào hố sâu của sự lo lắng.

  Cuộc đời là một cuộc đua marathon. Đừng quan tâm quá nhiều đến tốc độ của con bạn lúc mới bắt đầu và đừng quan tâm quá nhiều đến những trận thắng hay trận thua nhất thời của trẻ. Trẻ có thể chất và tinh thần khỏe mạnh mới có thể vững bước trên con đường tương lai đầu chông gai. Đó chính là chìa khóa để chiến thắng.

  Mỗi đứa trẻ đều có một khung cửa sổ của riêng mình, và ngoài cửa sổ là một khu vườn chỉ thuộc về mình, còn việc trồng hoa gì trong vườn thì chúng phải tự quyết định. Bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng bây giờ sẽ không có gì đáng nói khi mười năm sau bạn nhìn lại.

  Làm thế nào để giảm bớt sự lo lắng của các bà mẹ, dưới đây là 6 kinh nghiệm mà wikicabinet muốn chia sẻ với bạn:

  1. Tiết kiệm thời gian của riêng bạn
  Con cái không phải là duy nhất trong cuộc đời của một người mẹ, ngoài con cái còn có rất nhiều điều thú vị đáng để các mẹ dành tâm sức, nhất là với những bà mẹ toàn thời gian.

  Là một người phụ nữ có ý thức sống tốt, ngoài gia đình, con cái thì cũng cần có sở thích, bạn bè, sự nghiệp và xây dựng thế giới tinh thần cho riêng mình.

  Để đạt được những điều trên, các bà mẹ phải học cách quản lý thời gian của chính mình, nếu không thời gian của bạn sẽ bị khóa chặt bởi những thứ khác, dài dằng dãng và tẻ nhạt, và bạn sẽ không thể thoát ra khỏi nó.

  Nguyệt Hằng là giảng viên Đại học và là mẹ của hai đứa con.

  Cô cho biết: Thời gian của tôi không dành cho con cái và gia đình. Mặc dù tôi thường rất bận rộn trong công việc và thỉnh thoảng phải tăng ca nhưng hàng tuần tôi đều dành thời gian ra ngoài để gặp gỡ bạn bè, và tôi sẽ đi xem concert mỗi tuần. Mỗi năm, tôi sẽ đi du lịch với những người bạn thân của mình một lần. Tôi nghĩ điều này giúp tôi reset và sạc năng lượng cho bản thân mình. Chỉ bằng cách này, tôi mới có thể tái đầu tư cho cuộc sống gia đình với năng lượng tràn đầy.

  Thật vậy, phụ nữ chúng ta thỉnh thoảng vẫn cần dành cho mình những khoảng thời gian rảnh rỗi, điều này không chỉ có trách nhiệm với bản thân mà gia đình bạn cũng mong ngóng bạn trở về.

  2. Nhận ra sự phát triển bản thân
  Xã hội đang thay đổi quá nhanh, ngoài việc thúc giục con cái tiếp tục học tập, các mẹ cũng nên giữ phong độ của mình và luôn tiến về phía trước. Chỉ có không ngừng đổi mới bản thân thì bạn mới có thể luôn giữ được sự tự tin cho bản thân, nếu không, việc ngắt kết nối quá lâu chắc chắn sẽ khiến nội tâm của bạn bất ổn.

  Những bà mẹ đang đi làm cần phải luôn duy trì sự nhiệt tình với sự nghiệp của mình và giữ một trái tim có động lực. Sự phấn đấu không ngừng của bạn là hành động thúc đẩy tốt nhất dành cho trẻ.

  Các bà mẹ toàn thời gian cũng phải duy trì việc đọc sách, giữ liên lạc với thế giới bên ngoài, không ngừng học hỏi và tiếp tục mở rộng tầm nhìn của mình.

  Bản chất của giáo dục gia đình thực chất là quá trình cha mẹ và con cái tự học, tự trưởng thành. Cha mẹ chỉ có thể đưa con cái vào một thế giới rộng lớn hơn bằng cách không ngừng cải thiện khuôn mẫu của chúng.

  3. Đừng luôn đặt mối quan hệ cha mẹ – con cái lên hàng đầu
  Trong gia đình, không phải lúc nào người mẹ cũng đặt mối quan hệ cha mẹ – con cái lên hàng đầu, tình cảm vợ chồng cũng nên được đặt lên hàng đầu.

