Làm Thế Nào Để Hệ Thống Khen Thưởng (reward System) Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 3/10/2016.

By thuhien on 3/10/2016 lúc 11:38 AM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  Các hệ thống phần thưởng là cách thay đổi hành vi của trẻ nhanh. Nếu đứa con ở tuổi mẫu giáo của bạn đánh em, hay đứa con tuổi teen của bạn không làm việc nhà, hệ thống khen thưởng có thể giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm với hành vi của mình hơn.

  [​IMG]

  Hệ thống khen thưởng dành cho trẻ dưới 5 tuổi (Toddler and Preschooler)

  Trẻ ở lứa tuổi này có thể sử dụng bảng sticker (sticker chart). Bạn cho phép con thiết kế bảng khen thưởng của mình để thúc đẩy trẻ kiếm các sticker.

  Sau đó, chọn các sticker mà con bạn thích.

  Bạn cần đảm bảo rằng bảng dán sticker được đặt ở một nơi dễ thấy. Trẻ có thể sẽ cảm thấy rất tự hào với thành tích mình đạt được và muốn mọi người nhìn thấy những sticker mà chúng kiếm được. Khen ngợi trẻ để thúc đẩy trẻ tiếp tục kiếm cho mình các sticker.

  Mỗi thời điểm cần chọn ra một hành vi cần thay đổi. Bảng dán sticker có tác dụng với các hành vi như tập ngồi bô và tự ngủ một mình mỗi đêm. Cho trẻ một sticker ngay khi bạn thấy con có hành vi mà bạn mong muốn, điều đó sẽ giúp trẻ duy trì các hành vi tốt.

  Hệ thống khen thưởng dành cho trẻ ở lứa tuổi tiểu học

  Trẻ ở lứa tuổi này có thể xử lý hệ thống khen thưởng phức tạp hơn một chút. Sticker không còn đủ hấp dẫn đối với trẻ ở lứa tuổi này. Nhưng bạn có thể để cho con kiếm các sticker để đối lấy những phần thưởng lớn hơn.

  Trẻ 7 tuổi có thể kiếm sticker vào giờ đi ngủ và trẻ sẽ được đi chơi nếu kiếm đủ 3 sticker.

  Hoặc trẻ 9 tuổi có thể kiếm sticker kh làm tốt bài tập về nhà trước bữa tối. Sau đó, trẻ sẽ được đổi sticker để lấy thời gian xem tivi.

  Bạn cần đảm bảo rằng trẻ kiếm phần thưởng thường xuyên. Tùy thuộc vào con bạn, bạn có thể thưởng cho con hàng ngày, mỗi vài ngày hay mỗi tuần.

  Bạn có thể cùng ngồi với con và giải thích cho con về hệ thống khen thưởng.

  Ví dụ, bạn có thể nói với con “Khi trẻ kiếm được 3 sticker, chúng ta sẽ đi công viên chơi. Đây là cách để con kiếm được sticker…..” Cho phép con bạn có cơ hội đặt ra các câu hỏi và được tham gia vào việc đề nghị các phần thưởng mà trẻ mong muốn.

  Hệ thống khen thưởng dành cho trẻ từ 9 – 12 tuổi

  Trẻ ở lứa tuổi này có thể xử lý hệ thống khen thưởng phức tạp hơn để nhận được phần thưởng lớn hơn. Nhưng bạn cần nhớ rằng, các phần thưởng không phải quá nhiều tiền. Trẻ được xem phim muộn hoặc nghỉ muộn vào cuối tuần có thể là một phần thưởng hấp dẫn cho trẻ.

  Trẻ quá lớn để sử dụng sticker nhưng bạn có thể để trẻ nhận được thẻ mỗi khi trẻ cư xử tốt. Hệ thống phần thưởng tích thẻ (token economy system) cho phép trẻ kiếm các thẻ trong cả ngày hôm đó để đổi lấy phần thưởng. Ví dụ, 2 token tương đương với 30 phút xem tivi.

  Bạn có thể lựa chọn 3 hành vi để thay đổi mỗi lần. Chọn ít nhất một hành vi mà con bạn sẵn sàng làm khá tốt. Giúp trẻ cảm thấy thành công sẽ khiến trẻ có động lực phấn đấu. Một hành vi trẻ cần cải tiến và một hành vi mang tính thách thức.

  Hệ thống khen thưởng dành cho teen

  Hệ thống khen thưởng dành cho teen sẽ cao hơn bảng khen thưởng ở tuổi mẫu giáo và hệ thống khen thưởng của trẻ tiểu học.

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải bỏ tất cả các hệ thống khen thưởng. Bạn có thể tạo ra một bản thỏa thuận về cách quản lý hành vi để đưa ra các đặc quyền tương ứng với từng hành vi cụ thể.

  Ví dụ, để có đặc quyền chơi với bạn bè vào cuối tuần, tên cần làm tốt tất cả các bài tập về nhà của mình trong tuần. Chỉ cho phép teen mượn xe của bạn nếu teen làm tốt tất cả các công việc ở nhà của mình trong tuần. Không cho teen tiền trừ khi trẻ làm việc để kiếm được tiền.

  Quyền sử dụng các thiết bị điện tử cũng là những đặc quyền có hiệu quả cho nhiều teen. Bạn cần nhắc tới việc cho phép trẻ sử dụng điện thoại mỗi ngày chỉ khi trẻ đã làm tốt bài tập về nhà và làm xong việc nhà. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đặt ra trước các nguyên tắc rõ ràng để trẻ hiểu rõ bạn mong đợi chúng điều gì mỗi ngày.

  Nguồn: Verywell

  Các bài liên quan
  Bảng Sticker: Sử dụng như thế nào để hiệu quả?
  Hệ thống khen thưởng bằng thẻ: Sử dụng như thế nào?
  Một số vấn đề thường gặp khi áp dụng.
  Áp dụng cho từng độ tuổi khác nhau.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 3/10/2016.

Chia sẻ trang này