Thông tin: Lắp Năng Lượng Mặt Trời Có Phải Là Cách Tiết Kiệm Điện Nhất

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi NgocShina, 19/9/2019.

 1. NgocShina

  NgocShina Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Trước tình trạng thiếu điện trầm trọng của Việt Nam thì việc tăng giá điện được xem là cách giải quyết của EVN, thông qua việc tăng giá đấy thì người dân sử dụng điện sẽ tiết kiệm điện sử dụng. Nhưng hiện nay việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời được nhiều người cho là đây mới là phương pháp tiết kiệm điện nhiều nhất cho các hộ gia đình, kèm theo đó là giảm tải tình trạng thiếu điện của Việt Nam. Vậy liệu điện năng lượng mặt trời có thật sự được như lời quảng cáo?
  [​IMG]
  Trước tiên ta phải tìm hiểu điện năng lượng mặt trời là gì và nó từ đâu mà có?
  Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được chuyển đổi từ những tia sáng mang năng lượng của mặt trời thành điện năng (chuyển đổi từ quang năng thành điện năng) thông qua 1 thiết bị là tấm pin năng lượng mặt trời. Thiết bị này có công dụng chính là hấp thụ và chuyển đổi quang năng thành điện năng, ngoài ra còn có thêm các công dụng nhỏ kèm theo như trang trí, chống nóng cho mái nhà,...
  [​IMG]
  Nguồn quang năng từ mặt trời sinh ra theo như các nhà khoa học trên thế giới tính toán thì khoảng vài tỷ năm nữa sẽ hết nhưng so với đời người thì thời gian đó được xem là vô tận. Như vậy chúng ta đã có nguồn năng lượng vô tận.
  [​IMG]
  Nhưng 1 ngày 24 giờ thì chỉ có vài giờ là có lượng nắng đủ năng lượng để tạo ra điện năng để sử dụng. Theo như bản đồ lượng nắng tại Việt Nam thì mật độ trung bình nắng của Việt Nam là khoảng 3.8 – 5.6 kWh/m2/ngày, như vậy thì trung bình mỗi ngày với 1kW pin năng lượng mặt trời sẽ sinh ra cho bạn khoảng 4kWh điện.
  Giả sử gia đình bạn sử dụng mỗi tháng trung bình 500kWh điện, như vậy bạn có thể lựa chọn giữa 2 hệ năng lượng mặt trời là 3kW và 5kW, đối với hệ 3kw thì mỗi tháng hệ thống sẽ cho ra mức tối thiểu là 360kWh điện và hệ 5kW sẽ cho ra 600kWh điện. Đem lượng điện năng này đi tính tiền điện thì tiền điện sẽ được tính như sau: tổng công suất sử dụng trong tháng trừ đi công suất điện do hệ thống năng lượng mặt trời sinh ra sẽ ra lượng điện mà bạn phải trả cho điện lực hoặc điện lực trả tiền cho bạn nếu lượng điện hệ thống năng lượng mặt trời sinh ra cao hơn lượng điện mà gia đình sử dụng.
  [​IMG]
  Như vậy với hệ 5kW thì mỗi tháng gia đình sẽ được điện lực thanh toán tiền điện dư cho gia đình, qua đó thì gia đình đã tiết kiệm được 500kWh điện hằng tháng dùng và dư ra 100kWh điện, tính theo biểu giá tiền điện mặt trời áp mái hiện tại là 2.134đ/kWh (9,35 UScent/kWh), như vậy bạn sẽ được điện lực thanh toán toàn bộ 500kWh điện hằng tháng và gửi thêm cho gia đình 213.400đ tương ứng với 100kWh điện dư.
  Đó là với trường hợp bạn sử dụng hệ chắc chắn dư, còn nếu gia đình bạn sử dụng hệ 3kW, lượng điện sinh ra không đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng của gia đình thì sẽ như thế nào? Tôi sẽ trả lời cho câu hỏi đó như sau:
  Theo như cách tính ở trên tôi đã nói thì lượng điện mà gia đình bạn phải trả cho điện lực hàng tháng sẽ là khoảng 140kWh, tính theo biểu giá bậc thang của điện lực thì bạn sẽ phải thanh toán cho điện lực là 50kWh*1.678đ + 50kWh*1.734đ + 40kWh*2.014đ = 251.160đ so với 1.201.700đ (tương ứng với 500kWh điện tính theo biểu giá bậc thang của điện lực), như vậy bạn đã tiết kiệm được 950.540đ. Theo cách tính giá điện mặt trời bình thường thì 360kWh điện đó bạn sẽ giảm bớt khoảng 720.000đ, nhưng tính kỹ lại thì bạn tiết kiệm được đến 950.540đ.
  [​IMG]
  Đúng là bằng cách này bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều điện mỗi tháng và thậm chí bạn còn có thể kiếm tiền cho mái nhà nhà bạn, thử hỏi hiện tại có phương pháp nào tiết kiệm điện hơn nữa chứ ?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi NgocShina
  Đang tải...


Chia sẻ trang này