Làm thế nào để tạo các thói quen thân thiện với môi trường cho trẻ?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi meemin, 28/12/2013.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
 1. meemin

  meemin Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  22/6/2009
  Bài viết:
  2,462
  Đã được thích:
  346
  Điểm thành tích:
  173
  Khi trẻ em học mẫu giáo và những năm đầu trung học, trẻ em ngày càng ý thức hơn về thế giới rộng vượt ra khỏi không gian chật hẹp là ngôi nhà, trường học và khu phố của chúng. Đây có thể là một khoảng thời gian tuyệt vời để dạy cho con trẻ những kiến thức về môi trường và làm thế nào để chúng có thể làm việc cùng nhau nhằm xây dựng một hành tinh như một gia đình. Nếu ngay từ khi con còn nhỏ, chúng ta đã dạy cho con một số thói quen thân thiện với môi trường ở nhà thì đây có thể là một cách giúp đứa con đang tuổi lớn của chúng ta có thể đóng góp nhiều hơn nữa để phủ xanh hành tinh của chúng ta.

  1. Xây dựng niềm tin cho con
  Vừa rồi, con gái xem tin bảo Haiyan đổ bộ vào Philippin, cuốn trôi một thành phố, xác người ngổn ngang. Tôi biết, trong lòng con bé có những tâm trạng nặng nề. Tôi đã phải an ủi con rất nhiều, giúp con vẽ những bức tranh vui tươi và nói với con rằng, các bạn nhỏ ở Philippin sẽ được bảo vệ. tôi nhắc nhở con rằng tất cả chúng ta đều có thể làm một cái gì đó làm cho hành tinh xanh và giúp tạo một sự khác biệt và có lẽ nên giúp đỡ. Tôi nói với con, chúng ta có thể trồng một cây xanh. Mỗi ngày, một thông điệp ý nghĩa và may mắn cho cô con gái bé nhỏ của tôi. Giờ, chúng tôi đã có một cửa sổ đầy cây xanh.

  2. Dạy cho con tắt đèn để bảo vệ môi trường
  Điện là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng và có thể bị cạn kiệt. Điện không tự nhiên được sinh ra và nếu ta không tiết kiệm điện từ mùa đông thì chúng ta chả có gió mát vào mùa hè và ngược lại, nếu mùa hè chúng ta không tiết kiệm thì chúng ta sẽ không có nước ấm để tắm vào mùa đông. Tôi hay nói với con như vậy và luôn dạy con có thói quen tắt đèn và các thiết bị điện tử khi không sử dụng chúng nữa. Một hiệu quả ở đây là: giảm sử dụng điện có thể giúp cắt giảm hóa đơn chi tiêu của gia đình. Lợi ích gia đình trước mắt và lợi ích cộng đồng đi liền sau đó.

  3. Nhắc nhở con tiết kiệm nước

  Theo Tổ chức Bảo vệ môi trường, một vòi nước chảy trong năm phút là tương đương cho một bóng đèn 60 oát sáng trong 14 giờ. Con tôi chưa đủ lớn để hiểu điều đó. Nhưng tôi cho con xem vài hình ảnh, về các em bé ở Châu Phi không có nước để dùng. Gần hơn là các em bé ở vùng cao Việt Nam. Tôi hỏi con, con có muốn giúp các bạn ấy có nước để tắm sạch sẽ như con, để ông mặt trời không cười nhạo một em bé không được sạch sẽ không? Dĩ nhiên, một đứa trẻ sẵn sàng chia sẻ niềm vui.
  Nước cũng là một nguồn năng lượng. Nước có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của con người trên hành tinh này.Và nước cũng có thể cạn kiệt. Do đó, chúng ta cần sử dụng nước tiết kiệm


  4. Sức mạnh của sự vui vẻ đối với tâm trí và cơ thể
  Tôi luôn chỉ cho con làm thế nào để có thể vui vẻ không cần tới thiết bị điện tử. Chơi các trò chơi gia đình tập thể, đọc những cuốn sách yêu thích, hoặc chơi trò ném dĩa nhựa hoặc đạp xe trong công viên. Như vậy là chúng tôi vừa có một đời sống sinh hoạt lành mạnh, được ngắm nhìn thiên nhiên và... có thể tiết kiệm điẹn, hạn chế sóng điện từ

  5. Tạo tái chế dễ dàng

  Tôi giúp con học bảo vệ hành tinh xanh bằng cách chỉ định phân loại các thùng rác khác nhau như thủy tinh, kim loại, giấy và nhựa. Cho con vẽ những bức tranh các loại tái chế để dán nhãn mỗi thùng. Vào mỗi một mùa, tôi hay cùng con tìm những bộ quần áo đã qua sử dụng, sách, đồ chơi và các vật dụng khác trong nhà để tặng cho những dân ở các địa phương.

  6. Chất tẩy rửa màu xanh lá cây và các công cụ.
  Khi chúng tôi dọn nhà, tôi lựa chọn các loại khăn có thể sử dụng lại nhiều lần thay vì khăn giấy khi lau bụi, làm sạch gương, các đồ dùng khác. Hãy thử sử dụng các sản phẩm làm sạch có lợi với môi trường bất cứ khi nào có thể, chúng không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn tốt cho cả gia đình (Như nước vo gạo, bã cafe, bã chè...).
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi meemin
  Đang tải...


 2. BTC_NHPhuongDong

  BTC_NHPhuongDong Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  9/12/2013
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Làm thế nào để tạo các thói quen thân thiện với môi trường cho trẻ?

  thấy trong chương trình mình, nhiều mẹ làmđồ chơi cho con bằng cách tái chế các sản phẩm cũ.
  đó cũng là một cách để tạo thói quen cho các bé nhỉ
   
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này