Liệu Bitcoin có phải công cụ phù hợp cho giới tội phạm?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi webmaster, 5/3/2014.

Tags:
 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,139
  Điểm thành tích:
  6,063
  Thật may mắn là không phải. Chúng ta lầm tưởng rằng Bitcoin hoạt động với sự vô danh, kỳ thực điều đó hoàn toàn không đúng. Nó là ẩn danh chứ không phải vô danh. Điều đó có nghĩa là Bitcoin che dấu thông tin giao dịch nhằm đảm bảo tính riêng tư trước những cặp mắt tò mò chứ không hề che dấu những người chuyên nghiệp.

  Điều này cũng tương tự với các diễn đàn. Có người lầm tưởng diễn đàn là vô danh nên thoải mái tạo nick ảo nói xấu chính mình trên diễn đàn rồi định ăn vạ người điều hành diễn đàn. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng đó là sai lầm.

  Các địa chỉ ví của Bitcoin cũng giống số tài khoản của ngân hàng nhưng trông loằng ngoằng, dài và phức tạp hơn. Bạn có thể thoải mái tạo bất cứ địa chỉ ví Bitcoin nào bạn muốn. Với tài khoản ngân hàng bạn phải khai báo đầy đủ tên thật, số chứng minh thư và ngân hàng còn chụp ảnh cả chứng minh thư của bạn. Nhưng chính vì lầm tưởng tính an toàn của tài khoản ngân hàng mà thực tế là nhiều kẻ tội phạm hoàn toàn có thể đánh cắp chứng minh thư để tạo tài khoản và đánh lừa cơ quan điều tra. Hơn nữa muốn điều tra tài khoản ngân hàng cơ quan điều tra phải được sự đồng ý của ngân hàng và để đảm bảo tính bảo mật việc truy cập thông tin này không hề dễ dàng thậm chí là rất phức tạp và mất nhiều thì giờ.

  Địa chỉ Bitcoin sử dụng một cơ chế chữ ký số với thuật toán chữ ký (chữ ký là để xác thực, nó khác với mã hóa để che dấu thông tin) trong mã hóa công khai được coi là an toàn nhất hiện nay có tên là Eliptic Curve Digital Signature (ECDS). Thuật toán mã hóa công khai được sử dụng với chữ ký số trong Bitcoin cần có 2 loại khóa, một là mã công khai. Mã công khai dùng để tạo nên địa chỉ ví Bitcoin. Một khóa kia là khóa bí mật dùng riêng để ký và chi tiêu. Người sử dụng công khai địa chỉ ví (địa chỉ ví không phải là mã công khai mà sử dụng thuật toán băm để sinh ra địa chỉ ví từ mã công khai), và giữ riêng mã bí mật. Thông tin giao dịch trong Bitcoin không được mã hóa, thay vào đó nó dùng cơ chế chữ ký số để đảm bảo thông tin giao dịch không bị làm giả mạo. Thông điệp này được lưu vào sổ cái của Bitcoin và được đồng bộ khắp mạng lưới. Để đảm bảo an toàn trong trường hợp kẻ tấn công có thể dò được mã bí mật từ mã công khai thì Bitcoin sử dụng các thuật toán băm kết hợp để đảm bảo để dò ra mã công khai chỉ bằng cách dò từng bước, nhưng điều này cực khó. Ngoài ra cơ chế chữ ký số và băm còn móc xích với nhau để tăng độ phức tạp. Điều đó nhằm tránh giả mạo giao dịch (giải thích điều này rất phức tạp nên không đủ trong bài viết này).

  Vì cơ chế ký số kết hợp với các thuật toán băm cực kỳ phức tạp móc xích với nhau như thế nên Bitcoin rất an toàn trước nguy cơ giả mạo và nó lại sử dụng cơ chế cực kỳ minh bạch để lưu các giao dịch đó là nhân bản sổ cái giao dịch, chính điều này đảm bảo giúp Bitcoin an toàn trước các cuộc tấn công.

  Mọi giao dịch diễn ra trong hệ thống Bitcoin đều được công khai vào một cuốn sổ cái chung. Không phải cuốn sổ này được lưu ở một máy chủ, hay một vài máy chủ mà nó lại được đồng bộ (replicate) đến tất cả các máy tham gia mạng lưới Bitcoin (nếu bạn cài đặt phần mềm ví bạn sẽ thấy điều này vì thời gian để đồng bộ rất lâu và chiếm nhiều dung lượng ổ cứng). Điều này có nghĩa là nếu bạn có mua bán ma túy và cơ quan điều tra ra một địa chỉ của một ai đó thì họ có thể dễ dàng lần ra tất cả các địa chỉ có giao dịch. Thậm chỉ có thể tìm ra nguồn cung, và các khách hàng mà không cần xin phép truy cập vào một máy chủ của ngân hàng mà chỉ cần một máy tính bình thường kết nối với mạng lưới Bitcoin. Cơ chế mã hóa (thực chất là chữ ký số) phức tạp của nó để bảo vệ mạng lưới Bitcoin trước những cuộc tấn công, trước sự giả mạo chứ không nhằm che dấu thông tin. Chính sự phức tạp trong việc kết hợp chữ ký số với các thuật toán băm của Bitcoin làm nhiều người lầm tưởng nó mã hóa thông tin giao dịch, thực ra không phải. Mọi giao dịch không được mã hóa nhưng chỉ có các thông tin chữ ký để chứng thực thông tin công khai tránh giả mạo.

  Với người bình thường, việc so sánh các địa chỉ dài loằng ngoằng để tìm ra các mối liên hệ là rất khó khăn và mất thì giờ, nhưng với các cơ quan điều tra có nghiệp vụ và máy móc hiện đại thì việc điều tra này hoàn toàn khả thi và không phải quá khó khăn. Có lẽ chính bởi vậy mà cứ dần dần các mạng lưới buôn bán ma túy, rửa tiền ở Mỹ có dính líu đến Bitcoin đều dần dần bị phát hiện.

  Để tìm xem thêm về tính chất kế toán công khai của Bitcoin, mời bạn tham khảo bài viết sau:
  [URL="http://ahabitcoin.com/showthread.php?66]Bitcoin trở thành một cuộc cách mạng về kế toán như thế nào? [/URL]
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này