Toàn quốc: Lịch Sử Thang Máy Ra Đời Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi trampham1012, 12/3/2021.

Tags:
  1. trampham1012

    trampham1012 Thành viên mới

    Tham gia:
    8/3/2021
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Hàng loạt các phát minh, công nghệ ra đời trên tất các lĩnh vực trong đời sống đã thúc đẩy sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Trong những phát minh ấy không thể thiếu được là thang máy. Cùng tìm hiểu lịch sử phát triển của thang máy, cách vận hành qua bài sau nhé!


    [​IMG]


    Thang máy ra đời như thế nào

    Thang máy là phương tiện giúp trung chuyển con người, hàng hóa theo chiều dọc, thẳng đứng và di chuyển theo hướng đi lên, đi xuống. Thang máy được trang bị động cơ điện tạo lực kéo dây cáp và có hệ thống đối trọng như máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao một piston hình trụ.

    Thang máy có hai thời kỳ phát triển

    Thời kỳ tiền công nghiệp và bước vào kỷ nguyên công nghiệp


    [​IMG]


    Tiền công nghiệp

    Archimedes (vào những năm 287 trước Công nguyên - khoảng năm 212 trước Công nguyên) đã bắt tay vào xây dựng thang máy đầu tiên của mình năm 236 trước Công nguyên. Ở giai đoạn này, người ta lắp đặt thang máy có hình dạng của một chiếc thùng chạy trên sợi dây gai dầu sử dụng sức kéo bằng tay hoặc bằng động vật.

    Thang máy thời cổ đại và trung cổ sử dụng hệ thống truyền động dựa trên palăng hoặc kính chắn gió.

    Trong khi đó thang máy trục vít đầu tiên do Ivan Kulibin xây dựng và được lắp đặt trong Cung điện Mùa đông vào năm 179. Vài năm sau, tại Arkhangelskoye gần Moscow, người dân tiến hành lắp đặt thang máy mang tên Kulibin


    [​IMG]


    Thời kỳ công nghiệp hiện đại

    Đến giữa thế kỷ 19, gần đầu thế kỷ 20, thang máy được vận hành bởi năng lượng hơi nước tại các mỏ than. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để di dời hàng hóa với số lượng lớn trong các hầm mỏ xí nghiệp và nhà máy

    Trong năm 1823, Burton và Hormer, đã xây dựng vận thành phát triển thang máy trở thành một điểm thu hút khách du lịch mới, mà họ gọi là "phòng đi lên". Thang máy đã đưa các khách hàng lên một tầm cao đáng kể ở trung tâm London, cho họ được tận mắt ngắm toàn cảnh tuyệt đẹp của thành phố sầm uất này.


    [​IMG]


    Các công ty thang máy bắt đầu ra đời

    Năm 1835, chiếc thang máy sáng tạo mang tên "Teagle" được ra đời bởi công ty Frost and Stutt ở British. Thang máy hoạt động, dẫn động bằng dây đai và sử dụng một đối trọng nhằm làm tăng thêm sức mạnh

    Vào năm 1845, kiến trúc sư Neapolitan Gaetano Genovese đã lắp đặt thang máy mang tên "Ghế bay" cho Cung điện Hoàng gia Caserta, thang máy có vẻ ngoài không thể nào xa xỉ hơn: lớp áo choàng bằng gỗ hạt dẻ, bên trong chất liệu bằng gỗ phong. Phòng thang máy bao gồm hai ghế dài một đèn chiếu sáng, và tín hiệu điều khiển bằng tay. Thang máy có thể được khởi động, kích hoạt từ bên ngoài mà không cần bất cứ sự tác động nào của người ngồi trong xe.

    Tại Đức, việc lắp đặt và đưa thang máy vào vận hành được thực hiện bởi Werner von Siemens trong năm 1880. Anton Freissler - nhà phát minh tài ba đã phát triển các ý tưởng của von Siemens và làm nên đế chế thành công ở Áo-Hungary. Frank Sprague đã cải tiến và nâng cao tốc độ của thang máy điện cũng như độ an toàn. Ông bổ sung hệ thống kiểm soát gia tốc, kiểm soát tầng và thang máy tự động. Thang máy của Frank chạy nhanh hơn và có tải trọng lớn hơn thang máy hơi nước hoặc thủy lực


    [​IMG]


    Phương pháp cho phép cửa thang máy đóng mở một cách an toàn của JW Meaker đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1874. Minnesota đã cấp bằng sáng chế cho thang máy lắp đặt cửa tự động đóng vào năm 1887 cho nhà phát minh người Mỹ Alexander Miles ở Duluth.

    Năm 1892 tại Ấn Độ, việc lắp đặt và vận hành thang máy được thực hiện tại Raj Bhavan ở Calcutta (nay là Kolkata)

    Mãi cho đến năm 1900, thang máy hoàn toàn tự động đã chính thức ra đời, nhưng vì e ngại tính an toàn của nó nhiều hành khách từ chối sử dụng.

    nguồn: https://hoovada.com/question/lich-su-thang-may-ra-doi-nhu-the-nao
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi trampham1012
    Sửa lần cuối: 22/3/2021

Chia sẻ trang này