Làm Thế Nào Để Ôn Thi Học Kì Hiệu Quả???

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi minhhoan175, 1/12/2015.

 1. minhhoan175

  minhhoan175 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  30/12/2012
  Bài viết:
  598
  Đã được thích:
  57
  Điểm thành tích:
  28
  Các bạn học sinh đang bắt đầu bước vào kì thi HK I đầy căng thẳng - là một trong 2 kì thì quan trọng nhất của 1 năm học.

  Cô biết thời điểm này các bạn sẽ khá vất vả khi vừa phải hoàn thành bài tập trên lớp chính, bài tập đề cương và cả ở lớp học thêm nữa. Tuy nhiên, để đạt thành công, có kết quả như mong muốn thì không phải ai cũng làm được. Cô vẫn nhớ ngày xưa khi đi học, dù phải làm một đống việc làm thêm, rồi đi học thêm nhưng kết quả thi của cô cuối kì lúc nào cũng rất tốt. Cô vẫn nhớ hồi đó, điểm tổng kết 4 năm ĐH của cô đứng thứ 3 của lớp, chưa kể các kì học vẫn được nhận học bổng của nhà trường nữa. Từ bản thân mình, cô nhận ra một điều rất đúng và quan trọng. Đó chính là KHÔNG PHẢI HỌC NHIỀU, MÀ PHẢI HỌC HIỆU QUẢ THÌ MỚI TỐT!
  Cô sẽ chia sẻ với các em vài điều trước khi mùa thi tới nhé.

  Kinh nghiệm 1: LẬP THỜI GIAN BIỂU HIỆU QUẢ
  Ngày trước, khi còn ở cái thời cắp sách tới trường, cứ mỗi mùa thi đến, giống như bao bạn bè khác cô cũng học hành ôn thi rất quyết liệt và dồn hết tâm sức cho nó. Cô luôn tâm niệm khi đã làm gì thì phải làm cho thật tốt, cố gắng thật tốt để về sau dù kết quả như thế nào đi chăng nữa, cô cũng sẽ không bao giờ hối hận. Chính vì thế, khi phải đối mắt với một lịch học dày đặc, lịch thi kín mít hết môn này đến môn khác, việc đầu tiên cô làm CHÍNH LÀ LẬP THỜI GIAN BIỂU CHO CÁC MÔN CẦN HỌC. Cô luôn lập 1 cái lịch cho cả sáng / chiều / tối, thời gian rất khít nhau và luôn cho một thứ tự ưu tiên khi làm các việc (cái này bây giờ cô vẫn làm vì cô rất nhiều việc). “Lập thứ tự ưu tiên có nghĩa là các em sẽ để những môn quan trọng lên trước, những môn khó ưu tiên trước và những môn sắp thi được ưu tiên trước. Tùy MỨC ĐỘ KHẨN CẤP mà các em sẽ sắp xếp việc học cái nào trước và cái nào sau trong 3 nội dung cô vừa nói”.

  Ngoài thời gian trên lớp và đi học thêm, cô tận dụng toàn bộ thời gian rảnh của mình ở nhà để phân bổ khoa học lịch ôn thi cho các môn. Trung bình mỗi môn, cô thường dành khoảng 2 tiếng để học. Cô vẫn còn nhớ hồi ôn thi ĐH, cô đi học ở Bách Khoa (trong khi nhà cô ở Láng Hạ), ngày nào cũng 3,4 cuốc xe đạp đến 9h hoặc 9h30 về đến nhà (không kể những hôm không may xe thủng săm, túi không có tiền thì không biết mấy giờ về nữa :)) ) ăn uống xong cũng phải 9h30-10h đêm. Sau đó, cô lao vào bàn học luôn, làm các bài tập ở lớp thật nhanh và sau đó thì lại mở đề cương hoặc hoặc bài tập ở lớp học thêm để làm đến khoảng 11h30 thì đi ngủ.

  Kinh nghiệm thứ 2: HỌC TẬP TRUNG
  Cô biết nhiều bạn học theo kiểu vừa học vừa nghe nhạc, rồi học một tí lại chạy ra nghỉ ngơi một lát, hoặc vừa học vừa chơi điện tử nên nhiều khi mang tiếng học 2 tiếng nhưng kiến thức vào đầu chỉ được trong 30 phút thôi. Còn cô bị cái bệnh khi đã học hoặc làm gì thì PHẢI THẬT TẬP TRUNG, TẬP TRUNG TỐI ĐA, NHÀ KHÔNG CÓ MỘT TIẾNG ỒN NÀO CẢ. Lúc đó là lúc kiến thức vào đầu cô nhanh kinh khủng. Vì thế, dù cô học mỗi buổi cô ôn thi chỉ 2 tiếng nhưng 2 tiếng đó rất hiệu quả và cô giải quyết được rất nhiều bài tập và những nội dung khó. Thêm nữa, thường thì trong 2 tiếng đó nếu ngồi liên tục sẽ có khả năng đau thần kinh nên khi học được khoảng 1 tiếng thì cô có chạy ra khỏi bàn đi lại một lúc khoảng 5-10 phút cho thoải mái đầu óc, nói chuyện hỏi hạn chị em trong nhà 1 lúc, đi uống nước, v.v…. rồi sau đó cô lại luyện trưởng tiếp 1 tiếng nữa =))
  Các bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm cách học này của cô, cô tin sẽ có hiệu quả ngay đấy. Nhưng giải pháp này sẽ tốt với các bạn nào có độ tập trung cao và khả năng ngồi kiên nhẫn một chỗ trong 1 thời gian dài. Tuy nhiên, cô luôn nghĩ “KHÔNG CÓ VIỆC GÌ TA KHÔNG LÀM ĐƯỢC, CHỈ LÀ TA CHƯA THỬ VÀ CÔ HẾT SỨC MÀ THÔI”

