Kinh nghiệm: Làm Thế Nào Để Hòa Hợp Trong Khi Sếp Quá Nghiện Công Việc

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Thaophuong411, 25/5/2020.

 1. Thaophuong411

  Thaophuong411 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  9/5/2020
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nếu bạn không biết cách cùng tồn tại, làm việc và cân bằng cuộc sống dưới áp lực từ vị sếp nghiện công việc, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng bị kiệt sức.

  [​IMG]

  Khi bạn làm dưới quyền một lãnh đạo “cuồng” công việc thì đồng nghĩa với những giờ làm lâu và hy sinh thời gian cá nhân để đáp ứng mọi yêu cầu của công việc. Bạn hãy quên chuyện cân bằng cuộc sống – công việc đi vì với họ, công việc chính là cuộc sống.

  Như vậy, chắc chắn áp lực này có thể khiến bạn kiệt sức nhanh chóng. “Chìa khóa cho nhân viên là phải biết cách cùng tồn tại”, Harris Kern – tác giả sách tại Mỹ cho biết, “Bạn hầu như không thể thay đổi sếp của mình được đâu. Nhưng bạn còn có gia đình, các ưu tiên khác và không thể làm việc 24/7 được”.

  Theo các chuyên gia, sau đây là những việc bạn có thể làm để né tránh, hoặc chung sống với những người sếp này.

  1. Tránh xa ngay từ đầu

  Một vài lãnh đạo, công ty hay thậm chí cả ngành công nghiệp đã vốn nổi tiếng với những tuần làm việc dài ngày và nhiều yêu cầu. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những điều này trước khi chấp nhận lời mời vào làm việc.

  “Hãy tìm một tổ chức phù hợp với quan điểm của bạn về cân bằng cuộc sống – công việc”, Dana Brownlee – nhà sáng lập hãng đào tạo phát triển nghề nghiệp Professionalism Matters cho biết, “Bạn không muốn phải bơi ngược dòng từ ngày đầu đâu. Bạn cũng chẳng thể vào đó và thay đổi cả cấu trúc tổ chức của họ được”.

  2. Tự đặt ra giới hạn

  Bạn đừng ngại ngần chia sẻ quan điểm của mình với lãnh đạo để đặt ra các giới hạn. Nếu vừa bắt đầu công việc hay cảm thấy quá sức với vị trí hiện tại, hãy nói chuyện với sếp rõ ràng.

  Lời khuyên của Bryan Robinson – tác giả cuốn “Thư giãn: Tắt công việc đi và Bật cuộc sống lên” là đừng tỏ ra gay gắt trong cuộc nói chuyện này. Nó sẽ chỉ khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn.

  Hãy bắt đầu bằng một chuyện tích cực, rồi nêu ra vấn đề làm việc quá sức với các ví dụ cụ thể gần đây nhất, rồi kết thúc bằng một thông điệp tích cực khác. “Những người cuồng công việc sẽ không nhìn thấy nước khi họ đang bơi trong đó đâu. Họ cũng không nhận ra nó đang tác động lên người khác và cho chính bản thân họ nữa. Họ hoàn toàn chú tâm vào công việc và hoàn thành nó”, anh giải thích.

  Lãnh đạo có thể quên mất họ đã giao cho nhân viên nhiều việc như thế nào. Chính vì vậy, nếu cảm thấy quá tải, hãy gợi ý họ xem lại và sắp xếp theo trình tự ưu tiên để đạt hiệu quả công việc tốt nhất.

  3. Bám sát giới hạn

  Có nhiều thời điểm bạn cần phải làm việc quá giờ và làm cả cuối tuần là cần thiết để hoàn thành công việc. Điều đó hoàn toàn có thể dự báo trước và quan trọng là bạn phải linh hoạt.

  Nếu quyết định làm việc vào cuối tuần, hãy đảm bảo sếp của bạn biết đây chỉ là ngoại lệ. “Hãy nói với sếp rằng bạn vẫn muốn có thời gian nghỉ cuối tuần, nhưng dự án này rất quan trọng, nên bạn phải hoàn thành. Nhớ nhấn mạnh đây chỉ là ngoại lệ thôi”, Brownlee cho biết.

  4. Chấp nhận và thương lượng

  Nếu được giao việc vào chiều muộn thứ Sáu, hạn chót hoàn thành vào sáng thứ Hai, tức là cần làm việc vào cuối tuần, thì bạn hãy cứ chấp nhận yêu cầu đó và tìm cách thương lượng. Bạn có thể nói: “Tôi hiểu dự án này rất quan trọng. Nhưng tôi còn có một số việc phải làm. Tôi có thể hoàn thành vào chiều thứ Hai không?”

  5. Tìm ra điểm cân bằng đúng

  Nếu buộc phải làm việc cuối tuần, đừng để nó chiếm hết thời gian của bạn. Kern thường kiểm tra email vào cuối tuần trước khi vợ con anh thức dậy.

  Tìm hiểu về các khóa học của Học Viện CEO Việt Nam tại đây:

  https://ceovietnam.edu.vn/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thaophuong411
  Đang tải...


Chia sẻ trang này