Làm Thế Nào Khi Trẻ Hay Phàn Nàn

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 28/9/2016.

By thuhien on 28/9/2016 lúc 5:25 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,320
  Điểm thành tích:
  913
  “Nóng quá”, “Con không muốn đến nhà bà đâu”, “Con bị côn trùng cắn ngứa quá”. Nghe con phàn nàn nhiều có thể khiến bạn mất kiên nhẫn.

  [​IMG]

  Và thói quen phàn nàn không tốt cho con bạn. Nếu trẻ luôn tập trung vào những điều tiêu cực, trẻ sẽ có nguy cơ cao trong các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng như các vấn đề xã hội.

  Nếu con bạn phàn nàn nhiều, thì bạn cần điều chỉnh hành vi này của trẻ. Nếu bạn không hạn chế thói quen này khi trẻ còn nhỏ, thì khi trưởng thành trẻ có thể trở thành một người lớn thường xuyên phàn nàn.

  Dưới đây là một số cách giúp bạn điều chỉnh hành vi tiêu cực này.

  1. Hiểu các cảm xúc của con trẻ.

  Điều cuối cùng mà bạn muốn làm là triệt tiêu cảm xúc của con bạn khi nói điều gì đó kiểu như “Thôi không khóc nữa hoặc mẹ sẽ cho con thứ gì đó để con khóc thêm đây”, nhưng điều đó sẽ không có tác dụng.

  Thay vì vậy, bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu những căng thẳng của trẻ và sau đó hành động. Nếu hành vi của trẻ cần sự can thiệp nhiều hơn, bạn có thể áp dụng kỷ luật cho hành vi đó chứ không phải là cảm xúc.

  Một số trẻ phàn nàn bởi vì trẻ muốn bạn biết rằng chúng đang đương đầu với một vài cảm xúc khó chịu hoặc thể chất không thoải mái. Có kiến thức đôi khi chỉ đơn giản là bạn nghe chúng để chúng bình tĩnh trở lại. Nói một thứ gì đó như: “Mẹ biết con bây giờ con không cảm thấy thoải mái vì mình ngồi trên xe trong một thời gian dài nhưng chúng ta vẫn cần phải đi tiếp.”

  Nếu trẻ phản đối hoặc con bạn bắt đầu mè nheo, bạn có thể phớt lờ và nói rõ với con rằng bạn không chú ý tới hành vi gây sự chú ý tiêu cực.

  2. Khuyến khích kỹ năng giải quyết vấn đề.

  Nếu con bạn phàn nàn với bạn về điều gì đó, bạn hãy khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề này. Nếu trẻ nói: “Con nóng quá” trong khi chơi ngoài trời, thì bạn có thể hỏi “Con nghĩ là mình cần phải làm gì?” nếu trẻ cần giúp đỡ để suy nghĩ về các lựa chọn, bạn có thể nhắc trẻ có thể ngồi trong bóng mát hoặc uống một cốc nước mát.

  Dạy trẻ các kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp trẻ thấy rằng khi trẻ đến với bạn và phàn nàn thì không phải là cách thu xếp vấn đề. Nhưng, trẻ có thể yêu cầu trợ giúp giải quyết vấn đề hoặc trẻ có thể chỉ ra rõ cách trẻ tự giải quyết vấn đề nếu như phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

  Khi trẻ cải thiện được các kỹ năng giải quyết vấn đề, trẻ sẽ có xu hướng ít phàn nàn. Và nếu bạn không nhảy bổ vào để giải quyết mọi vấn đề cho trẻ, bạn sẽ không tạo cho trẻ cảm giác bất lực.

  3. Chỉ ra những điểm tích cực.

  Nếu con bạn luôn luôn nhanh chóng chỉ ra những điểm tiêu cực trong bất cứ tình huống nào, thì bạn cần sẵn sàng chỉ ra những điểm tích cực trong tình huống đó. Điều này có thể giúp con bạn có cách nhìn thế giới cân bằng hơn thay vì chỉ nhìn thấy những điểm xấu.