  Kinh nghiệm 3: HỌC THEO PHƯƠNG PHÁP LOGIC
  Tại sao cô lại nói là logic? Cái phương pháp này cô cũng áp dụng rất nhiều vào trong giảng dạy Tiếng Anh để giúp học sinh nhớ lâu. Logic có nghĩa các bạn sẽ hiểu một vấn đề theo một hệ thống, có tính quy luật liên quan tới nhau, chứ không phải chỉ đơn thuần là học vẹt. Vậy làm thế nào để nhớ và học logic? Kinh nghiệm của cô chính là:
  - Trước tiên, các bạn cần đọc kiến thức và hiểu kiến thức rất chắc và rõ. Khi gặp một vấn đề chưa hiểu, các bạn nên tìm hiểu thông qua đọc sách vở của thầy cô trên lớp, rồi đọc thêm sách bổ trợ nâng cao, lên mạng nghiên cứu. Nói chung, các bạn nên tìm mọi nguồn tư liệu để giúp các bạn hiểu thật rõ kiến thức ấy.
  - Khi đã nắm rõ rồi, các bạn nên hệ thống hóa kiến thức lại bằng một sơ đồ hoặc theo những ý chính cần nhớ hoặc theo các công thức (trong sách có hoặc do các bạn tự nghĩ ra để nhớ). Nếu học theo kiểu này, cô tin các bạn sẽ nhớ rất lâu, chứ không phải chỉ học xong rồi quên luôn. Mọi thứ hầu như đều có tính quy luật và logic của nó. Nếu bạn tìm ra tính logic ấy, chắc chắn bạn sẽ thành công.
  - Để giúp cho các kiến thức có tính hệ thống và liên quan tới nhau theo một chuỗi, cô khuyên các bạn nên tổng hợp lại kiến thức vào một vở / sổ riêng. Quyển sổ này chỉ mình bạn dùng, và mình bạn hiểu, và nó sẽ đi cùng với trong suốt thời gian bạn còn học môn / kiến thức đó.
  Hồi cô còn đi học, môn nào cô cũng học như thế này. Có những môn khó lắm, sách dày hàng mấy trăm trang mà chỉ học trong có vài ngày phải thi rồi. Vì thế chả có cách nào là phải học như thế này thì mới hiệu quả, nhớ lâu.
  Cô tin nếu bộ óc của các em có tính logic cao thì các em sẽ làm việc gì cũng tốt và khi gặp một vấn đề các em sẽ luôn tìm ra được nhiều giải pháp cho vấn đề đó.

  Kinh nghiệm thứ tư: CHĂM CHỈ LUYỆN BÀI TẬP VÀ ĐỀ THI
  Và một kinh nghiệm không thế thiểu chính là luyện tập. Cho dù các bạn sắp xếp lịch tốt đến đâu, học lí thuyết tốt đến đâu nhưng các bạn không dành thời gian để luyện tập kiến thức, làm nhuần nhuyễn các bài tập được giao và đã học thì sẽ không bao giờ đạt hiệu quả tốt. Khi các bạn học đến phần kiến thức nào thì nên luyện tập luôn phần kiến thức đó. Hãy luyện dạng bài thật tốt rồi mới làm đề thi. Làm đề thi nên là giai đoạn gần cuối cùng vì đó chỉ là sự tổng hợp kiến thức. Khi các bạn đã nắm chắc kiến thức, các dạng bài luyện tập thì đề thi nào cũng sẽ giải được hết đó. Trong quá trình luyện thi, có phần nào vướng mắc, các bạn nên trao đổi với bạn bè để tìm ra lời giải hay hoặc hỏi thầy cô để có sự tư vấn hiệu quả. Học sinh thường rất hào hứng với các bài tập của bạn mình hỏi và có những khi 5,6 đứa lao vào giải 1 bài tập khó nhắn ấy chứ! Chia sẻ với bạn bè cũng là một cách học hiệu quả các em nhé!

  Cô biết mỗi người đều có một phương pháp học riêng của mình. Nhưng với tư cách một người đi trước, cũng đã thành công trên con đường học tập, cô có một vài lời khuyên như vậy tới các em. Cô sẽ còn chia sẻ thêm nhiều bí quyết học hay, học tốt nữa tới các em. Cô chỉ luôn hi vọng tất cả các bạn học sinh sẽ học thật tốt và sẽ luôn hài lòng với những mục tiêu của mình đã đề ra.
  Chúc các em có một mùa thi thành công nhé!

  SET YOURSELF TARGETS, DO YOUR BEST AND ACHIEVE YOUR SUCCESS!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhhoan175
  Đang tải...


Chia sẻ trang này