Thông tin: Làm Thế Nào Để Mất Sữa: Dùng Thuốc Tiêu Sữa Hay Dùng Mẹo?

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi support7, 25/8/2016.

By support7 on 25/8/2016 lúc 2:16 PM
 1. support7

  support7 Super Moderator

  Tham gia:
  19/7/2011
  Bài viết:
  8,327
  Đã được thích:
  3,292
  Điểm thành tích:
  2,063
  cai sữa là một mốc sự kiện quan trọng trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ cho cả mẹ và bé. Có 2 vấn đề mà các mẹ quan tâm nhiều là làm bé dứt ra được bầu ngực mẹ và làm mất sữa ở mẹ, không gây căng tức đau ngực, lại an toàn. Ở bài tổng hợp này, người viết xin đề cập đến vấn đề sau đó là: làm thế nào để mất sữa?

  [​IMG]
  Khi bé còn bú, dòng sữa mẹ đang được kích thích, chảy ra đều đặn phục vụ nhu cầu của bé. Bé bỗng nhiên dừng bú, sữa mẹ không thể đột ngột tự biến mất được, không có "đầu ra" sẽ tích lại trong ngực mẹ gây trướng, căng tức ngực, để lâu có nhiều mẹ còn bị áp xe khá nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để mất sữa? Hiện nay có 3 cách mà các mẹ thường áp dụng: Dựa vào quy luật tiết sữa giảm dần lượng sữa, dùng mẹo dân gian hoặc dùng thuốc tiêu sữa.

  Các bà mẹ trẻ, trước khi sinh đã từng học qua các lớp tiền sản, nắm được quy luật tiết sữa, thường chọn cách giảm dần lượng sữa vắt ra hàng ngày để làm mất sữa hẳn. Đây là phương pháp an toàn nhưng cần kiên trì và mất khá nhiều thời gian. Việc này kết hợp đồng thời với quá trình cai sữa cho bé. Ngay khi bắt đầu dừng cho bé bú, mẹ tiến hành vắt ra (bằng tay hoặc bằng máy vắt sữa) hàng ngày, nhưng tần suất và số lượng ít hơn so với bé bú. Ngày sau giảm dần về cả số lượng sữa và lần vắt so với ngày trước. Có những mẹ sữa ít áp dụng cách này sẽ thấy nhàn, thoải mái nhưng với mẹ sữa nhiều thì cần kiên trì dài ngày. Lưu ý quan trọng nhất cũng chính là sai lầm các mẹ hay mắc phải nhất khi sử dụng cách này đó là khi căng sữa, các mẹ hay vắt đến cạn bầu ngực thì thôi. Việc này giống như khi bé đang bú mẹ, vô tình tạo phản xạ kích sữa lại cho mẹ, dẫn đến sữa mẹ vẫn về nhiều, việc làm tiêu sữa không có hiệu quả. Nếu trong quá trình giảm dần lượng sữa, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa trong ngực nhiều gây đau đớn, khó chịu thì có thể lấy một chiếc khăn nhúng vào nước ấm đắp hai bên bầu ngực (cũng có thể sử dụng 1 chai nước ấm), sau đó vắt bỏ bớt (nhưng không vắt kiệt) sữa bên trong, tránh để sữa tích tụ lại lâu trong ngực gây sốt, viêm, mưng mủ dẫn đến áp xe vú.

  Cách thứ hai hay được các mẹ sử dụng là dùng các mẹo dân gian. Mẹ nào sống cùng người lớn thì hay áp dụng cách này nhất. Cách này nhìn chung là dùng các loại thực vật thiên nhiên hoặc sắc nước uống hoặc đắp/bôi lên ngực để làm mất sữa. Những mẹo phổ biến nhất có thể kể đến là: Uống/ăn lá lốt, lá/quả dâu tằm; sử dụng lá trầu, lá bắp cải, lá chuối khô đắp lên ngực hay có mẹ có kinh nghiệm là uống bia và ăn đồ ăn lạnh để làm tiêu sữa. Cách này là mẹo dân gian, chưa được kiểm chứng qua khoa học, chủ yếu truyền miệng, rỉ tai nhau. Có những mẹ áp dụng thành công, nhưng có những mẹ áp dụng không hiệu quả. Các mẹ cũng có thể cân nhắc đến việc kết hợp vừa giảm dần lượng tiết sữa bằng cách vắt sữa, vừa sử dụng uống hoặc bôi các loại lá trên đây xem sao.

  Phương pháp thứ ba là sử dụng thuốc tiêu sữa. Theo các nghiên cứu khoa học (thuocbietduoc.com): "thuốc làm tắt sữa thực chất là thuốc làm giảm nội tiết tố của buồng trứng hoặc nội tiết tố của tuyến yên, đều có tác dụng giảm quá trình tiết sữa. Bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc này cho những người mẹ mới sinh nhưng bị mắc những bệnh nguy hiểm như HIV, lao, ung thư...". Trên thị trường dược phẩm hiện nay có nhiều loại thuốc của nhiều công ty dược khác nhau: Có mẹ bảo uống Vinafolin 3 ngày là cắt sữa, có mẹ lại bảo uống vitamin B6 hàng ngày, rồi các mẹ còn truyền tai nhau uống thuốc cảm như Decolgen cũng tiêu sữa... Nhiều mẹ do chủ quan, chỉ tham khảo các thông tin các mẹ chia sẻ nhau, muốn tắt sữa nhanh đã tự ý mua thuốc uống mà không qua chỉ định. Hậu quả là sữa không tiêu hoặc tiêu không hết gây tắc tuyến sữa, áp xe vú hoặc các triệu chứng lâm sàng khác do dùng sai thuốc. Vì vậy nếu chọn phương pháp này bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua thuốc.

  Tham khảo thêm tại đây:
  7 thực phẩm có thể làm mất sữa mẹ
  Các Mẹ Giúp Tớ Với...làm Thế Nào Để... Mất Sữa...hixhi Xx
  Bài Thuốc Trị Mất Sữa Sau Sinh


  Bài viết trên đây thể hiện quan điểm của tác giả chứ không thay thế được ý kiến của bác sĩ. Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về sức khoẻ, bạn hãy tới gặp bác sĩ của bạn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support7
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi support7, 25/8/2016.

Chia sẻ trang này