  Nếu con bạn phàn nàn rằng trẻ không thể đi xe đạp vì trời mưa, bạn có thể nhắc trẻ về các hoạt động trong nhà để thay thế. Bằng cách chỉ ra những điểm tích cực, bạn có thể giúp trẻ thấy rằng trong mọi tình huống đều có điểm tốt.

  Khi nào thì cần trợ giúp của các bác sĩ

  Đôi khi, thái độ quá tiêu cực có thể là dấu hiệu của một vấn đề về sức khỏe tâm thần tiềm ẩn.

  Ví dụ, trẻ chán nản thường trở nên tiêu cực và trẻ lo lắng thường nhìn thấy những viễn cảnh tồi tệ nhất. nếu bạn nghi ngờ thói quen phàn nàn hay chỉ trích của trẻ có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ nhi khoa.

  Tại sao trẻ không chú ý lắng nghe bạn
  Làm thế nào khi trẻ thách thức
  Làm thế nào khi trẻ tiểu học mách lẻo
  Làm thế nào khi trẻ mẫu giáo mách lẻo
  Làm thế nào khi trẻ mẫu giáo nổi giận
  Làm thế nào để trẻ không đánh người khác
  Làm thế nào để trẻ không ngắt lời
  Làm thế nào khi trẻ hay phàn nàn

  Nguồn: Verywell.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuhien, 28/9/2016.

  1. hungdqh3
   hungdqh3
   Phàn nàn nhiều quá sẽ tạo cho con tính cách yếu đuối, hay nản. Con hay phàn nàn mình toàn nói những câu kích động kiểu như: con trai mạnh mẽ mà con...., bạn abc chả bao giờ sợ cái gì như con... :) Bé xấu hổ
   và sẽ ko phàn nàn nhiều nữa
  2. GiacHoa
   GiacHoa
   chăc sẽ phải nghiêm khắc
  3. thanhthanh2015
   thanhthanh2015
   đọc thấy ko đơn giản tẹo nào
   camnho thích bài này.
  4. Vietfuture2016
   Vietfuture2016
   cách thứ 2 nói về khuyến khích trẻ đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề, cách này vừa giúp trẻ suy nghĩ sâu vừa cho trẻ có cơ hội trải nghiệm giải pháp mà trẻ đưa ra, nếu giải pháp đó không khả quan thì khi gặp lại vấn đề thì trẻ biết mình không nên chọn điều đó nữa. Đôi lúc chúng ta đưa luôn cho trẻ những đáp án thì điều trẻ làm là sẽ chỉ áp dụng đáp án đó mà không nghĩ tới những điều khác và rất dễ bị mắc lỗi cho lần sau.
  5. Minh Xinh Xinh
  6. camnho
   camnho
   Khó thật, híc các bé càng lớn càng phải đau đầu, làm sao dạy dỗ tốt đây :( làm cha làm mẹ không phải dễ. Bé nhà mình còn bướng nữa, nhiều khi nói không được ức chế ghê luôn
   thuhien thích bài này.
  7. Mẹ Cún Sóc 123
   Mẹ Cún Sóc 123
   Hay quá, nhưng để áp dụng triệt để chắc cần thời gian dài vì bản thân cha mẹ thường hành động theo bản năng ăn sâu vào tiềm thức mất rồi. Mình cũng vậy có những lúc làm đc nhưng có những lúc vội việc gì đó thì lại bị quên mất và mắc phải sia lầm thường thấy hic
  8. Thái Thị Thúy An
   Thái Thị Thúy An
   việc trẻ hay phàn nàn quả thật rất khó khắc phục, nhưng theo mình, chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao vậy với giải quyết nó. Có thể trẻ phàn nàn vì k được xem phim, thì chắc chắn bạn nên giải thích trẻ xem phim nhiều sẽ k tốt cho sức khỏe và mắt.... Hay trẻ phàn nàn về vấn đề mẹ ép ăn, thì bạn nên giải thích cho con ăn nhiều và dủ chất mới thông minh và khỏe mạnh,có biết bao nhiêu người k có đồ để ăn....

Chia sẻ trang này