Làm thế nào để “Nhìn bằng con mắt trẻ thơ”?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 20/8/2013.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Đó là mối băn khoăn chung của những người quyết định đăng kí tham dự buổi tọa đàm “Nhìn bằng con mắt trẻ thơ” diễn ra vào chiều ngày thứ Bảy, ngày 10/8/2013 tại cà phê Trung Nguyên, số 52 Hai Bà Trưng vừa rồi. Đây là buổi sinh hoạt định kì thứ 2 của CLB Sư phạm Cánh Buồm, sau buổi ra mắt rất thành công với chủ đề “Tâm lý học giáo dục” ngày 13/7/2013.

  [​IMG]
  Nhiều phụ huynh đã có mặt trong buổi tọa đàm

  Để phần nào đáp ứng được mong muốn và trấn an tâm trạng rối bời của các bậc phụ huynh trước việc dạy dỗ con em trong bối cảnh nền văn hóa, giáo dục đất nước khủng hoảng như hiện nay, nhà giáo Phạm Toàn trình bày về giáo dục một cách tự nhiên theo cách học thuyết của Jean Jacque Rousseau, của Jean Piaget và của Howard Gardner, hy vọng phụ huynh qua đó tìm được cách nuôi dạy con em mình một cách tự nhiên nhất. Không thiên về một học thuyết nào, Cánh Buồm lựa chọn hướng đi mà Nhóm cho rằng phù hợp nhất với trẻ em – trong đó, chúng ta phải trả lại cho trẻ em quyền được tự mình “nên người”; phải tổ chức cho trẻ em phát triển tự nhiên một cách chắc chắn; và phải tôn trọng sự đa dạng về trí khôn của trẻ em. Ông đưa ra gợi ý cho việc nuôi dạy con em một cách tự nhiên: nhìn đời hồn nhiên như con em mình, gây hứng thú học cho con em và học thuận theo tự nhiên.

  [​IMG]
  Nhà giáo Phạm Toàn đang thuyết trình

  Sau phần trình bày của nhà giáo Phạm Toàn là cuộc thảo luận vô cùng sôi nổi của khán giả và các khách mời bàn tròn gồm: Tiến sĩ Mạc Văn Trang, Nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi, Nhà thơ Dương Tường, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương và phụ huynh Phạm Nhung. Những câu hỏi về cách thức xây dựng kỉ luật với trẻ, làm thế nào để trẻ phát triển tự nhiên nhưng không trở nên ích kỉ, có nên cho con chơi với bạn hư? Nên định hướng cho trẻ như thế nào để không trở thành sự can thiệp thô bạo? Làm sao dạy con tốt khi cha mẹ quá bận rộn và có ít thời gian dành cho con?…và hàng loạt các câu hỏi khác được gửi lên. Các khách mời đều chọn cách trò chuyện qua những câu chuyện thực tế để giải đáp những thắc mắc này. Các ý kiến đều thống nhất ở một điểm: người lớn cần tôn trọng trẻ em, cần làm người bạn biết lắng nghe một cách thành tâm – lắng nghe không phán xét – của con trẻ, và đặt niềm tin vào chúng – đó chính là chìa khóa để hiểu và cùng các em giải quyết mọi vấn đề.

  [​IMG]
  Cùng trao đổi với các khách mời

  Nhiều khán giả mong muốn được trao đổi, chia sẻ cụ thể hơn về cách học các môn học theo phương pháp của Cánh Buồm – đại diện của Nhóm cho biết những điều này sẽ được trình bày cụ thể trong các buổi tiếp theo. Bạn Nguyễn Phước Văn Khoa đưa ra câu hỏi: “Tôi thấy phương pháp Cánh Buồm là hay, vậy có sự hỗ trợ, giúp đỡ nào từ các cơ quan, tổ chức giáo dục để phương pháp này nhanh chóng được áp dụng trong nhà trường?”. Nhà giáo Vũ Thế Khôi trả lời câu hỏi này với tâm trạng trăn trở: giáo dục Việt Nam cần một cuộc xé rào, một phụ huynh, một nhóm Cánh Buồm không thể thay đổi được, cần tất cả phụ huynh ngồi đây, cần cả xã hội thay đổi.

  [​IMG]
  Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương và bộ sách Cánh Buồm

  Buổi tọa đàm kết thúc với lời hẹn gặp lại vào ngày 14/9/2013 để cùng trao đổi về cách học theo phương pháp của nhóm Cánh Buồm. Rất nhiều khán giả đã nán lại để cùng trò chuyện với nhà giáo Phạm Toàn và các thành viên nhóm Cánh Buồm về phương pháp giáo dục phù hợp với sự phát triển tự nhiên của trẻ. Có thể thấy mong ước tạo ra một môi trường giáo dục thực sự vì trẻ em mà Cánh Buồm luôn tâm niệm đã và đang được nhiều người chia sẻ.

  Thu Hương – Nhóm Cánh Buồm
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này