  Nếu không xử lý tốt tình cảm vợ chồng thì việc giáo dục con cái chắc chắn sẽ không tốt. Một khi tình cảm vợ chồng hòa hợp, người cha thực sự có thể chia sẻ và khai sáng nỗi lo lắng của người mẹ.

  Trên thực tế, phần lớn nguồn gốc của sự lo lắng của phụ nữ là không có ai có thể cùng nhau thảo luận và đưa ra quyết định. Nếu các ông bố có thể tham gia nhiều hơn thì tình cảm vợ chồng và gia đình ngày càng hòa thuận, điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ em.

  4. Trước khi tiếp xúc với thông tin nuôi dạy con cái, hãy xem xét sự khác biệt của con
  Đối với những cuốn sách nuôi dạy con hiện nay, nên đọc thêm những cuốn sách về tâm lý trẻ nhỏ, sẽ giúp bạn hiểu hành vi của con mình một cách chuyên nghiệp hơn và bước vào thế giới nội tâm của chúng.

  Đối với nhiều sách về kinh nghiệm nuôi dạy con cái, bạn có thể đọc nhưng đừng quá vướng víu, đừng nói đến việc sao chép một cách cứng nhắc. Một số cha mẹ thường không hiểu con mình khi được hỏi chi tiết về chúng.

  Nên tiếp thu chọn lọn và áp dụng tinh tế hướng dẫn của bất kỳ chuyên gia nuôi dạy con nào tùy theo tình hình thực tế của con bạn. Mỗi đứa trẻ khác nhau về mọi mặt nên không thể áp dụng các phương pháp nuôi dạy trẻ một cách cứng nhắc được.

  Đừng tham gia quá nhiều nhóm nuôi dạy con cái, chỉ cần một hoặc hai là đủ. Tốt nhất bạn nên tìm một nhóm phù hợp với yêu cầu và con của bạn. Nếu không, quá nhiều thông tin chắc chắn sẽ chỉ khiến bạn thêm lo lắng.

  5. Chấp nhận mình là một người cha mẹ không hoàn hảo và chấp nhận con bạn là một đứa trẻ không hoàn hảo
  Nếu bạn chấp nhận từ tận đáy lòng rằng bạn không phải là một người mẹ hoàn hảo, và con bạn không thể là một đứa trẻ hoàn hảo, thì nỗi lo lắng của bạn sẽ bớt đi rất nhiều.

  Các nhà tâm lý học cho biết: Cha mẹ tốt nhất là người lấy con làm trung tâm sẽ không chỉ đánh mất hôn nhân và thành tích của bản thân, mà con cái của họ sẽ trở nên khắt khe hơn và kém thỏa mãn hơn khi họ phải vất vả chăm sóc con cái.

  Điều này không có nghĩa là cho qua chuyện mà là để các mẹ tập trung vào chỗ quan trọng nhất và dồn tâm sức cho con cái.

  Vì con không thể hoàn hảo nên mẹ không cần phải yêu cầu con phải đạt tiêu chuẩn, cứ so sánh liên tục sẽ làm tăng áp lực cho con. Đứa nhỏ cảm thấy mình đặc biệt xấu nên mẹ chỉ biết thở dài lắc đầu. .

  6. Làm thế nào để giải tỏa lo lắng cho các bà mẹ?
  Về phương pháp giải tỏa lo lắng, tôi xin giới thiệu một số chia sẻ với các mẹ:

  Cho dù bạn trở về với gia đình từ nơi làm việc, hay trở về nơi làm việc từ gia đình của bạn, không có đúng sai, không có tốt hoặc xấu, không hối tiếc, và làm tốt những việc hiện tại, suy nghĩ quá nhiều sẽ chỉ cản trở sự tiến bộ của bạn.

  Có thể đặt nó xuống:

  Một khi đã chọn thì có nhà, có lợi thì phải có nhà; tạm bỏ nơi làm việc và không kể về quá khứ; tạm bỏ con cái và mỉm cười với mẹ chồng.

  Hãy nghĩ về nó:

  Ruzi dễ dạy nên tôi thật may mắn; Ruzi khó dạy nên hãy kiên nhẫn kiên trì. Thông minh hay không là do trời định, có tiềm năng hay không, ngày mốt là đào bới.

  Nội dung trên động viên mọi người, mong bà mẹ nào cũng vơi đi lo lắng mà trực tiếp đối diện với trái tim.

  Cre: wikicabinet
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này